LASTEST NEWS

14 ส.ค. 2565สรุปข้อสอบอินเตอร์ ที่ น้องๆ ม.ปลาย ต้องสอบ 13 ส.ค. 2565โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย รับสมัครครูอัตราจ้าง และลูกจ้างชั่วคราว 3 อัตรา เงินเดือน 12,240.-บาท 13 ส.ค. 2565กยศ.รับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าทำงาน 6 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,750.-บาท สมัครออนไลน์บัดนี้-19ส.ค.65 13 ส.ค. 2565โรงเรียนบ้านสันโค้ง(เชียงรายจรูญราษฎร์) รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 25 สิงหาคม 2565 13 ส.ค. 2565สพฐ.แจ้งโอนเงินจัดสรรงบประมาณฯ ค่าใช้จ่ายในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของสถานศึกษาออนไลน์ ITA Online 13 ส.ค. 2565กศจ.ราชบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 14 อัตรา รายงานตัว 22 สิงหาคม 2565 13 ส.ค. 2565มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดรับสมัครอาจารย์ประจำ 18 อัตรา สมัครทาง E-mail 13 ส.ค. 2565กศจ.อำนาจเจริญ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 4 จำนวน 5 อัตรา รายงานตัว 19 สิงหาคม 2565 13 ส.ค. 2565ธนาคารออมสิน รับสมัครพนักงานระดับ 4-5 สังกัดกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ วุฒิปริญญาตรีขึ้นไป เงินเดือน 15,000.-บาท 12 ส.ค. 2565เทศบาลนครนนทบุรี เปิดสอบผู้ช่วยครู และพนักงานจ้าง จำนวน 15 อัตรา ตั้งแต่ 18 - 31 สิงหาคม 2565 

การพัฒนาทักษะการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน “เก้าอี้นั่งม่วน”

usericon

ชื่องานวิจัย    พัฒนาทักษะการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน “เก้าอี้นั่งม่วน”
        ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2562
ชื่อผู้ศึกษา    นางเกษณี บุญชุ่มใจ
ระยะเวลา    พฤศจิกายน – มกราคม 2563
ประเภทงาน    วิจัยในชั้นเรียน
ความสำคัญ
    ปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีมากขึ้น การเรียนการสอนจึงมุ่งเน้นให้นักเรียนเกิดทักษะกระบวนการทำงาน การเรียนรู้ด้วยตนเอง ทำงานอย่างเป็นขั้นตอน มีความคิดสร้างสรรค์ และจากการที่ผู้ศึกษาสังเกตพบว่านักเรียนได้รับจัดสรรให้ดื่มนมโรงเรียนทุกวัน ถุงนมที่ดื่มหมดแล้วถูกทิ้งไปจำนวนมาก ทำให้ปริมาณขยะในโรงเรียนมีเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ดังนั้นผู้ศึกษาจึงได้ร่วมกับนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 คิดหาวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเห็นคุณค่าของการนำเศษวัสดุเหลือใช้มาสร้างชิ้นงานที่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้นักเรียนได้รู้คิดหาวิธีลดปริมาณขยะ (ถุงนม) ในโรงเรียนได้ K
2. เพื่อให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะการทำงานและเกิดความคิดสร้างสรรค์ตามจินตนาการ P
3. เพื่อให้นักเรียนตระหนักและเห็นคุณค่าของการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน A

สมมติฐาน
    การพัฒนาทักษะการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน “เก้าอี้นั่งม่วน” ทำให้นักเรียนระดับช้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีความรู้คิดหาวิธีการแก้ปัญหา เกิดทักษะการทำงานและเกิดความคิดสร้างสรรค์ เหมาะสม ตระหนักเห็นคุณค่าของวัสดุเหลือใช้มาสร้างชิ้นงานที่สวยงาม และช่วยลดปริมาณขยะ(ถุงนม) ในโรงเรียนได้

ประโยชน์ของการวิจัย
1. นักเรียนได้รู้คิดหาวิธีลดปริมาณขยะ (ถุงนม) ในโรงเรียน
2. นักเรียนได้พัฒนาทักษะการทำงานและเกิดความคิดสร้างสรรค์ตามจินตนาการ
3. นักเรียนตระหนักและเห็นคุณค่าของการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน

ขอบเขตของการวิจัย
1. ประชากรกลุ่มตัวอย่าง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
2. ตัวแปรต้น : การปฏิบติเพื่อพัฒนาทักษะการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน “เก้าอี้นั่งม่วน”
3. ตัวแปรตาม : พฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนในด้านพัฒนาทักษะการนำถุงนมมาสร้างชิ้นงาน “เก้าอี้นั่งม่วน”


วิธีดำเนินการวิจัย
1. สนทนาถึงปัญหาระดับห้องเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานและเทคโนโลยี หน่วยที่ 3 เรื่อง ช่างคิด ประดิษฐ์สิ่งของ พบว่านักเรียนมีความยากลำบากในการคิด และกระบวนการทำงานประดิษฐ์สร้างชิ้นงาน และยังพบปัญหาที่เกี่ยวเนื่องจากการทิ้งถุงนมของนักเรียน ที่ส่งผลต่อการเพิ่มปริมาณขยะของโรงเรียน
2. สนทนากับนักเรียนเกี่ยวกับการประดิษฐ์ทั่วๆไป วัสดุที่มีในทองถิ่น วัสดุจากธรรมชาติ เช่น กิ่งไม้เมล็ดพืช ฯลฯ วัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น ขวดพลาสติก,โฟม ฯลฯ วัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เช่น ขวดพลาสติก กล่องโฟม ฯลฯ และวัสดุที่สร้างมลภาวะเป็นพิษต่อสิ่งแวดลอม ครูสุ่มนกเรียนออกมาเล่าถึงการประดิษฐ์ที่นักเรียนเคยประดิษฐ์และใช้วัสดุอะไรในการประดิษฐ์รวมถึงการนำ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์
3. ให้นักเรียนนำถุงนมเหลือใช้กลุ่มละ 500 - 600 ชิ้น โดยการเก็บสะสมในแต่ละวัน แล้วนำมาตัดและทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง ตามลำดับ โดยครูคอยแนะนำ
4. ให้กลุ่มนักเรียนร่วมกันประดิษฐ์ชิ้นงานตามที่ออกแบบไว้ โดยใช้วัสดุที่เตรียมไว้ ซึ่งในแต่ละขั้นตอนการประดิษฐ์ ครูเป็นผู้ให้คำแนะนำ
5. ให้กลุ่มนักเรียนร่วมกันอภิปรายผลการประดิษฐ์ชิ้นงาน

folkfarm_club 17 มิ.ย. 2565 เวลา 14:01 น. 0 146
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^