LASTEST NEWS

14 ธ.ค. 2561มาแล้ว! กำหนดวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ปี2562 - พร้อมบอกวันเงินเดือนเข้าธนาคาร แชร์เลย! 14 ธ.ค. 2561กศจ.นครปฐม เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 53 อัตรา - รายงานตัว 24 ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561( ไม่เอาวุฒิครู ) กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท 14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" 14 ธ.ค. 2561สพฐ. และ กศน. เปิดสอบพนักงานราชการ 63 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 14 ธ.ค. 2561แชร์วนไป !!! คัดตำแหน่งงานราชการ 3,539 อัตรา ที่กำลังเปิดรับสมัคร สมัครบัดนี้-ม.ค.2562 13 ธ.ค. 2561(วุฒิ ปวส.-ป.ตรี ทุกสาขา 165 อัตรา ) กรมราชทัณฑ์ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ สังกัดกรมราชทัณฑ์ 13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561

ผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557

  • 07 ก.พ. 2557 เวลา 10:39 น.
  • 3,190 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 33/2557
 ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557
 
 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ครั้งที่ 1/2557 เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 ณ ห้องประชุมสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา โดยมีประเด็นสำคัญสรุปดังนี้
 
>> เห็นชอบร่างระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ว่าด้วยการอุดหนุนพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. ....
 
 ที่ประชุมเห็นชอบร่างระเบียบดังกล่าว เพื่อให้โรงเรียนเอกชนในระบบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา (4 อำเภอ คือ อำเภอจะนะ อำเภอนาทวี อำเภอเทพา และอำเภอสะบ้าย้อย) ได้รับงบประมาณเพิ่มจากเดิมร้อยละ 70 เป็นร้อยละ 85 ในระดับก่อนประถมและประถมศึกษา หรือเท่ากับเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ส่วนในระดับมัธยมศึกษาเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เพื่อนำเงินดังกล่าวไปพัฒนาการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างโอกาสและความเสมอภาค ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2556 โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป (ส่วนตารางด้านล่างเป็นอัตราเงินอุดหนุนปัจจุบัน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2557)
 
 
ครูเอกชน 15,000 บาท
 
>> เห็นชอบร่างประกาศฯ การจัดตั้งคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด
 
ที่ประชุมเห็นชอบร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การจัดตั้งคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด พ.ศ. .... เพื่อให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา) โดยมีประธานกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด เป็นประธานกรรมการ โดยให้มีการดำเนินการแต่งตั้งให้เสร็จสิ้นภายใน 90 วัน
 
หน้าที่ของคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด  คือ
 
1) ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมการพัฒนาผู้บริหาร ครู นักเรียน และโรงเรียนเอกชนทุกประเภท ทุกระดับ
2) เสนอโครงการพัฒนาการศึกษาเอกชนต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และดำเนินโครงการพัฒนาผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชนของจังหวัด
3) รับฟังปัญหาจากผู้รับใบอนุญาต ผู้อำนวยการ ผู้จัดการ ผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน ผู้ปกครอง และสถานประกอบการ เพื่อเสนอแนะต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
4) ดำเนินการอื่นตามที่คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนมอบหมาย
 
นอกจากนี้ ให้รับข้อเสนอจากที่ประชุมไปปรับแก้ไขเพิ่มเติม เช่น การเพิ่มองค์ประกอบคณะกรรมการ การรายงานการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนให้เป็นไปตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กำหนด เป็นต้น
 
 
  
 
>> เห็นชอบร่างประกาศฯ เพิ่มอัตราเงินเดือนผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา ในโรงเรียนเอกชน
 
ที่ประชุมเห็นชอบร่างประกาศสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เรื่อง อัตราเงินเดือนผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนได้ปรับอัตราเงินอุดหนุนรายบุคคล เพื่อปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการในปี พ.ศ.2555–2557 จำนวน 3 ระยะ ดังนี้
 
- ระยะที่ 1 พ.ศ.2555 (1 มกราคม 2555) ปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน เดือนละ 11,680 บาท
- ระยะที่ 2 พ.ศ.2556 (1 มกราคม 2556) ปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน เดือนละ 13,300 บาท
- ระยะที่ 3 พ.ศ.2557 (1 มกราคม 2557) ปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน เดือนละ 15,000 บาท
 
