LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2561#แชร์ให้ลูกหลาน!! เปิดสมัครเรียน"ไปรษณีย์"1ปี จบแล้วบรรจุทำงานทันที 26 เม.ย. 2561ป.ตรีอื่น อยากจะเปลี่ยนสายมาเป็นครู ทำได้มั้ย? 26 เม.ย. 2561กยศ.ไล่ตามหนี้3.6ล้านราย เริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้กลุ่มขรก.ใช้คืน 26 เม.ย. 2561ครม.ไฟเขียว แก้ พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ 25 เม.ย. 2561โรงเรียนอนุบาลชลบุรี รับสมัครครูจำนวน 6 อัตรา สมัคร24-26เม.ย.61 25 เม.ย. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครครูจำนวน 3 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 25 เม.ย. 2561"หมอธี"ชี้การศึกษาไทยป่วยปางตาย/หวังรร.ประชารัฐช่วยฟื้นสภาพ 25 เม.ย. 2561‘ส.ค.ศ.ท.’ห่วง‘ก.ค.ศ.’ลักหลับเปิดทางสาขาอื่นสอบครูหลัง‘บิ๊กรร.’ชี้เป็นภาระ-สอนไม่เป็นเก่งติว 25 เม.ย. 2561ติดตามข่าวสอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 วันพรุ่งนี้(26เม.ย.61) 25 เม.ย. 2561กศจ.ศรีสะเกษ เผย 25 อัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย รับสมัคร7-14พ.ค.61

อีก 10 ปี ครู สพฐ.เกษียณกว่า 2 แสนคน เป็นครูสายสังคมมากสุด

  • 07 ม.ค. 2557 เวลา 11:17 น.
  • 5,445 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อีก 10 ปี ครู สพฐ.เกษียณกว่า 2 แสนคน เป็นครูสายสังคมมากสุด
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อีก 10 ปี ครู สพฐ.เกษียณกว่า 2 แสนคน เป็นครูสายสังคมมากสุด
 
ก.ค.ศ.เผยอีก 10 ปีครู สพฐ.เกษียณกว่า 2 แสนคนจากทั้งหมดกว่า 4 แสน โดยเฉพาะสาขาสังคมศึกษาเกษียณมากที่สุดกว่า 5 หมื่นคน เตรียมเร่งทำระบบสารสนเทศเชื่อมโยงข้อมูลของทุกองค์กรหลักเข้าด้วยกัน พร้อมชู 6 มาตรการยกระดับคะแนน PISA ปี 2015 เตรียมเดินหน้าสร้างความเข้าใจ ศึกษานิเทศก์ ครู นร.หลังเปิดตัวศูนย์ขับเคลื่อนภายใน ศธ.เรียบร้อย
 
       วันนี้ (6 ม.ค.) นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ซึ่งมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่จะยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนการสอนและการประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาใช้องค์ความรู้ของโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA ซึ่งแม้ว่าปี 2012 ผลคะแนนของนักเรียนในภาพรวมจะดีขึ้น แต่ก็จะต้องเตรียมการเพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ที่จะทำให้การสอบในปี 2015 มีผลคะแนนที่ดียิ่งขึ้นอีกให้ได้ตามเป้าหมายของการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งประกอบด้วย 6 มาตรการ ดังนี้ 1.สร้างความตระหนักให้แก่ผู้บริหารทั้งจากส่วนกลางและเขตพื้นที่การศึกษา ให้เห็นความสำคัญของการพัฒนาผู้เรียนที่จะเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในการสอบ PISA โดยเฉพาะเรื่องการคิดวิเคราะห์ 2.จัดหาข้อสอบ และสร้างคลังข้อสอบตามแนว PISA 3.สร้างบทอ่าน แบบฝึกหัด และบทเรียน เพื่อพัฒนาศักยภาพในด้านการอ่าน 4.สร้างและใช้เครื่องมือมาตรฐาน เพื่อวัดความสามารถในการอ่าน และเขียนภาษาไทย เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ด้านการอ่าน และความเข้าใจ 5.ส่งเสริม สนับสนุนให้ผู้เรียนที่มีผลคะแนน PISA ต่ำได้พัฒนาตนเองให้มีผลสัมฤทธิ์สูงขึ้น และ 6.สร้างความเข้มแข็งของระบบประเมินติดตามให้เป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับคะแนน PISA
       
       ทั้งนี้ ในแต่ละมาตรการนั้น สพฐ.ได้มีการกำหนดกิจกรรมการดำเนินงานไว้แล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเปิดตัวศูนย์ขับเคลื่อน PISA ที่จะตั้งขึ้นภายในบริเวณ ศธ.จากนั้นจะมีการประชุมชี้แจงสร้างความเข้าใจในเรื่อง PISA ให้แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น ศึกษานิเทศก์ ผู้บริหาร ครู และผู้เรียน ซึ่งการสอบ PISA ในปี 2015 จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสอบ โดยจะใช้วิธีสอบผ่านคอมพิวเตอร์ ดังนั้น จะต้องไปเตรียมพร้อมในด้านนี้ให้แก่นักเรียนด้วย นอกจากนี้ในเรื่องของเนื้อหาการสอบ ซึ่งรอบนี้จะเน้นทักษะการแก้ปัญหาอย่างบูรณาการ ทางหน่วยงาน และผู้ที่เกี่ยวข้องจึงต้องไปศึกษาว่าข้อสอบในลักษณะนี้จะเป็นอย่างไร อีกทั้งสถานศึกษาใดที่นักเรียนมีคะแนนต่ำจะต้องเตรียมพัฒนาทั้งครู และนักเรียน เพื่อให้มีความพร้อมที่จะสอบ PISA ในรอบต่อไป และมีการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ที่ดียิ่งขึ้น
       
       “นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้นำเสนอระบบสนับสนุนการยกระดับสมรรถนะรายบุคคลให้เป็นตัวอย่างเพื่อจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับข้าราชการครู ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าต้องพัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศเพื่อการศึกษาด้านการศึกษาของศธ.เพราะพบว่าข้อมูล ครู นักเรียนจัดเก็บแตกต่างกันในแต่ละองค์กรหลักยังไม่มีความเชื่อมโยงกัน" นางสุทธศรี กล่าวและว่า ก.ค.ศ.ยังได้นำเสนอการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับข้าราชการครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ จะเกษียณอายุราชการ 10 ปี ระหว่างปี พ.ศ.2557-2567 มีจำนวน 218,644 คน หรือร้อยละ 53.02  จากครูสังกัด สพฐ.ทั้งหมด 412,352 คน โดยมีสาขาวิชาสังคมศึกษาเกษียณฯมากสุด 52,145 คน รองลงมา วิทยาศาสตร์ 18,447 คน ภาษาไทย 15,947 คน การงานอาชีพ 12,667 คน ศิลปะ 8,941คน ภาษาต่างประเทศ 7,947 คน และคณิตศาสตร์ 6,265 ตามลำดับ ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ที่จะเชื่อมโยงไปส่วนต่างๆ อย่างมากโดยเฉพาะการวางแผนและพัฒนานโยบายการผลิตครูดังนั้นการจัดทำข้อมูลสารสนเทศเพื่อการศึกษาฯ จึงมีความจำเป็น
        
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อีก 10 ปี ครู สพฐ.เกษียณกว่า 2 แสนคน เป็นครูสายสังคมมากสุด

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^