LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2567กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 134 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - 13 มี.ค.2567 25 ก.พ. 2567โรงเรียนชุมชนวัดเขาไม้แก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 4 - 7 มีนาคม 2567  25 ก.พ. 2567โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ อดิศรศึกษา รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ - วันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2567  25 ก.พ. 2567มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 10 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน 22,500 บาท สมัครตั้งแต่บัดนี้ - 29 กุมภาพันธ์ 2567 25 ก.พ. 2567“คุรุสภา” เปิดแผนพฤติกรรมครูที่ควรและไม่ควรปฏิบัติต่อเด็ก 24 ก.พ. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดสระแก้ว รับสมัครพนักงานราชการครู 3 อัตรา เงินเดือน 18,000.- บาท ตั้งแต่ 4 - 8 มีนาคม 2567 24 ก.พ. 2567สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดพัทลุง รับสมัครพนักงานราชการทั่วไป 7 อัตรา ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 - 5 มีนาคม 2567 23 ก.พ. 2567โรงเรียน อินเตอร์คิดส์ รับสมัคร ผู้ประสานงานครูต่างชาติ​ เงินเดือน 20,000 - 30,000 บาท 22 ก.พ. 2567โรงเรียนชำฆ้อพิทยาคม รับสมัครครูขั้นวิกฤต เงินเดือน 15,000.-บาท ตั้งแต่วันที่ 19 - 26 กุมภาพันธ์ 2567  22 ก.พ. 2567เทศบาลเมืองมาบตาพุด รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 4 อัตรา เงินเดือน 15,000 - 15,800.- บาท

2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน

  • 05 ม.ค. 2558 เวลา 00:54 น.
  • 2,484
2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน
 
2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน : โดย...สุพินดา ณ มหาไชย / ชุลีพร อร่ามเนตร
 
ปี 2558 ภารกิจที่น่าจะเห็นเป็นรูปธรรม สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช. ) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คือการปฏิรูปการศึกษา อยู่ระหว่างระดมความคิดเห็นเพื่อยกร่างกรอบปฏิรูปการศึกษาโดยสำนักงานสภาการศึกษา (สกศ.) แต่องค์กรหลักต่างๆ หนึ่งในนั้น คือ การยกร่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานฉบับใหม่ เพื่อใช้แทนหลักสูตรปัจจุบัน พ.ศ. 2551 ซึ่งน่าจะมีการเติมความทันสมัยให้หลักสูตรแกนกลางไทยตามทันโลกในศตวรรษที่ 21 และอาจมีการปรับโครงสร้างหลักสูตรใหม่ตามเสียงเรียกร้องจากหลายๆ ฝ่าย  
 
นอกจากนั้น ยังมีโครงการนำร่องการกระจายอำนาจการบริหารจัดการให้แก่เขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาใน 20 เขตพื้นที่การศึกษา เพื่อปูทางสู่การเป็นโรงเรียนนิติบุคคล ทั้ง 2 โครงการเปิดตัวช่วงปลายปี 2557 และจะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังช่วงต้นปี 58 ไฮไลท์สุดๆ ของปีนี้ คือ การปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ ต้องจับตาดูว่า สุดท้ายแล้ว ศธ.จะแตกออกเป็นกี่กระทรวง 
 
รศ.ประภาภัทร นิยม สปช.ด้านการศึกษา และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่า  มุมปฏิรูปการศึกษาของ สปช.นั้น  จะมองการศึกษาในมิติที่กว้างขึ้น ไม่ได้มองแต่เฉพาะมิติในห้องเรียน แต่มองเป็นเรื่องการพัฒนาคนทั้งระบบตั้งแต่แรกเกิดจนถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิต คลุกเคล้ากันทั้งมิติด้านการศึกษา คุณธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม คุณภาพชีวิต
 
