LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2561อบจ.ภูเก็ต เปิดสอบพนักงานจ้างตำแหน่งผู้ช่วยครู และตำแหน่งต่างๆ 71 อัตรา 20 ม.ค. 2561สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ และลูกจ้างชั่วคราว 33 อัตรา 19 ม.ค. 2561โรงเรียนวัดหาดสองแคว (สมบูรณ์วิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา 18 ม.ค. 2561ด่วน! สอศ.เรียกบรรจุครูล็อตใหญ่ 737 อัตรา (รายงานตัว 12-13-14กุมภาพันธ์61) 18 ม.ค. 2561แชร์ประสบการณ์ การสอบครูคืนถิ่น & TOEIC ตั้งแต่สมัครสอบ-เตรียมสอบ-จนได้บรรจุ 18 ม.ค. 2561โฆษก ศธ.ชี้แจงยุบโรงเรียนขนาดเล็กไม่ทำให้เด็กขาดโอกาสทางการศึกษา 18 ม.ค. 2561สพป.นราธิวาส เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร15-19ม.ค.2561 18 ม.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา สมัคร18-24ม.ค.2561 18 ม.ค. 2561เหตุผลที่ลาออกจากราชการ 18 ม.ค. 2561มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสวรรณภูมิ รับสมัครพนักงานมหาวิทยาลัย 109 อัตรา

เริ่มวันนี้ยังไม่สาย

  • 17 เม.ย. 2557 เวลา 11:24 น.
  • 1,322 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เริ่มวันนี้ยังไม่สาย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เริ่มวันนี้ยังไม่สาย
คอลัมน์ เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
แนวความคิดหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษา ที่มีมานานหลายปีแล้ว คือการให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง (Child Centres) อาจแปลว่า "นักเรียนเป็นผู้แสวงหาความรู้" แทน "ครูเป็นผู้ให้ความรู้" ซึ่ง เพชรชุดา รัตนทารส ประธานบริหารร.ร.อำนวยศิลป์ให้คำนิยามไว้ในคำสัมภาษณ์กับมติชนอย่างนั้น พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า คือปรัชญาแนวคิดพื้นฐานในการจัดการเรียนการสอนสำหรับการจัดการศึกษายุคใหม่ การเรียนการสอนวิธีนี้ หัวใจสำคัญที่สุดต้องเปลี่ยนครู ซึ่งการเปลี่ยนทัศนคติเป็นเรื่องลำบากมาก เหมือนกับการเข็นภูเขาก้อนใหญ่ที่อยู่ในหัวใจเบื้องลึกของครูแต่ละคน
 
 
"สิ่งที่เราต้องทำคือการ "พัฒนาครู" อย่างจริงจัง การลงทุนกับครูเป็นเรื่องสำคัญที่สุด...ครูคือกุญแจสำคัญของความสำเร็จของเด็ก ถ้าได้ครูดี คุณภาพการศึกษาก็จะดี" คุณครูเพชรสุดาว่าอย่างนั้น
 
 
ขณะผู้ปฏิบัติหน้าที่รมว.ศึกษาธิการ จาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวในการเสวนาปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าได้มีการดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว
 
 
"เนื้อหาสาระในการปรับปรุงหลักสูตรใหม่จะเน้นคุณลักษณะพึงประสงค์ของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 มาใช้ ซึ่งจะส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะใหม่ๆ สอดคล้องกับโลกที่เปลี่ยนแปลง และความต้องการของประเทศ โดยจะเน้นให้ผู้เรียนคิดวิเคราะห์มากกว่าการท่องจำ" รมว.ศึกษาธิการก็ว่าอย่างนั้น
 
