LASTEST NEWS

21 ม.ค. 2561ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดรับสมัครพนักงาน วุฒิป.ตรีทุกสาขา(เงินเดือน28,500++บาท) 21 ม.ค. 2561อัดเกณฑ์ย้ายครู สพฐ.ทำศึกษาชาติดิ่งเหว 21 ม.ค. 2561สพป.นราธิวาส เขต 1 เปิดสอบบุคลากรคณิตศาสตร์ จำนวน 4 อัตรา 21 ม.ค. 2561ข้าราชการท้องถิ่นหนีงานวันศุกร์เจอตัดเงินเดือนขั้นสูงสุด 21 ม.ค. 2561“ประเมินภายนอก”ทุกข์ของครูสู่วิวาทะ 20 ม.ค. 2561อบจ.ภูเก็ต เปิดสอบพนักงานจ้างตำแหน่งผู้ช่วยครู และตำแหน่งต่างๆ 71 อัตรา 20 ม.ค. 2561สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ และลูกจ้างชั่วคราว 33 อัตรา 19 ม.ค. 2561โรงเรียนวัดหาดสองแคว (สมบูรณ์วิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา 18 ม.ค. 2561ด่วน! สอศ.เรียกบรรจุครูล็อตใหญ่ 737 อัตรา (รายงานตัว 12-13-14กุมภาพันธ์61) 18 ม.ค. 2561แชร์ประสบการณ์ การสอบครูคืนถิ่น & TOEIC ตั้งแต่สมัครสอบ-เตรียมสอบ-จนได้บรรจุ

แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ

  • 18 เม.ย. 2557 เวลา 15:51 น.
  • 2,921 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ
 
เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมนำแบบเรียนเร็วใหม่ ระดับต้น กลาง และปลาย ของอำมาตย์โทพระวิภาชน์ วิทยาสิทธิ์ (สังข์ พุกกะเวส) มาใช้เป็นแบบเรียนสำหรับเด็กช่วงชั้นที่ 1 ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 3 ซึ่งเป็นแบบเรียนฝึกสะกดคำและได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นแบบเรียนในโรงเรียนมาแล้วตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2499 โดยแบบเรียนดังกล่าวเป็นแบบเรียนที่อ่านง่าย เน้นการสะกดคำแจกลูกประโยคไว้ชัดเจน เช่น ก า กา กา ม า มา มา กามา และตามด้วยรูปงู กาตีงู ปูขาเก ตาโม จูงโค โ
คขาเกไถนา ตาคำ แกทำนา กะเมียแก แกมีวัว 5 ตัว เมียแก ไปพาวัว มาไถนา เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เด็กอ่าน ออก เขียนได้ และจดจำได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแบบเรียนนี้ตนมีความสนใจ และเคยเรียนมาก่อน แต่เมื่อเข้าสู่ยุคปัจจุบัน โรงเรียนจะไม่เน้นการสอนแบบแจกคำแล้ว แต่เน้นสอนแบบให้เด็กท่องจำเป็นคำๆ ทำให้เมื่อเด็กเจอศัพท์ใหม่ จึงไม่สามารถอ่านประโยคนั้นได้ ดังนั้น จึงเชื่อว่าหากนำแบบเรียนเร็วใหม่กลับมาใช้ จะช่วยแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ได้อย่างแน่นอน 
 
จุดประสงค์ของการรื้อฟื้นแบบเรียนเร็วใหม่
ขึ้นมานั้น เพื่อต้องการแก้ปัญหาเด็กที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ โดยจะให้โรงเรียนแจ้งความประสงค์มา และ สพฐ.จะจัดลงไปเสริมให้ เพราะจากการหารือกับครูภาษาไทย พบว่า แบบเรียนเร็วใหม่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีบางโรงเรียนนำร่องใช้แบบเรียนนี้มาแล้ว จนทำให้เด็กมีพัฒนาการในการเรียนภาษาไทยดีขึ้น ดังนั้น เชื่อว่าภายใน 1-2 ปี จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างแน่นอน โดยขณะนี้ สพฐ.ได้เริ่มพิมพ์แบบเรียนเร็วใหม่แล้ว 600,000 เล่ม ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท โดยจะให้เริ่มใช้เรียนตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ทันทีŽ นายอภิชาติกล่าว
 
นายอภิชาติกล่าวอีกว่า ส่วนการเสียชีวิตของนางรัชนี ศรีไพรวรรณ ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา (ป.1-ป.6 ชุดมานี มานะ ปิติ ชูใจ) ที่ใช้ในโรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศระหว่าง พ.ศ.2521-2537 นั้น ได้มอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐานของ สพฐ.ไปรวบรวมผลงานวิชาการของนางรัชนีว่ามีผลงานใดบ้าง และมีผลงานใดโดดเด่น เพื่อยกย่องให้เป็นผลงานชั้นเยี่ยม เนื่องจากในอดีต นางรัชนีถือเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และเป็นอดีตศึกษานิเทศก์ของ สพฐ.โดยผลิตผลงานระดับคุณภาพออกมาอย่างแพร่หลาย ส่วนจะรื้อฟื้นแบบเรียนภาษาไทยของนางรัชนีขึ้นมาใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น ต้องบอกว่าหนังสือเรียนภาษาไทยมานี มานะ ปิติ ชูใจ เป็นแบบเรียนแห่งความทรงจำ และ สพฐ.ไม่ได้ยกเลิก โดยจัดให้ไปอยู่ในหมวดหนังสืออ่านนอกเวลาของนักเรียนประถมศึกษาอยู่แล้ว 
 

 
สาเหตุที่ไม่แพร่หลาย อาจเป็นเพราะมีผู้พิมพ์แบบเรียนออกจำหน่ายน้อย ขณะเดียวกัน ครู และเด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จักหนังสือเรียนดังกล่าวว่ามีความเป็นมาอย่างไร จึงไม่ได้ส่งเสริมให้ใช้เท่าที่ควร ซึ่งความประทับใจขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคนมากกว่า เพราะครูบางคนเห็นคุณค่า แต่ก็มีครูอีกหลายคนก็กลับไม่เห็นคุณค่า และแบบเรียนดังกล่าวก็ใช้อยู่ไม่กี่ปีเท่านั้นŽ นายอภิชาติกล่าว
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^