LASTEST NEWS

21 ก.ย. 2566"แท็บเล็ต" ยุคยิ่งลักษณ์ถึงไอเดีย "เพิ่มพูน" ควรไปต่อหรือพอได้แล้ว 20 ก.ย. 2566‘เพิ่มพูน’มอบนโยบาย ผอ.สพท. ฝากการบ้านผู้บริหารเดินหน้า‘เรียนดี มีความสุข’ 20 ก.ย. 2566“รมว.ศธ.” แนะผอ.สพท.ใช้หลักอริยสัจสี่บริหารการศึกษา 19 ก.ย. 2566สพฐ.รับลูกลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา แจกแท็บเล็ต 19 ก.ย. 2566ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยแจกแท็บเล็ต แนะนำงบจ้างครูเพิ่ม เน้นบุคลากรยังขาดแคลน 19 ก.ย. 2566สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 48 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 18 ก.ย. 2566รอเรียกบรรจุ เฮ! ก.ค.ศ.แจ้งจัดสรรอัตราว่างฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 12,514 อัตรา 18 ก.ย. 2566“เสมา2” แจงคุมสพฐ.ลั่นเจอทุจริตถูกเชือดโทษวินัยแน่ 18 ก.ย. 2566สพฐ.พร้อมหนุนนโยบาย”เพิ่มพูน” เดินหน้าลดภาระครู 18 ก.ย. 2566ด่วน !! กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 1/2566 ทางอินเทอร์เน็ต

Emulsion (อิมัลชัน) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ใช้ทำอะไร?

usericon

อิมัลชัน (Emulsion) คือ ชื่อเรียกของเหลวที่เกิดจากการผสมระหว่างของเหลว 2 ชนิด คือ น้ำและน้ำมันไม่สามารถผสมรวมกันได้ ให้กลายเป็นเนื้อเดียวกันได้ น้ำเป็นโมเลกุลที่มีขั้ว หมายความว่าน้ำมีประจุบวกเล็กน้อยที่ปลายด้านหนึ่งและมีประจุลบเล็กน้อยที่ปลายอีกด้านหนึ่ง ในทางกลับกัน น้ำมันเป็นโมเลกุลไม่มีขั้ว ไม่มีการกระจายประจุอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อนำมาผสมกันแล้วของเหลวทั้ง 2 ชนิดจะต้องมีความเสถียรไม่เกิดการแยกชั้นกันอีก จึงจะถูกเรียกได้ว่าเป็นของเหลวอิมัลชัน

อย่างไรก็ตาม อิมัลชันสามารถเอาชนะความไม่เข้ากันตามธรรมชาตินี้ได้โดยการใช้สารอิมัลชันหรือที่เรียกว่าสารลดแรงตึงผิว สารลดแรงตึงผิวมีโครงสร้างโมเลกุลเฉพาะที่ช่วยให้สามารถโต้ตอบกับโมเลกุลของน้ำมันและน้ำได้พร้อมกัน พวกมันมีส่วนหัวที่ชอบน้ำ (ดึงดูดน้ำ) และหางที่ไม่ชอบน้ำ (ดึงดูดน้ำมัน)

เมื่อนำสารอิมัลซิไฟเออร์ไปผสมกับน้ำมันและน้ำ มันจะไปรบกวนแรงตึงผิวระหว่างสารทั้งสอง ส่วนหัวของสารลดแรงตึงผิวที่ชอบน้ำจะจัดเรียงตัวกับโมเลกุลของน้ำ ในขณะที่ส่วนหางที่ไม่ชอบน้ำจะจัดเรียงตัวกับโมเลกุลของน้ำมัน การจัดเรียงนี้สร้างชั้นป้องกันรอบ ๆ หยดน้ำมัน ป้องกันไม่ให้รวมตัวกันและแยกออกจากเฟสของน้ำ

