LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2562สพป.ชัยภูมิ เขต 2 เปิดรับสมัครสอบบุคลากรวิทยาศาสตร์ สมัคร 23 - 31 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562สำนักงาน กสทช. รับสมัครสอบเป็นพนักงาน จำนวน 79 อัตรา สมัคร 21 ม.ค. - 15 มี.ค. 2562 20 ม.ค. 2562โรงเรียนสตรีภูเก็ต รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกเคมี สมัคร 17-24 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562โรงเรียนบ้านต้นยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 15-23 ม.ค.2562 20 ม.ค. 2562New Single "พื้นที่ความเจ็บ" แอดมินครูวันดี 19 ม.ค. 2562รวมข่าวเปิดสอบครูอัตราจ้าง จำนวน 86 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 35 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพป.อุดรธานี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 7 อัตรา 19 ม.ค. 2562นักเรียนยุคก่อนเล่า "ผมว่าถ้าเด็กสมัยนี้เจอครูเมื่อสมัยผมเรียน ครูคงแค่ไม่โดนไล่ออก ครูคงติดคุกด้วย" 19 ม.ค. 2562ผอ.สั่งตัดเงินเดือนครูตีก้นเด็กนักเรียน 53 ครั้ง ศธจ.กำชับห้ามเกิดขึ้นอีก 

สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ

  • 28 ส.ค. 2556 เวลา 21:47 น.
  • 3,327 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ

"พนิตา" เปิดผลสอบครูผู้ช่วย ว12 พบ "ชินภัทร-เลขาฯ สพฐ." พร้อมกับบิ๊ก สพฐ. 7 ราย ทำผิดระเบียบรักษาความลับทางราชการ เป็นสาเหตุทำให้ข้อสอบรั่ว แจงยิบกระบวนการเก็บรักษาข้อสอบและคำตอบหละหลวมทุกขั้นตอน กระทั่งกุญแจตู้นิรภัยในแบงก์เก็บโน้ตบุ๊กที่มีข้อสอบยังอยู่ในมือเลขาฯ ผู้บริหาร ทั้งที่ต้องเก็บไว้กับตัว แถมการเปิดบัญชียังไม่ทำธุรกรรมร่วม 3 คนตามระเบียบ เตรียมส่งให้ดีเอสไอเจาะลึกเป็นรายบุคคลตามกลิ่นเส้นทางการเงิน
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามเห็นชอบตามที่นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นเหตุพิเศษ ว12 ได้ส่งสรุปรายชื่อการสอบสวนเพิ่มเติม ได้แก่ นายอนันต์ ระงับทุกข์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะอดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะอดีตผู้ช่วยเลขานุการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน ผอ.สำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. ในฐานะอดีต ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง เสนอส่วนรายละเอียดต่างๆ ขอให้ปลัด ศธ.เป็นผู้ชี้แจง 
 
    โดยนางพนิตากล่าวถึงผลสืบสวนว่า คณะกรรมการสืบสวนฯ ได้เสนอให้ รมว.ศธ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ศธ. จำนวน 8 ราย ฐานกระทำผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรักษาความลับของราชการ ดังนี้ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. นายอนันต์ ระงับทุกข์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตรองเลขาธิการ กพฐ. นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. อดีต ผอ.สำนักพัฒนาระบบฯ สพฐ. และคณะกรรมการตรวจรับจำนวน 5 ราย รวมทั้งหมด 8 ราย โดยจะส่งสรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงไปให้คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงชุดที่มีนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธาน สอบสวนต่อไป เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน
 
    ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ในส่วนของนายชินภัทรนั้น ก่อนหน้านี้กรรมการสืบสวนฯ ได้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง โทษฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แล้ว แต่ครั้งนี้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงฐานการทำผิดระเบียบว่าด้วยการรักษาความลับของราชการด้วย เพราะพบว่ามีความผิดพลาดในการเก็บรักษาข้อมูลลับในการสอบครูผู้ช่วยหลายขั้นตอน เรียกว่าทุกกระบวนการหละหลวม ไม่คำนึงถึงว่าเรื่องนี้เป็นความลับทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการออกข้อสอบ การเก็บตัวผู้ออกข้อสอบ เรื่องของการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี แล้วถ่ายข้อสอบจากเครื่องพีซีมายังคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ที่มีการสั่งซื้อมาใหม่จำนวน 2 เครื่อง เพื่อเก็บข้อมูลข้อสอบ 1 เครื่อง และเก็บข้อมูลคำตอบอีก 1 เครื่อง แต่ไม่มีการระวังดูแลเก็บรักษาโน้ตบุ๊กที่ดีพอ เช่น เมื่อมีการจัดพิมพ์ข้อสอบออกมาเรียบแล้วก็จะต้องตั้งคณะกรรมการฯ ทำลายโน้ตบุ๊ก แต่ปรากฏว่าคณะกรรมการฯ ไม่มีคนที่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มีแค่คนเดียวที่มีความรู้ และคนที่มีความรู้ยังนำอุปกรณ์ส่วนตัวไปเสียบกับเครื่องโน้ตบุ๊ก โดยไม่มีการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ส่วนตัวนั้นมีข้อมูลใดบ้างหรือไม่ จึงไม่รู้ได้ว่าข้อมูลในโน้ตบุ๊กมีการรั่วไหลไปบ้างหรือยัง เพราะฉะนั้นจุดนี้ถือว่าหละหลวม
 
