LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561 18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561) 18 มิ.ย. 2561โรงเรียนเจียรวนนทอุทิศ 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกฟิสิกส์ สมัคร 20-24มิ.ย.61 18 มิ.ย. 2561สำนักงานสรรพากรพื้นที่เพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานสรรพากร จำนวน 2 อัตรา (สมัคร25-29มิ.ย.61) 18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561

เริ่มวันนี้ยังไม่สาย

  • 17 เม.ย. 2557 เวลา 11:24 น.
  • 1,356 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เริ่มวันนี้ยังไม่สาย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เริ่มวันนี้ยังไม่สาย
คอลัมน์ เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์
 
แนวความคิดหนึ่งของการปฏิรูปการศึกษา ที่มีมานานหลายปีแล้ว คือการให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง (Child Centres) อาจแปลว่า "นักเรียนเป็นผู้แสวงหาความรู้" แทน "ครูเป็นผู้ให้ความรู้" ซึ่ง เพชรชุดา รัตนทารส ประธานบริหารร.ร.อำนวยศิลป์ให้คำนิยามไว้ในคำสัมภาษณ์กับมติชนอย่างนั้น พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า คือปรัชญาแนวคิดพื้นฐานในการจัดการเรียนการสอนสำหรับการจัดการศึกษายุคใหม่ การเรียนการสอนวิธีนี้ หัวใจสำคัญที่สุดต้องเปลี่ยนครู ซึ่งการเปลี่ยนทัศนคติเป็นเรื่องลำบากมาก เหมือนกับการเข็นภูเขาก้อนใหญ่ที่อยู่ในหัวใจเบื้องลึกของครูแต่ละคน
 
 
"สิ่งที่เราต้องทำคือการ "พัฒนาครู" อย่างจริงจัง การลงทุนกับครูเป็นเรื่องสำคัญที่สุด...ครูคือกุญแจสำคัญของความสำเร็จของเด็ก ถ้าได้ครูดี คุณภาพการศึกษาก็จะดี" คุณครูเพชรสุดาว่าอย่างนั้น
 
 
ขณะผู้ปฏิบัติหน้าที่รมว.ศึกษาธิการ จาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวในการเสวนาปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าได้มีการดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว
 
 
"เนื้อหาสาระในการปรับปรุงหลักสูตรใหม่จะเน้นคุณลักษณะพึงประสงค์ของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 มาใช้ ซึ่งจะส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะใหม่ๆ สอดคล้องกับโลกที่เปลี่ยนแปลง และความต้องการของประเทศ โดยจะเน้นให้ผู้เรียนคิดวิเคราะห์มากกว่าการท่องจำ" รมว.ศึกษาธิการก็ว่าอย่างนั้น
 
 
ขณะที่นักวิจัยจากสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง กล่าวถึงแนวคิดของหลักสูตรในศตวรรษที่ 21 ว่าต้องเป็นหลักสูตรที่กระชับ เน้นความสำคัญของวิชา ครอบคลุมเนื้อหาอย่างละเอียด เน้นทักษะการคิดขั้นสูงควบคู่กับเนื้อหา ผสมผสานสถานการณ์จริงและประสบการณ์จากอดีต เป็นหลักสูตรเชิงบูรณาการ การจัดการเรียนรู้ผ่านโครงงานโดยมีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนเป็นหลัก ทั้งการปฏิรูปหลักสูตรต้องไม่กำหนดเวลาเรียนที่ตายตัวเกินไป แต่ควรให้สถานศึกษามีอิสระในการออกแบบการเรียนรู้ด้วยตัวเอง
 
 
ส่วน ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ เห็นว่าลักษณะของหลักสูตรใหม่จะเป็นการเน้นให้มีการเรียนการสอนแบบโครงการ ให้กิจกรรมเป็นตัวกำหนด ผู้เรียนให้นึกถึงอาชีพเป็นหลัก เน้นคุณธรรม จริยธรรมต่อสังคม เน้นการอ่านมากขึ้น เพื่อเกิดการพัฒนาอย่างสมดุล เพิ่มทักษะการใช้เทคโนโลยีก็จะเกิดความสร้างสรรค์ในตัวผู้เรียน
 
 
ดร.ภาวิชยังเห็นด้วยว่า ปัจจัยของหลักสูตรคือกระบวนการและความรู้ต้องนำมาใช้ร่วมกัน มีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ทั้งจะเกิดการเปลี่ยนแปลงคือลดชั่วโมงเรียนเพื่อให้เด็กแสวงหาความรู้นอกห้องเรียนมากขึ้น
 
 
เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า ที่ปรึกษาคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเห็นว่าหลักสูตรใหม่ปี 2557 จะแตกต่างหลายส่วนเช่น การจัดกลุ่มวิชาเหลือ 6 กลุ่มสาระการเรียนรู้ จากเดิม 8 กลุ่ม 
 
 
ขณะที่มีการนำจุดเด่นของหลักสูตรประเทศ รวมทั้งการนำทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่เน้นกระบวนการบูรณาการทำงานมาใส่ในหลักสูตรใหม่ โดยจัดกลุ่มวิชาการดำรงชีวิตและโลกของงานขึ้น ทั้งจะกำหนดให้ชัดเจนว่าสมรรถนะที่ต้องการให้เกิดในเด็กแต่ละระดับมีอะไรบ้าง
 
 
ทั้งนี้เป็นการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานดำเนินการระยะหนึ่งแล้ว
 
 
ทั้งหมดจะเห็นว่า เรื่องการให้เด็กเป็นศูนย์กลางมีมานานแล้ว แต่เพิ่งมาตื่นตัวในการปรับปรุงหลักสูตรใหม่ปีการศึกษา 2557 นี้เอง ทั้งยังอาจไม่ทันในปีการศึกษานี้อีกด้วย
 
 
ทั้งหลายทั้งปวง เป็นเรื่องที่ต้องปรับการเรียนการสอนของวิชาครู โดยเฉพาะการเปลี่ยนความคิดของครูและผู้เรียนวิชาครูให้ชัดเจนถึงวิธีการจะให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง คือให้ "นักเรียนเป็นผู้แสวงหาความรู้" ต้องพัฒนาครูให้เข้าใจถ่องแท้ มิฉะนั้นครูจะยังสอนหนังสือนักเรียนวันยังค่ำ ไม่คิดจะให้นักเรียนแสวงหาความรู้เอง มีครูเป็นพี่เลี้ยง ประคับประคองนักเรียนให้เรียนรู้อย่างถูกวิธี
 
ประการสำคัญ ครูต้องยอมรับที่จะเรียนรู้วิธีคิด เรียนรู้เรื่องคำถามของเด็ก เรียนรู้โลกปัจจุบัน อนาคต นำประสบการณ์ในอดีตมาปรับใช้ ไม่อย่างนั้นการพัฒนาความคิดของครูจะไม่ไปถึงไหน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เริ่มวันนี้ยังไม่สาย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^