LASTEST NEWS

26 ก.ย. 2561ประกาศแล้ว!! ผลสอบ กพ 2561 ประกาศผลสอบ ก.พ. (ภาค ก) ประจำปี 2561 26 ก.ย. 2561สำนักงาน ก.พ. ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่าน ก.พ. (ภาค ก) ประจำปี 2561 แต่สอบไม่ผ่านวิชาภาษาอังกฤษ 26 ก.ย. 2561เช็คที่นี่!! ผลสอบ กพ 2561 ประกาศผลสอบ ภาค ก.พ. ประจำปี 2561 25 ก.ย. 2561กมว.ยึดรางวัลคุรุสภาครูผิดจรรยาบรรณ 25 ก.ย. 2561โรงเรียนวัดเขาคีรีรมย์ รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กอนุบาล (สมัคร 26 ก.ย.-2ต.ค.61) 25 ก.ย. 2561วิทยาลัยการอาชีพแจ้ห่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (สมัครบัดนี้-1ต.ค.61) 25 ก.ย. 2561สิ่งที่ครูอัตราจ้าง....ต้องเจอ 25 ก.ย. 2561การคัดเลือกนักเรียนในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 25 ก.ย. 2561สถาบันวิทยาลัยชุมชน ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 25 ก.ย. 2561ทปอ.ชี้แจงระบบทีแคส 62 ให้ครูแนะแนวทั่วประเทศ

เพิ่มเงินเดือนลูกจ้าง สพฐ. 15,000 บาท

  • 20 ต.ค. 2556 เวลา 07:29 น.
  • 17,272 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เพิ่มเงินเดือนลูกจ้าง สพฐ. 15,000 บาท
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 355/2556
สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการ รร. แสดงความขอบคุณในการปรับเงินเดือน

ศึกษาธิการ - ตัวแทนจากสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย กลุ่มครูอัตราจ้างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย และสมาคมลูกจ้างประจำที่มีวุฒิทางการศึกษาและใบประกอบวิชาชีพครู เข้าพบนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อแสดงความขอบคุณในการปรับอัตราค่าจ้างสำหรับลูกจ้างรายเดือน นักการภารโรง และบุคลากรอื่นๆ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2556 ที่ห้องประชุมราชวัลลภ

โอกาสนี้ รมว.ศธ.ได้ให้ข้อคิดในประเด็นต่างๆ ดังนี้

● ความสำเร็จในการปรับอัตราค่าจ้างเกิดจากความร่วมมือหลายฝ่าย
 การปรับอัตราค่าจ้างในครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของหลายๆ ฝ่าย ทั้ง ศธ. และรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง) รวมทั้งคณะผู้แทน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ให้ความสนใจ ได้ร่วมหารือ และพิจารณาอย่างมีเหตุผลและเป็นขั้นตอน จนเมื่อพบว่ามีความเป็นไปได้ จึงได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ จากเดิมที่กำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน ก็ได้ดำเนินการให้เสร็จเร็วขึ้นภายในเดือนตุลาคมแทน และได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบในหลักการ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2556 เพื่อปรับอัตราค่าจ้างสำหรับลูกจ้างรายเดือน นักการภารโรง และบุคลากรอื่นๆ ของ สพฐ.ที่จ้างด้วยงบดำเนินงาน ให้เทียบเท่าการเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวของข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และลูกจ้างชั่วคราวของส่วนราชการ

● ย้ำจะพิจารณาดำเนินการข้อเรียกร้องอื่นๆ ให้เพิ่มเติมด้วย

ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ที่ยังคั่งค้าง คือ ด้านสิทธิค่ารักษาพยาบาล ค่าบำเหน็จ การคัดเลือกเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จะรับไว้พิจารณา แต่สำหรับข้อเรียกร้องการขอเพิ่มอัตราพนักงานราชการในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น จะต้องแยกพิจารณาว่ามีผลกระทบกับส่วนอื่นอย่างไร โดยจะรวบรวมข้อเรียกร้องต่างๆ เพื่อนำไปพิจารณาด้วยความมีเหตุมีผล มีประโยชน์ อะไรที่สามารถดำเนินการได้ ก็ยินดีดำเนินการ ซึ่งบางเรื่องอาจมีความยากง่ายต่างกัน ต้องอาศัยการแลกเปลี่ยนข้อมูล ติดตาม ตรวจสอบสถานะ การดำเนินงานจากท่านทั้งหลาย

 ● หากกระทบส่วนอื่น ก็ต้องแก้ไขในส่วนที่กระทบนั้นด้วย

ขณะนี้เรื่องของบุคลากรทางการศึกษามีจำนวนมากและหลากหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ  โดยจะรวบรวมและนำไปพิจารณาตามลำดับความสำคัญความจำเป็นเร่งด่วนว่า เรื่องใดจะใช้งบประมาณเท่าใด ส่งผลกระทบอย่างไร เพื่อเสนอรองนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ย้ำว่าจะพยายามผลักดันอย่างเต็มที่ เพราะเข้าใจดีถึงความลำบากเดือดร้อน ซึ่งต้องการให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้ผู้ที่ทำงานมีความมั่นคงในอาชีพ สามารถที่จะทำงานให้เป็นประโยชน์อย่างเต็มที่ แม้บางเรื่องจะส่งผลกระทบต่อหลักการทั่วไป หากจำเป็นก็ต้องแก้ไขด้วย เช่น การปรับค่าจ้างในครั้งนี้ สพฐ.ได้ตั้งงบประมาณไว้ แต่ที่ผ่านมาเกรงว่าจะไปกระทบกับหน่วยงานอื่นที่อาจจะไม่ได้ตั้งงบประมาณไว้ และเป็นภาระจำนวนมาก ที่ผ่านมาจึงไม่กล้าเสนอ แต่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง) เข้าใจปัญหา และเห็นว่าหากกระทบกับส่วนอื่น ก็จะต้องแก้ไขในส่วนที่กระทบเช่นกันด้วย


● เตรียมจัดการปฏิรูปการศึกษา 4 ภูมิภาค ในเดือน พ.ย.2556

โอกาสนี้ รมว.ศธ.ได้กล่าวถึงนโยบายการปฏิรูปการศึกษา ที่จะต้องอาศัยทุกฝ่าย เพื่อให้การศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อรวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา ที่จะต้องมีการรวมพลังจริงๆ ทั้งผู้บริหาร ครูอาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา นักเรียนนักศึกษา ให้ช่วยคิดผลักดันการปฏิรูปการศึกษา ช่วยติดตามข่าว กิจกรรมการปฏิรูปการศึกษา การสัมมนา และการจัดนิทรรศการ ซึ่งตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ ศธ.มีโครงการประชุมเพื่อขับเคลื่อนนโยบายของ ศธ. สู่การปฏิบัติ "รวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา" ใน 4 ภูมิภาค ได้แก่

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 ที่โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น
- ภาคกลาง ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2556 ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี
- ภาคใต้ ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2556 ที่โรงแรมทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช
- ภาคเหนือ ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2556 ที่โรงแรมอัมรินทร์ลากูน จ.พิษณุโลก

หากงานเหล่านี้จัดขึ้นในพื้นที่หรือใกล้พื้นที่ใด ก็ขอให้ไปเข้าร่วม ไปชมและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน เพราะจะมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาปรับปรุงการเรียนการสอน การพัฒนาครู ซึ่งรวมถึงครูอัตราจ้างและครูที่เป็นลูกจ้างด้วย

● ฝากแนวทางการพัฒนาข้าราชการครูและครูอัตราจ้าง

ขอให้ช่วยคิดว่าจะมีแนวทางพัฒนาข้าราชการครู รวมทั้งครูอัตราจ้างด้วย เพราะ ศธ.ต้องการพัฒนาระบบให้เชื่อมโยงกับความมั่นคงอาชีพ ขณะนี้เรามีลูกจ้างชั่วคราวที่เป็นครูผู้สอน 42,000 คน และเป็นครูธุรการ 6,000 คน เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่มาก ว่าจะพัฒนากันอย่างไร ให้มีความมั่นคงทางอาชีพอย่างไร เป็นเรื่องควรจะทำให้เป็นเรื่องเดียวกัน ไม่ใช่มั่นคงทางอาชีพโดยไม่ได้รับการพัฒนา หรือมั่นคงทางอาชีพแบบที่ทำวิทยฐานะ แต่พบว่าจำนวนไม่น้อยมั่นคงมากขึ้น วิทยฐานะสูงขึ้น แต่คุณภาพของนักเรียนในโรงเรียนนั้นกลับลดลง

● เน้นกระบวนการพัฒนาอบรมให้ครูมั่นคงในอาชีพ

เมื่อมีแนวทางการพัฒนาแล้ว ต้องคิดต่อว่าจะใช้รูปแบบการอบรมพัฒนาแบบใด ใช้สื่อทางไกล หรือเทคโนโลยีทางการศึกษาเข้ามาช่วยหรือไม่ อาจจะจัดโครงการแบบนำร่องอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลานาน หรือจะทำแบบรวดเร็วก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือ จะอบรมพัฒนาอย่างไร ใช้กระบวนการอะไร วิธีการอย่างไร ฝากให้ช่วยคิด เพราะสุดท้ายแล้ว ความมั่นคงทางอาชีพก็ต้องมี ทุกอาชีพต้องมีความมั่นคง หากทำให้การศึกษาดี ก็ต้องมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีความมั่นคงทางอาชีพเช่นกัน

ย้ำว่าการจะปฏิรูปการศึกษาได้ ต้องให้บุคลากรทางการศึกษาและทุกส่วนในสังคม ได้มีส่วนร่วมในการยกระดับคุณภาพการศึกษา และต้องได้รับการอบรมพัฒนาเพื่อให้มีขีดความสามารถสูงขึ้น เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้สูงขึ้นด้วย

ที่มาของข่าว : เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 18 ตุลาคม 2556

Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เพิ่มเงินเดือนลูกจ้าง สพฐ. 15,000 บาท

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^