อิมัลชันที่เกิดขึ้นอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณสัมพัทธ์ของน้ำมันและน้ำ และคุณสมบัติเฉพาะของสารอิมัลซิไฟเออร์ อิมัลชันมีสองประเภทหลัก: น้ำมันในน้ำ (O/W) และน้ำในน้ำมัน (W/O) ในอิมัลชัน O/W หยดน้ำมันจะถูกกระจายตัวภายในเฟสน้ำที่ต่อเนื่อง ในทางกลับกัน ในอิมัลชัน W/O หยดน้ำจะกระจายตัวภายในเฟสของน้ำมันอย่างต่อเนื่อง

อิมัลชันพบการใช้งานอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ ในอุตสาหกรรมอาหาร อิมัลชันถูกใช้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่คงตัวและน่ารับประทาน น้ำสลัด มายองเนส และซอสต่างๆ ใช้อิมัลชันในการผสมน้ำมันและน้ำให้เป็นเนื้อเนียนและสม่ำเสมอ ในทำนองเดียวกัน ในอุตสาหกรรมยาและเครื่องสำอาง อิมัลชันทำหน้าที่เป็นพาหนะในการส่งสารออกฤทธิ์ ให้เนื้อสัมผัสที่เหมาะสมที่สุดและความคงตัวในครีม โลชั่น และขี้ผึ้ง

ความคงตัวเป็นสิ่งสำคัญของอิมัลชัน เมื่อเวลาผ่านไป หากไม่คงตัวอย่างเหมาะสม อิมัลชันอาจได้รับการแยกเฟส ส่งผลให้เกิดการก่อตัวของน้ำมันหรือหยดน้ำ และสูญเสียความเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อเพิ่มความคงตัว อิมัลชันมักต้องการการเติมสารเพิ่มความคงตัวของอิมัลชันหรือสารเพิ่มความข้น สารเหล่านี้ยังช่วยยับยั้งการเกาะตัวกันของหยดน้ำ

ความก้าวหน้าในวิทยาการอิมัลชันได้นำไปสู่การพัฒนาอิมัลชันพิเศษที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ตัวอย่างเช่น นาโนอิมัลชันมีขนาดหยดเล็กกว่า ทำให้มีความเสถียรเพิ่มขึ้นและมีศักยภาพในการเพิ่มการดูดซึมในการใช้งานทางเภสัชกรรม อิมัลชันหลายชนิด เช่น น้ำในน้ำมันในน้ำ (W/O/W) ให้ความสามารถในการห่อหุ้มส่วนผสมที่แตกต่างกันภายในขั้นตอนที่แตกต่างกัน เพิ่มความเป็นไปได้สำหรับระบบควบคุมการปลดปล่อยและเทคโนโลยีการห่อหุ้ม

แม้ว่าอิมัลชันจะมีข้อดีหลายประการ แต่การสร้างและบำรุงรักษาจำเป็นต้องอาศัยความเข้าใจอย่างรอบคอบเกี่ยวกับเคมีพื้นฐานและเทคนิคการผสมสูตร ปัจจัยต่างๆ เช่น การเลือกใช้สารทำอิมัลชัน วิธีการแปรรูป และการควบคุมอุณหภูมิ ล้วนส่งผลต่อความคงตัวและคุณลักษณะเฉพาะของอิมัลชัน สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยเหล่านี้เมื่อกำหนดสูตรอิมัลชันสำหรับการใช้งานเฉพาะ

โดยสรุป อิมัลชัน เป็นส่วนผสมของน้ำมันและน้ำ ด้วยการใช้สารอิมัลซิไฟเออร์ สารที่ผสมกันไม่ได้เหล่านี้สามารถรวมกันเพื่อสร้างระบบที่เสถียรและเป็นเนื้อเดียวกัน วิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังอิมัลชันทำให้สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายในอุตสาหกรรม เช่น อาหาร ยา และเครื่องสำอาง เมื่อเข้าใจความซับซ้อนของสูตรอิมัลชัน นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจะสามารถควบคุมความอเนกประสงค์ของอิมัลชันเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ช่วยยกระดับชีวิตประจำวันของเรา

แหล่งที่มา: https://biocian.com/nutrient/emulsion/
Dr. BIOCIAN 22 พ.ค. 2566 เวลา 14:58 น. 0 43
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <