LASTEST NEWS

27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สมุทรปราการ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560แชร์ด่วน! กรมสรรพากร เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 515 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 5-30 พฤษภาคม 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สิงห์บุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560หจก.เอส วี ดี คอมฯ เชิญร่วมงานสัมมนา เชิงปฏิบัติการบริหารจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วย iBSG

แฉ!!กลโกงสอบครู(ตอน1)

  • 29 เม.ย. 2557 เวลา 11:47 น.
  • 10,393 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แฉ!!กลโกงสอบครู(ตอน1)

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แฉ!!กลโกงสอบครู(ตอน1) : กมลทิพย์ ใบเงินรายงาน
 
               "ผมมั่นใจ สพฐ.ต้องตั้งกรรมการสอบวินัย ผอ.ร.ร.ซี 8 ที่เข้าสอบครูผู้ช่วย อย่างแน่นอน" จาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวหลังจากสื่อปูดข่าวการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 ปี 2557 หรือการสอบครูผู้ช่วย ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ระหว่างวันที่ 19-20 เมษายน ใน 89 เขตพื้นที่การศึกษาและสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) พบพิรุธมีครูระดับบริหารสมัครสอบด้วย ขณะที่รับได้จำนวน 1,888 อัตรา จาก 40 กลุ่มสาขาวิชาเอก มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 104,066 คน แต่มีผู้เข้าสอบจริงจำนวน 91,577 คน คิดเป็น 88% มีผู้ขาดสอบ 12,489 คน คิดเป็น 12%
 
               ดูเหมือนว่าการสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ภาค ข ได้ทยอยประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบภาค ก และภาค ข ไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน มีการสอบสัมภาษณ์ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน และจะประกาศผลการสอบแข่งขัน ภายในวันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557
 
               ว่ากันว่าเบื้องหลังการสอบครูผู้ช่วยครั้งล่าสุดนี้ มีการทุจริตในการสอบเหมือนเช่นทุกครั้ง เพียงแต่รูปแบบกลโกงแตกต่างจากการสอบครูผู้ช่วยเมื่อเดือนมกราคม 2556 ที่ใช้ระบบสั่นสะเทือน
 
               มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นแห่งชาติ(ภตช.) เปิดเผยกลโกงสอบครูต่อ "คม ชัด ลึก" ว่า การสอบครูผู้ช่วย เดือนมกราคมปี 2556 โดยมือปืนรับจ้างสอบใช้เครื่องสั่นสะเทือนส่งสัญญาณภายใน-นอกห้องสอบในรัศมี 300-500 เมตร ไปยังลูกทีมหรือผู้เข้าสอบ โดยอาศัยช่วงเข้าห้องน้ำปฏิบัติการ
 
               ที่น่าตกใจ !! การสอบครูผู้ช่วยปี 2557 มีความหละหลวมมาก อย่างน้อย 4 ขั้นตอน ไล่เรียงมาตั้งแต่ 1.ขั้นตอนออกข้อสอบ มีแค่ชุดเดียวทั่วประเทศ ไม่มีการสลับข้อ ไม่มีสอบข้อเขียน เป็นข้อสอบปรนัยทั้งหมด ควรปรับสัดส่วนข้อสอบปรนัยกับอัตนัยเป็น 60 ต่อ 40 2.ขั้นตอนการรับสมัคร ไม่มีข้อห้ามไม่ให้ข้าราชการครูสมัครสอบ ทำให้ครูบางกลุ่มฉวยโอกาสสมัครสอบ เพื่อล่วงรู้ข้อสอบ และนำข้อสอบมาจัดติว
 
