LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

ห่วง ป.ตรีสายปฏิบัติการอาชีวะได้เกรดเฟ้อ เร่งทำเกณฑ์เกียรตินิยม

  • 25 ก.พ. 2557 เวลา 13:34 น.
  • 569 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ห่วง ป.ตรีสายปฏิบัติการอาชีวะได้เกรดเฟ้อ เร่งทำเกณฑ์เกียรตินิยม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ห่วง ป.ตรีสายปฏิบัติการอาชีวะได้เกรดเฟ้อ เร่งทำเกณฑ์เกียรตินิยม
 
 ห่วง ป.ตรีสายปฏิบัติการอาชีวะได้เกรดเฟ้อ “ชัยพฤกษ์” เผยเด็กส่วนใหญ่ได้เกรด A ส่งผลให้มีเด็กได้เกียรตินิยมถึง 90% หวั่นกระทบมาตรฐานเร่งทำหลักเกณฑ์การได้เกียรตินิยม ด้าน “จาตุรนต์” จี้อาชีวะเร่งสร้างผลงานในปี 57 
      
       วันนี้ (24 ก.พ.) ที่โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชาออคิด นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวระหว่างเปิดงานและบรรยายพิเศษ ในการประชุมสัมมนาผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ทั่วประเทศกว่า 800 คน ว่า ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และเทคโนโลยี การจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษาในปัจจุบันมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาตนให้มีคุณภาพเท่าทันการเปลี่ยนแปลง และจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาอาชีวศึกษาได้วางกรอบแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฎิบัติอย่างต่อเนื่อง อาทิ เร่งผลิตกำลังคนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) เพื่อรองรับโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม เร่งผลักดันให้เกิดระบบกรอบคุณวุฒิวิชาชีพ พัฒนาความร่วมมือกับต่างประเทศมากขึ้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อยากให้วิทยาลัยต่างๆ ไปศึกษารูปแบบการจัดการเรียนสอนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาต่างประเทศที่ สอศ.มีความร่วมมือกันอยู่ เพื่อนำมาเป็นต้นแบบในการปรับปรุงจัดการเรียนการสอนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาไทยให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และอยากให้ผู้บริหารทุกคนขับเคลื่อนงานในการพัฒนาอาชีวศึกษาทั้งหมด โดยเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป
       
       รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ขอให้นำนโยบายหรือประกาศจาก ศธ.อาทิ ส่งเสริมการเรียนภาษาจีน และภาษาอังกฤษ เป็นต้น ไปปรับใช้ให้เป็นแนวทางจัดการเรียนการสอนอาชีวศึกษา ซึ่งจะต้องมุ่งเน้นให้เกิดการปฏิบัติอย่างแท้จริง รวมทั้งขอฝากให้ผู้บริหารทุกคนได้คิดโครงการ หรือการวางแผนการพัฒนาสถานศึกษาตั้งแต่ปิดภาคเรียน ซึ่งไม่อยากให้มาวางแผนการทำงานในช่วงเปิดภาคเรียนไปแล้ว เพราะหากทำแบบนั้นจะไม่เกิดประโยชน์ต่อการบริหารงานอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามตนเชื่อมั่นว่าหากผู้บริหารทุกคนทำให้อาชีวศึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมในทุก ๆ ด้าน ก็จะทำให้เราได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและภาคเอกชนมากขึ้น
       
       ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่าขณะนี้ทราบมาว่านักศึกษาที่มาเรียนระดับปริญญาตรีสายเทคโนโลยีหรือสายปฏิบัติการกับสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง ใน 38 วิทยาลัย มีผลการเรียนออกมาดีมากๆ ส่วนใหญ่จะได้เกรด A เยอะไม่มีใครได้เกรดต่ำกว่า B ซึ่งหากเป็นแบบนี้จะมีเด็กประมาณ 90% ได้เกียรตินิยมแน่นอน ซึ่งหากตัดเกรดออกมาเช่นนี้มีความน่าเป็นห่วง เพราะจริงๆ แล้วการที่นักศึกษาจะได้เกียรตินิยมค่อนข้างยาก ดังนั้นจึงอยากให้ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษา สภาสถาบันการอาชีวศึกษาแต่ละแห่งไปดูในเรื่องการให้เกรดด้วยแม้จะมีการระบุว่าผลการเรียนที่ออกมาเป็นไปตามมาตรฐาน เพราะหากเป็นเช่นนี้แล้วจะไม่เป็นผลดีต่อสถาบันการอาชีวศึกษาอย่างแน่นอน และหากมีการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกในปี 2559 จากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ตนเชื่อว่าอนาคตค่อนข้างจะเหนื่อยและอาจไม่ผ่านการประเมินได้ ซึ่งเรื่องของการให้เกรดนี้ถือว่ามีความสำคัญมากๆ ที่จะต้องให้ความสำคัญและให้มีมาตรฐาน
       
