LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2561สาขา-อัตราบรรจุครูคืนถิ่นรอบ2 21 พ.ค. 2561เช็ค 66 จังหวัด และ สศศ. เปิดสอบครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 เอกขาดแคลนและมีความจำเป็น 21 พ.ค. 2561แปะลิงค์รอ !!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 2/2560 - วันนี้(21พ.ค.2561) 21 พ.ค. 2561ประกาศแล้ว!! ผลการสอบครูผู้ช่วย กทม. ครั้งที่ 2/2560 เช็ครายชื่อผู้สอบผ่านภาค ก, ข. ที่นี่ 21 พ.ค. 2561​ด่วน โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 11 อัตรา 21 พ.ค. 2561คุรุสภาแจงรายละเอียด เอกสารเกี่ยวกับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ที่สามารถนำไปสมัครสอบบรรจุข้าราชการครู 21 พ.ค. 2561ไม่ค้านสอบรับตั๋วครู แต่ไม่อยากเร่งสอบ 21 พ.ค. 2561ด่วน! กรมการปกครอง เปิดสอบเข้ารับราชการ 310 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 31พ.ค.-25มิ.ย.61 21 พ.ค. 2561"ไม่คิดทิ้งนักเรียนแม้เงินน้อย"เปิดใจหนุ่มป.โทเริ่มชีวิตครูด้วยเงินเดือน2,500 21 พ.ค. 2561สกอ.เปิดรับครูคืนถิ่นเพิ่มแล้วอัตราบรรจุ 2,244 คน

แจ้งข้อกล่าวหา'ชินภัทร-อนันต์-ไกร' 10 ก.ย.รองนายกฯหนุนรับ'ครูผช.'กลับก่อนตั้งสอบ

  • 05 ก.ย. 2556 เวลา 10:51 น.
  • 1,538 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แจ้งข้อกล่าวหา'ชินภัทร-อนันต์-ไกร' 10 ก.ย.รองนายกฯหนุนรับ'ครูผช.'กลับก่อนตั้งสอบ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แจ้งข้อกล่าวหา'ชินภัทร-อนันต์-ไกร' 10 ก.ย.รองนายกฯหนุนรับ'ครูผช.'กลับก่อนตั้งสอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ฉบับวันที่ 6 ก.ย. 2556 (กรอบบ่าย)
 
เมื่อวันที่ 4 กันยายน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า กรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ศธ.จำนวน 8 ราย
 
กรณีการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นเหตุพิเศษ ว12 ฐานกระทำผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการรักษาความลับของราชการ ดังนี้ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.), นายอนันต์ ระงับทุกข์ ผู้ตรวจราชการ ศธ.อดีตรองเลขาธิการ กพฐ., นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผล สพฐ.อดีต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ.และคณะกรรมการตรวจรับจำนวน 5 ราย รวมทั้งหมด 8 รายนั้น ตนได้รับคำสั่งแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการสังกัด สพฐ.ทั้ง 8 รายแล้ว และได้นัดประชุมคณะกรรมการ นัดแรกเมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ จากนี้จะจัดทำ สว.2 เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา ให้ผู้กล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 10 กันยายน
 
          นายอภิชาติกล่าวอีกว่า ส่วนความคืบ หน้าในการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง น.ส. ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) และนายภูมิพิชญ์ วโรดมรุจิรานนท์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ รักษาการตำแหน่งที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กรณีเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 (SP2) : ไทยเข้มแข็ง 2555 สูญหาย และส่อว่าจะเกิดความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์โครงการ ดังกล่าว โดยที่ผ่านมา น.ส.ศศิธาราขอขยายเวลาการจัดส่งเอกสารชี้แจงเพิ่ม โดยให้เหตุผลว่าเอกสารมีปริมาณมาก และกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ จึงต้องใช้เวลารวบรวมนั้น อำนาจดังกล่าวถือเป็นการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ซึ่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นชอบตามที่คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงเสนอให้ขยายเวลาจัดส่งเอกสารชี้แจงเพิ่มเติมให้ น.ส.ศศิธารา และจะครบกำหนดการขยายเวลาในวันที่ 12 กันยายนนี้ ซึ่งที่ผ่านมา น.ส.ศศิธาราได้ส่งเอกสารเพิ่มเติมอีก 2 ครั้ง เมื่อครบกำหนดการขยายระยะเวลา คณะกรรมการสอบสวนฯจะต้องดูเอกสารชี้แจงต่างๆ ว่ามีอะไรที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติมหรือไม่ ก่อนสรุปผลการสอบสวนเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาต่อไป ซึ่งกรณีของ น.ส. ศศิธารา คิดว่าใกล้จะสิ้นสุดแล้ว แต่หากขอขยายเวลาเพิ่มอีก คงต้องขอให้เป็นดุลพินิจของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.
 
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติให้กลุ่มอดีตครูผู้ช่วยตามรายชื่อ 344 รายของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ถูกให้ออกจากราชการโดยที่ไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ได้กลับเข้ามารับราชการ และให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้โอกาสอดีตครูผู้ช่วยชี้แจง หากพบว่ามีความผิด ค่อยให้ออกจากราชการนั้น ปกติแล้วการพิจารณาเรื่องนี้ ต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือกฎหมายเกี่ยวกับข้าราชการครู และกฎหมายวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง แต่จะมีกระบวนการ และขั้นตอนอยู่
 
          นายพงศ์เทพกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้บอก ก.ค.ศ.ว่า การจะพิจารณาเรื่องนี้ควรดู เช่น เคยสอบมากี่ครั้ง คะแนนสอบที่ผ่านมาเป็นอย่างไร คะแนนผลการเรียนในอดีตประกอบการตัดสินใจด้วย ไม่ใช่อยู่ดีๆ สั่งให้ออกจากราชการเลย รวมทั้ง กรณีที่ต้องเรียกมาสอบ และให้คำชี้แจง ซึ่งขั้นตอนตามที่กฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้ว แต่ข้อมูลสนับสนุนนั้นเห็นอยู่ เช่น หากสอบคราวนี้ได้คะแนนสูง จะต้องลองให้ทำข้อสอบใหม่มาเปรียบเทียบ สิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในการเพิ่มน้ำหนักความเชื่อถือ เพื่อประกอบในการตัดสินใจว่าอดีตครูผู้ช่วย ที่ได้คะแนนสูงในขณะที่มีข้อสอบรั่วไหลออกไป ไม่ได้ทำข้อสอบด้วยความสามารถของตนเอง ก็สั่งให้ออกจากราชการได้
 
          "ผมคิดว่าที่ที่ประชุม ก.ค.ศ.ให้อดีตครูผู้ช่วยได้กลับเข้ารับราชการ เพื่อให้มีโอกาสชี้แจง ซึ่งเป็นเรื่องปกติตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง" นายพงศ์เทพกล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แจ้งข้อกล่าวหา'ชินภัทร-อนันต์-ไกร' 10 ก.ย.รองนายกฯหนุนรับ'ครูผช.'กลับก่อนตั้งสอบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^