LASTEST NEWS

27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สมุทรปราการ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560แชร์ด่วน! กรมสรรพากร เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 515 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 5-30 พฤษภาคม 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สิงห์บุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560หจก.เอส วี ดี คอมฯ เชิญร่วมงานสัมมนา เชิงปฏิบัติการบริหารจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วย iBSG

คนสร้างครู:ครูสร้างคนเวทีระดมปฏิรูปการศึกษา

  • 06 เม.ย. 2557 เวลา 14:54 น.
  • 924 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คนสร้างครู:ครูสร้างคนเวทีระดมปฏิรูปการศึกษา

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คนสร้างครู:ครูสร้างคนเวทีระดมปฏิรูปการศึกษา
 
คนสร้างครู : ครูสร้างคน เวทีระดมความคิดเห็นเพื่อขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษา กลุ่ม-เครือข่ายสภาคณบดีคณะครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย
 
เสียงสะท้อนหลายเสียงเกี่ยวกับปัญหาการศึกษาไทย นอกจากจะพุ่งตรงไปที่ระบบการบริหารจัดการการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการที่มีปัญหาแล้วนั้น “บุคลากรทางการศึกษา” ก็ยังเป็นอีกประเด็นปัญหาที่มีการพูดถึงกันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งหมายถึง ผู้สอนในหน่วยงานการศึกษา หรือ ครู อาจารย์ตามสถานศึกษาต่างๆ
 
ทุกวันนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยตั้งคำถามต่อครู/อาจารย์ทั้งหลายว่า...เขาและเธอมีจิตวิญญาณของวิชาชีพ หรือ จิตวิญญาณของความเป็นครู/อาจารย์หรือไม่ ...

เพราะครู/อาจารย์จำนวนไม่น้อย ไม่ได้จัดการเรียนการสอนที่ครอบคลุมเนื้อหาสาระและการสอบให้แก่เด็กนักเรียน แต่ครูอาจารย์เหล่านี้กลับเอาเวลาไปทุ่มกับการสอนในห้องเรียนตามโรงเรียนกวดวิชาแทน

ครู/อาจารย์จำนวนไม่น้อย ไม่สามารถออกแบบวิธีการเรียนรู้/ เครื่องมือที่สร้างการเรียนรู้ให้แก่เด็กนักเรียนให้เรียนอย่างมีความสุขได้...ห้องเรียนจึงไม่ต่างจากพื้นที่คุมขัง เด็กหลายคนเบื่อโรงเรียน เบื่อห้องเรียน และหลายคนต้องหลุดออกจากระบบการศึกษา เป็นต้น

คำถาม คือ สถาบันวิชาการที่ประสิทธิประสาทความรู้สร้างบุคลากรทางการศึกษานั้น ได้บ่มเพาะ จิตวิญญาณวิชาชีพ สร้างการเรียนรู้ความเข้าใจในกระบวนทัศน์ด้านการศึกษาแก่นิสิต/นักศึกษาอย่างไร

เขาและเธอเข้าถึงหัวใจของการศึกษา การเรียนรู้หรือไม่? หรือมีนโยบายการศึกษาใดที่เป็นอุปสรรค เป็นเงื่อนไขที่ทำให้กระบวนการผลิตบุคลากรทางการศึกษาเหล่านี้...ไม่ประสบผลสำเร็จ

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทยซึ่งเป็นเครือข่ายของสถาบันการศึกษาที่ทำหน้าที่ในการจัดการเรียนการสอนผลิตบุคลากรทางการศึกษา ได้ระดมความคิดเห็นร่วมกัน พบว่า หากพิจารณาปัญหาที่ตัวบุคลาการทางการศึกษานั้น ปัญหาที่เกิดขึ้น คือ ครูขาดการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ขาดทักษะในการจัดการเรียนการสอน ขณะเดียวกันการผลิตครูที่มุ่งเน้นให้มีปริมาณมากกว่าคุณภาพก็ส่งผลทำให้ครูขาดความลุ่มลึกทางวิชาการ ขาดสำนึกของส่วนร่วม อีกทั้งครูและผู้บริหารยังขาดจิตสำนึกรับผิดชอบต่อคุณภาพการศึกษา ซึ่งปัญหาเหล่านี้นอกจากจะเป็นปัญหาที่เกิดจากกระบวนการผลิตบุคลาการทางการศึกษาแล้ว ก็พบว่าสาเหตุสำคัญยังมาจากตัวกฎหมายและนโยบายการศึกษาที่ขาดความต่อเนื่องและเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ทำให้สภาพการบังคับใช้ขาดความชัดเจน ไม่เอื้อต่อการผลิตและพัฒนาครู รวมทั้งการมีระบบบริหารคุณภาพที่ไม่ชัดเจน ไม่มีประสิทธิภาพ ขาดมาตรฐาน

