LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา

สพฐ.พอใจแผน "ลดเวลาเรียน" เล็งเพิ่มกิจกรรมพัฒนาสมอง

  • 19 พ.ย. 2558 เวลา 10:08 น.
  • 1,109 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.พอใจแผน "ลดเวลาเรียน" เล็งเพิ่มกิจกรรมพัฒนาสมอง

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.พอใจแผน "ลดเวลาเรียน" เล็งเพิ่มกิจกรรมพัฒนาสมอง 

         สพฐ.พอใจผลงาน "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" หลังผ่านไปได้ครึ่งเดือน เตรียมส่งคณะทำงานออกติดตามประเมินผล พร้อมเล็งเพิ่มความเข้มข้นกิจกรรมพัฒนาสมอง-จิตใจ มั่นใจภาคเรียนหน้ามีโรงเรียนร่วมโครงการเพิ่ม ขณะที่ กช.ระบุ"นักเรียน-ผู้ปกครอง"มีความสุข ดึงโรงเรียนเอกชนนอกระบบร่วมพัฒนากิจกรรม

          นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงการนำร่องนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ในโรงเรียน 4,100 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่าหลังจากมีการดำเนินงานผ่านไปได้ครึ่งเดือน ในภาพรวมต้องถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกโรงเรียนสามารถดำเนินงานตามนโยบายได้ดี

          อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะมีคณะทำงานออกไปติดตาม และประเมินผลการปฏิบัติงานเชิงคุณภาพที่เป็นปัจจุบัน เพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุงการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้จากการติดตามหลังเริ่มดำเนินโครงการมาได้ครึ่งเดือนพบว่า อาจจะต้องมีการปรับปรุงรูปแบบของกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาด้านสมองและจิตใจให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยจะกำชับเรื่องดังกล่าวในการประชุมสมาร์ทเทรนเนอร์ในวันที่ 23-24 พ.ย.นี้

          ส่วนปีการศึกษา 2559 จะมีการเพิ่มจำนวนโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการแค่ไหนนั้น คงไม่สามารถตอบได้ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ แต่มั่นใจว่าจะมีการขยายจำนวนโรงเรียนเพิ่มแน่นอน

          ส่วนการดำเนินงานตามนโยบายการกระตุ้นการลงทุนขนาดเล็กของรัฐบาล ได้กำชับหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินงานตามกรอบที่กำหนด โดยสถานศึกษาที่ได้รับงบประมาณจะต้องทำสัญญาก่อหนี้ผูกพัน และเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.นี้  ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. ทำโปรแกรมเพื่อติดตามการใช้งบประมาณอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญจะต้องมีการดำเนินงานที่โปร่งใสและเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ

          ขณะที่นายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า จากการติดตามผลการดำเนินกิจกรรมของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 216 แห่งที่เข้าร่วมโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ภาพรวมพบว่าการดำเนินงานเป็นที่น่าพึงพอใจ

          โดยโรงเรียนที่ร่วมโครงการจะจัดกิจกรรมใน2รูปแบบ คือ จัดกิจกรรมหลังเวลา14.00น.เป็นต้นไป และจัดกิจกรรมสอดแทรกในช่วงเวลาเรียนปกติมีกิจกรรมหลากหลายที่จะนำมาช่วยพัฒนาเด็กไม่ว่าจะเป็นดนตรี ศิลปะ ภาษา หรือชมรมต่างๆ ซึ่งทางโรงเรียนบอกว่าการวางช่วงเวลากิจกรรมดังกล่าวเปิดโอกาสให้โรงเรียนนำกิจกรรมต่างๆที่มีอยู่แล้วมาพัฒนาเด็กได้มากขึ้น

          ขณะเดียวกัน ยังได้สอบถามนักเรียนก็พบว่า นักเรียนพึงพอใจและมีความสุขมาก เช่นเดียวกับผู้ปกครองยังบอกว่าน่าจะทำแบบนี้นานแล้ว

          "สิ่งหนึ่งที่เป็นความแตกต่างของการจัดกิจกรรมในโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ของโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนสังกัดสพฐ. นั่นคือได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ซึ่งเปิดสอนในหลักสูตรเฉพาะทางต่างๆ อาทิ สอนทำอาหาร สอนลีลาศ สอนขับรถ เป็นต้น มาร่วมกับโรงเรียนเอกชนที่ร่วมโครงการในการจัดกิจกรรมต่างๆด้วย เพราะโรงเรียนนอกระบบเหล่านี้เองก็มีความพร้อมและอยากจะมีส่วนร่วมที่จะพัฒนาเด็กของเราทุกคนให้เรียนอย่างมีความสุข จุดนี้แสดงให้เห็นถึงความพร้อมและความตั้งใจของผู้บริหารทุกฝ่ายด้วย" ส่วนกรณีที่เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนงดเหล้าภาคใต้ ขอให้ตรวจสอบกรณีโรงเรียนเอกชนชื่อดังอนุญาตให้ศิษย์เก่าใช้พื้นที่จัดงานแข่งขันฟุตบอลและงานเลี้ยงรุ่นและพบว่ามีพริตตี้สาวเชียร์เบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปรากฏภายในด้วยนั้น ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยุติแล้ว และทางศิษย์เก่าก็ได้ทำหนังสือถึงโรงเรียนขอโทษในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโรงเรียนก็ชี้แจงว่าไม่ทราบมาก่อนจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้

          อย่างไรก็ตาม ได้เน้นย้ำกับผู้บริหารโรงเรียนดังกล่าวให้ระมัดระวังมากขึ้นรวมถึงจะกำชับไปยังโรงเรียนเอกชนทุกแห่งว่าสถานศึกษาจะต้องเป็นเขตปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปลอดบุหรี่ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551และได้เสนอให้ทุกสถานศึกษาติดป้ายข้อความดังกล่าวในบริเวณสถานศึกษาให้เห็นชัดเจน

ขอบคุณเนื้อหาและที่มาของข่าวจาก : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^