LASTEST NEWS

24 พ.ย. 2560อดีตผอ.สพม.38 ซัดรอยต่อโครงสร้าง ทำเรียกบรรจุครูสะดุด จี้ทบทวนมติกศจ.ตาก เยียวยา ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ 24 พ.ย. 2560(( รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร )) สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ครั้งที่ 2 ปีพ.ศ.2560 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ 24 พ.ย. 2560ประวัติศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 24 พ.ย. 2560โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ครม.ประยุทธ์ 5 แล้ว 24 พ.ย. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 5 อัตรา สมัคร21-27พ.ย.60 24 พ.ย. 2560ศธ.รับ‘ศธจ.-สพท.’ขัดแย้ง เรื่องปกติช่วงปรับโครงสร้าง เล็งโยกอำนาจ‘ลงโทษทางวินัย-แต่งตั้งรก.’กลับสพท. 24 พ.ย. 2560(( รับปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก )) สพป.พิจิตร เขต 2 เปิดสอบครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 3 อัตรา 24 พ.ย. 2560ฮือฮา!! ผอ.สพป.โคราช 7 ปฏิเสธหนังสือศธจ.โคราช เชิญร่วมงานครูบรรจุใหม่ “ทราบ-ไม่ไป” 24 พ.ย. 2560สพป.นครศรีธรรมราช เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง 18 อัตรา 24 พ.ย. 2560สพป.ศรีสะเกษ เขต 1 รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรีทุกสาขา 6 อัตรา สมัคร13พ.ย.-1ธ.ค.60

แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ

  • 18 เม.ย. 2557 เวลา 15:51 น.
  • 2,911 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ
Advertisement
KhongbengAcademy

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ
 
เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมนำแบบเรียนเร็วใหม่ ระดับต้น กลาง และปลาย ของอำมาตย์โทพระวิภาชน์ วิทยาสิทธิ์ (สังข์ พุกกะเวส) มาใช้เป็นแบบเรียนสำหรับเด็กช่วงชั้นที่ 1 ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 1, 2 และ 3 ซึ่งเป็นแบบเรียนฝึกสะกดคำและได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นแบบเรียนในโรงเรียนมาแล้วตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2499 โดยแบบเรียนดังกล่าวเป็นแบบเรียนที่อ่านง่าย เน้นการสะกดคำแจกลูกประโยคไว้ชัดเจน เช่น ก า กา กา ม า มา มา กามา และตามด้วยรูปงู กาตีงู ปูขาเก ตาโม จูงโค โ
คขาเกไถนา ตาคำ แกทำนา กะเมียแก แกมีวัว 5 ตัว เมียแก ไปพาวัว มาไถนา เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เด็กอ่าน ออก เขียนได้ และจดจำได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแบบเรียนนี้ตนมีความสนใจ และเคยเรียนมาก่อน แต่เมื่อเข้าสู่ยุคปัจจุบัน โรงเรียนจะไม่เน้นการสอนแบบแจกคำแล้ว แต่เน้นสอนแบบให้เด็กท่องจำเป็นคำๆ ทำให้เมื่อเด็กเจอศัพท์ใหม่ จึงไม่สามารถอ่านประโยคนั้นได้ ดังนั้น จึงเชื่อว่าหากนำแบบเรียนเร็วใหม่กลับมาใช้ จะช่วยแก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ได้อย่างแน่นอน 
 
จุดประสงค์ของการรื้อฟื้นแบบเรียนเร็วใหม่
ขึ้นมานั้น เพื่อต้องการแก้ปัญหาเด็กที่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ โดยจะให้โรงเรียนแจ้งความประสงค์มา และ สพฐ.จะจัดลงไปเสริมให้ เพราะจากการหารือกับครูภาษาไทย พบว่า แบบเรียนเร็วใหม่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีบางโรงเรียนนำร่องใช้แบบเรียนนี้มาแล้ว จนทำให้เด็กมีพัฒนาการในการเรียนภาษาไทยดีขึ้น ดังนั้น เชื่อว่าภายใน 1-2 ปี จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างแน่นอน โดยขณะนี้ สพฐ.ได้เริ่มพิมพ์แบบเรียนเร็วใหม่แล้ว 600,000 เล่ม ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท โดยจะให้เริ่มใช้เรียนตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ทันทีŽ นายอภิชาติกล่าว
 
นายอภิชาติกล่าวอีกว่า ส่วนการเสียชีวิตของนางรัชนี ศรีไพรวรรณ ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา (ป.1-ป.6 ชุดมานี มานะ ปิติ ชูใจ) ที่ใช้ในโรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศระหว่าง พ.ศ.2521-2537 นั้น ได้มอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐานของ สพฐ.ไปรวบรวมผลงานวิชาการของนางรัชนีว่ามีผลงานใดบ้าง และมีผลงานใดโดดเด่น เพื่อยกย่องให้เป็นผลงานชั้นเยี่ยม เนื่องจากในอดีต นางรัชนีถือเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และเป็นอดีตศึกษานิเทศก์ของ สพฐ.โดยผลิตผลงานระดับคุณภาพออกมาอย่างแพร่หลาย ส่วนจะรื้อฟื้นแบบเรียนภาษาไทยของนางรัชนีขึ้นมาใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น ต้องบอกว่าหนังสือเรียนภาษาไทยมานี มานะ ปิติ ชูใจ เป็นแบบเรียนแห่งความทรงจำ และ สพฐ.ไม่ได้ยกเลิก โดยจัดให้ไปอยู่ในหมวดหนังสืออ่านนอกเวลาของนักเรียนประถมศึกษาอยู่แล้ว 
 

 
สาเหตุที่ไม่แพร่หลาย อาจเป็นเพราะมีผู้พิมพ์แบบเรียนออกจำหน่ายน้อย ขณะเดียวกัน ครู และเด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จักหนังสือเรียนดังกล่าวว่ามีความเป็นมาอย่างไร จึงไม่ได้ส่งเสริมให้ใช้เท่าที่ควร ซึ่งความประทับใจขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคนมากกว่า เพราะครูบางคนเห็นคุณค่า แต่ก็มีครูอีกหลายคนก็กลับไม่เห็นคุณค่า และแบบเรียนดังกล่าวก็ใช้อยู่ไม่กี่ปีเท่านั้นŽ นายอภิชาติกล่าว
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แก้อ่านไม่ออก! ฟื้น"หนังสือก.กา"ประถม1-3ใช้เทอมนี้ ฝึกเด็กสะกดคำแทนท่องจำ ยังไม่เลิกมานี-มานะ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^