LASTEST NEWS

18 ก.พ. 2562เช็ครายชื่อ (อย่างไม่เป็นทางการ) สถานศึกษาที่มีตำแหน่งว่าง เตรียมเปิดสอบครูอาชีวศึกษา ปีพ.ศ.2562 18 ก.พ. 2562(โปรดรอประกาศอย่างทางการ) เปิด72 สาขาที่เปิดรับสมัครครูผู้ช่วยอาชีวะ 2562 17 ก.พ. 2562ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติขรก.ครู ผู้ขอเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ 17 ก.พ. 2562ดาวน์โหลด !! คู่มือการจัดตั้งงบประมาณ ปี 2563 17 ก.พ. 2562กศจ.สุโขทัย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย โดยขอใช้บัญชี กศจ.เพชรบูรณ์ 2 อัตรา 17 ก.พ. 2562ไม่ต้องผ่านภาค ก วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดสอบพนักงานราชการ 17 ก.พ. 2562สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดสอบพนักงานราชการ 17 อัตรา สมัคร 21 - 28 กุมภาพันธ์ 2562 17 ก.พ. 2562รับราชการครูแต่จับได้ใบแดง 17 ก.พ. 2562ครูช่างเฮ!! บอร์ดคุรุสภาสั่ง กมว.ออกระเบียบปลดล็อกไม่ต้องมีตั๋วครู 17 ก.พ. 2562คุรุสภา รับสมัครเจ้าหน้าที่บริหารทั่วไปปฏิบัติการ ตั้งแต่ 6-20 ก.พ.2562

ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561"

  • 21 ก.ย. 2561 เวลา 10:39 น.
  • 13,171 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561"

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2561  สมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 4343627 ได้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับปัญหาชีวิตข้าราชการครู 

โดยมีรายละเอียดดังนี้

สวัสดีทุกๆท่านที่ได้เข้ามากระทู้นี่นะคะ  
หากใครใกล้ชิดในวงการการศึกษา คงทราบดีว่า อาทิตย์หน้าคือวันที่ผู้สอบผ่านมีชื่อขึ้นบัญชีครูผู้ช่วย จะต้องเลือกโรงเรียนที่จะสังกัดกันแล้ว
เราสารภาพว่ากังวลเเละเครียดมากแบบที่ไม่คิดว่าจะเป็นขนาดนี้ เเต่ไม่ได้แสดงออกให้ใครรู้มากนัก เเละการมาตั้งกระทู้นี้ ถึงแม้ว่าสุดท้ายคำตอบก็ต้องขึ้นอยู่กับเราเอง แต่นี่ก็คงเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้เราสบายใจขึ้นได้

- ขออธิบายถึงตัวเองว่า เป็นคนไม่มั่นใจ และไม่เชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งมันก็เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งจริงๆ ในการเป็นครูที่ดีได้
ประวัติของเราที่คนภายนอกรับรู้ ค่อนข้างดูดี เราเรียนจบด้วยเกียรตินิยม, สอบครั้งนี้ได้ลำดับที่ 6 จากผู้ผ่านทั้งหมด 150 คน ได้รับการบรรจุในรอบแรก
หลายคนคงคิดว่าเราเป็นคนเก่ง แต่สิ่งที่เรารับรู้เกี่ยวกับตัวเองมันไม่ใช่แบบนั้นเลย เราไม่เคยแม้เเต่จะโพสต์เฟซบุ๊กสักเรื่องเกี่ยวกับตนเองให้คนรับรู้ เช่น โพสต์ว่าสอบผ่าน เป็นต้น เพราะรู้สึกระอายใจกับตัวเองว่า เราไม่ได้เก่งตามเกณฑ์ที่เราผ่านนั้นเลย ความเก่งจริงๆ มันคือการถ่ายทอดความรู้ให้เด็กได้ 
และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในองค์กรได้อย่างมีความสุข ซึ่งนั้นเเหละ คือสิ่งที่เราแอบอิจฉาผู้อื่น 

