LASTEST NEWS

25 พ.ค. 2560สพป.สุพรรณบุรี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู - ครูอัตราจ้าง จำนวน 9 อัตรา สมัคร29พ.ค.-2มิ.ย.60 25 พ.ค. 2560ด่วน! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ สมัคร5-26มิ.ย.60 24 พ.ค. 2560สพป.อุบลราชธานี เขต 4 เปิดลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 15 อัตรา 24 พ.ค. 2560สพป.กาญจนบุรี เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 7 อัตรา สมัคร29พ.ค.-2มิ.ย.2560 24 พ.ค. 2560สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิทย์-คณิต 2 อัตรา สมัคร 30พ.ค.-5มิ.ย.2560 24 พ.ค. 2560เตือนแม่พิมพ์อย่าลืมต่อ “ตั๋วครู” 24 พ.ค. 2560คุรุสภารับรองหลักสูตรครูม.กรุงเทพธนบุรีแล้ว 24 พ.ค. 2560สิ้นสุดการรอคอย! ก กลางท้องถิ่น เห็นชอบแล้ว เปิดสอบบรรจุ ขรก.-พนง.ส่วนท้องถิ่น ปี2560 24 พ.ค. 2560สพม.38 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 2 อัตรา สมัคร27-31พ.ค.60 24 พ.ค. 2560เงินเดือนสูง 20,000 - 500,000บาท สำนักงานประกันสังคม รับสมัครบุคคลเข้าเป็นพนักงาน 22 อัตรา

สอบเข้าม.1 ราบรื่น "อ๋อย" เล็งปรับสัดส่วนรับ นักเรียนเพิ่มสอบนอกพื้นที่

  • 29 มี.ค. 2557 เวลา 16:04 น.
  • 751 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบเข้าม.1 ราบรื่น "อ๋อย" เล็งปรับสัดส่วนรับ นักเรียนเพิ่มสอบนอกพื้นที่

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบเข้าม.1 ราบรื่น เดินทางปกติไม่กระทบชุมนุม “จาตุรนต์” เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.หลังพบตัวเลขเด็กในพื้นที่ลดลงเพราะมาจากจำนวนประชากรที่เกิดใหม่น้อย คาดอาจต้องปรับลดในพื้นที่เพิ่มการสอบนอกพื้นที่ให้สอดคล้องความเป็นจริง โดยมอบ สพฐ.ไปสำรวจภาพรวมทั่วประเทศ เลขา กพฐ. เผยปีนี้แผนรับ นร.ม.1 ได้ 6.19 แสนคน ยันดูแลเด็กทุกคนมีที่เรียน พร้อมเปิดยื่นจำนงขอจัดสรรที่เรียนได้ 11-17 เม.ย.นี้
       
       วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงเรียนศึกษานารี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เดินทางตรวจเยี่ยมการสอบแข่งขันเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ในโรงเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำหนดจัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศ โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการสอบคัดเลือกเข้าเรียนม.1 ซึ่งบางโรงเรียนจัดสอบทั้งในเขตพื้นที่บริการและนอกเขตพื้นที่บริการ โดยสอบใน 5 วิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ เริ่มสอบตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น.และแม้ว่าการสอบวันนี้จะตรงกับการชุมนุมของ กปปส. แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะมีการเตรียมการล่วงหน้าประสานงานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อีกทั้ง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. 1 และ 2 ได้ประสานเป็นการส่วนตัวไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย จึงไม่มีผลกระทบในการเดินทางมาสอบแต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนที่ไม่มีการแข่งขันก็มีนักเรียนมาสมัครไม่มากซึ่งโรงเรียนตัดสินใจรับนักเรียนไว้ทั้งหมดและปล่อยตัวนักเรียนกลับบ้านหลังจากที่ลงชื่อเรียบร้อยเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการจราจร 
       
       อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่าในโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงบางโรงมีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการมาสมัครลดลง บางแห่งเช่น โรงเรียนศึกษานารี มีนักเรียนมาสมัครน้อยกว่าแผนที่เปิดรับคาดว่าน่าจะเป็นเพราะจำนวนประชากรลดลง จึงขอให้ สพฐ.ไปรวบรวมข้อมูล จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อนำมาวิเคราะห์หากโรงเรียนส่วนใหญ่มีนักเรียนในพื้นที่ลดลงจริง ก็อาจต้องมีการทบทวนสัดส่วนการรับนักเรียนใหม่ โดยลดสัดส่วนการรับนักเรียนในพื้นที่บริการ และเพิ่มสัดส่วนการรับนักเรียนนอกพื้นที่บริการโดยการสอบคัดเลือกเพื่อสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงและยังส่งผลดีในการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนด้วย ซึ่งจริง ๆ ในปัจจุบันนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถรับนักเรียนในพื้นที่บริการได้เต็มแผนอยู่แล้ว และนำที่นั่งที่เหลือไปรับนักเรียนนอกเขตพื้นที่บริการแทน 
 

ภาพจาก นสพ.ASTV ผู้จัดการออนไลน์
       
       “จะไม่ให้มีการขยายห้องเรียนเกินห้องละ 50 คน เพราะจะกระทบต่อการจัดการเรียนการสอน และไม่ให้มีการเพิ่มห้องเรียนด้วย โรงเรียนประกาศแผนการรับนักเรียนไว้อย่างไรก็ให้เป็นตามนั้น เพราะการที่โรงเรียนรัฐรับนักเรียนจำนวนมากนอกจากจะกระทบคุณภาพการเรียนการสอนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนด้วย นอกจากนั้น อยากให้มีการพิจารณาเรื่องขนาดห้องเรียนพิเศษประเภทต่าง ๆ ในโรงเรียนแข่งขันสูงด้วย เช่น ห้องเรียนภาษาต่างประเทศ ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ฯลฯ เพราะขนาดห้องเรียน 50 คนต่อห้องนั้นไม่น่าจะจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพเข้มข้นได้”นายจาตุรนต์ กล่าว
       
       ด้าน นางสุภาณี โลหิตานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนศึกษานารี กล่าวว่า จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการปีนี้ลดลง โรงเรียนมีแผนรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ โดยการสอบคัดเลือก 200 คน แต่มีมาสมัครสอบแข่งขันแค่ 130 คน ส่วนนักเรียนนอกพื้นที่บริการ มาสมัครสอบ 600 คนรับได้แค่ 200 คน สาเหตุเพราะประชากรในวัยเด็กลดลง ส่งผลให้โรงเรียนใน สพม.กทม. 1 ทุกแห่งมีจำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลง ทั้งนี้ หากมีการลดสัดส่วนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการแล้วเพิ่มการรับนักเรียนโดยการสอบแข่งขันแล้วก็น่าจะทำให้คุณภาพของโรงเรียนพัฒนาขึ้น
       
       ขณะที่ นายอภิชาติ กล่าวว่า แผนการรับนักเรียนปีการศึกษา 2557 นั้น สามารถรับนักเรียน ม.1 ได้ 19,800 ห้อง จำนวนนักเรียน 610,000 คน ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 2 เม.ย. อย่างไรก็ตาม โรงเรียนใน สพม.กทม.1 มีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลง แต่โรงเรียนใน สพม.กทม.2 จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการยังไม่ลดลง เพราะมีจำนวนโรงเรียนไม่เพียงพอกับความต้องการ ส่วนกรณีที่นักเรียนสอบคัดเลือกเข้า ม.1 ไม่ได้นั้น สามารถกลับไปจับฉลาก ในเขตพื้นที่บริการได้ในวันอาทิตย์ที่ 6 เม.ย.2557 หลังจากนี้หากนักเรียนรายใด ยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นความจำนงให้ สพม.กทม.1 และ 2 และโรงเรียนเพื่อจัดหาที่เรียนให้ได้ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศผลวันที่ 18 เม.ย.ยืนยันว่า นักเรียนทุกคนจะมีที่เรียน 
       
       นายอานนท์ สุขภาคกิจ ผอ.สพม.กทม. 1 กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่า นักเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนใน สพม.กทม.1 จำนวน 3,100 คน ส่วนใหญ่สมัครเรียนในพื้นที่ไว้ก่อนแล้ว ขณะที่บางส่วนตัดสินใจไปสมัครสอบในโรงเรียนนอกพื้นที่บริการเพราะต้องการทดสอบความสามารถ เช่น สอบที่โรงเรียนสวนกุหลาบ โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสตรีวิทยา และโรงเรียนศึกษานารี คาดว่าภายหลังประกาศผลสอบและนักเรียนในเขตพื้นที่ที่พลาดหวังการสอบก็สามารถกลับไปเรียนในโรงเรียนในเขตพื้นที่ตนเองที่สมัครไว้ได้ทุกคน ซึ่งเบื้องต้นมีนักเรียน ม.1 ประมาณ 2,000 คนมีที่เรียนแน่นอน เช่นเดียวกับ การสอบคัดเลือกชั้น ม.4 ในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) โดยเฉพาะการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่มียอดสมัครสอบจำนวนมากทุกปี และปีนี้มีเด็กสมัครสอบ จำนวน 11,000 คน ซึ่งโรงเรียนมีแผนรับจำนวน 1,000 คนเท่านั้น เพราะฉะนั้นนักเรียนเกินอยู่ประมาณ 10,000 คน ซึ่งมาจาก 77 จังหวัดแม้จะพลาดหวังก็กลับไปเรียนที่เดิมได้
 

ภาพจาก นสพ.ASTV ผู้จัดการออนไลน์
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการสอบในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยผู้ปกครองต่างพาบุตรที่จะสอบเข้าม.1 เดินทางมายังโรงเรียนตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น.ก่อนเวลาเข้าสอบถึง 2 ชั่วโมงโดยได้มีการไปตรวจสอบรายชื่อและห้องสอบ ขณะเดียวกันได้ไปจุดธูปเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโรงเรียน ทั้งพระพุทธรูปประจำโรงเรียน ศาลพระภูมิ อนุสาวรีย์สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ และศาลสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เพื่อขอพรให้ได้เข้าเรียนด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบเข้าม.1 ราบรื่น "อ๋อย" เล็งปรับสัดส่วนรับ นักเรียนเพิ่มสอบนอกพื้นที่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^