LASTEST NEWS

27 ก.ย. 2565ก.ค.ศ.ประชุมปรับปรุงระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูฯ พ.ศ.2550 27 ก.ย. 2565สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 50 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท (รับทั่วประเทศ) 27 ก.ย. 2565โรงเรียนป่าซาง รับสมัครครูอัตราจ้าง และลูกจ้างชั่วคราว 7 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้-27 กันยายน 2565 27 ก.ย. 2565เทศบาลเมืองกระบี่ เปิดสอบผู้ช่วยครู 5 อัตรา สมัครตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565 27 ก.ย. 2565(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2565 ทุกจังหวัด ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 27 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดนครพนม - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.นครพนม 27 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดนครปฐม - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.นครปฐม 27 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดนครนายก - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.นครนายก 27 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดตาก - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.ตาก 27 ก.ย. 2565ประกาศผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 จังหวัดตราด - ผลย้ายครู 2565 ครั้งที่ 2 กศจ.ตราด

สรุปข้อสอบอินเตอร์ ที่ น้องๆ ม.ปลาย ต้องสอบ

  • 14 ส.ค. 2565 เวลา 00:05 น.
  • 548
สรุปข้อสอบอินเตอร์ ที่ น้องๆ ม.ปลาย ต้องสอบ

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สรุปข้อสอบอินเตอร์ ที่ น้องๆ ม.ปลาย ต้องสอบ


ข้อสอบ BMAT คืออะไร? IGCSE คืออะไร? และข้อสอบอื่นๆ

สำหรับน้อง ม.ปลาย หลายคน อาจจะสงสัยว่าข้อสอบ BMAT A-Level TGAT TPAT IB ACT SAT CU-AAT CU-ATS วิชาเหล่านี้คืออะไร ทำไมต้องสอบ วันนี้ ครูวันดี จะมาอธิบายให้ฟัง

เนื่องจากการสอบปัจจุบันมีวิชาที่น้องๆๆ จะต้องสอบเยอะมาก และบ้างวิชาสามารถใช้แทนกันได้ ทำให้น้องหลายคนสับสนว่าวิชาเหล่านี้คืออะไร วันนี้พี่จะมาสรุปวิชายอดฮิตของเด็กอินเตอร์และเด็กไทยว่าวิชา ACT , Duolingo , IELTS , TOEIC ,TGAT , TPAT และอื่นๆ ว่าเหล่านี้คือวิชาอะไรกันแน่ 

ACT คือ ข้อสอบที่วัดทักษะการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา การวิเคราะห์ การสื่อสาร มีทั้งหมด 5 วิชาคือ English , Math , Reading , Science , Writing ตัวข้อสอบและคะแนน ACT เป็นที่ยอมรับในการใช้ยื่นเข้ามหาลัย เช่นเดียวกับ คะแนน SAT
Duolingo คือ การสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษแบบออนไลน์ ซึ่งจะเป็นข้อสอบแบบ Computer Adaptive Test นั่นคือ ข้อสอบจะปรับความยากง่ายไปตามความสามารถของคนสอบ ประกอบไปด้วย 4 ทักษะ ได้แก่ Reading (การเขียน), Listening (การฟัง), Writing (การเขียน), และ Speaking (การพูด) ทำข้อสอบในคอมพิวเตอร์ และมีค่าสมัครสอบเพียง 1,600 บาท/ครั้ง
MUIDS คือ โรงเรียนนานาชาติในสังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ที่เปิดสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้สนใจสมัครสมัครเข้าเรียน MUIDS จะต้องมีคะแนน TOEFL ในการยื่นสมัคร ส่วนค่าเทอมจะอยู่ที่ ประมาณปีละ 550,000 บาท
IGCSE คือ ข้อสอบเทียบของระบบการศึกษาอังกฤษ สำหรับน้องที่สอบเทียบ จะได้วุฒิเทียบเท่ากับ ม.4 ของประเทศไทย น้องที่จะสมัครสอบ ต้องมี อายุ 14 -16 โดย จะมีสอบ ปีละ 2  ครั้ รอบแรก ช่วงเดือนพฤษภาคม และ รอบที่2 ช่วง เดือนตุลาคม ค่าสมัครสอบ จะอยู่ที่ระหว่าง 5,400 – 12,500 บาท/วิชา ทั้งนี้ขึ้นอยู่แต่ละวิชา
 