จากปัญหาต่างๆ เหล่านี้ สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทยจาก ๗๐ สถาบันทั่วประเทศ จึงเล็งเห็นว่าจะต้องปฏิรูปการศึกษาอย่างเร่งด่วน โดยมีข้อเสนอในการปฏิรูป ดังนี้
  ๑.ปฏิรูปกฎหมาย/ นโยบายทางการศึกษา ทุกวันนี้มีคอรัปชั่นในวงการศึกษามากมายซึ่งมีนักการเมืองเข้ามามีส่วนใช้อำนาจในการกำหนดและเปลี่ยนแปลงนโยบายที่ส่งผลต่อการทิศทางการจัดการศึกษาของทั้งระบบ ทำให้นโยบายที่ผ่านมาขาดความต่อเนื่อง เปลี่ยนแปลงบ่อย การบังคับใช้ขาดการยืดหยุ่น จึงเสนอให้แยกการศึกษาออกจากการเมือง และให้มีการปรับนโยบายให้เหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ปัญหา โดยต้องจัดทำตัวนโยบายในรูปแบบ white paper ที่ให้ทุกภาคส่วนสามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้ตามสภาพจริง
 
  ๒.ปฏิรูปหลักสูตร การประเมินผล ตัวชี้วัด ให้เอื้อต่อการเรียนที่ให้ผู้เรียนเป็นสำคัญ การทดสอบ ONET GAT PAT ควรใช้เนื้อหาเดียวกับการเรียนการสอนในห้องเรียน และการประเมินผลต้องปรับให้สอดคล้องกับบริบทของโรงเรียน
 
  ๓.ปฏิรูปการบริหารจัดการ ด้วยการคืนครูให้กับชั้นเรียน ด้วยการลดงานของครู และกระบวนการพัฒนาวิชาชีพ วิทยาฐานะ ควรส่งเสริมให้มีศูนย์ฝึกพัฒนาตนเองที่ทำให้การพัฒนาเป็นส่วนหนึ่งของงานในหน้าที่ รวมทั้งมีการติดตาม ประเมิน
 
  ๔.ปฏิรูประบบการผลิตบุคลากรทางการศึกษา โดยกระบวนการคัดเลือก ให้มีการกำหนดเกรดสำหรับผู้ที่จะเรียนครู ตั้งแต่ ๓.๐๐ ขึ้นไป มีการจัดทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาครูตลอดหลักสูตร รวมทั้งพัฒนาหลักสูตรการผลิตครู ให้ครูมีความสามารถสอนได้หลายวิชา

  ๕.ปฏิรูปงบประมาณการศึกษา โดยการผลิตครูนั้นการจัดสรรงบประมาณโดยใช้สูตรเดียวทั้งหมดไม่ถูกต้อง จะต้องทำให้การจัดสรรงบประมาณสอดคล้องกับสภาพจริง และสนับสนุนส่งเสริมให้มากในพื้นที่ที่ต้องการการดูแล

นี่คือเสียงสะท้อนจากคนสร้างครู ด้วยมุ่งหวังว่า ข้อเสนอเพื่อปฏิรูปการศึกษาเหล่านี้จะทำให้บุคลากรทางการศึกษาทั้งหลาย (ครู/อาจารย์) ที่ทำหน้าที่สร้างคน สามารถจัดการเรียนการสอนที่เข้าถึงหัวใจของการศึกษาและพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพและมีความสุขได้อย่างแท้จริง
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คนสร้างครู:ครูสร้างคนเวทีระดมปฏิรูปการศึกษา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^