LASTEST NEWS

21 ม.ค. 2561อัดเกณฑ์ย้ายครู สพฐ.ทำศึกษาชาติดิ่งเหว 21 ม.ค. 2561สพป.นราธิวาส เขต 1 เปิดสอบบุคลากรคณิตศาสตร์ จำนวน 4 อัตรา 21 ม.ค. 2561ข้าราชการท้องถิ่นหนีงานวันศุกร์เจอตัดเงินเดือนขั้นสูงสุด 21 ม.ค. 2561“ประเมินภายนอก”ทุกข์ของครูสู่วิวาทะ 20 ม.ค. 2561อบจ.ภูเก็ต เปิดสอบพนักงานจ้างตำแหน่งผู้ช่วยครู และตำแหน่งต่างๆ 71 อัตรา 20 ม.ค. 2561สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ และลูกจ้างชั่วคราว 33 อัตรา 19 ม.ค. 2561โรงเรียนวัดหาดสองแคว (สมบูรณ์วิทยาคาร) รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา 18 ม.ค. 2561ด่วน! สอศ.เรียกบรรจุครูล็อตใหญ่ 737 อัตรา (รายงานตัว 12-13-14กุมภาพันธ์61) 18 ม.ค. 2561แชร์ประสบการณ์ การสอบครูคืนถิ่น & TOEIC ตั้งแต่สมัครสอบ-เตรียมสอบ-จนได้บรรจุ 18 ม.ค. 2561โฆษก ศธ.ชี้แจงยุบโรงเรียนขนาดเล็กไม่ทำให้เด็กขาดโอกาสทางการศึกษา

ผอ.ส.ว.2 ยังไม่ชี้แจงกรณีคลิปเสียง

  • 04 เม.ย. 2557 เวลา 09:46 น.
  • 1,054 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผอ.ส.ว.2 ยังไม่ชี้แจงกรณีคลิปเสียง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพม.กทม.เขต 2 รายงานผลสืบหาข้อเท็จจริงต่อ "จาตุรนต์" ระบุได้ข้อมูลเชิงลึกแล้ว เผยขณะนี้ติดต่อ ผอ.สตรีวิทยา 2 ได้แล้ว แต่ยังไม่ได้ชี้แจงเรื่องคลิปเสียง
 
วันนี้ (3 เม.ย.) เวลา 16.30น.ที่กระทรวงศึกษาธิการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสัจจา ศรีเจริญ  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากทม.เขต 2 ได้เข้ารายงานผลการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา2 ให้แก่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ และ นายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้รับทราบ หลังจากนั้นได้ออกมาร่วมแถลงข่าวพร้อมกัน โดยนายจาตุรนต์  กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งทราบว่าวงโยธวาทิตของโรงเรียนสตรีวิทยา2 ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ตามที่สพฐ.กำหนดไว้ จึงไม่สามารถอนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศได้ จนทำให้เด็กต้องไปขอรับการสนับสนุนจากภาคเอกชนแทน ซึ่งประเด็นนี้เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสมด้วย เพราะไม่อยากให้การขอรับเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนมีเงื่อนไขผูกพันหรือเป็นบุญคุณข้อต่อรองในการฝากเด็กเข้าเรียน สำหรับประเด็นคลิปเสียงการสนทนาของนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนนั้นได้มอบหมาย สพฐ.ดำเนินการตรวจสอบ  โดยเบื้องต้นพบว่าประเด็นบางเรื่องที่พูดคุยกันในคลิปไม่เข้าข่ายการกระทำความผิดในเรื่องของกฎระเบียบข้อบังคับ แต่อาจจะไม่มีความเหมาะสม ซึ่งจะต้องพิจารณาควบคู่กันไป  
               
นายจาตุรนต์ กล่าวต่อไปว่า ตนได้เน้นย้ำให้ได้ข้อสรุปและทางแก้ปัญหาโดยเร็วและไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับเด็ก ครูผู้สอน และโรงเรียนอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามในบทบาทของ รมว.ศึกษาธิการ ไม่สามารถสั่งการให้ นายพชรพงศ์ ออกมาแถลงข่าวต่อสังคมได้ เพราะเรื่องการแถลงข่าวเป็นสิทธิที่เจ้าตัวจะตัดสินใจเอง รวมถึงรมว.ศธ. ก็ไม่มีอำนาจสั่งการให้ย้าย นายพชรพงศ์ ออกจากตำแหน่งเพราะเป็นอำนาจของสพฐ. ซึ่งตนสั่งการให้ไปดูแลแล้ว เพราะหากตนทำอะไรแบบนั้นจะเป็นการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานอื่นได้    

นายสัจจา กล่าววว่า หลังจากที่สพม.กทม.เขต 2 ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงในวันที่ 1เม.ย.ที่ปรากฎคลิปเสียงหลุดออกมานั้น  วันนี้คณะกรรมการฯ ได้เรียก นางชนิกา หวังกิจ รองผอ.โรงเรียนสตรีวิทยา 2 มาให้ข้อมูล  ซึ่งได้ข้อมูลเชิงลึกแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดส่วนนายพชรพงศ์นั้น เขตพื้นที่ฯได้ทำหนังสือด่วนที่สุดขอให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวส่งมาภายในเวลา 16.00 น. ซึ่งนายพชรพงศ์ ได้ทำหนังสือชี้แจงมามีใจความสำคัญว่ากรณีที่นักเรียนวงโยธวาทิตไปขอการสนับสนุนจาก “ตัน ภาสกรนที” และได้หารือกันในวงผู้ให้การสนับสนุนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 นั้น ทางสมาคมศิษย์เก่าสตรีวิทยา 2 จะประชุมกันวันที่ 3เม.ย.เพื่อหาวิธีระดมทุนเพื่อคืนเงินให้แก่คุณตัน และศิษย์เก่าพร้อมด้วยผู้อำนวยการ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพียงมุ่งหวังจะส่งเสริมนักเรียนไปแสดงศักยภาพในนามประเทศชาติและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของประเทศให้ทั่วโลกได้รับรู้ จะต้องขอโทษสังคมและน้อมรับในการที่คณะวงโยธวาทิตได้กระทำไปในสิ่งที่ไม่ควรและไม่เหมาะสมต่อสังคมต่อไป ทั้งนี้ทางสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสตรีวิทยา 2 จะรีบประชุมในเร็ววันเพื่อหาทุนทดแทนเงินที่ลงทุนไปกับการเก็บตัวฝึกซ้อม โรงเรียนสตรีวิทยา 2 สมาคมศิษย์เก่าฯ สมาคมผู้ปกครองฯตลอดจนข้าราชการครู ผู้ปกครองและนักเรียนต้องกราบขอโทษประชาชนสังคมโดยส่วนรวมและผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นในการกระทำครั้งนี้นักเรียนวงโยธวาทิตและผู้เกี่ยวข้องกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยคิดคำนึงว่าจะได้รับการสนับสนุนโดยการบริสุทธิ์ใจและไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

?ผอ.ส.ว.2 ยังไม่ชี้แจงกรณีคลิปเสียง?
 
ผอ.สพม.กทม.เขต 2  กล่าวต่อไปว่า  หนังสือที่นายพชรพงศ์ส่งมาไม่มีการชี้แจงเรื่องคลิป ซึ่งต้องให้ไปชี้แจงเพิ่มเติม ทั้งนี้คณะกรรมการฯ จะเร่งสรุปโดยเร็วซึ่งขณะนี้เหลืออีก 30% จะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนเป็นธรรม อย่างไรก็ตามนอกจากการสืบสวนตามขั้นตอนราชการแล้วก็อยากให้ นายพชรพงศ์ออกมาชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคมด้วยเพื่อให้บรรยากาศในโรงเรียนดีขึ้น
 
นายสมเกียรติ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้า นายพชรพงศ์ได้โทรศัพท์มาหาตนแจ้งว่าอยู่ระหว่างพาแม่ไปหาหมอทางภาคอีสานและกำลังเดินทางไปที่จังหวัดขอนแก่นเพื่อขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ ตนจึงบอกว่าถ้าวันนี้ไม่สามารถเดินทางมาได้ก็ขอให้ส่งหนังสือชี้แจงมาให้เขตพื้นที่ฯ และต่อไป นายพชรพงศ์ ก็ต้องมาให้ปากคำกับคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงซึ่งคณะกรรมการฯ จะต้องมาประมวลข้อมูลเมื่อครั้งที่เคยมาชี้แจงต่อเลขาธิการกพฐ.เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา และข้อมูลจากในคลิปเสียงประกอบกันด้วยว่าในคลิปดังกล่าวเป็นเสียงผอ.จริงหรือไม่ เป็นเสียงใครบ้าง กระทบต่อใคร สร้างความเสียหายหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งก็ยอมรับว่าทั้งสองเหตุการณ์มีความขัดแย้งกัน อย่างไรก็ตามการให้การเท็จหรือการกระทำที่ทำให้เสื่อมเสียถือเป็นความผิดทางวินัยแต่จะต้องมาพิจารณาตามหลักฐานข้อมูลก่อนว่าจะเข้าข่ายกระทำผิดหรือไม่
 
ต่อข้อถามว่า นายพชรพงษ์มีเรื่องร้องเรียนค่อนข้างมากแต่สาเหตุใดยังได้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนดังหลายแห่ง  นายสมเกียรติ กล่าวว่า  เรื่องนี้มีการประเมินตามหลักเกณฑ์ซึ่งผลการสอบสวนไม่ได้ระบุว่าถูกลงโทษ ดังนั้นจึงถือว่าไม่มีความผิดและสามารถได้รับคะแนนการประเมินคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนได้
 
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 มีเพียงนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มารับใบจบการศึกษา แต่นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2ไม่ได้เดินทางมาที่โรงเรียนและเมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำหน้าห้องแจ้งว่าไม่ทราบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนจะเดินทางเข้ามาหรือไม่และไม่ทราบด้วยว่าผู้อำนวยการโรงเรียนไปไหน
     
นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 กลุ่มหนึ่ง กล่าวว่า ตอนนี้อยากให้ผู้อำนวยการโรงเรียนออกมาแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงและควรแสดงความรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากตอนนี้ทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียงมากและหากเป็นไปได้อยากจะให้มีการโยกย้ายออกไปด้วย
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผอ.ส.ว.2 ยังไม่ชี้แจงกรณีคลิปเสียง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^