LASTEST NEWS

28 ก.ค. 2560ขอบเขตเนื้อหาออกสอบท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 ตำแหน่งครูผู้ช่วย และครูผู้ดูแลเด็ก 28 ก.ค. 2560แชร์ตำแหน่งแนะนำ! เปิดรับวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครสอบท้องถิ่น 10ส.ค.-1ก.ย.60 28 ก.ค. 2560ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้ บรรจุวุฒิป.ตรี เงินเดือน 15,060 บาท 28 ก.ค. 2560เช็ค 25 สาขาวิชาเอก เปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่นปีพ.ศ.2560 รับสมัคร 10ส.ค.-1ก.ย.60 28 ก.ค. 2560เงินค้ำประกันการทำงาน 28 ก.ค. 2560โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคอมพิวเตอร์ 28 ก.ค. 2560สอบท้องถิ่น60 ตำแหน่งอะไรบ้าง? รับวุฒิปวช.ทุกสาขา-ปวท.ทุกสาขา-ปวส.ทุกสาขา 28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคใต้ เขต 1 จำนวน 2,355 อัตรา (สมัครสอบ 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60) 28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคใต้ เขต 1 จำนวน 2,633 อัตรา (สมัครสอบ 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60) 28 ก.ค. 2560ประกาศรับสมัครสอบท้องถิ่น กลุ่มภาคเหนือ เขต 2 จำนวน 2,233 อัตรา(สมัครสอบ 10 ส.ค. - 1 ก.ย. 60)

ทบทวนใหม่

  • 13 เม.ย. 2559 เวลา 22:22 น.
  • 22,077 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทบทวนใหม่

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนาตามผลการจัดอันดับของประเทศต่างๆ โดยอาศัยความเจริญทางวัตถุแห่งเศรษฐกิจเป็นตัวชี้วัด และปัจจัยหนึ่งซึ่งมีผลโดยตรงต่อความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ คือ คุณภาพการศึกษาของพลเมือง

นอกจากนี้ ประเทศไทยมีวาระการปฏิรูปการศึกษาหลายยุคหลายสมัยในหลายรัฐบาล มีการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาทุกระดับหลายครั้ง คิดเฉลี่ยทุกรอบสิบปี มีแนวคิดนโยบายการปฏิรูปการศึกษาหลากหลาย

มีการแสดงเจตจำนงของนักวิชาการศึกษาชั้นนำที่ประสงค์ให้การศึกษาไทยมีความเจริญทัดเทียมนานาอารยประเทศ จึงดัดแปลงหรือนำแนวคิดทางระบบการศึกษาของชาติตะวันตกมาสวมลงในระบบการศึกษาไทย โดยมุ่งหวังให้ประเทศไทยพัฒนาทรัพยากรบุคคลแบบก้าวกระโดด

ซึ่งมีหลายครั้งที่ระบบการศึกษาเผชิญกับความล้มเหลวในการนำหลักคิดและนโยบายการศึกษาในฝันไปใช้ในภาคปฏิบัติ จึงก่อให้เกิดวาทกรรมทางการศึกษาว่า นักเรียนไทยคือหนูทดลองใช้หลักสูตรการศึกษา

จากช่วงเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทยได้มีการปฏิรูปในหลายส่วนหลายด้าน มองว่าเป็นเรื่องที่รัฐบาลชุดนี้ได้เดินมาในทิศทางที่ดี เป็นการ "ปฏิรูป" ในชนิดที่เรียกว่า ชัดเจนและตรงไปตรงมา ซึ่งผลจากการปฏิรูปในครั้งนี้ ส่งผลให้ทั้งภาครัฐและเอกชนต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับแผนโครงสร้างและนโยบายของภาครัฐ

ปัจจุบันการดำเนินงานของภาครัฐได้มาถึงขั้นตอนของการปรับปรุงแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย รัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น การร่างรัฐธรรมนูญให้สิทธิเรียนฟรี 12 ปี ซึ่งจากเดิมให้เรียนฟรี 15 ปี

ซึ่งถ้าตีความตามร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับ “นายมีชัย ฤชุพันธุ์” ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ “รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้เรียนฟรี 12 ปี เริ่มนับตั้งแต่ระดับปฐมวัยหรือระดับอนุบาลจนจบการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี หรือเรียนจบระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3)”

คำถาม ณ ตอนนี้เกิดขึ้นทันทีว่า "แล้วทำไมไม่ให้เรียนฟรี 15 ปีเหมือนเดิม แล้วสิทธิเรียนฟรีอีก 3 ปีของมัธยมตอนปลายหายไปไหน???

