LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ภาค ข รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 24 พ.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ภาค ข รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 พ.ค. 2567สพม.กรุงเทพมหานคร เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 4 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2567 24 พ.ค. 2567สพฐ.แจ้งข่าว!!! ขอให้ผู้สอบแข่งขันได้ฯ ไปรายงานตัวเพื่อเข้ารับการบรรจุเข้ารับราชการ (ปี 2567) 23 พ.ค. 2567สพป.ตาก เขต 2 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 5 วิชาเอก 41 อัตรา รายงานตัว 4 มิถุนายน 2567 23 พ.ค. 2567ด่วน!! กทม.เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 100 อัตรา สำรอง อีก 36 อัตรา - รายงานตัว 4 มิถุนายน 2567 23 พ.ค. 2567สพฐ. จับมือสถานีแก้หนี้ร่วมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูทั่วประเทศทยอยลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ . 23 พ.ค. 2567ยินดีด้วยครับ ! สพป.สระแก้ว เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 50 อัตรา - รายงานตัว 31 พ.ค.2567 22 พ.ค. 2567สพม.นราธิวาส รับสมัครพนักงานราชการครู 11 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 27-31 พฤษภาคม 2567 22 พ.ค. 2567สพป.พะเยา เขต 2 รับสมัครพนักงานราชการครู 5 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่วันที่ 20 - 27 พฤษภาคม 2567

ค่า BMI สูง ภาวะน้ำหนักเกิน เสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง เช็คด่วน

usericon

ดัชนีมวลกาย (BMI) คือการวัดไขมันในร่างกายตามส่วนสูงและน้ำหนัก ค่าดัชนีมวลกายสูงโดยทั่วไปถือเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ในขณะที่บางคนที่มีค่าดัชนีมวลกายสูงอาจมีสุขภาพดี แต่การวิจัยพบว่าค่าดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงได้ ในบทความนี้ เราจะสำรวจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการมีค่าดัชนีมวลกายสูง

โรคหัวใจ
การศึกษาพบว่าการมีดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ เนื่องจากไขมันในร่างกายส่วนเกินสามารถกดดันหัวใจ นำไปสู่ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

เบาหวานชนิดที่ 2
การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับการพัฒนาโรคเบาหวานประเภท 2 เนื่องจากไขมันในร่างกายส่วนเกินจะทำให้ร่างกายใช้อินซูลินได้อย่างถูกต้องได้ยากขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เมื่อเวลาผ่านไป อาจทำให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายเสียหาย รวมถึงไต ตา และเส้นประสาท

มะเร็ง
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด รวมถึงมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งไต กลไกที่แน่นอนที่อยู่เบื้องหลังการเชื่อมโยงนี้ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ แต่เชื่อกันว่าไขมันส่วนเกินในร่างกายสามารถนำไปสู่การอักเสบเรื้อรังและการผลิตฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นซึ่งสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของมะเร็งได้

หยุดหายใจขณะหลับ
ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นภาวะที่คนหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ เนื่องจากไขมันส่วนเกินในร่างกายจะไปกดทับทางเดินหายใจและทำให้หายใจลำบาก

ปัญหาร่วมกัน
การแบกน้ำหนักที่มากเกินไปอาจสร้างความเครียดให้กับข้อต่อ โดยเฉพาะข้อเข่าและสะโพก สิ่งนี้สามารถนำไปสู่อาการปวดข้อและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

ปัญหาสุขภาพจิต
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาปัญหาสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล นี่อาจเป็นเพราะความอัปยศทางสังคมและการเลือกปฏิบัติที่ผู้คนจำนวนมากที่เป็นโรคอ้วนต้องเผชิญ รวมถึงความรู้สึกไม่สบายทางร่างกายและข้อจำกัดที่ไขมันส่วนเกินในร่างกายสามารถก่อให้เกิดได้

โดยสรุปแล้ว การมีค่าดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงและปัญหาสุขภาพได้ แม้ว่าค่าดัชนีมวลกายจะไม่ใช่ตัวชี้วัดสุขภาพที่สมบูรณ์แบบ แต่ก็เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการระบุบุคคลที่อาจมีความเสี่ยง หากคุณมีค่าดัชนีมวลกายสูง สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับวิธีจัดการน้ำหนักและลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ซึ่งอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น ปรับปรุงการรับประทานอาหารและเพิ่มการออกกำลังกาย หรือการแสวงหาการรักษาทางการแพทย์ เช่น การผ่าตัดลดน้ำหนักหรือการใช้ยา

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/high-bmi-risks-serious-disease/
Dr. BIOCIAN 12 พ.ค. 2566 เวลา 14:35 น. 0 155
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^