LASTEST NEWS

22 ส.ค. 2560สมศ.ย้ำชัดไม่ประเมินโรงเรียนจัดฉาก 21 ส.ค. 2560ศธ.ปลดล็อกโยกย้าย ขรก.ไม่ต้องถึงมือกศจ. 21 ส.ค. 2560เตรียมให้อำนาจเบ็ดเสร็จอกศจ.โยกย้ายในจังหวัด 21 ส.ค. 2560ด่วนเลย! สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เปิดสอบรับราชการ 715อัตรา สมัคร28ส.ค.-15ก.ย.60 21 ส.ค. 2560‘กยศ.-กรอ.’ ฟ้องลูกหนี้เพิ่ม 1.4 แสน ค้างจ่าย 1.5 หมื่นล.เผยผู้กู้ผิดนัดพุ่ง 2.1 ล้านราย 21 ส.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว5151 ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือน/ค่าจ้าง/ค่าตอบแทน ครั้งที่ 2 (1ตุลาคม 2560) 21 ส.ค. 2560บรรจุครั้งแรก 100 อัตรา กรมทางหลวง เปิดสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการ สมัครทางอินเทอร์เน็ต 21 ส.ค. 2560ไม่ต้องผ่านภาค ก 85 อัตรา มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย 21 ส.ค. 2560กรมการขนส่งทหารบก เปิดสอบพนักงานราชการ 40 อัตรา (สมัคร28-31ส.ค.60) 20 ส.ค. 2560ทปอ.ยื้อสรุปเปิด-ปิดตามอาเซียน

สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู

  • 30 ก.ย. 2556 เวลา 17:01 น.
  • 921 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู
 
ติวเตอร์ดังจี้ปฏิรูปครู ปรับความเชื่อ ไม่ใช่เรียนภาษาอังกฤษเพื่อเกรด สช.เผยเด็กแห่กวดวิชาอังกฤษ 3 แสนคนทั่ว ปท. รับอาเซียน สพฐ.เตรียมสำรวจตัวเลข ร.ร.ขาดครูภาษาอังกฤษ ปิ๊งใช้สื่อ-แท็บเล็ตแทนแม่พิมพ์
 
จากกรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้ปฏิรูประบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โดยให้ปรับวิธีการเรียนการสอนในโรงเรียนให้เข้มข้น ไม่เน้นไวยากรณ์มากเกินไป ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนสะท้อนปัญหาโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ขาดแคลนครูที่จบวิชาภาษาอังกฤษโดยตรง ต้องนำครูที่จบสาขาวิชาอื่นมาสอนแทน ส่งผลให้เด็กรู้ภาษาอังกฤษงูๆ ปลาๆ นั้น
 
เมื่อวันที่ 29 กันยายน นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเด็กไทยส่วนใหญ่มีความสามารถทางด้านไวยากรณ์ดี แต่มักคิดกันว่าเมื่อไวยากรณ์ดีจะทำให้พูดคล่องได้ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ จะต้องอาศัยการฝึกพูดด้วย ในเรื่องไวยากรณ์เด็กไทยไม่แพ้ชาติใด แต่ความสามารถในการสื่อสาร หรือการประยุกต์ใช้ ยังต้องแก้ไข กรณีของโรงเรียนขนาดเล็กประสบปัญหาขาดแคลนครูสอนภาษาอังกฤษนั้น ที่ผ่านมาได้หารือกันว่าอาจจะต้องใช้สื่อเข้าช่วย ตอนนี้มีช่องทางในเรื่องของ OBEC Channel และแท็บเล็ต ดังนั้น การบรรจุสื่อหรือเนื้อหาภาษาอังกฤษลงในแท็บเล็ต อาจใช้แทนเจ้าของภาษาได้บ้าง แต่สื่อที่จะบรรจุในแท็บเล็ต จะต้องกลั่นกรองให้เหมาะสมกับเด็กไทยด้วย
 
รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา สพฐ. สำรวจว่าครูในปัจจุบันมีจำนวนเท่าใด และภายใน 1-5 ปี จะมีครูเกษียณอายุราชการเท่าใด จะได้วางแผนในการผลิตครูให้สอดคล้องกับความขาดแคลนต่อไป จะต้องหารือกับสถาบันการผลิตครู ตลอดจนหน่วยงานผู้ใช้ครู อย่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมด้วย ถือเป็นโอกาสดีที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.แก้ไขปัญหาโดยมองในภาพรวมของระบบการศึกษาทั้งหมด ไม่ได้มองเป็นท่อนๆ การแก้ไขจะได้ดำเนินการไปพร้อมกันทั้งหมด ที่ผ่านมา ศธ.ได้ดึงสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เข้ามาร่วมแก้ไขแล้ว 
 
"คาดว่าภายในเดือนตุลาคมจะได้ตัวเลขจำนวนครู ที่ขาดแคลนในวิชาภาษาอังกฤษ รวมถึงจำนวนโรงเรียนที่ขาดแคลนครูภาษาอังกฤษด้วย จากนั้นจะนำเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อพิจารณาหาแนวทางแก้ไขต่อไป โดยการแก้ไขปัญหาทั้งระบบทั้งเรื่องปรับปรุงการเรียนการสอน ตลอดจนการใช้สื่อเข้าช่วย คาดว่าจะสามารถทำให้ภาษาอังกฤษของเด็กไทยดีขึ้นในปี 2558 สพฐ.ถือโอกาสเอาปี 2558 ที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในการกระตุกทุกภาคส่วนให้ช่วยกันยกระดับและแก้ไขปัญหาการเรียนการสอนภาษา อังกฤษ" รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว 
 