เงินเดือนครูเอกชน 2557
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการรวบรวมข้อมูล พร้อมทั้งศึกษาและวิเคราะห์เกี่ยวกับเพดานเงินเดือนครู และให้นำมาเสนอในที่ประชุม กช. ครั้งต่อไป
 
>> เห็นชอบการประเมินโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาที่มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากล
 
ที่ประชุมเห็นชอบการประเมินโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาที่มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากล ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการศึกษาเอกชน พ.ศ.2556-2560 เพื่อให้การจัดการศึกษาเอกชนบรรลุผลตามวิสัยทัศน์และนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยได้กำหนดให้มีโครงการส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนเอกชนให้มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากลขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ.2557 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาเกณฑ์การประเมินคุณภาพสู่มาตรฐานสากลของโรงเรียนเอกชน รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนและยกย่องโรงเรียนเอกชนที่พัฒนาตนเองให้มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ
 
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้ปรับรายละเอียดและกำหนดตัวชี้วัด KPI ให้มีความเป็นมาตรฐานสากลเช่นกันด้วย
 
  
  
 
>> ข้อหารือสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กรณีการแต่งตั้งผู้สอบบัญชีของโรงเรียนเอกชนในระบบ
 
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบข้อหารือเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้สอบบัญชีของโรงเรียนเอกชนในระบบ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ขอให้กระทรวงศึกษาธิการ (สำนักงานปลัดกระทรวง และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน) และสภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์แต่งตั้งผู้แทนไปชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะที่ 8) ได้พิจารณาข้อหารือดังกล่าวแล้ว มีสาระสำคัญดังนี้
 
- การจัดทำบัญชีเป็นคนละส่วนกับการตรวจสอบบัญชี คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนมีอำนาจกำหนดแบบและระเบียบเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีการเงินและบัญชีอื่นของโรงเรียนในระบบ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะการดำเนินกิจการของโรงเรียนในระบบได้
 
- การตรวจสอบบัญชี ซึ่งในการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 47 พระราชบัญญัติโรงเรียนเอกชน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ไม่ได้ให้อำนาจคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนในการกำหนดที่มาและคุณสมบัติของผู้สอบบัญชีแต่อย่างใด แต่ให้อำนาจคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเฉพาะการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการตรวจสอบบัญชีเท่านั้น นอกจากนี้ การตรวจสอบบัญชีของโรงเรียนในระบบต้องกระทำโดยผู้สอบบัญชีที่คณะกรรมการบริหารโรงเรียนแต่งตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบและแสดงความเห็นต่องบการเงินของโรงเรียนระบบตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนกำหนด
 
ดังนั้น ผู้ที่จะเป็นผู้สอบบัญชีของโรงเรียนในระบบได้ จึงต้องเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพบัญชี และคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนจะกำหนดที่มาและคุณสมบัติของผู้สอบบัญชีของโรงเรียนในระบบให้แตกต่างไปจากหลักเกณฑ์ดังกล่าวไม่ได้
 
ที่ประชุมได้เห็นชอบให้มีการหารือกับผู้ตรวจสอบบัญชีและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีเพิ่มเติม พร้อมทั้งรับฟังความเห็นจากโรงเรียนขนาดเล็กเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์การตรวจสอบบัญชี
 
  

 
โอกาสนี้ รมว.ศธ.ได้แจ้งในที่ประชุมให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษาในด้านต่างๆ  เช่น การผลิตและพัฒนาครู การพัฒนาการเรียนการสอน การยกระดับการศึกษาตามแนว PISA การเรียนการสอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน โดยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สพฐ. เพื่อร่วมดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ เช่น การออกประกาศแนวทางการเรียนการสอนภาษาจีน พร้อมทั้งขอให้รวบรวมปัญหาต่างๆ ที่คั่งค้าง ที่ต้องการการแก้ไข เช่น การขอต่อวีซ่าของครูสอนภาษาจากต่างประเทศ โดยให้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาครั้งต่อไปด้วย นอกจากนี้หากมีความจำเป็นที่ต้องจัดประชุมก็ต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความคืบหน้าในการดำเนินงาน และจะต้องเป็นเรื่องที่ไม่ขัดกับกฎหมาย หรือไม่ต้องขอเป็นมติคณะรัฐมนตรี
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^