LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น 21 ก.พ. 2560ปธ.อนุกรรมการ กมว.เผยเร่งออกใบอนุญาตครูภายใน 1 เดือน เปิด 4 ช่องทางยื่นเรื่อง 21 ก.พ. 2560‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 แก้ทุจริต’แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก.ท้องถิ่น’ เคาะ‘กก.กลาง’ออกข้อสอบ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา) 7 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000.-บ. 21 ก.พ. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 17 อัตรา 21 ก.พ. 2560สพป.ขอนแก่น เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู 24 อัตรา 21 ก.พ. 2560ข่าวดี! สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2560

คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ

  • 06 มี.ค. 2557 เวลา 07:30 น.
  • 1,349 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ
 
ประกาศคุรุสภาเรื่องรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรฉบับใหม่อาจค้างเติ่ง เหตุ ศธ.ไม่เข้าใจในเนื้อหา "สุทธศรี" เผยอาจต้องหารือกันหลายครั้ง ไพฑูรย์ระบุหลายฝ่ายอาจไม่เข้าใจ แต่แจงได้ทุกประเด็น
 
    ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุม ศธ. ที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ได้มีการออกประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2557 ซึ่งในประกาศดังกล่าวจะเป็นการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพและการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาให้วิชาชีพครู ผู้บริหารการศึกษาเหมาะสมกับความเป็นวิชาชีพชั้นสูง เช่น มีการปรับเพิ่มมาตรฐานความรู้ครู จาก 9 มาตรฐาน เป็น 11 มาตรฐาน ปรับหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา จากเดิมรับรองเฉพาะหลักสูตรปริญญาตรี ก็เพิ่มรับรองหลักสูตรปริญญาโท และหลักสูตรปริญญาเอก มีการฝึกปฏิบัติวิชาชีพสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา และผู้บริหารการศึกษา สถาบันการผลิตต้องรับนิสิตนักศึกษาตามแผนที่กำหนดในหลักสูตร โดยมีสัดส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษา 1 ต่อ 30 อาจารย์นิเทศต่อนักศึกษา 1 ต่อ 10 เป็นต้น
 
    ผลปรากฏว่าที่ประชุมได้อภิปรายในเรื่องนี้กันอย่างมาก เช่น เมื่อจัดสอบรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจะเปิดกว้างให้ผู้ที่มีความเก่งในเนื้อหาสาระมาเป็นครูหรือไม่ เช่น ผู้จบสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจะมาสอนในวิทยาลัยอาชีวศึกษา และหลักสูตรที่คุรุสภาให้การรับรองปริญญา ทำอย่างไรไม่ให้ซ้ำซ้อนกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่ได้มีการกระจายอำนาจให้สภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรได้เอง โดยนายจาตุรนต์ได้มอบให้ตนนัดประชุมผู้บริหารองค์กรหลักเพื่อสรุปประเด็นปัญหาต่างๆ ไปหารือกับคุรุสภาต่อไป
 
    อย่างไรก็ตาม แม้ว่านายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา จะได้ลงนามในประกาศคุรุสภาในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว แต่จะต้องออกเป็นข้อบังคับรวมและต้องส่งมาให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ลงนามก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งรัฐมนตรียังมีอำนาจในการพิจารณา ดังนั้นในเรื่องนี้จึงต้องมีการหารือกันก่อน หากจำเป็นต้องแก้ไขปรับปรุงก็ต้องแก้ไข 
 
    ด้านนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ปัญหาอาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจของผู้ที่ชี้แจงและผู้ที่รับฟัง เพราะหลายเรื่องที่มีการทักท้วงนั้นไม่ได้เป็นตามนั้น อย่างกรณีที่มีการทักท้วงว่าผู้ที่เรียนหลักสูตรการศึกษาในระดับปริญญาโทและเอกจะต้องฝึกงานนั้น เป็นเพียงเงื่อนไขของการรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเท่านั้น แต่มีข้อยกเว้นว่าหากผู้ที่เรียนไม่ต้องการใบประกอบวิชาชีพหรือมีใบประกอบวิชาชีพอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องฝึกปฏิบัติงาน และในกรณีของคนที่จบปริญญาโทสายวิทยาศาสตร์แล้วจะเข้ามาสอนในสายอาชีวศึกษาในปัจจุบันนี้ ก็สามารถมาสอนได้อยู่แล้ว โดยจะมีการออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนชั่วคราวให้ แต่จะมีเงื่อนไขว่าจะต้องมีใบอนุญาตภายใน 2 ปี และหากยังไม่มีสามารถต่อได้อีก 2 ปี รวมเป็น 4 ปี อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าจะสามารถชี้แจงทำความเข้าใจในประเด็นเหล่านี้แก่ผู้บริหาร ศธ.ได้.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^