LASTEST NEWS

28 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.ชลบุรี เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.ชลบุรี เขต 1 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.เชียงราย - ผลย้ายครู 2566 สพม.เชียงราย 28 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.ร้อยเอ็ด เขต 3 - ผลย้ายครู 2566 สพป.ร้อยเอ็ด เขต 3 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.กาฬสินธุ์ - ผลย้ายครู 2566 สพม.กาฬสินธุ์ 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.เพชรบูรณ์ เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 สพป.เพชรบูรณ์ เขต 2 28 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 28 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.นครราชสีมา เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 สพป.นครราชสีมา เขต 2

โรคท้องร่วง (Diarrhea) สาเหตุ อาการ เช็คด่วน อย่าชะล่าใจ

usericon

โรคท้องร่วง (Diarrhea) หรือ โรคอุจจาระร่วง เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบได้ทั่วไปโดยมีลักษณะอุจจาระเหลวและเป็นน้ำ มักเกิดจากการติดเชื้อในระบบย่อยอาหาร

อาการของโรคท้องร่วง

อาการหลักของ โรคอุจจาระร่วง คืออุจจาระจะเหลวกว่าปกติและเกิดขึ้นบ่อยกว่าปกติ อาการอื่นๆ อาจรวมถึงตะคริวที่ท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้ ในกรณีที่รุนแรง อาการท้องร่วงอาจนำไปสู่การขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ปากแห้ง และปัสสาวะลดลง

สาเหตุของโรคอุจจาระร่วง

ท้องเสียมีสาเหตุต่างๆ มากมาย รวมถึงการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาหารเป็นพิษ ยา และโรคประจำตัว สาเหตุทั่วไปของอาการท้องร่วง ได้แก่ :

การติดเชื้อไวรัส: การติดเชื้อไวรัส เช่น โนโรไวรัสและโรตาไวรัสเป็นสาเหตุทั่วไปของอาการท้องร่วง การติดเชื้อเหล่านี้ติดต่อได้ง่ายและสามารถแพร่กระจายผ่านทางอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนหรือการติดต่อจากคนสู่คน

การติดเชื้อแบคทีเรีย: การติดเชื้อแบคทีเรียเช่น E. coli และ Salmonella อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง การติดเชื้อเหล่านี้มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อน

อาหารเป็นพิษ: การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เช่นกัน สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ และผักและผลไม้ดิบ

ยา: ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะและยาระบาย อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

โรคประจำตัว: โรคอุจจาระร่วงเป็นอาการของโรค ได้แก่ โรคลำไส้อักเสบ โรค celiac หรือกลุ่มอาการลำไส้แปรปรวน

วิธีรักษาอาการท้องเสีย

ในกรณีส่วนใหญ่ อาการท้องเสียสามารถรักษาได้เองที่บ้านด้วยการพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ เช่น น้ำเปล่า เครื่องดื่มเกลือแร่ และน้ำซุปใส หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้

ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น โลเพอราไมด์ (Imodium) และบิสมัท ซับซาลิไซเลต (Pepto-Bismol) สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ อย่างไรก็ตาม ยาเหล่านี้ไม่ควรใช้เกินสองสามวัน เนื่องจากอาจทำให้อาการท้องร่วงแย่ลงได้หากใช้เป็นเวลานาน

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องใช้ยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อรักษาอาการท้องเสีย ตัวอย่างเช่น หากอาการท้องเสียเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

การป้องกันโรคท้องร่วง

วิธีป้องกันอาการท้องร่วงที่ดีที่สุดคือการรักษาสุขอนามัยที่ดี ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังใช้ห้องน้ำและก่อนเตรียมอาหาร หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อดิบหรือปรุงไม่สุก และล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน

โดยสรุป โรคท้องร่วง เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่กรณีส่วนใหญ่ของอาการท้องร่วงสามารถรักษาได้เองที่บ้านด้วยการพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการรุนแรงหรือต่อเนื่อง หรือหากคุณมีโรคประจำตัว สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำและการปฏิบัติตัวแบบถูกวิธี

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/diarrhea/
Dr. BIOCIAN 20 เม.ย. 2566 เวลา 23:34 น. 0 32
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <