LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ

  • 06 มี.ค. 2557 เวลา 07:30 น.
  • 1,339 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ
 
ประกาศคุรุสภาเรื่องรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรฉบับใหม่อาจค้างเติ่ง เหตุ ศธ.ไม่เข้าใจในเนื้อหา "สุทธศรี" เผยอาจต้องหารือกันหลายครั้ง ไพฑูรย์ระบุหลายฝ่ายอาจไม่เข้าใจ แต่แจงได้ทุกประเด็น
 
    ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุม ศธ. ที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ได้มีการออกประกาศคุรุสภาเรื่องการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2557 ซึ่งในประกาศดังกล่าวจะเป็นการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพและการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาให้วิชาชีพครู ผู้บริหารการศึกษาเหมาะสมกับความเป็นวิชาชีพชั้นสูง เช่น มีการปรับเพิ่มมาตรฐานความรู้ครู จาก 9 มาตรฐาน เป็น 11 มาตรฐาน ปรับหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา จากเดิมรับรองเฉพาะหลักสูตรปริญญาตรี ก็เพิ่มรับรองหลักสูตรปริญญาโท และหลักสูตรปริญญาเอก มีการฝึกปฏิบัติวิชาชีพสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา และผู้บริหารการศึกษา สถาบันการผลิตต้องรับนิสิตนักศึกษาตามแผนที่กำหนดในหลักสูตร โดยมีสัดส่วนอาจารย์ต่อนักศึกษา 1 ต่อ 30 อาจารย์นิเทศต่อนักศึกษา 1 ต่อ 10 เป็นต้น
 
    ผลปรากฏว่าที่ประชุมได้อภิปรายในเรื่องนี้กันอย่างมาก เช่น เมื่อจัดสอบรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูจะเปิดกว้างให้ผู้ที่มีความเก่งในเนื้อหาสาระมาเป็นครูหรือไม่ เช่น ผู้จบสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจะมาสอนในวิทยาลัยอาชีวศึกษา และหลักสูตรที่คุรุสภาให้การรับรองปริญญา ทำอย่างไรไม่ให้ซ้ำซ้อนกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่ได้มีการกระจายอำนาจให้สภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรได้เอง โดยนายจาตุรนต์ได้มอบให้ตนนัดประชุมผู้บริหารองค์กรหลักเพื่อสรุปประเด็นปัญหาต่างๆ ไปหารือกับคุรุสภาต่อไป
 
    อย่างไรก็ตาม แม้ว่านายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา จะได้ลงนามในประกาศคุรุสภาในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว แต่จะต้องออกเป็นข้อบังคับรวมและต้องส่งมาให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ลงนามก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งรัฐมนตรียังมีอำนาจในการพิจารณา ดังนั้นในเรื่องนี้จึงต้องมีการหารือกันก่อน หากจำเป็นต้องแก้ไขปรับปรุงก็ต้องแก้ไข 
 
    ด้านนายไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวว่า ปัญหาอาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจของผู้ที่ชี้แจงและผู้ที่รับฟัง เพราะหลายเรื่องที่มีการทักท้วงนั้นไม่ได้เป็นตามนั้น อย่างกรณีที่มีการทักท้วงว่าผู้ที่เรียนหลักสูตรการศึกษาในระดับปริญญาโทและเอกจะต้องฝึกงานนั้น เป็นเพียงเงื่อนไขของการรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเท่านั้น แต่มีข้อยกเว้นว่าหากผู้ที่เรียนไม่ต้องการใบประกอบวิชาชีพหรือมีใบประกอบวิชาชีพอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องฝึกปฏิบัติงาน และในกรณีของคนที่จบปริญญาโทสายวิทยาศาสตร์แล้วจะเข้ามาสอนในสายอาชีวศึกษาในปัจจุบันนี้ ก็สามารถมาสอนได้อยู่แล้ว โดยจะมีการออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนชั่วคราวให้ แต่จะมีเงื่อนไขว่าจะต้องมีใบอนุญาตภายใน 2 ปี และหากยังไม่มีสามารถต่อได้อีก 2 ปี รวมเป็น 4 ปี อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าจะสามารถชี้แจงทำความเข้าใจในประเด็นเหล่านี้แก่ผู้บริหาร ศธ.ได้.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คุรุสภาเงื้อค้าง เหตุศธ.ไม่เข้าใจ เนื้อหาประกาศ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^