LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู

  • 30 ก.ย. 2556 เวลา 17:01 น.
  • 893 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู
 
ติวเตอร์ดังจี้ปฏิรูปครู ปรับความเชื่อ ไม่ใช่เรียนภาษาอังกฤษเพื่อเกรด สช.เผยเด็กแห่กวดวิชาอังกฤษ 3 แสนคนทั่ว ปท. รับอาเซียน สพฐ.เตรียมสำรวจตัวเลข ร.ร.ขาดครูภาษาอังกฤษ ปิ๊งใช้สื่อ-แท็บเล็ตแทนแม่พิมพ์
 
จากกรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้ปฏิรูประบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โดยให้ปรับวิธีการเรียนการสอนในโรงเรียนให้เข้มข้น ไม่เน้นไวยากรณ์มากเกินไป ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนสะท้อนปัญหาโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ขาดแคลนครูที่จบวิชาภาษาอังกฤษโดยตรง ต้องนำครูที่จบสาขาวิชาอื่นมาสอนแทน ส่งผลให้เด็กรู้ภาษาอังกฤษงูๆ ปลาๆ นั้น
 
เมื่อวันที่ 29 กันยายน นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเด็กไทยส่วนใหญ่มีความสามารถทางด้านไวยากรณ์ดี แต่มักคิดกันว่าเมื่อไวยากรณ์ดีจะทำให้พูดคล่องได้ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ จะต้องอาศัยการฝึกพูดด้วย ในเรื่องไวยากรณ์เด็กไทยไม่แพ้ชาติใด แต่ความสามารถในการสื่อสาร หรือการประยุกต์ใช้ ยังต้องแก้ไข กรณีของโรงเรียนขนาดเล็กประสบปัญหาขาดแคลนครูสอนภาษาอังกฤษนั้น ที่ผ่านมาได้หารือกันว่าอาจจะต้องใช้สื่อเข้าช่วย ตอนนี้มีช่องทางในเรื่องของ OBEC Channel และแท็บเล็ต ดังนั้น การบรรจุสื่อหรือเนื้อหาภาษาอังกฤษลงในแท็บเล็ต อาจใช้แทนเจ้าของภาษาได้บ้าง แต่สื่อที่จะบรรจุในแท็บเล็ต จะต้องกลั่นกรองให้เหมาะสมกับเด็กไทยด้วย
 
รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา สพฐ. สำรวจว่าครูในปัจจุบันมีจำนวนเท่าใด และภายใน 1-5 ปี จะมีครูเกษียณอายุราชการเท่าใด จะได้วางแผนในการผลิตครูให้สอดคล้องกับความขาดแคลนต่อไป จะต้องหารือกับสถาบันการผลิตครู ตลอดจนหน่วยงานผู้ใช้ครู อย่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมด้วย ถือเป็นโอกาสดีที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.แก้ไขปัญหาโดยมองในภาพรวมของระบบการศึกษาทั้งหมด ไม่ได้มองเป็นท่อนๆ การแก้ไขจะได้ดำเนินการไปพร้อมกันทั้งหมด ที่ผ่านมา ศธ.ได้ดึงสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เข้ามาร่วมแก้ไขแล้ว 
 
"คาดว่าภายในเดือนตุลาคมจะได้ตัวเลขจำนวนครู ที่ขาดแคลนในวิชาภาษาอังกฤษ รวมถึงจำนวนโรงเรียนที่ขาดแคลนครูภาษาอังกฤษด้วย จากนั้นจะนำเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อพิจารณาหาแนวทางแก้ไขต่อไป โดยการแก้ไขปัญหาทั้งระบบทั้งเรื่องปรับปรุงการเรียนการสอน ตลอดจนการใช้สื่อเข้าช่วย คาดว่าจะสามารถทำให้ภาษาอังกฤษของเด็กไทยดีขึ้นในปี 2558 สพฐ.ถือโอกาสเอาปี 2558 ที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในการกระตุกทุกภาคส่วนให้ช่วยกันยกระดับและแก้ไขปัญหาการเรียนการสอนภาษา อังกฤษ" รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว 
 
