LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561ประกาศแล้ว! วันเวลา และสถานที่สอบ ก.พ. ภาค ก ประจำปี 2561 เช็ครายละเอียด 20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา 19 มิ.ย. 2561รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’ 19 มิ.ย. 2561สรุปอัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ (ดูเป็นข้อมูลก่อนประกาศจริง) 19 มิ.ย. 256121 คำถาม 21 คำตอบ สำหรับ ว.21 19 มิ.ย. 2561เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’ 19 มิ.ย. 2561สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ 18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561

ฝันบรรเจิด! ชงจัดสอบ O-NET รายภูมิภาคลดความเหลื่อมล้ำ

  • 16 มิ.ย. 2556 เวลา 20:30 น.
  • 822 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ฝันบรรเจิด! ชงจัดสอบ O-NET รายภูมิภาคลดความเหลื่อมล้ำ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เด็กไทยเสนอไอเดียจัดการศึกษา แนะปฏิรูปหลักสูตรให้เด็กมีอิสระทางความคิด เสนอจัดทำข้อสอบ O-NET เป็นรายภูมิภาคช่วยลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมยกเลิกสอบ GAT-PAT มั่นใจ O-NET ช่วยคัดกรองคนเข้ามหา'ลัยได้ ด้าน "ภาวิช" เผยหลักสูตรใหม่คืบหน้า 80% เตรียมนำร่องปีการศึกษา 2557 จำนวน 2,000-3,000 แห่งทั่วประเทศ ชี้หลักสูตรใหม่เด็กไม่ต้องอัดแน่นทุกรายวิชา และลดเวลาเรียนในห้องให้น้อยลงจาก 1,000 ชม. เหลือ 600 ชม.
 
     ที่โรงแรมบางกอกชฎา กทม. เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.56  นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดงานสมัชชาการศึกษา 56 การศึกษาไทย แบบไหนที่เด็กไทยต้องการ ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ระหว่างการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะเริ่มนำร่องใช้ในปีการศึกษา 2557 จำนวน 2,000-3,000 แห่งทั่วประเทศ โดยขณะนี้มีความคืบหน้าไปแล้ว 80% ซึ่งหลักสูตรใหม่นี้จะถูกออกแบบให้เหมาะสมกับสมองในช่วงวัยต่างๆ โดยเฉพาะชั้น ป.1 และ ป.2 ที่จะไม่อัดความรู้พร้อมกันเป็นหน้ากระดานเหมือนแต่ก่อน แต่จะใส่เนื้อหาในรายวิชาที่สำคัญ ได้แก่ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และวิชาอื่นๆ ที่สอดคล้องกับช่วงวัย
 
     นอกจากนี้จะลดชั่วโมงเรียนในห้องเรียนให้น้อยลง เช่น ระดับประถมศึกษาจากเดิมประมาณ 1,000 ชั่วโมง ให้เหลือ 600 กว่าชั่วโมง แต่ทั้งนี้การลดชั่วโมงเรียนไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการลดการเรียนรู้ แต่เป็นการลดเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กมีการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่งผ่านการทำกิจกรรม หรือการเรียนรู้นอกห้องเรียน
 
     ส่วนเรื่องการวัดและประเมินผลของหลักสูตรใหม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้เชิญสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มาหารือ เพราะต้องการทำหลักสูตรใหม่ให้อิสระ และเสร็จสิ้นก่อน จากนั้นจึงค่อยเชิญ สทศ.มาจัดทำการวัดและประเมินผลที่สอดคล้องกับหลักสูตรใหม่ต่อไป ซึ่งในอนาคตจะต้องมีการปรับข้อสอบต่างๆ ของ สทศ.อย่างแน่นอน
     นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ ประธานเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการสำรวจความคิดเห็นจากนักเรียนทั่วประเทศ เกี่ยวกับการศึกษาแบบไหน ที่เด็กไทยต้องการ พบว่า เด็กไทยส่วนใหญ่ต้องการให้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอน โดยเปิดให้เด็กได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ ไม่ปิดกลั้น ควรนำเทคโนโลยีมาพัฒนาควบคู่กับการเรียนการสอน และให้ครูคอยเป็นที่ปรึกษา เพราะปัจจุบันครูจะสอนแต่ในหนังสือเท่านั้น ซึ่งเป็นรูปแบบการสอนที่ล้าหลังไปแล้ว
 
     นอกจากนี้ควรจะประยุกต์รายวิชาที่สามารถนำไปใช้กับการทำงานในอนาคตได้ เช่น การนำหลักสูตร คอมพิวเตอร์กราฟฟิกมาสอดแทรกในการเรียนการสอน เมื่อจบจะได้สามารถนำมาทำงานได้ เพราะหากเน้นวิชาการอย่างเดียวก็ไม่สามารถตอบโจทย์การศึกษาให้เด็กได้ทั้งหมด จนส่งผลให้มีการออกนอกการศึกษา ซึ่งจากการสำรวจการใช้หลักสูตรปัจจุบันพบว่าตอบโจทย์เด็กเพียง 4 คนจาก 10 คนเท่านั้น ส่วนอีก 6 คนออกจากระบบการศึกษา และที่สำคัญควรมีการปฏิรูปครูควบคู่ไปกับการปฏิรูปหลักสูตร โดยนอกจากจะพัฒนาครูทางด้านวิชาการให้เข้มแข็งแล้ว จะต้องเน้นให้ครูมีจิตวิญญาณความเป็นครูมากขึ้น และสามารถสื่อสารระหว่างครูและนักเรียนให้เข้าใจตรงกัน
 
     "มีข้อเสนอที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET เพราะเด็กส่วนใหญ่อยากให้ข้อสอบ O-NET บางรายวิชา โดยเฉพาะในวิชาสังคมศึกษา เป็นข้อสอบที่ไม่ใช่ข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศ เพราะเป็นการเหลื่อมล้ำ ดังนั้นข้อสอบควรจัดเป็นรายภูมิภาค เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละพื้นที่ แต่ทั้งนี้ข้อสอบยังคงจะต้องมีจุดเน้นเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ
 
     ซึ่งหากทำได้จริงเชื่อว่าจะทำให้เด็กไทยในภูมิภาคต่างๆ สามารถทำคะแนนสอบได้มากขึ้น อันจะส่งผลให้คุณภาพการศึกษาของเด็กไทยสูงขึ้น และไม่อยู่รั้งท้ายนานาประเทศด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอด้วยว่าควรยกเลิกการสอบแบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT เนื่องจากเห็นว่าการสอบ O-NET ก็เป็นการวัดผลระดับชาติอยู่แล้ว จึงเพียงพอสำหรับการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย และยังเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการสอบด้วย" นายพชรพรรษ์ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ฝันบรรเจิด! ชงจัดสอบ O-NET รายภูมิภาคลดความเหลื่อมล้ำ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^