ในมุมมองของ สปช. ไม่ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ แต่มองว่าการศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่มีหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง รศ.ประภาภัทร บอกว่า จะมีการเสนอให้ตั้งบอร์ดพัฒนามนุษย์ เพื่อเป็นเจ้าภาพดูแลการพัฒนาทรัพยากรบุคคลโดยองค์รวม  ขณะเดียวกัน สปช.ด้านการศึกษา ต้องการส่งเสริมการกระจายอำนาจด้วย เพราะเชื่อว่า ปัญหาการจัดการศึกษามาจากการบริการจัดการที่รวมศูนย์ไว้ที่ส่วนกลาง จึงควรมีการกระจายอำนาจให้พื้นที่และโรงเรียน รวมถึงกระจายอำนาจให้ภาคส่วนเอกชน มาช่วยจัดการศึกษาด้วย เพราะฉะนั้นแนวโน้มการปฏิรูการศึกษาของ สปช.จึงเป็นการผ่าระบบจัดการศึกษา ไม่ใช่ผ่าโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ   
 
ด้าน ดร.อมรวิชช์  นาครทรรพ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า โจทย์ใหม่การศึกษาไทยต้องตอบโจทย์ชีวิต วิชาชีพ และวิชาการ ขณะเดียวกัน รัฐต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพคน ต้องถือว่าการศึกษาเป็นนโยบายสูงสุด และมีความสำคัญในทุกด้าน 
 
“อนาคตการศึกษาไม่ได้อยู่ในมือของกระทรวงศึกษาธิการอีกต่อไปแล้ว เพราะการศึกษาเป็นการสร้างคน ดังนั้น ทุกกระทรวง ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ต้องมาร่วมกันพัฒนาคน สร้างบุคลากรของประเทศ โดยบูรณาการการทำงานร่วมกัน จะเป็นการพัฒนาการศึกษาในลักษณะข้ามกระทรวงมากขึ้น  นอกจากนั้น จะมีการกระจายอำนาจเพิ่มขึ้น โดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง จะเห็นการทำงาน 4-5 กระทรวง มาร่วมกัน พัฒนาในแต่ละพื้นที่ ขณะเดียวกัน โรงเรียนจะมีความเป็นนิติบุคคล เพื่อให้มีการบริหารหลักสูตรที่ตอบโจทย์คนในชุมชนและความต้องการของเด็กใน แต่ละพื้นที่ ไม่ใช่มาตอบโจทย์หลักสูตรส่วนกลางที่เน้นเฉพาะวิชาการ  ไม่ตอบชีวิต ตอบโจทย์การมีงานทำของคนในพื้นที่“  
 
ด้าน รศ.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการ สกศ. ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ  กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาฯ ไปเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ประชุมได้เห็นชอบในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น การตั้งคณะอนุกรรมการ 7 ชุดเพื่อดูแลการปฏิรูปการศึกษานแต่ละด้าน และเป็นกลไกการดำเนินงานกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ สปช.
 
ทั้งนี้ มีความจำเป็นในการวางระบบการผลิตครูที่มีคุณภาพ เพราะการผลิตและพัฒนาครูถือเป็นเรื่องสำคัญมากต่อความสำเร็จในการปฏิรูปการศึกษาของไทย โดยนำบทเรียนการผลิตและพัฒนาครูของประเทศต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จด้านการปฏิรูปการศึกษามาเปรียบเทียบกับการผลิตครูของไทยด้วย ส่วนเรื่องการจัดโครงสร้างของ 3 หน่วยงานใน ศธ.  คือ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นั้นเห็นว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องดำเนินการให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ครั้งต่อไป กำหนดให้มีขึ้นในช่วงบ่ายวันพุธที่ 7 มกราคม 2558 ที่สกศ.
 
การปฏิรูปการศึกษา จะเป็นอย่างไร อีกไม่นานคงได้รู้กัน
 
 
  • 05 ม.ค. 2558 เวลา 00:54 น.
  • 2,484

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 2558 ปฏิรูปการศึกษามาจริง รวมงานการศึกษาเข้ากับงานพัฒนาคน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^