LASTEST NEWS

14 ก.ค. 2567โรงเรียนบ้านซับไทรทอง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 17-23 ก.ค.2567 14 ก.ค. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียน เงินเดือน 18,000.-บาท ตั้งแต่ 15-19 ก.ค.2567 14 ก.ค. 256710 เหตุผลที่ครูไทยเบื่อ ITA 14 ก.ค. 2567สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 49 อัตรา - รายงานตัว 18 ก.ค.2567 14 ก.ค. 2567เพจศูนย์สอบธรรมศาสตร์ เผยสถิติสอบครูผู้ช่วย ปี 2567 สถาบันที่มีจำนวนผู้สอบผ่านได้ขึ้นบัญชีมากที่สุด แยกตามสาขาวิชาที่มีการแข่งขันสูง 14 ก.ค. 2567สพป.สุพรรณบุรี เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 12 อัตรา - รายงานตัว 16 กรกฎาคม 2567 14 ก.ค. 2567สพม.ตรัง กระบี่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 3 อัตรา - รายงานตัว 19 กรกฎาคม 2567 13 ก.ค. 2567อาชีพเสริมยอดนิยมสำหรับคุณครู 13 ก.ค. 2567(( ไม่ต้องมีวุฒิครู )) สพป.อุดรธานี เขต 1 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานช่วยสอน สมัครตั้งแต่วันที่ 17 - 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 13 ก.ค. 2567โรงเรียนมัธยมตระการพืชผล รับสมัครครูอัตราจ้าง 4 อัตรา เงินเดือน 9,140 บาท สมัครตั้งแต่วันที่ 15 - 19 กรกฎาคม 2567

โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) คืออะไร อาการ วิธีรักษา

usericon

โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสสามารถส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสัตว์ คล้ายกับโรคไข้ทรพิษที่รู้จักกันดี แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า Monkeypox ส่วนใหญ่พบในแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก แต่มีบางกรณีที่รายงานนอกแอฟริกาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

โรคฝีดาษลิงเกิดจาก?

โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) เกิดจากเชื้อไวรัสที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์ฟันแทะและลิง เชื้อไวรัสสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสโดยตรงกับสัตว์ที่ติดเชื้อหรือผ่านการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อน นอกจากนี้ยังสามารถแพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับของเหลวในร่างกายที่ติดเชื้อ เช่น เลือดหรือน้ำลาย

โรคฝีดาษลิงมีอาการอย่างไร?

อาการของ โรคฝีดาษลิง มักปรากฏภายใน 7-14 วันหลังจากได้รับเชื้อไวรัส อาการเริ่มต้นจะคล้ายกับไข้หวัดและรวมถึงมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย อาการเหล่านี้ตามมาด้วยผื่นที่เริ่มขึ้นบนใบหน้าและกระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผื่นจะเริ่มเป็นตุ่มเล็ก ๆ และพัฒนาเป็นตุ่มน้ำขนาดใหญ่ขึ้นจนตกสะเก็ดและหลุดออกในที่สุด

ในกรณีที่รุนแรง โรคฝีดาษลิงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ ภาวะติดเชื้อ และสมองอักเสบ (การอักเสบของสมอง) อย่างไรก็ตามภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้พบได้น้อย

การวินิจฉัยและการรักษา โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) เป็นอย่างไร?

โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ได้รับการวินิจฉัยตามอาการและการตรวจทางห้องปฏิบัติการ สามารถทำการตรวจเลือดผ่านห้องปฎิบัติการได้ หากสงสัยว่าเป็นโรคฝีดาษลิง

ในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับ โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) โดยเฉพาะ แต่การดูแลแบบประคับประคองสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ ซึ่งอาจรวมถึงยาแก้ปวด ยาต้านไวรัส และยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ในกรณีที่รุนแรงต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

วิธีการป้องกันโรคฝีดาษลิง

ในขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนสำหรับโรคฝีลิง แต่มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ป่าและเนื้อของสัตว์ป่า ล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วย

ในพื้นที่ที่มักพบโรคฝีลิง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาจใช้มาตรการต่างๆ เช่น การกักกันและการแยกตัวเพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรค

โดยสรุป โรคฝีดาษลิงเป็นโรคที่พบไม่บ่อยแต่ร้ายแรงซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการได้หลายอย่าง รวมทั้งมีไข้ ผื่น และภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวมและสมองอักเสบ แม้ว่าจะไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคฝีดาษลิง แต่การดูแลแบบประคับประคองสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ มาตรการป้องกัน เช่น การหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ป่าและการล้างมือบ่อยๆ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคได้ หากคุณสงสัยว่าคุณหรือคนที่คุณรู้จักอาจเป็นโรคฝีลิง ให้ไปพบแพทย์ทันที
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^