LASTEST NEWS

24 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ผลสอบภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ. 2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 23 มิ.ย. 2567โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 20 จังหวัดชุมพร รับสมัครพนักงานราชการครู 8 อัตรา เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-25 มิถุนายน 2567 23 มิ.ย. 2567ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รับสมัครพนักงานราชการ วิชาเอกทั่วไป 2 อัตรา เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่บัดนี้-25 มิถุนายน 2567 22 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศตำแหน่งว่างรับย้ายครู รอบที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 22 มิ.ย. 2567โรงเรียนอุบลปัญญานุกูล จังหวัดอุบลราชธานี รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 12 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 24-28 มิถุนายน 2567  22 มิ.ย. 2567โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 30 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 3 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน - 3 กรกฎาคม 2567  21 มิ.ย. 2567โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 6 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 23-27  มิถุนายน  2567  21 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ผลสอบภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ. 2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 21 มิ.ย. 2567โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดอุดรธานี รับสมัครพนักงานราชการครู ทุกสาขาวิชาเอก 2 อัตรา เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่ 27 มิ.ย. - 3 ก.ค.2567 21 มิ.ย. 2567เร่ง ก.ค.ศ.กำหนดตำแหน่งลงโครงสร้างใหม่ สกร.

โรคท้องร่วง (Diarrhea) สาเหตุ อาการ เช็คด่วน อย่าชะล่าใจ

usericon

โรคท้องร่วง (Diarrhea) หรือ โรคอุจจาระร่วง เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบได้ทั่วไปโดยมีลักษณะอุจจาระเหลวและเป็นน้ำ มักเกิดจากการติดเชื้อในระบบย่อยอาหาร

อาการของโรคท้องร่วง

อาการหลักของ โรคอุจจาระร่วง คืออุจจาระจะเหลวกว่าปกติและเกิดขึ้นบ่อยกว่าปกติ อาการอื่นๆ อาจรวมถึงตะคริวที่ท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้ ในกรณีที่รุนแรง อาการท้องร่วงอาจนำไปสู่การขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ปากแห้ง และปัสสาวะลดลง

สาเหตุของโรคอุจจาระร่วง

ท้องเสียมีสาเหตุต่างๆ มากมาย รวมถึงการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาหารเป็นพิษ ยา และโรคประจำตัว สาเหตุทั่วไปของอาการท้องร่วง ได้แก่ :

การติดเชื้อไวรัส: การติดเชื้อไวรัส เช่น โนโรไวรัสและโรตาไวรัสเป็นสาเหตุทั่วไปของอาการท้องร่วง การติดเชื้อเหล่านี้ติดต่อได้ง่ายและสามารถแพร่กระจายผ่านทางอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนหรือการติดต่อจากคนสู่คน

การติดเชื้อแบคทีเรีย: การติดเชื้อแบคทีเรียเช่น E. coli และ Salmonella อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง การติดเชื้อเหล่านี้มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อน

อาหารเป็นพิษ: การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เช่นกัน สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ และผักและผลไม้ดิบ

ยา: ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะและยาระบาย อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

โรคประจำตัว: โรคอุจจาระร่วงเป็นอาการของโรค ได้แก่ โรคลำไส้อักเสบ โรค celiac หรือกลุ่มอาการลำไส้แปรปรวน

วิธีรักษาอาการท้องเสีย

ในกรณีส่วนใหญ่ อาการท้องเสียสามารถรักษาได้เองที่บ้านด้วยการพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ เช่น น้ำเปล่า เครื่องดื่มเกลือแร่ และน้ำซุปใส หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้

ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น โลเพอราไมด์ (Imodium) และบิสมัท ซับซาลิไซเลต (Pepto-Bismol) สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ อย่างไรก็ตาม ยาเหล่านี้ไม่ควรใช้เกินสองสามวัน เนื่องจากอาจทำให้อาการท้องร่วงแย่ลงได้หากใช้เป็นเวลานาน

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องใช้ยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อรักษาอาการท้องเสีย ตัวอย่างเช่น หากอาการท้องเสียเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

การป้องกันโรคท้องร่วง

วิธีป้องกันอาการท้องร่วงที่ดีที่สุดคือการรักษาสุขอนามัยที่ดี ล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังใช้ห้องน้ำและก่อนเตรียมอาหาร หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อดิบหรือปรุงไม่สุก และล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน

โดยสรุป โรคท้องร่วง เป็นโรคทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่กรณีส่วนใหญ่ของอาการท้องร่วงสามารถรักษาได้เองที่บ้านด้วยการพักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และใช้ยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการรุนแรงหรือต่อเนื่อง หรือหากคุณมีโรคประจำตัว สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำและการปฏิบัติตัวแบบถูกวิธี

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/diarrhea/
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^