       “สำนักมาตรฐานการอาชีวศึกษาและวิชาชีพ สอศ.จะไปดูหลักเกณฑ์การให้เกียรตินิยมเพื่อให้มีมาตรฐานโดยอาจจะต้องยึดแนวทางของมหาวิทยาลัยรัฐและมหาวิทยาลัยทั่วไป เช่น ผู้ที่ได้ผลการเรียนรายวิชาไม่ผ่านหรือได้ผลการเรียนระดับ C ลงมาจะไม่ได้เกียรตินิยมรวมทั้งผู้ที่ลงเรียนในภาคฤดูร้อนด้วย”เลขาธิการ กอศ.กล่าว
       
       นายพฒศ์ศิวพิศ โนรี ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎราชธานี ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษา ภาคใต้ กล่าวว่าสถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้เปิดสอนระดับปริญญาตรีมาตั้งแต่ปีการศึกษาที่ผ่านมาโดยมีนักศึกษาประมาณ 69 คน ในสาขาเทคโนโลยียานยนต์ เทคโนโลยีไฟฟ้า เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยียางและโพลิเมอร์ ซึ่งจากการตรวจสอบผลการเรียนของนักศึกษามีความหลากหลายมีผลการเรียนเฉลี่ยตั้งแต่ 2.5 ไปจนถึง 3 กว่า และการตัดเกรดของอาจารย์ผู้สอนประจำรายวิชาไม่ได้มีการให้เกรด เอ และ บี แต่มีทุกเกรด ซึ่งการวัดและประเมินผลของสถาบันฯจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานของสถานศึกษาที่มีคุณภาพเพราะแต่ละปีการศึกษารับนักศึกษาเข้าเรียนอย่างจำกัดไม่ได้เน้นปริมาณไม่ได้ทำเป็นธุรกิจการศึกษา
       
       “ เป็นไปได้ว่ารายวิชาที่นักศึกษาได้เกรด เอ และบี เยอะน่าจะเป็นวิชาฝึกปฏิบัติงาน เนื่องจากเด็กที่มาเรียนจะจบปวส.มาก่อนและจะมีความเชี่ยวชาญในการฝึกปฏิบัติงาน ” นายพฒศ์ศิวพิศ กล่าว
       
       นายบุญส่ง จำปาโพธิ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษา(วอศ.)นครราชสีมา ในฐานะประธานกรรมการดำเนินงานผู้ประสานงานสถาบันการอาชีวศึกษา กล่าวว่าวอศ.นครราชสีมาอยู่ในกลุ่มสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 จะเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีรุ่นแรกในภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2557 หากดูการวัดผลประเมินจะมีเกณฑ์ที่กำหนดไว้คะแนนจะแยกเป็นภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติมาตัดเกรด อาจเป็นไปได้ว่านักศึกษาที่เรียนจะได้เกรดเอกันมาก แต่จะให้ได้เอทุกคนคงไม่ได้ ทั้งนี้ส่วนตัวคิดว่าต้องมีคณะกรรมการควบคุมประจำหลักสูตรที่จะมาควบคุมดธแลการเรียนการสอน การวัดและประเมินผลด้วย ส่วนการให้เกียรตินิยมนักศึกษาจะมีระเบียบศธ.ว่าด้วยการจัดการศึกษาและการประเมินผลระดับปริญญาตรีสายเทคโนโลยีหรือสายปฏิบัติการ พ.ศ.2556
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจุบันมีนักศึกษาที่เข้าเรียนในสถาบันการอาชีวศึกษาในระดับปริญญาตรีจำนวน 684 คน ใน 38 วิทยาลัยและในปีการศึกษา 2557 สอศ.ตั้งเป้ารับนักศึกษาเพิ่มประมาณ 2,600 คน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ห่วง ป.ตรีสายปฏิบัติการอาชีวะได้เกรดเฟ้อ เร่งทำเกณฑ์เกียรตินิยม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^