LASTEST NEWS

20 ก.ย. 2561ด่วนที่สุด การคัดเลือกเพื่อบรรจุครูผู้ช่วย (ทุนด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูสาขาวิชาที่ขาดแคลน) 20 ก.ย. 2561เป็นเด็กไทยมันเหนื่อย! เรียนแน่นเกือบ 24 ชม. ไม่เว้นแม้ชั้นอนุบาล 20 ก.ย. 2561"ครูก้า" ล่า 1.5 หมื่นชื่อ จี้ออก กม.ห้าม รร.จัดสอบเข้า ป.1 ทำเด็กเครียด ขวางทักษะสมอง 19 ก.ย. 2561ด่วน! ธนาคารแห่งประเทศไทย รับสมัครพนักงานหลายอัตรา วุฒิป.ตรีเริ่มต้น 28,500 บาท ++ 19 ก.ย. 2561(วุฒิป.ตรี เงินเดือน 18,000.- บาท) สอศ. เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา 19 ก.ย. 2561"หมอธี"เห็นใจครูตรวจการบ้านผิด ชี้บวกลบผิดบ่อยก็ไม่สมควรเป็นครู 19 ก.ย. 2561สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง - สพฐ.เร่งบรรจุ ภายใน 1 ต.ค.นี้ 19 ก.ย. 2561มาแล้ว! ธนาคาร “เซเว่น” - เริ่มใช้บริการตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมนี้ 19 ก.ย. 2561ผลสอบครูผู้ช่วยล่าสุด สมัครเกือบ 2 แสน ผ่าน 5.8 หมื่น 19 ก.ย. 2561นักวิชาการ ชี้ ปัจจุบันครูเอกประถมศึกษาน้อยทำให้อาจขาดความรู้เฉพาะทาง

การพัฒนาการอ่านและการเขียนคำประสมด้วยแบบฝึกทักษะสระเปลี่ยนรูปและ

usericon

การพัฒนาการอ่านและการเขียนคำประสมด้วยแบบฝึกทักษะสระเปลี่ยนรูปและ
ชื่อเรื่อง        : การพัฒนาการอ่านและการเขียนคำประสมด้วยแบบฝึกทักษะสระเปลี่ยนรูปและ
สระลดรูป สาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
ผู้รายงาน    : นางสุชาดา ศรีวิชัย ครูชำนาญการ โรงเรียนวัดพระเจ้านั่งแท่น
ปีการศึกษา    :2555
บทคัดย่อ
    การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะ สาระ การเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูป เพื่อศึกษาความก้าวหน้าของผลสัมฤทธิ์ระหว่างเรียนและหลังเรียนของนักเรียน และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อ การเรียน โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูป กลุ่มประชากรเป็นนักเรียนโรงเรียนวัดพระเจ้านั่งแท่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 จำนวน 8 คน มีวิธีการดำเนินการศึกษาดังนี้ ทำการทดสอบก่อนเรียนด้วยแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบเลือกตอบ 3 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ ดำเนินการสอนตามแผนการจัดการเรียนรู้ของแบบฝึก แต่ละชุด จนครบ 5 ชุด จึงทำการทดสอบ หลังเรียนด้วยแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชุดเดียวกัน แต่จะมีการสลับข้อ จากนั้นให้นักเรียนตอบแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูป
    เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้ แบบฝึกเสริมทักษะสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูป
    ผลการศึกษาพบว่า
    1. ผลการสร้างและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะสาระการเรียนรู้ภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูป โรงเรียนวัดพระเจ้านั่งแท่น มีประสิทธิภาพ 85.00/83.66 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80
    2. การศึกษาความก้าวหน้าของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียน โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูปโรงเรียน
วัดพระเจ้านั่งแท่น มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนร้อยละ 76.66 คะแนนเฉลี่ยหลังเรียน ร้อยละ 84.30 ซึ่งสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน
    3. การศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ สาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง สระเปลี่ยนรูปและสระลดรูป พบว่านักเรียนมี
ความพอใจที่ระดับมากขึ้นไป

    โดยสรุป การพัฒนาการอ่านและการเขียนคำประสมด้วยแบบฝึกทักษะสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง สระเลี่ยนรูปและสระลดรูป ขั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเหมาะสม ครูผู้สอนควรนำไปจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาและเพื่อช่วยให้นักเรียนมีควบคิดรวบยอด มีความรู้พื้นฐานในการเรียนระดับชั้นที่สูงขึ้นต่อไป
suchada6707 09 ก.ค. 2557 เวลา 15:16 น. 0 336
ร่วมแสดงความคิดเห็น
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^