LASTEST NEWS

24 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 เม.ย. 2567สพป.เชียงใหม่ เขต 5 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 27 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤษภาคม 2567 24 เม.ย. 2567สพป.ตาก เขต 2 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ตาก เขต 2 24 เม.ย. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 เม.ย. 2567สพม.น่าน ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพม.น่าน 24 เม.ย. 2567สพป.เชียงใหม่ เขต 4 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 2) - ผลย้ายครู 2567 สพป.เชียงใหม่ เขต 4 24 เม.ย. 2567สพป.กระบี่ ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.กระบี่ 24 เม.ย. 2567สพป.ราชบุรี เขต 1 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ราชบุรี เขต 1 24 เม.ย. 2567สพป.จันทบุรี เขต 1 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.จันทบุรี เขต 1 24 เม.ย. 2567สพป.ปัตตานี เขต 1 ประกาศผลย้ายครู ปี 2567 รอบที่ 1 (ครั้งที่ 1) - ผลย้ายครู 2567 สพป.ปัตตานี เขต 1

สั่งสอบคลิปเสียงโยธวาทิต เรียก"ผอ.รร.สตรีวิทย์2"แจงด่วนยุเด็กไปขอเงิน/สมาคมนัดศิษย์เก่าหารือกู้ภาพ3เม.ย.

  • 02 เม.ย. 2557 เวลา 10:36 น.
  • 1,856
สั่งสอบคลิปเสียงโยธวาทิต เรียก"ผอ.รร.สตรีวิทย์2"แจงด่วนยุเด็กไปขอเงิน/สมาคมนัดศิษย์เก่าหารือกู้ภาพ3เม.ย.

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

  'จาตุรนต์' สั่ง สพฐ.เร่งตรวจสอบคลิปฉาว เสียงคล้าย ผอ.สตรีวิทย์ 2 เห็นดีเห็นงามเด็กเร่ไปขอเงินบริษัทเอกชนไปแข่งวงโยธวาทิตต่างประเทศ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ.มอบ ผอ.สพม.2 เชิญ ผอ.โรงเรียนมาชี้แจงด่วน ด้านนายกสมาคมศิษย์เก่าฯ อ้างสื่อสารกันไม่เข้าใจ แต่ 3 เม.ย.นี้นัดศิษย์เก่าประชุมเพื่อหาทางกู้ชื่อโรงเรียนกลับมา
 
    เมื่อวันที่ 1 เมษายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียง ชื่อ "วณิพกพเนจร" เครดิต จ่าดราม่า โดยเป็นคลิปเสียงความยาว 21.20 นาที โดยเป็นการสนทนาระหว่างเด็กวัยรุ่นกับผู้ที่เสียงคล้ายนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 และรองผู้อำนวยการ ร่วมกันวางแผนให้นักเรียนไปขอเงินจากเอกชนเพื่อเดินทางไปแข่งขันการแสดงวงโยธวาทิต โดยบอกจะได้เงินมาฟรีๆ 8-9 ล้านบาท และเสนอให้ไปขอเงินจากนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง โดยผู้อำนวยการโรงเรียนก็เห็นดีด้วย แต่สั่งห้ามบอกใครว่าตัวเองอยู่เบื้องหลัง และในคลิปเสียงยังมีกล่าวอ้างว่ามีความสนิทสนมกับผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สามารถของบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อใช้ในการเดินทางไปแข่งขันได้แน่นอน
 
    นายจาตุรนต์กล่าวว่า เข้าใจว่า สพฐ.กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว คงต้องมีการสอบถามเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการโรงเรียนมีโทษทางวินัยหรือไม่นั้น ต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องอะไรบ้าง เข้าใจว่าตอนนี้ สพฐ.ก็กำลังตรวจสอบเรื่องอื่นๆ อยู่ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามีเรื่องอะไรบ้าง คงต้องดูตามข้อเท็จจริง เพราะขณะนี้ข้อมูลมีการถูกส่งต่อหลากหลาย ต้องรอ สพฐ.ตรวจสอบก่อน
 
    ด้านนายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. มอบให้ตนประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักงานงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. เขต 2 ให้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มาชี้แจง รวมถึงดูเจตนาของผู้ที่ปล่อยคลิปเสียง และรายงานรายละเอียดทั้งหมดมายัง สพฐ. เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถติดต่อผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้ ดังนั้นจึงต้องสั่งการไปตามขั้นตอน ในส่วนของการลงโทษทางวินัยนั้น สพฐ.คงต้องดูข้อมูลจากทางเขตพื้นที่ฯ ก่อน หากมีความผิดเข้าตามหลักเกณฑ์ หรือการชี้แจงของผู้อำนวยการโรงเรียนยังไม่มีความชัดเจน ก็คงต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง หากมีความผิดก็คงเป็นระดับวินัยไม่ร้ายแรง แต่ต้องดูรายละเอียดอื่นๆ ประกอบด้วย
 
    “ในส่วนของวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั้น ที่ผ่านมา สพฐ.ได้มีหนังสือแจ้งและเคยเชิญผู้อำนวยการโรงเรียนมาชี้แจงแล้วว่า วงโยธวาทิตของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ไม่เข้าหลักเกณฑ์ได้ทุนเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ ดังนั้นจึงไม่สามารถอนุมัติงบประมาณให้ได้” นายสมเกียรติกล่าว
 