 
ขณะที่นักวิจัยจากสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง กล่าวถึงแนวคิดของหลักสูตรในศตวรรษที่ 21 ว่าต้องเป็นหลักสูตรที่กระชับ เน้นความสำคัญของวิชา ครอบคลุมเนื้อหาอย่างละเอียด เน้นทักษะการคิดขั้นสูงควบคู่กับเนื้อหา ผสมผสานสถานการณ์จริงและประสบการณ์จากอดีต เป็นหลักสูตรเชิงบูรณาการ การจัดการเรียนรู้ผ่านโครงงานโดยมีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนเป็นหลัก ทั้งการปฏิรูปหลักสูตรต้องไม่กำหนดเวลาเรียนที่ตายตัวเกินไป แต่ควรให้สถานศึกษามีอิสระในการออกแบบการเรียนรู้ด้วยตัวเอง
 
 
ส่วน ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เห็นว่าลักษณะของหลักสูตรใหม่จะเป็นการเน้นให้มีการเรียนการสอนแบบโครงการ ให้กิจกรรมเป็นตัวกำหนด ผู้เรียนให้นึกถึงอาชีพเป็นหลัก เน้นคุณธรรม จริยธรรมต่อสังคม เน้นการอ่านมากขึ้น เพื่อเกิดการพัฒนาอย่างสมดุล เพิ่มทักษะการใช้เทคโนโลยีก็จะเกิดความสร้างสรรค์ในตัวผู้เรียน
 
 
ดร.ภาวิชยังเห็นด้วยว่า ปัจจัยของหลักสูตรคือกระบวนการและความรู้ต้องนำมาใช้ร่วมกัน มีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ทั้งจะเกิดการเปลี่ยนแปลงคือลดชั่วโมงเรียนเพื่อให้เด็กแสวงหาความรู้นอกห้องเรียนมากขึ้น
 
 
เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า ที่ปรึกษาคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเห็นว่าหลักสูตรใหม่ปี 2557 จะแตกต่างหลายส่วนเช่น การจัดกลุ่มวิชาเหลือ 6 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จากเดิม 8 กลุ่ม 
 
 
ขณะที่มีการนำจุดเด่นของหลักสูตรประเทศ รวมทั้งการนำทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่เน้นกระบวนการบูรณาการทำงานมาใส่ในหลักสูตรใหม่ โดยจัดกลุ่มวิชาการดำรงชีวิตและโลกของงานขึ้น ทั้งจะกำหนดให้ชัดเจนว่าสมรรถนะที่ต้องการให้เกิดในเด็กแต่ละระดับมีอะไรบ้าง
 
 
ทั้งนี้เป็นการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานดำเนินการระยะหนึ่งแล้ว
 
 
ทั้งหมดจะเห็นว่า เรื่องการให้เด็กเป็นศูนย์กลางมีมานานแล้ว แต่เพิ่งมาตื่นตัวในการปรับปรุงหลักสูตรใหม่ปีการศึกษา 2557 นี้เอง ทั้งยังอาจไม่ทันในปีการศึกษานี้อีกด้วย
 
 
ทั้งหลายทั้งปวง เป็นเรื่องที่ต้องปรับการเรียนการสอนของวิชาครู โดยเฉพาะการเปลี่ยนความคิดของครูและผู้เรียนวิชาครูให้ชัดเจนถึงวิธีการจะให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง คือให้ "นักเรียนเป็นผู้แสวงหาความรู้" ต้องพัฒนาครูให้เข้าใจถ่องแท้ มิฉะนั้นครูจะยังสอนหนังสือนักเรียนวันยังค่ำ ไม่คิดจะให้นักเรียนแสวงหาความรู้เอง มีครูเป็นพี่เลี้ยง ประคับประคองนักเรียนให้เรียนรู้อย่างถูกวิธี
 
ประการสำคัญ ครูต้องยอมรับที่จะเรียนรู้วิธีคิด เรียนรู้เรื่องคำถามของเด็ก เรียนรู้โลกปัจจุบัน อนาคต นำประสบการณ์ในอดีตมาปรับใช้ ไม่อย่างนั้นการพัฒนาความคิดของครูจะไม่ไปถึงไหน
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เริ่มวันนี้ยังไม่สาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^