LASTEST NEWS

27 ก.พ. 2560กรมท่าอากาศยาน เปิดสอบบรรจุเข้าทำงาน 50 อัตรา สมัคร3-17มี.ค.2560 27 ก.พ. 2560ห้ามสพฐ.จัด"อนุบาล3ขวบ"ทับซ้อน ผู้บริหารเอกชนจี้ศธ.แบ่งพท."สช.-อปท."ให้ชัดเจน 27 ก.พ. 2560ศธ.มั่นใจเก็บตกจัดอนุบาล 3 ขวบ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ

แบงก์ไม่หวั่นหนี้ครัวเรือน เดินหน้าปล่อยกู้ที่อยู่อาศัย

  • 15 ก.ย. 2556 เวลา 23:21 น.
  • 2,645 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แบงก์ไม่หวั่นหนี้ครัวเรือน เดินหน้าปล่อยกู้ที่อยู่อาศัย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แบงก์ไม่หวั่นหนี้ครัวเรือน เดินหน้าปล่อยกู้ที่อยู่อาศัย
 
คอลัมน์ รายงานพิเศษ
 
ถ้า จำกันได้ยุคหนึ่ง "หนี้นอกระบบ" ภาคครัวเรือน เป็นปัญหาหนักอกของรัฐบาล ส่วนหนึ่งตำหนิไปที่ผลตอบแทนที่โตไม่ทันค่าครองชีพที่สูงขึ้นทุกปี 
 
ยุค นี้รัฐบาลได้สั่งปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท และเงินเดือนปริญญาตรีขั้นต่ำ 15,000 บาท กลับเป็นดาบสองคม ทำให้ประชากรกลุ่มนี้ซึ่งเพิ่งจบการศึกษาก่อหนี้ได้เร็วขึ้น การที่รายได้เข้าเกณฑ์สมัครบัตรเครดิต ทำให้เข้าถึงสินเชื่อในระบบธนาคารพาณิชย์ได้ง่ายขึ้น ยังไม่นับรวมนโยบายรถคันแรก ที่กระตุ้นเศรษฐกิจเห็นผลเร็ว แต่ในระยะสั้นๆ 
 
ยิ่งกว่านั้นความกังวลต่อหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบผู้บริโภคที่ขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยกับธนาคารพาณิชย์ได้ยากขึ้น
 
เรื่อง นี้ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการ ผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ยืนยันว่าเกณฑ์พิจารณาผู้กู้สินเชื่อบ้านของธนาคารยังไม่เปลี่ยน คือ เงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาทกู้ได้ประมาณ 7.5 แสนบาท โดยผู้กู้จะมีภาระค่าผ่อนสินเชื่อบ้านประมาณ 40% ของรายได้ หรือราว 6,000 บาทต่อเดือน ที่ผ่านมาผู้กู้ อาจเห็นว่าธนาคารเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณา สินเชื่อมากขึ้น โดยเฉพาะผู้กู้ซื้อบ้านหลังที่ 3 ขึ้นไป ซึ่งมีจำนวนไม่ถึง 10% ของผู้ขอกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งหมดของธนาคาร 
 
เกณฑ์ การพิจารณาสินเชื่อของธนาคารมี 2 แกน คือ แกนอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน หรือแอลทีวี ที่เป็นไปตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยที่อยู่อาศัยแนวสูง หรือคอนโดมิเนียม ปล่อยกู้ไม่เกิน 90% ที่อยู่อาศัยแนวราบปล่อยกู้ไม่เกิน 95% 
 
ส่วนแกนที่ 2 จะพิจารณาจากรายได้ หรือความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ของผู้กู้ ซึ่งปัจจุบันพบว่าสัดส่วน 50-60% ของผู้ถูกปฏิเสธสินเชื่อมาจากรายได้ของผู้กู้ไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นได้ทั้งผู้กู้มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ หรืออีกส่วนหนึ่งคือผู้กู้มีภาระหนี้มากขึ้นโดยเฉพาะจากสินเชื่อบัตรเครดิต 
 
นาย ชาติชายกล่าวด้วยว่า เงินกู้ซื้อรถยนต์คันแรกก็มีส่วนทำให้ผู้กู้ถูกปฏิเสธสินเชื่อ แต่ในความเป็นจริงจะพบว่ากลุ่มผู้กู้ซื้อรถยนต์คันแรกส่วนใหญ่เป็นคนรุ่น ใหม่ที่เพิ่งจบการศึกษา เงินเดือน 15,000-20,000 บาท ซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับผู้กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่มีเงินเดือน 50,000 บาทขึ้นไป เนื่องจากสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารเฉลี่ยอยู่ที่รายละ 2.5 ล้านบาท 
 
ขณะเดียวกันธนาคารไม่มีนโยบายเลี่ยงปล่อยกู้ใหักับบางอาชีพ แต่จะดูเกณฑ์รายได้เป็นหลัก 
 
นาย ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า นโยบายการพิจารณาสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารไม่ได้เปลี่ยน แปลงไป ยกเว้นว่าอาจมีบางธนาคารที่เคยผ่อนคลาย แต่พอมาปัจจุบันเริ่มมีหนี้เสียมากขึ้น ก็เปลี่ยนไปเข้มงวดและระมัดระวังมากขึ้น จึงทำให้มียอดผู้ถูกปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้น แต่ในส่วนของธนาคารกรุงเทพยังไม่เปลี่ยนแปลง เพราะที่ผ่านมามีการพิจารณาสินเชื่อแบบระมัดระวังมาโดยตลอด ไม่เคยผ่อนคลาย 
 
ด้าน นางพิกุล ศรีมหันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารถือเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ 1.1 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นเป้าหมายของสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ในปี 2556 โดยลดลงเล็กน้อยจากปี 2555 ที่มียอดปล่อยใหม่ 1.2 แสนล้านบาท เนื่องจากระบบการพิจารณาสินเชื่อของธนาคารมีความแข็งแกร่ง
 
ที่มีหลาย ฝ่ายแสดงความกังวลว่าธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้ยากขึ้น ในความเป็นจริงธนาคารยังคงเกณฑ์พิจารณาคุณสมบัติของผู้กู้เหมือนเดิม แต่สิ่งสำคัญคือตัวลูกค้าที่เข้ามาขอกู้ อาจมีภาระหนี้มากขึ้นทำให้ความสามารถในการชำระเงินกู้บ้านได้น้อยลง 
 
นับ ตั้งแต่นี้ไปธนาคารคงต้องสร้างความเข้าใจกับลูกค้าที่เตรียมกู้ซื้อบ้านมาก ขึ้น ถึงการเตรียมตัวว่าจะเตรียมอย่างไร สำคัญที่สุดคือ 1.อย่าก่อหนี้เพิ่ม 2.ให้ซ้อมมีบ้าน โดยหากต้องกู้ซื้อบ้าน 1 ล้านบาท นอกจากลูกค้าจะต้องมีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท จึงจะมีความสามารถในการชำระสินเชื่อบ้านต่อเดือนที่ 8,000 บาท หรือคิดเป็น 40% ของเงินเดือน 
 
และหากระหว่างอยู่ในช่วงผ่อนดาวน์กับผู้ประกอบการ บ้านหรือคอนโดมิเนียมที่เดือนละ 5,000 บาท ให้แบ่งเงินเดือน 3,000 บาท นำไปฝากไว้กับธนาคาร เสมือนเป็นการซ้อมเตรียมความพร้อมกู้ซื้อบ้านตั้งแต่ช่วงผ่อนดาวน์
 
ขณะ ที่ นายรัตน์ พานิชพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีการปฏิเสธการให้สินเชื่อสำหรับ ผู้กู้ซื้อบ้านของธนาคารพาณิชย์ ถือเป็นดุลยพินิจแต่ละธนาคาร ที่จะเลือกปล่อยกู้ให้กับผู้มีภาระหนี้น้อย ส่วนผู้มีภาระหนี้มากคงไม่ปล่อยให้ ยิ่งไปกว่านั้นนโยบายรถคันแรกทำให้ผู้บริโภคก่อหนี้เพิ่มขึ้น 
 