    นายสัจจา ศรีเจริญ ผอ.สพม.กทม. เขต 2 กล่าวว่า วันนี้จะตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อลงไปตรวจสอบกรณีดังกล่าว ว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร ขณะเดียวกันก็จะรวบรวมข้อมูลต่างๆ ทั้งเชิงบวกและเชิงลบที่ได้มา เกี่ยวกับการที่วงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้เพื่อประกอบการพิจารณา เช่น ประเด็นว่าเดินทางไปครั้งนี้แค่ไปร่วมโชว์ ไม่ได้ไปแข่งขัน การเดินทางไม่เป็นไปตามกติกาที่กำหนด เป็นต้น ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เวลาในการสืบหาข้อเท็จจริงเท่าไร แต่จะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด เพราะเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดข้อกังขาขึ้นในสังคม และเชื่อว่าทุกคนต้องการรับรู้ความจริงที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นทางเลขาธิการ กพฐ.เคยได้ให้นายพชรพงศ์มาชี้แจงในเรื่องที่มีการไปขอยืมเงินจากนักธุรกิจ ซึ่งตนก็อยู่ในการชี้แจงด้วย และให้ทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมาเสนอ ขณะเดียวกัน เลขาธิการ กพฐ.เน้นย้ำให้ติดตามดูแลเรื่องดังกล่าวให้เป็นไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม
 
    น.อ.นพรัตน์ จรรยาสวัสดิ์ นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า ในวันที่ 3 เมษายนนี้ จะเชิญศิษย์เก่าของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มาประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน ส่วนกรณีคลิปที่มีเสียงของผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ตนเห็นว่าเป็นเรื่องของหน่วยงานราชการต้นสังกัดต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่าเป็นการกระทำผิดจริงก็จะต้องดำเนินการลงโทษตามขั้นตอน ขณะนี้ทางสมาคมศิษย์เก่าฯ คงยังไม่ออกมาเรียกร้องอะไร ต้องรอข้อสรุปจากการประชุมในวันที่ 3 เมษายนก่อน 
 
    “ส่วนตัวคงไม่บอกว่าใครผิดหรือถูก ต้องดูที่เจตนา แต่ก็เป็นเรื่องที่ผู้บริหารโรงเรียนควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ ในส่วนของเด็กๆ อาจทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ก็ส่งผลให้โรงเรียนเสื่อมเสีย ดังนั้นคนที่ทำผิดก็ควรออกมายอมรับ เชื่อว่าสังคมให้อภัย จึงและไม่อยากให้ทุกคนเหมารวมว่านักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ทั้งหมดเป็นแบบนั้น อยากให้มองเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลมากกว่า” น.อ.นพรัตน์กล่าว
    นางอรุณ บ่างสกุลนนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางสมาคมฯ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก และไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลย เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการประกวดแข่งขันวงโยธวาทิตเกิดขึ้น ทางสมาคมฯ จะเป็นผู้หาสปอนเซอร์มาสนับสนุน ซึ่งเข้าใจว่าปัญหาที่เกิดอยู่ตอนนี้อาจเกิดมาจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนและสื่อสารกันไม่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่เด็กไปขอเงิน 3 ล้านบาทจากนายตัน ภาสกรนที นั้น เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก เพราะเด็กก็อยากจะไปแข่งขันมากเพื่อกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ซึ่งหากเด็กได้มาพูดคุยกับทางสมาคมฯ ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น และเด็กจะมีเงินไปแข่งขันอย่างแน่นอน เพราะสมาคมฯ จะหาวิธีการแก้ไขปัญหาให้อยู่แล้ว  
 
    ทั้งนี้ สมาคมฯ ต้องการกู้ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของโรงเรียนกลับมาให้ได้ เพราะกำลังถูกตราหน้าจากสังคมอย่างหนัก ดังนั้นทางสมาคมฯ จะมีการประชุมหารือร่วมกับองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยอาจจัดเป็นงานระดมทุน เช่น จัดเดินวิ่งการกุศล หรือมินิคอนเสิร์ตขึ้น เป็นต้น เพื่อนำเงินรายได้ทั้งหมดมาใช้คืนให้กับนายตัน ซึ่งนายตันจะรับคืนหรือไม่ ทางสมาคมฯ ก็ยืนยันที่จะนำเงินมาคืนนายตันทั้งหมดอย่างแน่นอน
 
    “เวลานี้ขอร้องอย่าซ้ำเติมโรงเรียนอีกเลย ทั้งที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ผลิตบุคลากรออกรับใช้สังคมจำนวนมาก แต่กลับได้รับข่าวว่าบางหน่วยงานจะไม่รับเด็กที่จบโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เข้ามาทำงาน ซึ่งทางสมาคมฯ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่มีใครผิด แต่เกิดจากการสื่อสารที่ไม่ตรงกันเท่านั้น ทำให้เรื่องทั้งหมดบานปลาย ซึ่งเด็กก็มีจุดมุ่งหมายอย่างเดียวคือต้องการทำเพื่อชาติ” นายกสมาคมฯ กล่าว.
 
 
  • 02 เม.ย. 2557 เวลา 10:36 น.
  • 1,856

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สั่งสอบคลิปเสียงโยธวาทิต เรียก"ผอ.รร.สตรีวิทย์2"แจงด่วนยุเด็กไปขอเงิน/สมาคมนัดศิษย์เก่าหารือกู้ภาพ3เม.ย.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^