สรุปผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2569 อนุมัติจัดสรรอัตราว่างเกษียณ 7,276 อัตรา - ปรับเกณฑ์ย้ายครูใหม่ - รับรองพื้นที่พิเศษ 3,657 แห่ง

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 8/2569 วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2569 โดยมี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุม และมี ดร.ธนู ขวัญเดช เลขาธิการ ก.ค.ศ. เป็นเลขานุการการประชุม ซึ่งที่ประชุมได้มีการพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและมีมติที่สำคัญ ดังนี้
1. ปรับหลักเกณฑ์การย้าย เปลี่ยนตำแหน่ง และโอนข้าราชการครูฯ (ยกเลิก ว 12/2566)
ที่ประชุมเห็นชอบ (ร่าง) ประกาศ ก.ค.ศ. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการย้าย การเปลี่ยนตำแหน่ง และการโอนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และการย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ ไปบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) พ.ศ. 2569 (โดยให้ยกเลิกเกณฑ์เดิมตาม ว 12/2566)
- สาระสำคัญของการปรับเกณฑ์: เพิ่มความยืดหยุ่นในการสรรหาบุคลากร โดยระดับปฏิบัติงานถึงชำนาญการ เปิดให้ อ.ก.ค.ศ. สามารถเลือกวิธีการย้าย เปลี่ยนตำแหน่ง หรือรับโอนได้อย่างเหมาะสม และพิจารณาหลายวิธีพร้อมกันได้
- ลดข้อจำกัด: เปิดให้มีการย้ายต่อเนื่องได้ และให้ส่วนราชการกำหนดปฏิทินการดำเนินการได้ตามบริบทและภารกิจ
- เงื่อนไขเวลา: ผู้ขอย้ายหรือเปลี่ยนตำแหน่งต้องดำรงตำแหน่งปัจจุบันมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี ส่วนผู้ขอโอนต้องดำรงตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี (เว้นแต่มีเหตุผลความจำเป็นเป็นพิเศษ) เพื่อสร้างเสถียรภาพและลดการเคลื่อนย้ายในระยะเวลาอันสั้น
2. กำหนดสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ 3,657 แห่ง (ลดระยะเวลาทำวิทยฐานะ)
เห็นชอบการกำหนดสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ เพื่อใช้เป็นเงื่อนไขในการลดระยะเวลาการขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนวิทยฐานะ สำหรับสายงานการสอนและสายงานบริหารสถานศึกษา รวมทั้งสิ้น 3,657 แห่ง ประกอบด้วย สังกัด สพฐ. 2,739 แห่ง, สังกัด สอศ. 17 แห่ง และสังกัด สกร. 901 แห่ง
- การบังคับใช้: ประกาศรายชื่อใหม่นี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป และสำนักงาน ก.ค.ศ. จะนำรายชื่อเข้าระบบ DPA
- บทเฉพาะกาล (สำหรับพื้นที่พิเศษเดิม): ผู้ที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาตามประกาศเดิมต่อเนื่องครบ 3 ปีและมีคุณสมบัติครบถ้วนภายในวันที่ 30 กันยายน 2569 สามารถใช้สิทธิลดระยะเวลาได้อีก 1 ครั้ง โดยยื่นคำขอผ่านระบบ DPA ได้ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2570
- ให้ยกเลิกประกาศรายชื่อสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษเดิม ตาม ว 23/2565 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569
3. คลอดข้อกำหนดจริยธรรมกรรมการประเมินวิทยฐานะ (DPA)
เห็นชอบ (ร่าง) ข้อกำหนดสำหรับกรรมการประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อแก้ปัญหาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การเปิดเผยตัวตน การรวมกลุ่มประเมิน หรือจัดอบรมทำผลงาน
- สาระสำคัญ: ต้องมีความเป็นกลาง ปราศจากอคติและผลประโยชน์ทับซ้อน รักษาความลับ คุ้มครองข้อมูลของผู้รับการประเมิน และตรวจสอบการคัดลอกผลงานทางวิชาการ
- บทลงโทษ: กำหนดไว้ในประมวลจริยธรรมฯ หากฝ่าฝืนถือเป็นความผิดทางจริยธรรมและวินัยอย่างร้ายแรง กรณีไม่ได้เป็นข้าราชการ ให้ถือว่ามีความผิดทางอาญา
4. อนุมัติจัดสรรอัตราว่างเกษียณอายุราชการ 7,276 อัตรา
อนุมัติการจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 จำนวนทั้งสิ้น 7,276 อัตรา ดังนี้
- สังกัด สพฐ. จำนวน 6,792 อัตรา
- สังกัด สอศ. จำนวน 292 อัตรา
- สังกัด สกร. จำนวน 112 อัตรา
- สังกัด สป.ศธ. จำนวน 77 อัตรา
- สังกัด สช. จำนวน 3 อัตรา
เงื่อนไขการใช้: การใช้อัตราที่ได้รับการจัดสรรให้ใช้ได้ไม่ก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2569 ยกเว้นตำแหน่งที่จัดสรรคืนทั้งหมด ตามมาตรการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ซึ่งมีความสำคัญต่อการบริหารงาน สามารถบริหารตำแหน่งได้อย่างต่อเนื่องทันที
5. ปรับเกณฑ์สอบ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา และแต่งตั้ง 1 ราย
- เห็นชอบการแก้ไขเพิ่มเติมหลักเกณฑ์การคัดเลือก ผอ.สพท. สังกัด สพฐ. (ว 5/2569) โดยกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมิน ภาค ข และ ภาค ค จำนวนไม่เกิน 6 เท่า ของจำนวนตำแหน่งว่างที่ประกาศรับสมัคร
- อนุมัติบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูฯ ผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. สังกัด สพฐ. จำนวน 1 ราย
ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก : สำนักงาน ก.ค.ศ. วันที่ 27 สิงหาคม 2569
อ่านรายละเอียดฉบับเต็มคลิกที่นี่