- เราพูดไม่เก่งเลยค่ะ ซึ่งเอาความจริงก็ดูจะไม่เหมาะกับการมาประกอบอาชีพครู การเริ่มต้นทำความรู้จักกับครูท่านอื่นในโรงเรียน จึงยากสำหรับเรา ทุกวันนี้ เราทำงานเป็นอัตราจ้างที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง มา 4 เดือน แต่ยังไม่สนิทกับใครเลย หลายท่านพยายามคุยกับเรา เเต่มันเหมือนสมองเบลอ คิดไม่ออกว่าควรตอบอะไร ตอบตะกุกตะกักไปหมด ตอนนี้เราสอบได้ กำลังจะบรรตุ เราจึงกังวลกับการเลือกโรงเรียนใน 2 แบบ ดังนี้

1) โรงเรียนประถมในเมือง เด็กใน 1 ห้องเยอะ เเต่งานแบ่งเป็นสัดส่วน และเรามีเพื่อนที่บรรจุแล้ว 1 คน ที่นั่น ลดปัญหาการเริ่มต้นความสัมพันธ์ในองค์กรได้บ้าง แถมเพื่อนเป็นเพศที่ 3 เป็นคนค่อนข้างกระตือรือร้น เราจึงคิดว่าควรอยู่ใกล้กับเขา จะได้ช่วยฉุดเราจากความไม่มั่นใจได้ แต่ด้วยความที่เป็นโรงเรียนใหญ่ เด็กเยอะ เราจึงกังวลเรื่องการควบคุมเด็กในห้องไม่อยู่ ต้องพยายามวางมาดให้เด็กรู้สึกเกรงใจ ซึ่งค่อนข้างตรงข้ามบุคลิกที่ดูเป็นคนอ่อนๆ ใจดี

2) โรงเรียนประถมชนบท นอกเมือง อยู่ใกล้บ้าน เด็กไม่เยอะ ครูไม่เยอะ จริงๆ เราชอบอารมณ์เเบบนี้ โรงเรียนต่างจังหวัด เด็กน้อยๆ แต่พอได้ลองทำงานมา 4 เดือน ซึ่งเป็นโรงเรียนประมาณนี้ การแบ่งหน้าที่การทำงาน ครูมีภาระหน้าที่เยอะ เราไม่กังวลมากนัก เเต่ที่กังวลและค่อนข้างเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเราคือ ครูมีน้อย ต้องทำได้ทุกงาน ครูต้องพูดคุย ประสานงานกัน ครูต้องเก่งในหลายเรื่อง ต้องทำได้ทุกอย่าง เราทำงานหนัก แบกหามอะไรได้หมด 
แต่การเสนอความคิด หรืองานที่เป็นหน้าที่ของเรา เราจะไม่มั่นใจของตัวเองว่าดี ครั้งหนึ่ง ผอ.สั่งให้เราทำสิ่งหนึ่ง เรามีท่าทีตะกุกตะกัก ไม่รับปากทันที 
สิ่งที่คนอื่นมองอาจคิดว่าเราไม่อยากทำ แต่ที่เราคิดคือ เรากลัวจะทำออกมาได้ไม่ดี เท่านั้น 

สรุปได้ว่า หากเป็นในเรื่องของบรรยากาศในห้องเรียนเราชอบแบบเด็กน้อย ๆ เเต่บรรยากาศในองค์กรการมีเพื่อนอยู่ด้วยมันช่วยได้
บางคนอาจมองว่าเราเป็นคนติดเพื่อนหรอ หรือ ทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียวไม่ได้ ตรงข้ามเลยค่ะ เราเป็นคนชอบอยู่คนเดียวด้วยซ้ำ โลกส่วนตัวสูง เพื่อนสนิทน้อย เพราะสนิทกับคนยาก พูดไม่เก่ง  หากเลือกโรงเรียน 1 ก็รู้สึกใหญ่เกินตัว หากเลือกโรงเรียน 2 ก็ไม่อยากอยู่กับบรรยากาศแบบเดิมที่เคยอยู่
แถมมีเเต่คนบอกว่า เรามีสิทธิเลือกก่อน ควรเลือกเเบบเเรก เพราะงานเป็นระบบ มันดีต่อการจัดเก็บงาน โครงการ หรือการประเมินต่าง ๆ แบบที่สองครูหน้าที่เยอะ เเทบไม่ได้สอนก็ยังมี

เราต้องอยู่อย่างน้อย 4 ปี ต้องตัดสินใจให้ดีที่สุด
แม้ดูลักษณะนิสัยอาจไม่เหมาะกับครู แต่เราเข้ามาวงการนี้แล้วจะทำให้ดีที่สุดอ่านต่อได้ที่ : https://pantip.com/topic/38077761
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^