A-Level คือ หลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของอังกฤษและโรงเรียนนานาชาติในประเทศบ้างแห่ง สำหรับตารางสอบจะมีการสอบปีละ 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ส่วนอีกช่วงคือปลายปีในเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน โดยข้อสอบ A Level จะเน้นแนวการศึกษาของฝั่งอังกฤษ
IELTS คือ ข้อสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษ ย่อมาจาก International English Language Test System ซึ่งการสอบประกอบไปด้วยพาร์ทการฟัง (Listening), การอ่าน (Reading), การเขียน (Writing) และการพูด (Speaking) โดยมีศูนย์สอบในประเทศไทย 2 แห่ง ได้แก่ British Council และ IDP คะแนนสอบมีอายุ 2 ปี
TOEFL คือ ข้อสอบภาษาอังกฤษตามแบบมาตรฐานของอเมริกัน ย่อมาจาก Test of English as a Foreign Language ข้อสอบประกอบไปด้วยพาร์ทการฟัง (Listening) การอ่าน (Reading) การเขียน (Writing) และการพูด (Speaking) ซึ่งจะมีการสอบครบทั้ง 4 พาร์ทนี้ หรือมีสอบแค่เป็นบางพาร์ทก็จะขึ้นอยู่กับประเภทของการสอบ TOEFL สำหรับคะแนนสอบก็จะต่างกันด้วยเช่นกัน กรรีเป็นการสอบ TOEFL iBT จะมีคะแนนเต็ม 120 คะแนน แต่หากเป็น TOEFL ITP จะมีคะแนนเต็ม 677 คะแนน ซึ่งการสอบ TOEFL ทั้งสองแบบ จะมีเนื้อหาข้อสอบไม่เหมือนกัน และคะแนนสอบ TOEFL ทั้งสองตัวมีอายุ 2 ปี
BMAT คือ ข้อสอบเฉพาะทางสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในสาขา แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ จัดสอบโดย Cambridge Assessment ทั้งนี้ คะแนน บีแมท จำเป็นสำหรับใช้ยื่นเข้ามหาลัยหลักสูตรอินเตอร์ และหลักสูตรไทย ในระบบ TCAS รอบ Portfolio โดยไม่ต้องสอบของ กสพท
ACT Science คือ ข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ของการสอบ ACT ซึ่ง เป็นข้อสอบที่วัดทักษะเกี่ยวกับการใช้เหตุผล ทักษะการวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหา รวมทั้งทักษะการสื่อสารที่จำเป็นสำหรับการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ย่อมาจาก American College Testing Assessment โดยเป็นข้อสอบที่มีความคล้ายคลึงกับ SAT แต่จะมีการสอบวิทยาศาสตร์เพิ่มเข้ามาด้วย
TOEIC คือ ข้อสอบวัดความรู้ทางด้านด้านภาษาอังกฤษสำหรับทำงาน ข้อสอบ จะมี 2 ส่วนคือ การฟัง (Listening)และ อ่าน (Reading) ข้อสอบมีทั้งหมด 200 ข้อ  คะแนนเต็ม 990 คะแนน ค่าสอบ 1,500 บาท โดยผู้สนใจสอบสามารถ สมัครสอบ ได้ทุกวัน
SAT คือ ข้อสอบมาตรฐานที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงหลักสูตรอินเตอร์ในเมืองไทยใช้ประกอบการสมัครเข้าเรียนระดับปริญญาตรี เหมือนกับการแอดมิชชั่นของเรา ข้อสอบจะวัดทักษะด้าน verbal และ mathematical reasoning ของนักเรียน ระยะเวลาในการสอบจะอยู่ที่ 3 ชม.