               "ผมถือว่าครูที่มาสมัครสอบครูผู้ช่วยซึ่งเป็นคุณวุฒิที่ต่ำกว่าครูระดับ ผอ.ร.ร. สะท้อนเจตนาพิเศษเพื่อล่วงรู้ข้อสอบเพื่อเปิดติว ซึ่งไม่ใช่หน้าที่หลักของข้าราชการครู ครูควรไปดูแลนักเรียน ไม่ใช่เบียดบังเอาเวลาราชการไปทำประโยชน์ส่วนตัว อย่าลืมข้าราชการทำงานวันจันทร์-ศุกร์ก็จริง แต่ลูกศิษย์เรียกครูทุกๆ วันไม่มีวันหยุด ควรตระหนักในข้อนี้"
 
               3.ขั้นตอนการสอบไม่มีการกระจายที่นั่งสอบ เป็นจุดอ่อนให้มือปืนรับจ้างง่ายในการสมัครสอบเพื่อให้ได้ที่นั่งสอบติดกัน ทำให้สะดวกต่อการยิงรหัสข้อสอบให้แก่ผู้สอบหรือลูกค้า ควรปรับวิธีการสมัคร ควรให้ลาออกจากราชการก่อนสมัครสอบ เหมือนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม., การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ฯลฯ
 
               "ในมุมกลับกัน ข้าราชการระดับซี 7 ซี 8 ซี 9 ที่มาสอบครูผู้ช่วยแล้วได้คะแนนต่ำ แสดงว่าเป็นคนไม่มีคุณภาพ น่าจะมีบทลงโทษ อีกทั้งควรมีกระบวนการตรวจสอบคุณภาพครู คุณภาพการสอน คุณภาพการพัฒนาของครู ควรจะมีการทดสอบคุณภาพครูผู้สอนทุกๆ 2 ปี ถึงจะเป็นการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง"
 
               4.ขั้นตอนการคุมสอบ จัดข้าราชการมาคุมสอบ มีการทุจริตตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงเก่า ที่พัวพันกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยปี 2556 ยังเป็นทีมงานเก่า แต่ครั้งนี้เปลี่ยนวิธี จากการส่งสัญญาณ มาเป็นการส่งรหัสลับผ่านอวัยวะต่างๆ แทน
 
               ว่ากันว่า ถ้าผู้สมัครสอบที่สำคัญมากๆ มือปืนจะเข้าสอบแทน ด้วยการฝนรหัสกับกระดาษคำตอบ กรณีดังกล่าวจะใช้เงินประมาณ 6-8 แสนบาทต่อราย ในการเข้าไปทำข้อสอบให้แล้วเขียนชื่ออีกคน ตรวจสอบยาก เพราะในห้องสอบไม่มีระบบสแกน และไม่มีกล้องวงจรปิด ไม่มีการสแกนข้อสอบ และไม่มีการสแกนเมื่อส่งข้อสอบ แต่ตรวจสอบในขั้นตอนการเซ็นชื่อว่าเป็นของใคร เวลาเซ็นรับกระดาษคำถามและกระดาษคำตอบว่าลายมือตรงกันหรือไม่ และตอนส่งกระดาษคำตอบต้องเป็นคนเดียวกัน
 
               เหนืออื่นใด การยิงรหัสลับผ่านอวัยวะมือปืนได้ผลประโยชน์สูงมาก เป็นวิธีการใหม่ที่วงการสอบบรรจุข้าราชการครูเริ่มนำมาใช้เมื่อ 13-14 ปีมาแล้ว วิธีการส่งรหัสใช้อวัยวะในร่างกาย อาทิ  ใช้เทคนิคจับใบหู แยก 4 ตำแหน่ง เพื่อระบุคำตอบข้อ ก. ข. ค. ง. หรือใช้สัญลักษณ์ด้วยการขยับตำแหน่งของเท้า อาทิ การยกเท่าขึ้น ตอบข้อ ก., การยกเท้าไปทางขวา ตอบข้อ ข., การยกเท้าไปทางซ้าย ตอบข้อ ค. และการยกส้นเท้า ตอบข้อ ง.
 
