ยันรัฐตัดงบฯไม่กระทบเงินเดือนลูกจ้างสพฐ.

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม
ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์
ก-
ก+
เลขาธิการกพฐ. ยืนยัน รัฐบาลตัดงบประมาณช่วยโควิด-19 ไม่กระทบเงินเดือนลูกจ้างสพฐ.แน่นอน
เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของทุกกระทรวง 20% มารวมไว้เป็นงบกลาง อีกทั้งมติครม.ให้พิจารณาการจัดสรรงบประมาณปี 2564 ใหม่ โดยงบประมาณที่เป็นงบลงทุนจะต้องปรับลดลง 50% ส่วนงบที่เกี่ยวข้องกับการจัดสัมมนา การเดินทางไปดูงานต่างประเทศให้ปรับลดลงอีก 25%.
เพื่อเป็นการรองรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 นั้น โดยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ถือว่าเป็นหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นตนขอแจ้งทำความเข้าใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับทราบ เนื่องจากมีข้อกังวลว่า การที่รัฐบาลตัดงบประมาณต่างๆออกจะส่งผลกระทบกับงบเงินเดือนของครูและลูกจ้าง
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับงบประมาณที่ถูกตัดออกไปเพื่อนำไปรองรับมาตรการไวรัสโควิดนั้นได้มีการหารือร่วมกับทุกฝ่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่า งบประมาณที่ต้องตัดไปจะถูกตัดกี่เปอร์เซ็นก็ตามจะไม่ใช่ในส่วนงบด้านบุคลากร เงินอุดหนุน และงบประมาณรายจ่ายประจำที่ต้องดำเนินการ เช่น ค่าเช่าบ้านครู สิทธิสวัสดิการต่างๆของครู เงินวิทยฐานะ เป็นต้น ซึ่งในงบประมาณเหล่านี้เราจะไม่แตะต้อง
ทั้งนี้ขอให้ครูและพนักงานอัตราจ้างทุกคนสบายใจในเรื่องเงินเดือนจะไม่กระทบและได้เงินครบถ้วนอย่างแน่นอน
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 17.30 น.