LASTEST NEWS

21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน 21 ก.ย. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 220 อัตรา ม.นวมินทราธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย (สมัครออนไลน์) 20 ก.ย. 2561ข่าวดีได้เฮ!! สพฐ.เปิดสอบครูธุรการ 16,000 อัตรา วุฒิ ปวช./ปวส.ไม่ต้องมีวุฒิครู 20 ก.ย. 2561กยศ. หักเงินเดือนลูกหนี้ 1 ล้านราย มีองค์กรนายจ้างถึง 1 แสนแห่ง 20 ก.ย. 2561เด็กรุ่นใหม่ยื่น 3 ข้อเสนอให้ศธ.แก้ไข 20 ก.ย. 2561ส่งงบฯหนังสือเรียนปี61ถึงสถานศึกษาแล้ว 20 ก.ย. 2561“หมอธี” สั่ง“สพฐ.”จัดการ “บิ๊กสพท.”ต่อต้านคำสั่ง“คสช.”

ผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557

  • 07 ก.พ. 2557 เวลา 10:39 น.
  • 3,116 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 33/2557
 ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557
 
 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ครั้งที่ 1/2557 เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557 ณ ห้องประชุมสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา โดยมีประเด็นสำคัญสรุปดังนี้
 
>> เห็นชอบร่างระเบียบคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ว่าด้วยการอุดหนุนพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ. ....
 
 ที่ประชุมเห็นชอบร่างระเบียบดังกล่าว เพื่อให้โรงเรียนเอกชนในระบบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา (4 อำเภอ คือ อำเภอจะนะ อำเภอนาทวี อำเภอเทพา และอำเภอสะบ้าย้อย) ได้รับงบประมาณเพิ่มจากเดิมร้อยละ 70 เป็นร้อยละ 85 ในระดับก่อนประถมและประถมศึกษา หรือเท่ากับเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ส่วนในระดับมัธยมศึกษาเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เพื่อนำเงินดังกล่าวไปพัฒนาการเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างโอกาสและความเสมอภาค ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2556 โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป (ส่วนตารางด้านล่างเป็นอัตราเงินอุดหนุนปัจจุบัน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2557)
 
 
ครูเอกชน 15,000 บาท
 
>> เห็นชอบร่างประกาศฯ การจัดตั้งคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด
 
ที่ประชุมเห็นชอบร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การจัดตั้งคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด พ.ศ. .... เพื่อให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด (ยกเว้นกรุงเทพมหานคร จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดนราธิวาส จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา) โดยมีประธานกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด เป็นประธานกรรมการ โดยให้มีการดำเนินการแต่งตั้งให้เสร็จสิ้นภายใน 90 วัน
 
หน้าที่ของคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัด  คือ
 
1) ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมการพัฒนาผู้บริหาร ครู นักเรียน และโรงเรียนเอกชนทุกประเภท ทุกระดับ
2) เสนอโครงการพัฒนาการศึกษาเอกชนต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และดำเนินโครงการพัฒนาผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชนของจังหวัด
3) รับฟังปัญหาจากผู้รับใบอนุญาต ผู้อำนวยการ ผู้จัดการ ผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน ผู้ปกครอง และสถานประกอบการ เพื่อเสนอแนะต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
4) ดำเนินการอื่นตามที่คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนมอบหมาย
 
นอกจากนี้ ให้รับข้อเสนอจากที่ประชุมไปปรับแก้ไขเพิ่มเติม เช่น การเพิ่มองค์ประกอบคณะกรรมการ การรายงานการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนให้เป็นไปตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กำหนด เป็นต้น
 
 
  
 
>> เห็นชอบร่างประกาศฯ เพิ่มอัตราเงินเดือนผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา ในโรงเรียนเอกชน
 
ที่ประชุมเห็นชอบร่างประกาศสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เรื่อง อัตราเงินเดือนผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนได้ปรับอัตราเงินอุดหนุนรายบุคคล เพื่อปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการในปี พ.ศ.2555–2557 จำนวน 3 ระยะ ดังนี้
 
- ระยะที่ 1 พ.ศ.2555 (1 มกราคม 2555) ปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน เดือนละ 11,680 บาท
- ระยะที่ 2 พ.ศ.2556 (1 มกราคม 2556) ปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน เดือนละ 13,300 บาท
- ระยะที่ 3 พ.ศ.2557 (1 มกราคม 2557) ปรับเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชนวุฒิปริญญาตรี ให้ได้รับเงินเดือน เดือนละ 15,000 บาท
 
