LASTEST NEWS

28 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการสอบ ภาค ก ตำแหน่ง ผอ. - รองผอ.สถานศึกษา ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 27 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการสอบ ภาค ก ตำแหน่ง ผอ. - รองผอ.สถานศึกษา ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 27 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 27 เม.ย. 2567สพป.ชุมพร เขต 2 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ชุมพร เขต 2 27 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 27 เม.ย. 2567สพม.จันทบุรี ตราด ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพม.จันทบุรี ตราด 27 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 26 เม.ย. 2567สพป.แพร่ เขต 1 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 2) - ผลย้ายครู 2567 สพป.แพร่ เขต 1 26 เม.ย. 2567ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ  26 เม.ย. 2567สพป.ชัยนาท ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 2) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ชัยนาท

เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

usericon

เรื่อง    การพัฒนาหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม)
ผู้รายงาน    นงเยาว์ ชาญสมุทร
ปีที่ทำวิจัย    2560
บทคัดย่อ
    การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาค่าประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ระหว่างก่อนใช้และหลังใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) 3) เพื่อศึกษาความสามารถในการทำแป้งกล้วยและนำมาทำขนมพื้นบ้านสตูลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม)
    กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน เทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) อำเภอเมือง จังหวัดสตูล จำนวน 26 คน กองการศึกษาเทศบาลเมืองสตูล ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) จำนวน 5 เล่ม คือ 1.1) เล่มที่ 1 เรื่อง “สืบสานภูมิปัญญา พัฒนาขนมพื้นบ้าสตูล” 1.2) เล่มที่ 2 เรื่อง “บานาน่าแปลงกาย” 1.3) เล่มที่ 3 เรื่อง “โรตีซอรายสายใยรัก” 1.4) เล่มที่ 4 เรื่อง “ปะการังหรรษา” 1.5) เล่มที่ 5 เรื่อง “โกยบูดะชวนฝัน” 2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้ เรื่อง “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ซึ่งเป็นแบบทดสอบเลือกตอบชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ 3) แบบประเมินความสามารถในการทำขนมจากแป้งกล้วย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) มี 3 ระดับ ประเมินด้านต่าง ๆ ต่อไปนี้ 3.1) การเลือกใช้วัสดุเหมาะสม 3.2) ความเรียบร้อยของผลงาน 3.3) ความถูกต้องสวยงามและทำตามขั้นตอน 3.4) ความสมบูรณ์ของผลงาน 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” จำนวน 15 ข้อการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การทดสอบแบบที (t-test) สถิติที่ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือ ได้แก่ การหาค่า ความเที่ยงตรงของเครื่องมือ การคำนวณค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบโดยใช้สูตร KR-20 และหาประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยหาค่า E1 และ E2

ผลการวิจัยพบว่า
1.    ผลการหาประสิทธิภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ได้ค่าประสิทธิภาพ 80.20/81.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ประสิทธิภาพที่กำหนดไว้ คือ 80/80
2.    ผลการเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ เรื่องขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) ระหว่างก่อนเรียน (Pre-test) และหลังเรียน (post-test) โดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยค่าเฉลี่ยของคะแนนหลังการใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมสูงกว่า ค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนใช้หนังสือ อ่านเพิ่มเติม
3.    ความสามารถในการทำขนมจากแป้งกล้วย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 (วัดชนาธิปเฉลิม) หลังเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” มีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด คือ มีคะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 จำนวน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 100.00 โดยมีค่าร้อยละของคะแนนอยู่ระหว่าง 75.00 ถึง 91.67
4.    ความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ขนมพื้นบ้านจากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล หลังการเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติม ชุด “ขนมพื้นบ้าน จากแป้งกล้วย ภูมิปัญญาท้องถิ่นสตูล” มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.68
    

2598nongyao 31 ก.ค. 2562 เวลา 16:37 น. 0 448
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^