LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท 19 ม.ค. 2560สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 19 ม.ค. 2560รายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 116

การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายว

usericon

การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายว
ชื่อชุดที่ศึกษา    :    การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม
        การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
        สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ชื่อผู้ศึกษา    :    วรางคสิริ ทองไชย
ปีการศึกษา    :    ปีการศึกษา 2555

บทคัดย่อ

การศึกษา เรื่อง การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรู้ด้วย ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนรายวิชาเพิ่มเติมการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35 จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 9 เล่ม ซึ่งแต่ละเล่มจะประกอบด้วย กิจกรรม และแบบทดสอบหลังเรียน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ ซึ่งเป็นข้อสอบแบบปรนัย จำนวน 30 ข้อ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ จำนวน 10 ข้อ นำข้อมูลของนักเรียนที่ได้มาทำการวิเคราะห์เพื่อโดยการหาประสิทธิภาพของ E1 และ E2 หาค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ และวิเคราะห์ความพึงพอใจนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย (μ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) ร้อยละ และดัชนีประสิทธิผล

ผลการศึกษาพบว่า         
1. ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชา การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร รายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ (E1/E2 ) เท่ากับ 89.47/87.68 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด
2. ดัชนีประสิทธิผล (EI.) ของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร รายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เท่ากับ 0.5248 แสดงว่า นักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น 0.5248 หรือ คิดเป็นร้อยละ 52.48 หลังการเรียนด้วยชุดกิจกรรม การเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ
3. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร รายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากการทดสอบด้วยข้อสอบ แบบปรนัย และภาคปฏิบัติ พบว่า คะแนนเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และความก้าวหน้าของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคะแนนเฉลี่ยสูงขึ้น คิดเป็นร้อยละ 50.30
    4. นักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ มีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
    


nollawat 18 ต.ค. 2556 เวลา 00:27 น. 0 269
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^