LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ผลสอบภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ. 2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 17 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ผลสอบภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ. 2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 17 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อรายชื่อผู้ผ่าน ภาค ก และ ภาค ข เพื่อมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 17 มิ.ย. 2567โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่ 18-25 มิถุนายน 2567 16 มิ.ย. 2567โรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ รับสมัครครูอัตราจ้าง 4 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 18-26 มิ.ย.2567 16 มิ.ย. 2567โรงเรียนสามโคก รับสมัครครูอัตราจ้าง 10 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท 15 มิ.ย. 2567เปิดสถิติสอบครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ. ปี พ.ศ.2567 15 มิ.ย. 2567สพม.สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประกาศรายชื่อรายชื่อผู้ผ่าน ภาค ก และ ภาค ข เพื่อมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 15 มิ.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อรายชื่อผู้ผ่าน ภาค ก และ ภาค ข เพื่อมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 15 มิ.ย. 2567สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศรายชื่อรายชื่อผู้ผ่าน ภาค ก และ ภาค ข เพื่อมีสิทธิเข้ารับการประเมินภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567

ค่า bmi ต่ำกว่าเกณฑ์ เสี่ยงเป็นโรคได้อะไรบ้าง

usericon

ค่าดัชนีมวลกายสูงนั้นมีความเสี่ยงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงได้ แต่การมีค่าดัชนีมวลกายต่ำอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้เช่นกัน ดัชนีมวลกาย (BMI) คือการวัดไขมันในร่างกายโดยพิจารณาจากส่วนสูงและน้ำหนัก และค่าดัชนีมวลกายที่ต่ำอาจบ่งชี้ว่าบุคคลนั้นมีน้ำหนักน้อย ในบทความนี้ เราจะสำรวจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการมีค่าดัชนีมวลกายต่ำ

การขาดสารอาหาร
เมื่อบุคคลมีค่าดัชนีมวลกายต่ำ พวกเขาอาจบริโภคแคลอรีหรือสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี การขาดสารอาหารบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับค่าดัชนีมวลกายต่ำ ได้แก่ ธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินดี

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
ค่าดัชนีมวลกายต่ำอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้คนติดเชื้อและเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เนื่องจากร่างกายอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจส่งผลให้ความสามารถในการต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรียลดลง

โรคกระดูกพรุน
โรคกระดูกพรุนเป็นภาวะที่กระดูกอ่อนแอและเปราะง่าย ทำให้กระดูกหักได้ง่ายขึ้น ค่าดัชนีมวลกายต่ำเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน เนื่องจากสามารถบ่งชี้ได้ว่าคนๆ หนึ่งได้รับแคลเซียมและวิตามินดีไม่เพียงพอต่อการเสริมสร้างสุขภาพกระดูก

ปัญหาภาวะเจริญพันธุ์
การมีค่าดัชนีมวลกายต่ำอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ในทั้งชายและหญิง ผู้หญิงที่มีค่าดัชนีมวลกายต่ำอาจพบรอบเดือนไม่สม่ำเสมอหรือตั้งครรภ์ได้ยาก ในขณะที่ผู้ชายอาจพบจำนวนอสุจิลดลงหรือหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ปัญหาสุขภาพจิต
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีดัชนีมวลกายต่ำสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาปัญหาสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล อาจเป็นเพราะความอัปยศทางสังคมหรือความรู้สึกโดดเดี่ยวที่เกี่ยวข้องกับการมีน้ำหนักตัวน้อย รวมถึงความรู้สึกไม่สบายทางร่างกายและข้อจำกัดต่างๆ

เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
การศึกษาพบว่าค่าดัชนีมวลกายต่ำมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเสียชีวิต อาจเป็นเพราะความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการขาดสารอาหาร ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับค่าดัชนีมวลกายต่ำ

โดยสรุปแล้ว การมีค่าดัชนีมวลกายต่ำอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงได้ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณมีน้ำหนักน้อยและทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาแผนการเพื่อให้ได้น้ำหนักที่เหมาะสม ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงอาหาร การเพิ่มการออกกำลังกาย และการจัดการกับสภาวะทางการแพทย์ที่อาจมีส่วนทำให้ค่าดัชนีมวลกายต่ำ ด้วยการทำตามขั้นตอนเพื่อปรับปรุงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของคุณ คุณสามารถลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับค่าดัชนีมวลกายต่ำได้

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/low-bmi-is-at-risk-of-serious-disease/
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^