เงินเดือนครูเอกชน 2557
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการรวบรวมข้อมูล พร้อมทั้งศึกษาและวิเคราะห์เกี่ยวกับเพดานเงินเดือนครู และให้นำมาเสนอในที่ประชุม กช. ครั้งต่อไป
 
>> เห็นชอบการประเมินโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาที่มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากล
 
ที่ประชุมเห็นชอบการประเมินโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษาที่มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากล ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการศึกษาเอกชน พ.ศ.2556-2560 เพื่อให้การจัดการศึกษาเอกชนบรรลุผลตามวิสัยทัศน์และนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยได้กำหนดให้มีโครงการส่งเสริมและพัฒนาโรงเรียนเอกชนให้มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากลขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ.2557 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาเกณฑ์การประเมินคุณภาพสู่มาตรฐานสากลของโรงเรียนเอกชน รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนและยกย่องโรงเรียนเอกชนที่พัฒนาตนเองให้มีคุณภาพสู่มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ
 
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้ปรับรายละเอียดและกำหนดตัวชี้วัด KPI ให้มีความเป็นมาตรฐานสากลเช่นกันด้วย
 
  
  
 
>> ข้อหารือสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กรณีการแต่งตั้งผู้สอบบัญชีของโรงเรียนเอกชนในระบบ
 
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบข้อหารือเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้สอบบัญชีของโรงเรียนเอกชนในระบบ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ขอให้กระทรวงศึกษาธิการ (สำนักงานปลัดกระทรวง และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน) และสภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์แต่งตั้งผู้แทนไปชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะที่ 8) ได้พิจารณาข้อหารือดังกล่าวแล้ว มีสาระสำคัญดังนี้
 
- การจัดทำบัญชีเป็นคนละส่วนกับการตรวจสอบบัญชี คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนมีอำนาจกำหนดแบบและระเบียบเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีการเงินและบัญชีอื่นของโรงเรียนในระบบ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะการดำเนินกิจการของโรงเรียนในระบบได้
 
- การตรวจสอบบัญชี ซึ่งในการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 47 พระราชบัญญัติโรงเรียนเอกชน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ไม่ได้ให้อำนาจคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนในการกำหนดที่มาและคุณสมบัติของผู้สอบบัญชีแต่อย่างใด แต่ให้อำนาจคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเฉพาะการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการตรวจสอบบัญชีเท่านั้น นอกจากนี้ การตรวจสอบบัญชีของโรงเรียนในระบบต้องกระทำโดยผู้สอบบัญชีที่คณะกรรมการบริหารโรงเรียนแต่งตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบและแสดงความเห็นต่องบการเงินของโรงเรียนระบบตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนกำหนด
 
ดังนั้น ผู้ที่จะเป็นผู้สอบบัญชีของโรงเรียนในระบบได้ จึงต้องเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพบัญชี และคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนจะกำหนดที่มาและคุณสมบัติของผู้สอบบัญชีของโรงเรียนในระบบให้แตกต่างไปจากหลักเกณฑ์ดังกล่าวไม่ได้
 
ที่ประชุมได้เห็นชอบให้มีการหารือกับผู้ตรวจสอบบัญชีและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีเพิ่มเติม พร้อมทั้งรับฟังความเห็นจากโรงเรียนขนาดเล็กเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์การตรวจสอบบัญชี
 
  

 
โอกาสนี้ รมว.ศธ.ได้แจ้งในที่ประชุมให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษาในด้านต่างๆ  เช่น การผลิตและพัฒนาครู การพัฒนาการเรียนการสอน การยกระดับการศึกษาตามแนว PISA การเรียนการสอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน โดยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สพฐ. เพื่อร่วมดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ เช่น การออกประกาศแนวทางการเรียนการสอนภาษาจีน พร้อมทั้งขอให้รวบรวมปัญหาต่างๆ ที่คั่งค้าง ที่ต้องการการแก้ไข เช่น การขอต่อวีซ่าของครูสอนภาษาจากต่างประเทศ โดยให้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาครั้งต่อไปด้วย นอกจากนี้หากมีความจำเป็นที่ต้องจัดประชุมก็ต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความคืบหน้าในการดำเนินงาน และจะต้องเป็นเรื่องที่ไม่ขัดกับกฎหมาย หรือไม่ต้องขอเป็นมติคณะรัฐมนตรี
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 1/2557

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^