LASTEST NEWS

17 มี.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี รับสมัครครูพี่เลี้ยงห้องเรียน EP และห้องเรียนปฐมวัย 13 อัตรา 16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน 16 มี.ค. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดสอบครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ 46 อัตรา 16 มี.ค. 2561กรุงเทพมหานคร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 225 อัตรา (สมัคร23มี.ค.-5เม.ย.61) 16 มี.ค. 2561วิทยาลัยเทคโนโลยีเกวลินบริหารธุรกิจ รับสมัครอาจารย์ผู้สอน 3 อัตรา 16 มี.ค. 2561ประกาศผลอนุมัติย้ายครู กศจ.อุบลราชธานี ครั้งที่ 1/2561 16 มี.ค. 2561ผลการย้ายข้าราชการครู กศจ.กาฬสินธุ์ (อย่างไม่เป็นทางการ) 16 มี.ค. 2561ประกาศผลการอนุมัติ การย้ายครูฯ กศจ.เพชรบูรณ์ ครั้งที่ 1/2561 15 มี.ค. 2561ครูธุรการทั่วประเทศ ขอบรรจุเป็นพนักงานราชการ - คนคิดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้คิด

ชงขึ้นแบล็กลิสต์ตัดสิทธิ์กู้ กยศ.เด็กอาชีวะเอกชนก่อเหตุตีกัน

  • 23 ก.ย. 2557 เวลา 00:17 น.
  • 674 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชงขึ้นแบล็กลิสต์ตัดสิทธิ์กู้ กยศ.เด็กอาชีวะเอกชนก่อเหตุตีกัน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ชงขึ้นแบล็กลิสต์ตัดสิทธิ์กู้ กยศ.เด็กอาชีวะเอกชนก่อเหตุตีกัน
 
อาชีวะเอกชนกลุ่มเสี่ยง น้อมรับมาตรการ “บิ๊กตู่” เปิดศึกตีกันปิดทันที 3-7 วัน พร้อมเสนอให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง มารับลูกด้วยตนเอง หากถูกจับพกพาอาวุธ ชี้เพื่อจะได้รู้พฤติกรรมลูก และวิทยาลัยจะขยับเวลาเรียนให้เหลื่อมกัน สกัดเด็กออกไปก่อเหตุ ขณะที่ สช. จับตาโรงเรียนเจ้าปัญหา ก่อเหตุ 2 ครั้ง “บัณฑิตย์” ยันก่อเหตุครบสามครั้งอาจเจอมาตรการปิดถาวร ด้าน นายกสมาคมอาชีวะเอกชน ชงมาตรการ ตีกันเมื่อไรขึ้นแบล็กลิสต์เด็กตัดสิทธิ์ กยศ. ทันที
       
       วันนี้ (22 ก.ย.) นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับสถานศึกษาอาชีวศึกษาเอกชน 18 แห่ง ประกอบด้วย สถานศึกษากลุ่มเสี่ยง 6 แห่ง และที่ตั้งอยู่ใกล้สถานศึกษากลุ่มเสี่ยงทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อชี้แจงมาตรการป้องกันและจัดการกับนักเรียนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ปรับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการก่อเหตุทะเลาะวิวาท เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ปิดสถานศึกษาที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาททันที 3-7 วัน พร้อมให้สถาบันต่างๆ เสนอแผนป้องกันพิเศษ มาให้ สช. พิจารณา หากผ่านความเห็นชอบจึงจะอนุญาตให้เปิดการเรียนการสอน ซึ่งทุกสถาบันยอมรับและเห็นชอบกับมาตรการดังกล่าว
       
       นอกจากนั้น ยังมีการเสนอมาตรการอื่นๆ ที่สำคัญเพิ่มเติม อาทิ ขอให้เพิ่มจุดเสี่ยงในการตรวจตรา โดยเฉพาะกรณีของนักศึกษาที่มักชอบจับกลุ่มขับขี่รถจักรยานยนต์ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ แยกทันที เพราะส่วนใหญ่มักใช้ รถจักรยานยนต์ในการก่อเหตุ ขณะเดียวกัน ยังเลื่อนเวลาเข้าเรียนและเลิกเรียน ไม่ให้ตรงกัน โดยสถาบันที่เป็นคู่อริ รวมไปถึงบางแห่งปรับเวลาเปิด ปิดภาคเรียนไม่ให้ตรงกัน โดยเฉพาะช่วงก่อเหตุมักจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม -มิถุนายน
       