ด้านนายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า มีโรงเรียนกวดวิชาที่จดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวนกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ และในจำนวนดังกล่าว เป็นโรงเรียนกวดวิชาในกรุงเทพฯ จำนวน 300 แห่ง มีเด็กกวดวิชาทั่วประเทศ จำนวน 600,000 คน และในจำนวนดังกล่าวเป็นการกวดวิชาภาษาต่างประเทศ จำนวน 300,000 คน ส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโรงเรียนเอกชนยอมรับว่าเด็กมีปัญหาด้านภาษาอังกฤษอยู่บ้าง แต่ปัญหาอาจจะน้อยกว่าโรงเรียนในสังกัด สพฐ. และนับตั้งแต่กระแสการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ทำให้เด็กไทยตื่นตัวไปกวดวิชาภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่อาเซียนมาก ขึ้น เพราะเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ กระแสอาเซียนยังไม่บูม จำนวนเด็กกวดวิชาภาษาต่างประเทศอยู่ที่ 200,000 กว่าคนเท่านั้น 
 
เลขาธิการ กช.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนในสังกัด สช. ขาดแคลนครูสอนภาษาอังกฤษประมาณ 10,000 คน สช.แก้ไขปัญหาโดยการตั้งศูนย์ประสานงานกับต่างประเทศ เพื่อขอให้ต่างประเทศช่วยส่งอาสาสมัครมาช่วยสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนที่ขาด แคลนครู ตอนนี้มีอยู่ 2-3 ประเทศ อาทิ อังกฤษ นิวซีแลนด์ สนใจส่งอาสาสมัครมาช่วยสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กนักเรียนไทย 
 
นายชัชชัย ตั้งธรรม เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษอาจารย์ชัชชัย (AC′CESS) และติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษ กล่าวว่า มองว่าการปฏิรูประบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ประเด็นหลักไม่ใช่เรื่องการกำหนดหลักสูตรใหม่หรือว่าออกโนบายใหม่ๆ แต่มองว่าสิ่งสำคัญคือวัตถุประสงค์ของการสอนมากกว่า ทุกวันนี้รูปแบบการสอนยังไม่ถูกต้อง เพราะปัจจุบันเด็กไม่รู้ว่าเรียนภาษาอังกฤษไปทำอะไร เด็กส่วนใหญ่มองการเรียนภาษาอังกฤษเหมือนการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่ถูก บังคับให้เรียน จึงทำแค่สอบให้สอบผ่าน บางคนพอสอบได้เกรด 4 ก็คิดว่าตัวเองเรียนเก่งแล้ว ตอนนี้จึงทำให้เด็กไทยตั้งแต่ระดับอนุบาลถึง ม.6 เรียนเพื่อเกรดอย่างเดียว พอเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าไม่ใช่หลักสูตรอินเตอร์ก็มีเรียนวิชาภาษาอังกฤษน้อย กว่าจะรู้ตัวว่าตัวเองไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษ ก็เมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้ว
 
นายชัชชัยกล่าวต่อว่า ดังนั้น การปฏิรูประบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษนั้น มองว่าอย่าไปเน้นเรื่องการเพิ่มเรื่องไวยากรณ์ ต้องทำให้เด็กรู้เหตุผลว่าเรียนภาษาอังกฤษไม่ใช่เรียนเพื่อเกรด ต้องแก้ปัญหาความเชื่อเรื่องท่องจำ สอบจบ ถ้ายังเป็นแบบทุกวันนี้ต่อให้ปฏิรูปกี่ครั้งก็ไม่ประสบความสำเร็จ และอีกเรื่องที่ต้องทำคือ ปรับเปลี่ยนมุมมองครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษใหม่ เพราะตอนนี้ครูมองว่าการสอนเพื่อให้เด็กทำข้อสอบได้เท่านั้น ดังนั้น การจะปฏิรูปการเรียนภาษาอังกฤษต้องปฏิรูปครูด้วย 
 
"จากแนวโน้มและ สถานการณ์คนส่วนใหญ่อาจจะมองว่าด็กที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษจะเพิ่มขึ้น แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่ นับวันทักษะเด็กอ่อนแอลงเรื่อยๆ น่าจะมาจากปัญหาเด็กไม่รู้ว่าเรียนภาษาอังกฤษไปเพื่ออะไร จากประสบการณ์ที่ได้รับเชิญไปสอนในโรงเรียนต่างๆ พบว่าครูไม่กล้าออกข้อสอบยากๆ เพราะถ้าออกข้อสอบยากเด็กจะทำข้อสอบไม่ได้ ก็จะมีผลต่อเกรดของเด็กที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย จึงเป็นเรื่องธรรดาที่เด็กส่วนใหญ่จะได้เกรดวิชาภาษาอังกฤษ เกรด 3 หรือว่า 4 พอเป็นแบบนี้เด็กก็คิดว่าตัวเองเก่งแล้วไม่จำเป็นต้องเรียนอีกแล้ว ในความเป็นจริงไม่ใช่" ติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษกล่าว
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สช.เผยเด็ก 3 แสนแห่ติวอังกฤษ เล็งใช้ "สื่อ-แท็บเล็ต" แก้ขาดครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^