LASTEST NEWS

04 มี.ค. 2567สพฐ. ปรับเกณฑ์แข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 72 พร้อมชู Soft Power แห่งชาติ 03 มี.ค. 2567กองทัพเรือ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิม.3 หรือเทียบเท่า เงินเดือน 10,430+ บาท 03 มี.ค. 2567โรงเรียนสถาพรศึกษา (สองภาษา) รับสมัครครู 2 สาขาวิชา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 25,000 - 30,000.-บาท 03 มี.ค. 2567สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง รับสมัครลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน วุฒิปวช.ทุกสาขา เงินเดือน 11,400.-บาท  03 มี.ค. 2567องค์การสะพานปลา รับสมัครพนักงานจ้างเหมา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 16,000บาท 03 มี.ค. 2567สพป.ตาก เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 8 จำนวน 4 อัตรา - รายงานตัว 7 มีนาคม 2567  03 มี.ค. 2567สพป.นครราชสีมา เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 13 จำนวน 6 กลุ่มวิชาเอก 15 อัตรา - รายงานตัววันอังคารที่ 5 มีนาคม 2567  03 มี.ค. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดศรีสะเกษ รับสมัครพนักงานราชการ 5 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000-บาท ตั้งแต่วันที่ 8-14 มีนาคม 2567 03 มี.ค. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดศรีสะเกษ รับสมัครพนักงานราชการครู รวม 12 อัตรา วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา ไม่ต้องมีวุฒิครูก็สมัครได้ ตั้งแต่วันที่ 8-14 มีนาคม 2567 03 มี.ค. 2567'เสมา2'ไม่หวั่นถูกมองเป็น รมต.โลกลืม ชี้ในยุค 'รมว.เพิ่มพูน'ทำเพื่อครูเยอะ ครูไม่ลืมแน่นอน

อาชีพติวเตอร์คืออะไร? ครูสอนพิเศษมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจริงไหม?

  • 26 ส.ค. 2566 เวลา 16:16 น.
  • 3,297
อาชีพติวเตอร์คืออะไร? ครูสอนพิเศษมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจริงไหม?

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อาชีพติวเตอร์คืออะไร? ครูสอนพิเศษมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจริงไหม?

อาชีพติวเตอร์ หรือ อาชีพครูสอนพิเศษ คืออาชีพถ่ายทอดความรู้ของตัวเองให้กับนักเรียนนอกเหนือจากที่สอนในห้องเรียน การเริ่มต้นอาชีพติวเตอร์นั้นง่ายมาก และไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมาย หรือติวเตอร์บางคนอาจจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ติวเตอร์หลายคนสามารถทำงานประจำ หรือเป็นข้าราชการครู และเป็นติวเตอร์ได้ในเวลาเดียวกัน เงินเดือนของติวเตอร์จะขึ้นอยู่กับตัวแปรต่างๆ รวมถึงประสบการณ์การสอนของติวเตอร์ หลักสูตรที่สอน จำนวนเด็กเรียนพิเศษ รอบการสอน วิธีหางานสอนพิเศษที่เลือกใช้ ฯลฯ

ติวเตอร์มีรายได้ดีไหม?
ราคาค่าสอนพิเศษขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ถ้าคุณสอนนักเรียนในสาขาวิชาพื้นฐานทั่วไปแล้ว ค่าใช้จ่ายในการสอนรายชั่วโมงจะต่ำกว่าหลักสูตรติวเข้มเฉพาะทาง อย่างไรก็ตาม หากคุณมีผลงานการสอนที่โดดเด่น ก็อาจเพิ่มจำนวนนักเรียนที่ต้องการเรียนกับคุณได้ ค่าสอนของติวเตอร์อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของนักเรียน ปัจจุบันติวเตอร์ทั่วไปได้ค่าจ้างขั้นต่ำ 300–500 บาทต่อชั่วโมง หากติวเตอร์ใช้เวลาในแต่ละวันสอนนักเรียนจำนวนมาก ก็สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนได้มาก กล่าวได้ว่าหากติวเตอร์หางานสอนพิเศษได้มาก ก็ช่วยให้มีรายได้มากนั่นเอง

การหานักเรียนมีความท้าทายหรือไม่?
การหานักเรียนเรียนพิเศษเป็นเรื่องแรกๆ ที่สร้างความกังวลสำหรับติวเตอร์สอนพิเศษอิสระส่วนใหญ่ มันอาจจะเป็นสิ่งที่ท้าทายในอดีต แต่ในโลกปัจจุบันที่แม้แต่คนที่ไม่รู้จักกันหรือไม่เคยพบกันก็ติดต่อกันทางออนไลน์ได้ ทำให้การทำอาชีพติวเตอร์มีความง่ายขึ้นมาก เว็บไซต์และซอฟต์แวร์จำนวนมากถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สอนและนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นเว็บบอร์ดหาติวเตอร์ สมัครเป็นติวเตอร์บนเว็บไซต์หาติวเตอร์ต่างๆ เช่น BestKru หรือแม้กระทั่งโซเชียลมีเดียของติวเตอร์เอง ก็สามารถใช้หานักเรียนเรียนพิเศษได้โดยไม่จำกัดสถานที่ นักเรียนจากทั่วโลกก็หาติวเตอร์ได้ง่าย

ติวเตอร์ควรสอนครอบคลุมหลายวิชาหรือไม่?
เมื่อตัดสินใจที่จะทำอาชีพติวเตอร์ ติวเตอร์ควรเลือกสาขาวิชาที่ตัวเองมีความรู้มากที่สุด ยิ่งคุณศึกษาหัวข้อวิชานั้นๆ มาก มาอย่างยาวนาน และมีใบรับรองคุณสมบัติมากเท่าไร นักเรียนก็จะยิ่งมีความมั่นใจที่จะเรียนกับคุณมากขึ้นเท่านั้น การที่ติวเตอร์เลือกสอนวิชาที่มีความรู้เฉพาะทางจริงๆ ช่วยให้การสอนมีประสิทธิภาพ การวางแผนบทเรียน การสร้างสื่อการสอน ก็ทำได้ง่ายและรวดเร็วเมื่อสอนเพียงวิชาเดียว นอกจากนี้ คุณยังมีเวลามากมายในการอัปเดตและทบทวนความรู้ของคุณเกี่ยวกับวิชาที่สอน

อันไหนมีประสิทธิภาพมากกว่า: การสอนพิเศษอิสระหรือการสอนพิเศษตามสถาบัน?

ติวเตอร์ที่สถาบันกวดวิชาหรือติวเตอร์อิสระดีกว่ากัน

ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์อิสระหรือสอนตามสถาบันก็นับว่าเป็นการทำอาชีพติวเตอร์เหมือนกัน แต่ก็จะมีความแตกต่างด้านขั้นตอนการทำงานสอนพิเศษ การสอนในโรงเรียนกวดวิชาหรือศูนย์กวดวิชา ติวเตอร์ต้องปฏิบัติตามหลักสูตรและกฎระเบียบของสถาบันเมื่อทำการสอน ส่วนใหญ่ค่าเล่าเรียนจะอยู่ในรูปของค่าเล่าเรียนรายวันหรือเงินเดือนตามที่สถาบันกำหนดไว้ ดังนั้นไม่ว่าจะมีลูกศิษย์มากหรือน้อย รายได้ก็ค่อนข้างคงที่ ในทางกลับกัน งานสอนพิเศษอิสระ ติวเตอร์จะหางานสอนพิเศษผ่านแพลตฟอร์มที่หลากหลาย การทำงานจะทำได้คล่องตัวมากกว่าการสอนในสถาบัน เพราะติวเตอร์มีอำนาจกำหนดทุกอย่างได้เต็มที่ สามารถเลือกได้อย่างอิสระว่าจะสอนที่ไหนและเมื่อไหร่ การกำหนดหลักสูตรที่ต้องการสอนได้ตามความสไตล์การสอนของตัวเอง และสไตล์การเรียนของนักเรียน

ข้อดีของการทำอาชีพติวเตอร์อิสระ
  • ติวเตอร์มีอิสระในการเลือกวิชาและออกแบบแผนการสอนตามที่เห็นสมควร
  • ค่าเล่าเรียนมีความยืดหยุ่น โดยปกติแล้ว จำนวนค่าเล่าเรียนจะคำนวณเป็นรายชั่วโมง และจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีนักเรียนลงทะเบียนเรียนมากขึ้น เงินค่าสอนก็มากขึ้นไปด้วย
  • การจัดตารางเวลาและสถานที่สะดวก สามารถปรับเปลี่ยนได้เพียงพอที่จะรองรับความต้องการของติวเตอร์และนักเรียน
  • สถาบันกวดวิชาส่วนใหญ่จะร่างข้อกำหนดสำหรับติวเตอร์ รวมถึงวุฒิการศึกษา เกรดเฉลี่ย สาขาวิชา ฯลฯ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความสามารถ คุณก็เป็นติวเตอร์อิสระได้แม้จะไม่ได้เรียนจบสาขานั้นๆ
  • อาชีพติวเตอร์อิสระไม่มีข้อผูกมัดในสัญญาซึ่งแตกต่างจากการสอนในสถาบัน

วิธีเพิ่มรายได้
อาชีพติวเตอร์สอนพิเศษอิสระเป็นอาชีพที่สร้างรายได้จำนวนมากจนสามารถทำเป็นงานประจำได้ ติวเตอร์ที่ประสบความสำเร็จจนใช้อาชีพติวเตอร์เป็นงานประจำหาเลี้ยงชีพได้มักจะเก่งและรอบรู้ในวิชาที่ตัวเองสอน ทำการตลาดเก่ง และมีทักษะการนำเสนอที่ดี คนที่อยากเป็นติวเตอร์แต่ไม่มีประสบการณ์ หรือติวเตอร์มือใหม่ที่ยังทำรายได้ไม่มากนัก ก็มีหลายวิธีที่สามารถช่วยให้ติวเตอร์มือใหม่สร้างรายได้ให้มากขึ้น เช่น หางานสอนพิเศษเพิ่ม เพิ่มจำนวนชั่วโมงที่สอน พัฒนาทักษะความรู้เพื่อสอนเข้ม ลงลึกในวิชานั้นๆ สอบวัดความรู้เพื่อเก็บประกาศนียบัตร และขึ้นค่าสอนให้เหมาะสมกับความสามารถปัจจุบัน นอกจากนี้ติวเตอร์ที่ช่ำชองการสอนและมีความรู้ในการใช้อินเตอร์เน็ตก็อาจเปิดหลักสูตรสอนพิเศษออนไลน์ สร้างวิดีโอการสอนบน YouTube เพื่อทำกำไรจากยอดวิว ฯลฯ

หลายคนสนใจงานสอนพิเศษและอาชีพติวเตอร์เพราะค่าตอบแทนของอาชีพติวเตอร์ที่ค่อนข้างสูง แต่นอกเหนือความท้าทายจากการจัดทำแผนการสอนแล้ว การหานักเรียนที่จะมาเรียนพิเศษก็เป็นอีกความท้าทายหนึ่งในการเป็นติวเตอร์ การหานักเรียนติวสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นใช้เว็บไซต์ติวหานักเรียน การทำโปสเตอร์รับติวเพื่อโฆษณาตัวเอง ฯลฯ


 
  • 26 ส.ค. 2566 เวลา 16:16 น.
  • 3,297

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^