       “สถานศึกษาเสนอขอให้มีการปรับเพิ่มโทษทางกฎหมาย สำหรับนักเรียนที่ก่อเหตุด้วย เพราะปัจจุบันหากตรวจพบว่านักเรียนพกอาวุธจะถูกปรับแค่ 100 บาท และเมื่อครูมารับรองก็จะปล่อยตัวกลับบ้าน แต่ต่อไปอยากให้ผู้ปกครองมารับเด็กด้วยตัวเอง เพื่อจะได้รับรู้พฤติกรรมของเด็ก ในส่วนของสถานศึกษาถ้าปล่อยปละละเลย จนเกิดเหตุซ้ำซาก ก็ต้องมีมาตรการลงโทษ ซึ่งมาตรการที่ใช้อยู่ปัจจุบันจะให้สถาบันที่ก่อเหตุครบ 3 ครั้ง งดรับนักศึกษาทันทีในปีถัดไป ซึ่งขณะนี้มีสถานศึกษาที่ก่อเหตุครบ 2 ครั้งแล้ว 1 แห่ง อยู่ในการจับตาเป็นพิเศษจาก สช. ถ้าก่อเหตุอีก 1 ครั้ง ก็จะต้องใช้มาตรการงดรับนักศึกษา และแนวโน้มน่าจะเป็นการปิดถาวรเพราะจำนวนนักศึกษาลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่โรงเรียนก่อเหตุ 1 ครั้ง มีอยู่ 4 แห่ง ซึ่งสช.ก็จับตาอยู่เช่นกัน ” นายบัณฑิตย์ กล่าว
       
       รศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช นายกสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อาชีวศึกษาเอกชนเห็นด้วยและเข้าใจความหวังดีของนายกฯ หากตรวจสอบชัดเจนว่าสถานศึกษาแห่งนั้นปล่อยปละละเลย ไม่มีมาตรการป้องกันปัญหาที่เหมาะสม ก็สมควรที่จะเข้าสู่มาตรการลงโทษ โดยการสั่งปิดสถานศึกษา แต่ตนอยากเสนอให้เพิ่มมาตรการสำหรับจัดการกับเด็กควบคู่ไปกับมาตรการลงโทษสถานศึกษาด้วย โดยให้มีการขึ้นแบล็กลิชเด็กที่ก่อเหตุทันที รวมทั้งส่งข้อมูลมูลให้กองทุนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อเพื่อให้ กยศ. ขึ้นแบล็กลิสต์เพื่อให้มีผลต่อการกู้ยืมเงิน 
       
       “ที่เสนอมาตรการนี้เพราะต้องการให้เด็กเข็ดหลาบ เพราะกฎหมายที่ลงโทษเวลานี้อ่อนมาก เมื่อเด็กถูกให้ออกจากสถานศึกษาแห่งหนึ่งก็จะย้ายไปสมัครเรียนที่อื่นและก่อเหตุต่อได้ แต่ถ้ามีข้อมูลและให้ กยศ. ขึ้นแบล็กลิสต์เด็กเหล่านี้ จะช่วยให้สถานศึกษาคัดกรองเด็กได้ระดับหนึ่ง และเด็กเองก็อาจจะมีความเกรงกลัว เพราะถ้าก่อเหตุก็อาจจะหมดสิทธิ์กู้ กยศ. ไปด้วย รศ.ดร.จอมพงศ์ กล่าวและว่า ทั้งนี้ ขอย้ำว่า การแก้ปัญหาเด็กทะเลาะวิวาทจะต้องทำหลายมาตรการพร้อมๆ กัน และที่สำคัญต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจนกับตัวผู้ทำผิด ปัจจุบันกฎหมายค่อนข้างอ่อน ทำให้เด็กกล้าก่อเหตุ แม้ว่าสถานศึกษาจะดำเนินการตามมาตรการป้องกันในทุดด้านแล้ว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชงขึ้นแบล็กลิสต์ตัดสิทธิ์กู้ กยศ.เด็กอาชีวะเอกชนก่อเหตุตีกัน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^