LASTEST NEWS

25 ต.ค. 2559ด่วน! รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 4 อัตรา (สังคมศึกษา+การศึกษาพิเศษ+กายภาพบำบัด) 25 ต.ค. 2559รับครูอัตราจ้าง เงินเดือน 20,000บาท (เงินเดือน+ค่าสอนนอกเวลา) 25 ต.ค. 2559โรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559กศจ.พระนครศรีอยุธยา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ2/2559 จำนวน 26 อัตรา 25 ต.ค. 2559ศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง รับสมัครครูอัตราจ้าง สาขาปฐมวัย 25 ต.ค. 2559วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี รับสมัครครูอัตราจ้างและเจ้าหน้าที่ 2 อัตรา 25 ต.ค. 2559คปภ.รุกคืบค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 25 ต.ค. 2559ด่วนที่สุด สำรวจข้อมูลมาตรฐานครูตามสาขาวิชาเอกในโรงเรียนดีใกล้บ้าน (โรงเรียนแม่เหล็ก) 25 ต.ค. 2559หวั่นตั้งผอ.รร.2พันแห่งไม่ทันเปิดเทอม กศจ.53 จว.ยังไม่ตั้ง"อกศจ." เหตุผู้ว่าฯติดภารกิจ

สพฐ.ล็อกแผนการศึกษาไปถึงปี58 ยึดฉบับ"จาตุรนต์"ไม่กลัวการเมืองเปลี่ยนขั้วชี้มาถูกทางแล้ว

  • 06 ม.ค. 2557 เวลา 09:25 น.
  • 1,091 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ล็อกแผนการศึกษาไปถึงปี58 ยึดฉบับ"จาตุรนต์"ไม่กลัวการเมืองเปลี่ยนขั้วชี้มาถูกทางแล้ว

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ล็อกแผนการศึกษาไปถึงปี58 ยึดฉบับ"จาตุรนต์"ไม่กลัวการเมืองเปลี่ยนขั้วชี้มาถูกทางแล้ว
 
สพฐ.ประกาศล็อกนโยบายการศึกษาขั้นพื้นฐาน "ฉบับจาตุรนต์" ใช้ไปจนถึงปี 58 ชี้เป็นองค์ประกอบหลัก มาถูกทาง แม้การเมืองเปลี่ยนขั้วก็จะไม่เปลี่ยนแนว มุ่งยกระดับโอเน็ต-เพิ่มคะแนนพิซา-พัฒนาเด็กด้อยโอกาส 
 
    นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยถึงการประชุมเสวนาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เกี่ยวกับข้อเสนอนโยบายการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 2558 เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนายสุรัฐ ศิลปอนันต์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธาน ว่า การประชุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการที่ สพฐ.จัดเสวนา 4 ภูมิภาค และได้รวบรวมข้อคิดเห็นเพื่อวางนโยบายของปี 2557 ต่อเนื่องไปยังปี 2558 ซึ่งที่ประชุมมีการหารือเรื่องสำคัญ 3 เรื่องคือ 1.การยกระดับคุณภาพการศึกษา โดยเน้นที่การอ่านออก-เขียนได้ การยกระดับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) การยกระดับประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (พิซา) การสอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ ที่สำคัญคือการสร้างเด็กยุคใหม่ที่สอดคล้องกับความต้องการของสังคม โดยเฉพาะเด็กที่มีความรู้เรื่องภาษาและเทคโนโลยี มีคุณลักษณะความเป็นคนไทย ซื่อสัตย์ มีวินัย เน้นความเป็นพลเมืองที่ดี ซึ่งเรื่องนี้ยังเป็นจุดอ่อนของประเทศ สพฐ.จะเสริมสิ่งเหล่านี้ลงไป  
 
    2.การเติมเต็มเด็กด้อยโอกาส เด็กพิการ โดยจะเสนอจุดเน้นที่เกี่ยวข้องกับการจัดศึกษาทางเลือกสำหรับเด็กชาวเขา ชาวดอย เน้นการศึกษาในพื้นที่พิเศษ เช่น ภูเขาสูง หรือชายแดน รวมถึงเด็กจังหวัดชายแดนที่มีโอกาสจะค้าขายกับประเทศอาเซียนด้วย และ 3.โรงเรียนที่สอนเด็กเก่ง เช่น โรงเรียนมาตรฐานสากลมีคุณภาพสูง สพฐ.จะมีการเข้าไปช่วยพัฒนา แต่ถ้าโรงเรียนไหนดีแล้วจะผลักดันให้เกิดขึ้น เช่น โรงเรียนนิติบุคคล โรงเรียนมาตรฐานสากล พัฒนาโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในอดีต เป็นต้น
 
    รองเลขาฯ กพฐ.กล่าวต่อว่า ผลจากการประชุมครั้งนี้จะนำไปสู่การจัดทำแผนเพื่อของบประมาณปี 2558 ทั้งหมด จะเป็นการต่อยอดงานเดิมในปี 2557 ในที่ประชุมยังคุยกันว่า แม้ว่ารัฐบาลจะเปลี่ยน รัฐมนตรีจะเปลี่ยน หรือรัฐบาลนี้จะเข้ามาเป็นรัฐบาล นโยบายการศึกษาต้องเปลี่ยนแน่นอน แต่ สพฐ.จะไม่ทิ้งเส้นทางที่ดำเนินอยู่ ซึ่ง 3 นโยบายที่ สพฐ.รวบรวมนั้นจะเป็นองค์ประกอบหลักไม่ว่ารัฐบาลใดจะเข้ามา เพราะพบว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้อง 
 
    "ฉะนั้นที่รัฐบาลที่มีปัญหาในขณะนี้ ไม่กระทบต่อระบบเท่าไหร่ เรายังทำงานเต็มที่ กระทรวงทำงานตามกรอบงบประมาณและนโยบาย จะกระทบในแง่การเรียนการสอนไม่เต็มที่ บางโรงเรียนต้องปิดบ้าง เชื่อว่าการเมืองเข้าที่ ระบบการศึกษาต้องมีการปรับตัวอย่างพอสมควร จากเดิมเน้นเรื่องความเก่งของเด็ก อาจจะต้องเน้นหน้าที่และความเป็นพลเมืองมากขึ้น".
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ล็อกแผนการศึกษาไปถึงปี58 ยึดฉบับ"จาตุรนต์"ไม่กลัวการเมืองเปลี่ยนขั้วชี้มาถูกทางแล้ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^