LASTEST NEWS

26 ม.ค. 2564ลาออกจากครูผู้ช่วยหลังจากบรรจุได้ 4 เดือน 26 ม.ค. 2564กศจ.ชลบุรี เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 155 อัตรา - รายงานตัว 1-3 กุมภาพันธ์ 2564 26 ม.ค. 2564ไม่ผ่านภาค ก ก็สมัครได้ ศอ.บต. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 22 อัตรา สมัคร 1-22 กุมภาพันธ์ 2564 26 ม.ค. 2564โรงเรียนจิตพิมล (มัธยมศึกษาปีที่ 1-6) ประกาศรับสมัครครู 3 อัตรา - สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 26 ม.ค. 2564สพฐ.แจ้งโอนจัดสรรค่าตอบแทนผู้ปฏิบัติงานในห้ราชการ ม.ค.-มี.ค.64 25 ม.ค. 2564สทศ.สพฐ.เปิดอบรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-learning) หลักสูตรผ่านการรับรอง  นับชั่วโมง ว21 ทำวิทยฐานะได้  25 ม.ค. 2564สรุป (ร่าง) เกณฑ์วิทยฐานะครู ปรับใหม่ ล่าสุดที่เห็นชอบโดย ก.ค.ศ. 25 ม.ค. 2564วิทยฐานะเกณฑ์ใหม่ ประกาศใช้ 1 พ.ค.64 เข้มคงวิทยฐานะ 4 ปี ลดประเมินเอกสาร ยื่นผ่านระบบออนไลน์ 25 ม.ค. 2564แนะนำคุณครูครับ หลักสูตรอบรมออนไลน์ เก็บชั่วโมง ว21 จำนวน 20 ชั่วโมง คุรุพัฒนารับรองแล้ว! 24 ม.ค. 2564โรงเรียนที่มีนักเรียน 120 - 719 คน มีรองผอ.ได้ 1 คน

การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายว

usericon

การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายว
ชื่อชุดที่ศึกษา    :    การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม
        การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
        สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
ชื่อผู้ศึกษา    :    วรางคสิริ ทองไชย
ปีการศึกษา    :    ปีการศึกษา 2555

บทคัดย่อ

การศึกษา เรื่อง การสร้างชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการเรียนรู้ด้วย ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนรายวิชาเพิ่มเติมการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 โรงเรียนป่าตาลบ้านธิพิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 35 จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาเพิ่มเติม การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 9 เล่ม ซึ่งแต่ละเล่มจะประกอบด้วย กิจกรรม และแบบทดสอบหลังเรียน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ ซึ่งเป็นข้อสอบแบบปรนัย จำนวน 30 ข้อ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ จำนวน 10 ข้อ นำข้อมูลของนักเรียนที่ได้มาทำการวิเคราะห์เพื่อโดยการหาประสิทธิภาพของ E1 และ E2 หาค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ และวิเคราะห์ความพึงพอใจนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย (μ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) ร้อยละ และดัชนีประสิทธิผล

ผลการศึกษาพบว่า         
1. ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชา การผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร รายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ (E1/E2 ) เท่ากับ 89.47/87.68 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด
2. ดัชนีประสิทธิผล (EI.) ของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร รายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เท่ากับ 0.5248 แสดงว่า นักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น 0.5248 หรือ คิดเป็นร้อยละ 52.48 หลังการเรียนด้วยชุดกิจกรรม การเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ
3. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ รายวิชาการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร รายวิชาเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากการทดสอบด้วยข้อสอบ แบบปรนัย และภาคปฏิบัติ พบว่า คะแนนเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียน และความก้าวหน้าของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคะแนนเฉลี่ยสูงขึ้น คิดเป็นร้อยละ 50.30
    4. นักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ มีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง น้ำผักผลไม้ใส่ใจสุขภาพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
    


nollawat 18 ต.ค. 2556 เวลา 00:27 น. 0 860
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^