LASTEST NEWS

26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 26 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 26 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.แพร่ เขต 2 - ผลย้ายครู 2566 สพป.แพร่ เขต 2 26 ก.ย. 2566สพม.หนองคาย เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 รายงานตัว 2 ตุลาคม 2566 25 ก.ย. 2566นิด้าโพลเผย ข้าราชการ 71% ไม่เห็นด้วย ! แบ่งจ่ายเงินเดือน 2 รอบ 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.ยะลา - ผลย้ายครู 2566 สพม.ยะลา 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.สระแก้ว เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.สระแก้ว เขต 1 25 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง - ผลย้ายครู 2566 สพม.สิงห์บุรี อ่างทอง 25 ก.ย. 2566ประกาศแล้ว!! ทุนโครงการ สควค. ปี 2567 รับวุฒิ ม.6 เรียน ป.ตรี-โท 75 อัตรา จบแล้วบรรจุทันที!

ค่า BMI สูง ภาวะน้ำหนักเกิน เสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง เช็คด่วน

usericon

ดัชนีมวลกาย (BMI) คือการวัดไขมันในร่างกายตามส่วนสูงและน้ำหนัก ค่าดัชนีมวลกายสูงโดยทั่วไปถือเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ในขณะที่บางคนที่มีค่าดัชนีมวลกายสูงอาจมีสุขภาพดี แต่การวิจัยพบว่าค่าดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงได้ ในบทความนี้ เราจะสำรวจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการมีค่าดัชนีมวลกายสูง

โรคหัวใจ
การศึกษาพบว่าการมีดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ เนื่องจากไขมันในร่างกายส่วนเกินสามารถกดดันหัวใจ นำไปสู่ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

เบาหวานชนิดที่ 2
การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับการพัฒนาโรคเบาหวานประเภท 2 เนื่องจากไขมันในร่างกายส่วนเกินจะทำให้ร่างกายใช้อินซูลินได้อย่างถูกต้องได้ยากขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เมื่อเวลาผ่านไป อาจทำให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายเสียหาย รวมถึงไต ตา และเส้นประสาท

มะเร็ง
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด รวมถึงมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งไต กลไกที่แน่นอนที่อยู่เบื้องหลังการเชื่อมโยงนี้ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ แต่เชื่อกันว่าไขมันส่วนเกินในร่างกายสามารถนำไปสู่การอักเสบเรื้อรังและการผลิตฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นซึ่งสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของมะเร็งได้

หยุดหายใจขณะหลับ
ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นภาวะที่คนหยุดหายใจระหว่างการนอนหลับ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ เนื่องจากไขมันส่วนเกินในร่างกายจะไปกดทับทางเดินหายใจและทำให้หายใจลำบาก

ปัญหาร่วมกัน
การแบกน้ำหนักที่มากเกินไปอาจสร้างความเครียดให้กับข้อต่อ โดยเฉพาะข้อเข่าและสะโพก สิ่งนี้สามารถนำไปสู่อาการปวดข้อและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

ปัญหาสุขภาพจิต
การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการมีดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาปัญหาสุขภาพจิต เช่น ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล นี่อาจเป็นเพราะความอัปยศทางสังคมและการเลือกปฏิบัติที่ผู้คนจำนวนมากที่เป็นโรคอ้วนต้องเผชิญ รวมถึงความรู้สึกไม่สบายทางร่างกายและข้อจำกัดที่ไขมันส่วนเกินในร่างกายสามารถก่อให้เกิดได้

โดยสรุปแล้ว การมีค่าดัชนีมวลกายสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงและปัญหาสุขภาพได้ แม้ว่าค่าดัชนีมวลกายจะไม่ใช่ตัวชี้วัดสุขภาพที่สมบูรณ์แบบ แต่ก็เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการระบุบุคคลที่อาจมีความเสี่ยง หากคุณมีค่าดัชนีมวลกายสูง สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับวิธีจัดการน้ำหนักและลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ ซึ่งอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น ปรับปรุงการรับประทานอาหารและเพิ่มการออกกำลังกาย หรือการแสวงหาการรักษาทางการแพทย์ เช่น การผ่าตัดลดน้ำหนักหรือการใช้ยา

แหล่งที่มา: https://biocian.com/health/high-bmi-risks-serious-disease/
Dr. BIOCIAN 12 พ.ค. 2566 เวลา 14:35 น. 0 95
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <