LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยเสร็จแล้ว 23 ก.พ. 2560"หมอธี"ลั่นไม่ยุบเขตพื้นที่ฯ-ไม่ย้าย "การุณ" 23 ก.พ. 2560กศจ.สระบุรี เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 22 วิชาเอก 64 อัตรา 23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง

สอบเข้าม.1 ราบรื่น "อ๋อย" เล็งปรับสัดส่วนรับ นักเรียนเพิ่มสอบนอกพื้นที่

  • 29 มี.ค. 2557 เวลา 16:04 น.
  • 722 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบเข้าม.1 ราบรื่น "อ๋อย" เล็งปรับสัดส่วนรับ นักเรียนเพิ่มสอบนอกพื้นที่

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบเข้าม.1 ราบรื่น เดินทางปกติไม่กระทบชุมนุม “จาตุรนต์” เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.หลังพบตัวเลขเด็กในพื้นที่ลดลงเพราะมาจากจำนวนประชากรที่เกิดใหม่น้อย คาดอาจต้องปรับลดในพื้นที่เพิ่มการสอบนอกพื้นที่ให้สอดคล้องความเป็นจริง โดยมอบ สพฐ.ไปสำรวจภาพรวมทั่วประเทศ เลขา กพฐ. เผยปีนี้แผนรับ นร.ม.1 ได้ 6.19 แสนคน ยันดูแลเด็กทุกคนมีที่เรียน พร้อมเปิดยื่นจำนงขอจัดสรรที่เรียนได้ 11-17 เม.ย.นี้
       
       วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงเรียนศึกษานารี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เดินทางตรวจเยี่ยมการสอบแข่งขันเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ในโรงเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำหนดจัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศ โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการสอบคัดเลือกเข้าเรียนม.1 ซึ่งบางโรงเรียนจัดสอบทั้งในเขตพื้นที่บริการและนอกเขตพื้นที่บริการ โดยสอบใน 5 วิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ เริ่มสอบตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น.และแม้ว่าการสอบวันนี้จะตรงกับการชุมนุมของ กปปส. แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะมีการเตรียมการล่วงหน้าประสานงานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อีกทั้ง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. 1 และ 2 ได้ประสานเป็นการส่วนตัวไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย จึงไม่มีผลกระทบในการเดินทางมาสอบแต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนที่ไม่มีการแข่งขันก็มีนักเรียนมาสมัครไม่มากซึ่งโรงเรียนตัดสินใจรับนักเรียนไว้ทั้งหมดและปล่อยตัวนักเรียนกลับบ้านหลังจากที่ลงชื่อเรียบร้อยเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการจราจร 
       
       อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบว่าในโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงบางโรงมีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการมาสมัครลดลง บางแห่งเช่น โรงเรียนศึกษานารี มีนักเรียนมาสมัครน้อยกว่าแผนที่เปิดรับคาดว่าน่าจะเป็นเพราะจำนวนประชากรลดลง จึงขอให้ สพฐ.ไปรวบรวมข้อมูล จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อนำมาวิเคราะห์หากโรงเรียนส่วนใหญ่มีนักเรียนในพื้นที่ลดลงจริง ก็อาจต้องมีการทบทวนสัดส่วนการรับนักเรียนใหม่ โดยลดสัดส่วนการรับนักเรียนในพื้นที่บริการ และเพิ่มสัดส่วนการรับนักเรียนนอกพื้นที่บริการโดยการสอบคัดเลือกเพื่อสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงและยังส่งผลดีในการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนด้วย ซึ่งจริง ๆ ในปัจจุบันนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถรับนักเรียนในพื้นที่บริการได้เต็มแผนอยู่แล้ว และนำที่นั่งที่เหลือไปรับนักเรียนนอกเขตพื้นที่บริการแทน 
 

ภาพจาก นสพ.ASTV ผู้จัดการออนไลน์
       
       “จะไม่ให้มีการขยายห้องเรียนเกินห้องละ 50 คน เพราะจะกระทบต่อการจัดการเรียนการสอน และไม่ให้มีการเพิ่มห้องเรียนด้วย โรงเรียนประกาศแผนการรับนักเรียนไว้อย่างไรก็ให้เป็นตามนั้น เพราะการที่โรงเรียนรัฐรับนักเรียนจำนวนมากนอกจากจะกระทบคุณภาพการเรียนการสอนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนด้วย นอกจากนั้น อยากให้มีการพิจารณาเรื่องขนาดห้องเรียนพิเศษประเภทต่าง ๆ ในโรงเรียนแข่งขันสูงด้วย เช่น ห้องเรียนภาษาต่างประเทศ ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ฯลฯ เพราะขนาดห้องเรียน 50 คนต่อห้องนั้นไม่น่าจะจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพเข้มข้นได้”นายจาตุรนต์ กล่าว
       
       ด้าน นางสุภาณี โลหิตานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนศึกษานารี กล่าวว่า จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการปีนี้ลดลง โรงเรียนมีแผนรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ โดยการสอบคัดเลือก 200 คน แต่มีมาสมัครสอบแข่งขันแค่ 130 คน ส่วนนักเรียนนอกพื้นที่บริการ มาสมัครสอบ 600 คนรับได้แค่ 200 คน สาเหตุเพราะประชากรในวัยเด็กลดลง ส่งผลให้โรงเรียนใน สพม.กทม. 1 ทุกแห่งมีจำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลง ทั้งนี้ หากมีการลดสัดส่วนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการแล้วเพิ่มการรับนักเรียนโดยการสอบแข่งขันแล้วก็น่าจะทำให้คุณภาพของโรงเรียนพัฒนาขึ้น
       
       ขณะที่ นายอภิชาติ กล่าวว่า แผนการรับนักเรียนปีการศึกษา 2557 นั้น สามารถรับนักเรียน ม.1 ได้ 19,800 ห้อง จำนวนนักเรียน 610,000 คน ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 2 เม.ย. อย่างไรก็ตาม โรงเรียนใน สพม.กทม.1 มีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลง แต่โรงเรียนใน สพม.กทม.2 จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการยังไม่ลดลง เพราะมีจำนวนโรงเรียนไม่เพียงพอกับความต้องการ ส่วนกรณีที่นักเรียนสอบคัดเลือกเข้า ม.1 ไม่ได้นั้น สามารถกลับไปจับฉลาก ในเขตพื้นที่บริการได้ในวันอาทิตย์ที่ 6 เม.ย.2557 หลังจากนี้หากนักเรียนรายใด ยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นความจำนงให้ สพม.กทม.1 และ 2 และโรงเรียนเพื่อจัดหาที่เรียนให้ได้ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศผลวันที่ 18 เม.ย.ยืนยันว่า นักเรียนทุกคนจะมีที่เรียน 
       
       นายอานนท์ สุขภาคกิจ ผอ.สพม.กทม. 1 กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เบื้องต้นพบว่า นักเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนใน สพม.กทม.1 จำนวน 3,100 คน ส่วนใหญ่สมัครเรียนในพื้นที่ไว้ก่อนแล้ว ขณะที่บางส่วนตัดสินใจไปสมัครสอบในโรงเรียนนอกพื้นที่บริการเพราะต้องการทดสอบความสามารถ เช่น สอบที่โรงเรียนสวนกุหลาบ โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสตรีวิทยา และโรงเรียนศึกษานารี คาดว่าภายหลังประกาศผลสอบและนักเรียนในเขตพื้นที่ที่พลาดหวังการสอบก็สามารถกลับไปเรียนในโรงเรียนในเขตพื้นที่ตนเองที่สมัครไว้ได้ทุกคน ซึ่งเบื้องต้นมีนักเรียน ม.1 ประมาณ 2,000 คนมีที่เรียนแน่นอน เช่นเดียวกับ การสอบคัดเลือกชั้น ม.4 ในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) โดยเฉพาะการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่มียอดสมัครสอบจำนวนมากทุกปี และปีนี้มีเด็กสมัครสอบ จำนวน 11,000 คน ซึ่งโรงเรียนมีแผนรับจำนวน 1,000 คนเท่านั้น เพราะฉะนั้นนักเรียนเกินอยู่ประมาณ 10,000 คน ซึ่งมาจาก 77 จังหวัดแม้จะพลาดหวังก็กลับไปเรียนที่เดิมได้
 

ภาพจาก นสพ.ASTV ผู้จัดการออนไลน์
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการสอบในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยผู้ปกครองต่างพาบุตรที่จะสอบเข้าม.1 เดินทางมายังโรงเรียนตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น.ก่อนเวลาเข้าสอบถึง 2 ชั่วโมงโดยได้มีการไปตรวจสอบรายชื่อและห้องสอบ ขณะเดียวกันได้ไปจุดธูปเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโรงเรียน ทั้งพระพุทธรูปประจำโรงเรียน ศาลพระภูมิ อนุสาวรีย์สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ และศาลสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เพื่อขอพรให้ได้เข้าเรียนด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบเข้าม.1 ราบรื่น "อ๋อย" เล็งปรับสัดส่วนรับ นักเรียนเพิ่มสอบนอกพื้นที่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^