ด้านนายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า มีโรงเรียนกวดวิชาที่จดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวนกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ และในจำนวนดังกล่าว เป็นโรงเรียนกวดวิชาในกรุงเทพฯ จำนวน 300 แห่ง มีเด็กกวดวิชาทั่วประเทศ จำนวน 600,000 คน และในจำนวนดังกล่าวเป็นการกวดวิชาภาษาต่างประเทศ จำนวน 300,000 คน ส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโรงเรียนเอกชนยอมรับว่าเด็กมีปัญหาด้านภาษาอังกฤษอยู่บ้าง แต่ปัญหาอาจจะน้อยกว่าโรงเรียนในสังกัด สพฐ. และนับตั้งแต่กระแสการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ทำให้เด็กไทยตื่นตัวไปกวดวิชาภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่อาเซียนมาก ขึ้น เพราะเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ กระแสอาเซียนยังไม่บูม จำนวนเด็กกวดวิชาภาษาต่างประเทศอยู่ที่ 200,000 กว่าคนเท่านั้น 
 
เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนในสังกัด สช. ขาดแคลนครูสอนภาษาอังกฤษประมาณ 10,000 คน สช.แก้ไขปัญหาโดยการตั้งศูนย์ประสานงานกับต่างประเทศ เพื่อขอให้ต่างประเทศช่วยส่งอาสาสมัครมาช่วยสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนที่ขาด แคลนครู ตอนนี้มีอยู่ 2-3 ประเทศ อาทิ อังกฤษ นิวซีแลนด์ สนใจส่งอาสาสมัครมาช่วยสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กนักเรียนไทย 
 
นายชัชชัย ตั้งธรรม เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษอาจารย์ชัชชัย (AC′CESS) และติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษ กล่าวว่า มองว่าการปฏิรูประบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ประเด็นหลักไม่ใช่เรื่องการกำหนดหลักสูตรใหม่หรือว่าออกโนบายใหม่ๆ แต่มองว่าสิ่งสำคัญคือวัตถุประสงค์ของการสอนมากกว่า ทุกวันนี้รูปแบบการสอนยังไม่ถูกต้อง เพราะปัจจุบันเด็กไม่รู้ว่าเรียนภาษาอังกฤษไปทำอะไร เด็กส่วนใหญ่มองการเรียนภาษาอังกฤษเหมือนการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่ถูก บังคับให้เรียน จึงทำแค่สอบให้สอบผ่าน บางคนพอสอบได้เกรด 4 ก็คิดว่าตัวเองเรียนเก่งแล้ว ตอนนี้จึงทำให้เด็กไทยตั้งแต่ระดับอนุบาลถึง ม.6 เรียนเพื่อเกรดอย่างเดียว พอเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าไม่ใช่หลักสูตรอินเตอร์ก็มีเรียนวิชาภาษาอังกฤษน้อย กว่าจะรู้ตัวว่าตัวเองไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษ ก็เมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้ว
 
นายชัชชัยกล่าวต่อว่า ดังนั้น การปฏิรูประบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษนั้น มองว่าอย่าไปเน้นเรื่องการเพิ่มเรื่องไวยากรณ์ ต้องทำให้เด็กรู้เหตุผลว่าเรียนภาษาอังกฤษไม่ใช่เรียนเพื่อเกรด ต้องแก้ปัญหาความเชื่อเรื่องท่องจำ สอบจบ ถ้ายังเป็นแบบทุกวันนี้ต่อให้ปฏิรูปกี่ครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จ และอีกเรื่องที่ต้องทำคือ ปรับเปลี่ยนมุมมองครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษใหม่ เพราะตอนนี้ครูมองว่าการสอนเพื่อให้เด็กทำข้อสอบได้เท่านั้น ดังนั้น การจะปฏิรูปการเรียนภาษาอังกฤษต้องปฏิรูปครูด้วย 
 
"จากแนวโน้มและ สถานการณ์คนส่วนใหญ่อาจจะมองว่าด็กที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษจะเพิ่มขึ้น แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่ นับวันทักษะเด็กอ่อนแอลงเรื่อยๆ น่าจะมาจากปัญหาเด็กไม่รู้ว่าเรียนภาษาอังกฤษไปเพื่ออะไร จากประสบการณ์ที่ได้รับเชิญไปสอนในโรงเรียนต่างๆ พบว่าครูไม่กล้าออกข้อสอบยากๆ เพราะถ้าออกข้อสอบยากเด็กจะทำข้อสอบไม่ได้ ก็จะมีผลต่อเกรดของเด็กที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย จึงเป็นเรื่องธรรดาที่เด็กส่วนใหญ่จะได้เกรดวิชาภาษาอังกฤษ เกรด 3 หรือว่า 4 พอเป็นแบบนี้เด็กก็คิดว่าตัวเองเก่งแล้วไม่จำเป็นต้องเรียนอีกแล้ว ในความเป็นจริงไม่ใช่" ติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษกล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^