LASTEST NEWS

29 พ.ค. 2567สำนักงาน ก.พ. ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่าน ภาค ก ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ประจำปี 2567 ดูรายชื่อผู้สอบผ่านได้แล้ววันนี้!! 29 พ.ค. 2567“เพิ่มพูน” เผยยังไม่ได้ข้อยุติงบฯแจกแท็บเล็ต !!! รอสภาฯเคาะ 29 พ.ค. 2567ด่วน! ประกาศแล้ว !! เปิดสอบครูผู้ช่วย อาชีวะ (ว16) 2567 จำนวน 606 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 7-13 มิถุนายน 2567 ไม่เว้นวันหยุดราชการ 29 พ.ค. 2567ศธ. เดินหน้า เช่าไอแพด, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ก แจกนักเรียน – ครู 6 แสนเครื่อง ปี’68 29 พ.ค. 2567อาชีวะ เตรียมเปิดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย 606 อัตรา รับสมัครออนไลน์ 7-13 มิ.ย.2567 28 พ.ค. 2567ดัน ผอ.รร.เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ปราบบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา 28 พ.ค. 2567ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว3216 ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 เรื่อง สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 28 พ.ค. 2567สพป.สระแก้ว เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการคอมพิวเตอร์ วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 19,500 บาท ตั้งแต่ วันที่ 4-10 มิถุนายน 2567 (ไม่เว้นวันหยุดวันราชการ) 28 พ.ค. 2567“เพิ่มพูน” ฝากบอร์ดสทศ.ชุดใหม่คิดนอกกรอบ มุ่งเป้ายกระดับการทดสอบ 28 พ.ค. 2567ศธ.เตรียมตั้งผอ.รร.หรือผู้ได้รับมอบหมาย เป็นพนักงานจนท.ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

สิวที่หลัง รักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง เกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร

usericon

สิวที่หลัง เป็นภาวะทางผิวหนังที่พบได้บ่อย มักจะเกิดกับใบหน้า แต่ก็สามารถส่งผลต่อส่วนอื่นๆ ของร่างกาย รวมทั้งหลังด้วย สิวที่หลังหรือที่เรียกว่า "bacne" อาจทำให้หงุดหงิดและกังวลได้พอๆ กัน ส่งผลต่อความนับถือตนเองและความมั่นใจ ในบทความนี้ เราจะมาดูสาเหตุ แนวทางการรักษา และวิธีป้องกันสิวที่หลังกัน

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง:

สิวที่หลังเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนที่หลังอุดตันด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว น้ำมันส่วนเกิน (ซีบัม) และแบคทีเรีย มีหลายปัจจัยที่นำไปสู่การเกิดสิวที่หลัง:

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน: ความผันผวนของฮอร์โมน เช่น ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น การมีประจำเดือน หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมน สามารถกระตุ้นการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นและนำไปสู่การเกิดสิวที่หลัง

การผลิตซีบัมมากเกินไป: การผลิตซีบัมมากเกินไปอาจเกิดขึ้นได้จากปัจจัยทางพันธุกรรมหรือยาบางชนิด ความมันส่วนเกินจะเข้าไปผสมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วและแบคทีเรีย ทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้

เหงื่อและแรงเสียดทาน: เหงื่อออกมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกับแรงเสียดทานจากเสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือเป้สะพายหลัง สามารถดักจับเหงื่อและแบคทีเรียบนผิวหนัง ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดสิวได้

สุขอนามัยที่ไม่ดี: การทำความสะอาดหลังไม่เพียงพออาจนำไปสู่การสะสมของสิ่งสกปรก น้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว

วิธีการรักษาสิวที่หลัง:

การรักษาเฉพาะที่: ครีม โลชั่น หรือเจลที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ที่มีส่วนผสมอย่างเช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ กรดซาลิไซลิก หรือกำมะถันสามารถช่วยให้รูขุมขนอุดตัน ลดการอักเสบ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยตรงกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหลังจากทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน

ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์: ในกรณีที่รุนแรง แพทย์ผิวหนังอาจสั่งยาเฉพาะที่ที่แรงขึ้นหรือยาปฏิชีวนะในช่องปากเพื่อลดการอักเสบและควบคุมการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ในบางกรณี อาจแนะนำให้ใช้การรักษาด้วยฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิดหรือสไปโรโนแลคโตน

การรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ: การทำหัตถการทางผิวหนัง เช่น การลอกผิวด้วยสารเคมี การกรอผิวด้วยไมโครเดอร์มา หรือการรักษาด้วยเลเซอร์สามารถได้ผลในการรักษาสิวที่หลัง ขั้นตอนเหล่านี้จะผลัดเซลล์ผิว คลายรูขุมขน และส่งเสริมการผลัดเซลล์

วิธีการป้องกันสิวที่หลัง:

รักษาสุขอนามัยที่ดี: อาบน้ำเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเหงื่อออก และใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเหงื่อออกจากหลังของคุณ หลีกเลี่ยงการขัดถูแรงเกินไปเพราะอาจทำให้สิวรุนแรงขึ้นได้

สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี: เลือกเสื้อผ้าหลวมๆ ที่ทำจากผ้าธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ซึ่งช่วยให้ผิวหนังของคุณสามารถหายใจและลดการเสียดสีได้ หลีกเลี่ยงเป้หรืออุปกรณ์กีฬาที่คับแน่นซึ่งสามารถดักจับเหงื่อและแบคทีเรียได้

หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง: ระวังผลิตภัณฑ์ที่อาจระคายเคืองผิว เช่น สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง ผงซักฟอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผมที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (ไม่อุดตันรูขุมขน)

รักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี: รับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งอุดมด้วยผลไม้ ผัก และเมล็ดธัญพืช หลีกเลี่ยงอาหารหวานและมันที่อาจทำให้สิวรุนแรงขึ้น การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยควบคุมฮอร์โมนและเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

อย่าแคะหรือบีบ: หลีกเลี่ยงการแคะ บีบ หรือเกาสิวที่หลัง เพราะอาจทำให้การอักเสบแย่ลง ทำให้เกิดแผลเป็น และเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ

บทสรุปสิวที่หลัง:

สิวที่หลัง อาจเป็นเรื่องน่ารำคาญใจ แต่ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง จะสามารถจัดการและป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ทางเลือกการรักษาที่เหมาะสม และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพสามารถปรับปรุงสภาพของสิวที่หลังของคุณได้อย่างมาก หากสิวของคุณยังคงอยู่หรือรุนแรงขึ้น ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการรักษาเฉพาะบุคคล

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/acne-on-the-back/
Dr. BIOCIAN 22 พ.ค. 2566 เวลา 12:35 น. 0 107
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^