ในส่วนของรัฐธรรมนูญอันเดิม โดยรัฐบาล “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” พรรคประชาธิปัตย์ ได้ปรับเปลี่ยนกรอบการดําเนินการเรียนฟรีจาก 12 ปีเป็น 15 ปี ในชื่อ “โครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ” ครอบคลุมทั้งสายสามัญและสายอาชีวศึกษา ในระดับชั้นอนุบาล-ปวช.3 อยู่ โดยให้การอุดหนุนค่าเล่าเรียนต่อหัวนักเรียน ในรูปตัวเงินให้แก่สถานศึกษาและครอบครัวนักเรียน

สำหรับในมุมมองของผู้เขียน มองว่าการให้การศึกษาแก่เยาวชนไทย ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเยาวชนไทย คือ ทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่ากับประเทศในอนาคต นอกจากนี้ยังเชื่อว่า "การศึกษา" จะเป็นตัวช่วยให้เยาวชนได้มีศักยภาพในการดำเนินชีวิต

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการปรับลดจำนวนปีเรียนฟรีในครั้งนี้ ขอให้ภาครัฐพิจารณาและ "ทบทวนใหม่" อีกครั้ง

นอกจากนี้ ในเรื่องของการระบบการศึกษา ยังได้มีแผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560-2574 เกี่ยวกับ (ร่าง) กรอบทิศทางการศึกษาแห่งชาติ (ฉบับปรับปรุง 1 เมษายน 2559) ซึ่งในร่างนี้ได้มีการกล่าวถึงระบบการคัดสรรและบรรจุครูใหม่ ให้เปลี่ยนสถานะเป็นพนักงานของรัฐ ด้วยระบบสัญญาจ้าง และได้รับเงินเดือนค่าตอบแทน รวมทั้งสิทธิประโยชน์ไม่ต่ำกว่าข้าราชการ

จากเดิม "ครู" จะอยู่ในส่วนของข้าราชการ แต่หลังจากนี้ไป "หาก" ร่างแผนการศึกษาฉบับนี้เกิดขึ้นจริง "ครู" จะกลายเป็นเพียงลูกจ้าง หรือเรียกให้ดูดี คงเป็นได้เพียง พนักงานของรัฐ มีสัญญาจ้าง แล้วสมมติว่าเกิดทำงานไม่ได้ มีนอกมีใน "ครู" จะโดนเลิกจ้างไหม??

ถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว อนาคตของประเทศไทย "ครู" หรือ "แม่พิมพ์ของชาติ" จะมีใครอยากจะเข้ามาทำงานตรงนี้บ้าง หากจะต้องตกเป็นเพียง "พนักงาน ลูกจ้าง" ที่ไม่ใช่ "ข้าราชการ"

การปรับลดเรื่องการเรียนฟรี จาก 15 ปี เหลือ 12 ปี และ การสรรหาคัดเลือกและบรรจุข้าราชการนั้น ผู้เขียนคาดหวังไว้ว่าภาครัฐจะได้มีการ "คิด ทบทวน" ใหม่อีกครั้ง เพื่ออนาคตของชาติ

อย่างไรก็ตาม มุมมองที่ผู้เขียนอาจเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยที่จะช่วยผลักดันให้ระบบการศึกษาของไทย สะท้อนให้ภาครัฐมีการทบทวนใหม่ หรือมีการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง

ก็น่าจะดีนะครับ.

: ศรยุทธ เทียนสี

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 14 เมษายน 2559
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

^