    นางพนิตากล่าวอีกว่า ทาง สพฐ.ใช้วิธีเช่าตู้นิรภัยของธนาคาร 3 ตู้ไว้เก็บโน้ตบุ๊กบรรจุข้อสอบ ซึ่งในระเบียบพัสดุไม่มีการกำหนดให้เช่าตู้นิรภัยธนาคารเพื่อเก็บรักษาข้อมูลที่เป็นความลับ ขณะเดียวกันการรักษากุญแจตู้เซฟก็หละหลวมมาก ตู้นิรภัยแต่ละตู้มีกุญแจหลายชุด และมีผู้ถือกุญแจ 3 ราย คือ นายชินภัทร นายอนันต์ และนายไกร แต่คนที่รู้รหัสและมีกุญแจทั้ง 3 ตู้ คือนายไกร ขณะเดียวกันพบว่าทั้ง 3 คนไม่ได้เก็บกุญแจตู้เซฟไว้กับตัวเอง โดยกุญแจของนายชินภัทรอยู่ที่นายสุเทพ กุญแจของนายอนันต์อยู่เลขานุการ ส่วนนายไกรได้มอบกุญแจทั้ง 3 ตู้พร้อมรหัสไว้กับเลขานุการ เท่ากับว่าเลขานุการของนายไกรจะเปิดตู้นิรภัยได้ตลอดเวลาแม้นายไกรจะไม่อยู่ก็ตาม อีกทั้งในส่วนของการเก็บกุญแจสำรอง ตามระเบียบกำหนดให้ต้องเก็บที่ตู้เซฟธนาคาร ก็ไม่มีการเปิดบัญชีในนาม สพฐ. หรือมีคณะกรรมการร่วมเปิดเหมือนบัญชีธนาคารทั่วๆ ไป แต่เป็นการเปิดบัญชีโดยใช้ชื่อนายไกรคนเดียว และยังเดินทางไปเปิดบัญชีเพียงคนเดียวด้วย จึงไม่ทราบได้ว่าตอนไปเปิดได้ใส่กุญแจหรือไม่ หรืออาจจะไม่ได้ใส่ก็ได้ เพราะไม่มีพยานรู้เห็น แต่ภายหลังเปิดบัญชีก็มีภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพว่า นายไกรไปเปิดตู้เซฟคนเดียวเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าเปิดทำอะไร ถือว่าผิดระเบียบ
 
    นางพนิตากล่าวต่ออีกว่า สพฐ.ได้จัดจ้างบริษัท จันวาณิชย์ ซิเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ทำการพิมพ์และประมวลผลสอบ โดยระบุในสัญญาว่า สพฐ.ต้องจ่ายเงินให้ต่อเมื่อบริษัท จันวาณิชย์ฯ ได้ส่งรายชื่อผู้สอบผ่านพร้อมใบคะแนนให้ สพฐ.เรียบร้อย แต่ปรากฏว่าเมื่อบริษัท จันวาณิชย์ฯ ส่งรายชื่อผู้สอบผ่านให้ สพฐ.ก็ทำการประกาศผลสอบทันที ทั้งที่บริษัท จันวาณิชย์ฯ ยังไม่ได้ส่งใบคะแนนตามที่กำหนดในสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ถือเป็นการทำข้ามขั้นตอนกระบวนการไม่เสร็จสิ้นตามการจัดซื้อจัดจ้าง
 
    ส่วนนายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ซึ่งเป็นรายเดียวที่ไม่ถูกเสนอตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยนั้น เพราะนายสุเทพไม่ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาคณะกรรมการประมวลผลมาแต่ต้น เพิ่งมาได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาด้านการประมวลผลข้อมูลในช่วงกลางเดือนมกราคม 2556 ภายหลังการจัดการสอบเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2556 อีกทั้งนายสุเทพก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการประมวลข้อมูล เพราะในข้อเท็จจริง สพฐ.ได้จ้างบริษัท จันวาณิชย์ฯ ทำการประมวลผลข้อมูลแล้ว บริษัท จันวาณิชย์ฯ ก็ไม่ได้มาปรึกษาใดๆ กับนายสุเทพ ซึ่งข้อคิดเห็นของกรรมการฯ ชุดตนเห็นสอดคล้องกับความเห็นของดีเอสไอว่านายสุเทพไม่เกี่ยวข้อง
 
    ส่วนเรื่องทุจริตนั้น ตนได้รายงาน รมว.ศธ.ให้รอผลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพราะมีการเจาะตัวบุคคลและมีอำนาจในการเรียกตรวจสอบเส้นทางการเงินได้.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^