TGAT คือ การสอบเพื่อวัดสมรรถนะทั่วไป ย่อมาจาก Thai General Aptitude Test คะแนนจะเป็นส่วนหนึ่งในการยื่นสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในระบบ TCAS เนื้อหาการสอบ ได้แก่ ด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ การใช้เหตุผลเชิงปริมาณ การคิดอย่างมีตรรกะ และสมรรถนะการทำงานในอนาคต ซึ่งผู้สอบต้องสอบหมดทั้ง 3 มีคะแนนเต็ม 300 คะแนน
TPAT คือ การสอบวัดความถนัดวิชาชีพ ย่อมาจาก Thai Professional Aptitude Test ซึ่งมีทั้งหมด 5 กลุ่ม ครอบคลุมทั้งทางด้านแพทย์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมฯ ครุศาสตร์ สถาปัตยกรรม และความถนัดทางด้านศิลปกรรม โดยคะแนนเต็ม TPAT คือ 100 คะแนน
CU-AAT คือ ข้อสอบวัดความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ สำหรับเข้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตร นานาชาติ
CU-ATS คือ ข้อสอบวัดความถนัดทางวิทยาศาสตร์ คะแนนรวม 1600 คะแนน ประกอบด้วย 2 วิชา ได้แก่ เคมี และ ฟิสิกส์ ข้อสอบจะมีทั้งหมด 88 ข้อ เวลาในการสอบ 2 ชั่วโมง ผลของคะแนนสอบใช้สำหรบผู้ที่มีความประสงค์จะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และ คณะวิทยาศาสตร์
GED คือ การสอบเทียบระดับมัธยมปลาย ข้อสอบ มี 4 วิชา คือ Language Arts หรือ RLA ,  Science , Social Studies , Math โดยค่าสอบ จะอยู่ที่ /วิชา ส่วน ตารางสอบ ผู้สนใจสอบสามารถสมัครสอบได้ทุกวัน จ-ศ แต่จะต้องมีอายุ 17 ปีขึ้นไป
ACT Science คือ ข้อสอบวิชาวิทยาศาสตร์ของการสอบ ACT ซึ่ง เป็นข้อสอบที่วัดทักษะเกี่ยวกับการใช้เหตุผล ทักษะการวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหา รวมทั้งทักษะการสื่อสารที่จำเป็นสำหรับการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ย่อมาจาก American College Testing Assessment
IB คือ หลักสูตรการศึกษาเทียบเท่าได้กับการเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้รับการยอมรับจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอย่างแพร่หลาย ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีโรงเรียนนานาชาติหลายๆแห่งที่ใช้แนว ข้อสอบ IB  diploma
Advance Placement หรือ AP คือ โครงการเพื่อการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย โดยมีทั้งคอร์สเรียนล่วงหน้าและการสอบวัดผล โครงการสอบ AP จัดโดย College Board
A-Level คือ หลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของอังกฤษและโรงเรียนนานาชาติในประเทศบ้างแห่ง สำหรับตารางสอบจะมีการสอบปีละ 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ส่วนอีกช่วงคือปลายปีในเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน โดยข้อสอบ A Level จะเน้นแนวการศึกษาของฝั่งอังกฤษ
O-Level คือ ระบบการศึกษาระบบหนึ่งที่มีการเรียนและสอบในช่วงประมาณ Year 10 – Year 11 ของโรงเรียนในสหราชอาณาจักร และโรงเรียนอื่นๆที่ใช้ระบบเดียวกันกับสหราชอาณาจักร จะใช้ข้อสอบ O Level เหมือนกัน
 
  • 14 ส.ค. 2565 เวลา 00:05 น.
  • 548

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^