               สมมุติว่ามีข้อสอบ 150 ข้อ มือปืนต้องส่งรหัสข้อสอบ 150 ครั้ง แบ่งเป็นชุด ชุดละ 5 ข้อ เวลาส่งห่างกัน 5 วินาที เมื่อส่งครบ 5 ข้อ มือปืนจะเขย่าหัวเข่า 1 ครั้ง เพราะฉะนั้นจะมีการเขย่าหัวเข่า 30 ครั้ง เพื่อส่งรหัสข้อสอบให้ครบ 150 ข้อ เมื่อส่งรหัสข้อสอบครบ มือปืนจะทำอุปกรณ์ เช่น ปากกา ดินสอ ยางลบ ตกพื้น เพื่อส่งสัญญาณให้ลูกค้าทราบว่า "ส่งเสร็จแล้วนะ" กระบวนการดังกล่าวลูกค้าจะต้องไม่ละสายตาจาก "มือปืน"
 
               ว่ากันว่า เพื่อความมั่นใจ 100% ว่าจะทำข้อสอบได้ จะมีการทดสอบการส่งรหัสข้อสอบล่วงหน้า 7 วัน หลังจากประกาศเลขที่นั่งสอบแล้ว รู้ตำแหน่งที่นั่งสอบของลูกค้า ที่สำคัญลูกค้าต้องจ่ายเงินมัดจำ "3 ขั้นตอน" ดังนี้
 
               ขั้นตอนที่ 1 จ่ายค่าติวข้อสอบกับหัวหน้าทีมติว(มือปืน) ตกหัวละ 6-8 แสนบาท แต่แยกจ่าย เมื่อถึงวันสมัครสอบต้องไปต่อแถวเรียงกันเพื่อให้ได้เลขที่นั่งสอบใกล้เคียงกันหรือสอบห้องเดียวกัน แต่ก่อนลงสนามสอบจริงจะซักซ้อมป้องกันความผิดพลาดในการยิงรหัสเหมือนสอบจริง ด้วยการเช่าสถานศึกษาที่มีห้องประชุมอเนกประสงค์ขนาดใหญ่
 
               ขั้นตอนที่ 2 ก่อนสอบซึ่งจะมีการยิงรหัส ต้องจ่ายเงินมัดจำงวดแรก 2 แสนบาท เมื่อสอบเสร็จต้องจ่ายเงินงวดที่ 2 อีก 2-3 แสนบาทแล้วแต่ตกลงกัน และเมื่อรู้ผลแน่ชัดว่าสอบติดครูผู้ช่วยก็จ่ายงวดที่ 3 ในวงเงินที่เหลือให้ครบ
 
               การส่งรหัสต่อให้มีการเปลี่ยนข้อสอบ สลับข้อสอบ กลุ่มผู้แสวงผลประโยชน์จากการสอบจะอาศัยมือปืนจำนวนมาก กระจายทุกสนามสอบ เขาจะไม่รู้จักกัน ส่วนใหญ่จะพักใกล้กันนัดเดินทางมาด้วยกัน
 
               "ผมมีความเชื่อว่า กระบวนสอบครูผู้ช่วยจะทุจริตไม่ได้ หากเป็นข้อสอบข้อเขียน อาทิ สอบเลขเป็นตัวเลข มีทศนิยม, สอบเคมี หรือสอบฟิสิกส์ ก็ไม่ได้ วิชาสังคมก็กำหนดคำตอบอยู่ในกรอบ เช่นการก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์มากี่ปีแล้ว ซึ่งการสอบครูผู้ช่วย สพฐ.สมมุติว่ามีลูกทีมที่ต้องการใช้วิธีพิเศษเป็นข้าราชการ 3,000 คน นั่นหมายถึงเม็ดเงินกว่า 1,800 ล้านบาท ที่มือปืนกลุ่มนี้ได้รับ" เลขาธิการ ภตช. กล่าว
 
               ติดตามตอน 2 "บิ๊กศธ.เอี่ยวโกงสอบครู"
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แฉ!!กลโกงสอบครู(ตอน1)

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^