ดัง นั้น ในแง่ของลงทุนของบริษัทจากนี้คงไม่หมายมั่นปั้นมือขยายโครงการมากๆ เหมือนในอดีต เพราะขณะนี้มีหลายปัจจัยที่เป็นอุปสรรค ตั้งแต่มาตรการผ่อนคลายทางการเงินหรือคิวอี ของธนาคารกลางสหรัฐ ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจจีนตลอดจนเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมถึงการเมืองที่ส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ต้องระวังตัวมากขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นภาระในภายหน้า 
 
น.ส.วรางคณา อัครสถาพร ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและการลงทุน บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากความกังวลในการชำระหนี้ของผู้บริโภค ที่อาจมีผลให้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีการพิจารณาปรับเกณฑ์แอลทีวีเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดในไตรมาส 2 ที่ผ่านบริษัทได้ปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยปรับเพิ่มวงเงินดาวน์จากลูกค้าเป็น 12% จากที่เดิมเรียกเก็บอยู่ 5-7% สำหรับคอนโดมิเนียมในระดับราคา 1.5-3 ล้านบาททุกโครงการและยังคงเรียกเก็บเงินดาวน์ 15-30% สำหรับโครงการคอนโดมิเนียมระดับบน
 
ส่วนนายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาบริษัทได้เรียกเก็บเงินผ่อนดาวน์จากลูกค้าเฉลี่ยที่ 20% ปัจจุบันได้ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยที่ 18-25% สูงที่สุดในตลาด เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าที่จะสะท้อนถึงความสามารถผ่อนในการชำระเงิน ทั้งยังทำให้ภาระในการกู้เงินกับธนาคารพาณิชย์ในอัตราที่น้อยลงด้วย 
 
ก่อน หน้านี้ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รายงานข้อมูลที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่ และข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ ที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล 5 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม สำหรับงวดครึ่งปีแรก 2556 โดยที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่ มีจำนวน 57,300 หน่วย เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2555 
 
ทั้งนี้ ในเขตกรุงเทพฯ พบว่ามีประมาณ 33,200 หน่วย มากกว่าปริมณฑล 5 จังหวัดรวมกัน ซึ่งมีประมาณ 24,100 หน่วย หากแยกตามประเภทคอนโดมิเนียมมีมากถึง 31,500 หน่วย หรือ 55% บ้านเดี่ยว 13,500 หน่วย หรือ 23% ทาวน์เฮาส์ 6,600 หน่วย หรือ 12% อาคารพาณิชย์ 5,100 หน่วย หรือ 9% ที่เหลือเป็นบ้านแฝด
 
สำหรับ การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในครึ่งแรกของปี 2556 มีรวมกันประมาณ 76,800 หน่วย เพิ่มขึ้น 4% ในขณะที่ปริมาณคอนโดมิเนียมมียอดโอนมากที่สุด 28,800 หน่วย หรือ 38% รองลงมาเป็นทาวน์เฮาส์ 24,500 หน่วย หรือ 32% บ้านเดี่ยว 14,700 หน่วย หรือ 19% อาคารพาณิชย์พักอาศัย 6,500 หน่วย หรือ 9% และที่เหลือเป็นบ้านแฝดประมาณ 2,300 หน่วย
 
ขณะที่เศรษฐกิจทั่วโลกมีความผันผวน จึงไม่น่าแปลกใจที่ธนาคารพาณิชย์จะเพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น แม้ว่าทุกธนาคารจะปฏิเสธข้อกล่าวหา ดังกล่าวก็ตามที 
 
ใน แง่มุมของผู้บริโภคที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น หากยังไม่พร้อมเป็นหนี้ก้อนโต ก็ควรหลีกเลี่ยงการก่อหนี้จากสินเชื่อบุคคลที่แฝงมากับบัตรเครดิตเป็นดี 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แบงก์ไม่หวั่นหนี้ครัวเรือน เดินหน้าปล่อยกู้ที่อยู่อาศัย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^