LASTEST NEWS

21 ก.ย. 2566"แท็บเล็ต" ยุคยิ่งลักษณ์ถึงไอเดีย "เพิ่มพูน" ควรไปต่อหรือพอได้แล้ว 20 ก.ย. 2566‘เพิ่มพูน’มอบนโยบาย ผอ.สพท. ฝากการบ้านผู้บริหารเดินหน้า‘เรียนดี มีความสุข’ 20 ก.ย. 2566“รมว.ศธ.” แนะผอ.สพท.ใช้หลักอริยสัจสี่บริหารการศึกษา 19 ก.ย. 2566สพฐ.รับลูกลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา แจกแท็บเล็ต 19 ก.ย. 2566ผู้ปกครองไม่เห็นด้วยแจกแท็บเล็ต แนะนำงบจ้างครูเพิ่ม เน้นบุคลากรยังขาดแคลน 19 ก.ย. 2566สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 48 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 18,000.-บาท สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 18 ก.ย. 2566รอเรียกบรรจุ เฮ! ก.ค.ศ.แจ้งจัดสรรอัตราว่างฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 12,514 อัตรา 18 ก.ย. 2566“เสมา2” แจงคุมสพฐ.ลั่นเจอทุจริตถูกเชือดโทษวินัยแน่ 18 ก.ย. 2566สพฐ.พร้อมหนุนนโยบาย”เพิ่มพูน” เดินหน้าลดภาระครู 18 ก.ย. 2566ด่วน !! กรุงเทพมหานคร เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 1/2566 ทางอินเทอร์เน็ต

รู้ทัน! รูขุมขนอักเสบ ภัยเงียบทำร้ายผิวสวย

usericon

รูขุมขนอักเสบ เป็นภาวะผิวหนังทั่วไปที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนอักเสบ เงื่อนไขนี้สามารถส่งผลกระทบต่อทุกคนโดยไม่คำนึงถึงอายุหรือเพศ ในบทความนี้ เราจะอธิบายถึงสาเหตุ อาการ และทางเลือกในการรักษาโรครูขุมขนอักเสบ

สาเหตุของรูขุมขนอักเสบ

รูขุมขนอักเสบอาจเกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่:

การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา: สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของรูขุมขนอักเสบคือการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อแบคทีเรียหรือเชื้อราเข้าสู่รูขุมขนผ่านทางบาดแผลเล็ก ๆ หรือช่องเปิดอื่น ๆ ในผิวหนัง

การระคายเคือง: รูขุมขนอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้จากการระคายเคืองผิวหนัง เช่น จากเสื้อผ้าที่รัดแน่น การโกนขน หรือการแว็กซ์ขน

สารเคมี: การสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด เช่น น้ำมันหรือจาระบี อาจทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบได้เช่นกัน

ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน: บุคคลที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่ติดเชื้อ HIV หรือเบาหวาน จะมีโอกาสเกิดรูขุมขนอักเสบได้ง่ายกว่า

อาการของรูขุมขนอักเสบ

อาการของรูขุมขนอักเสบอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ อาการทั่วไป ได้แก่:

อาการคันหรือเจ็บปวด: อาการที่พบบ่อยที่สุดของรูขุมขนอักเสบคือลักษณะของการกระแทกที่คันหรือเจ็บปวดรอบ ๆ รูขุมขน

รอยแดงและบวม: บริเวณที่ได้รับผลกระทบอาจมีสีแดงและบวม

ตุ่มหนองหรือตุ่มน้ำ: ตุ่มอาจเต็มไปด้วยหนองหรือของเหลว

เปลือกโลก: ในกรณีที่รุนแรง พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอาจมีเปลือกหรือตกสะเก็ด

การรักษารูขุมขนอักเสบ

การรักษารูขุมขนอักเสบขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ ตัวเลือกการรักษาบางอย่าง ได้แก่ :

ยาปฏิชีวนะ: หากรูขุมขนอักเสบเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจมีการสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อช่วยกำจัดการติดเชื้อ

ยาต้านเชื้อรา: หากรูขุมขนอักเสบเกิดจากการติดเชื้อรา อาจกำหนดยาต้านเชื้อรา

ยาเฉพาะที่: อาจทาครีมหรือขี้ผึ้งเฉพาะที่ เช่น ครีมไฮโดรคอร์ติโซนหรือขี้ผึ้งยาปฏิชีวนะกับบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต: การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่าง เช่น การสวมเสื้อผ้าหลวมๆ และหลีกเลี่ยงการโกนหรือแว็กซ์ สามารถช่วยป้องกันและรักษาโรครูขุมขนอักเสบได้

โดยสรุปแล้ว รูขุมขนอักเสบ เป็นภาวะผิวหนังทั่วไปที่สามารถเกิดจากหลายปัจจัย อาการของรูขุมขนอักเสบ ได้แก่ ตุ่มคันหรือเจ็บปวด แดงและบวม และตุ่มหนองหรือของเหลว ตัวเลือกการรักษารูขุมขนอักเสบ ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ ยาต้านเชื้อรา ยาเฉพาะที่ และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หากคุณสงสัยว่าอาจมีรูขุมขนอักเสบ สิ่งสำคัญคือควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่เหมาะสม

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/what-is-folliculitis/
Dr. BIOCIAN 12 พ.ค. 2566 เวลา 23:54 น. 0 54
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <