สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ
LASTEST NEWS

14 ส.ค. 2561ที่พักฟรี! โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดพังงา รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 16 อัตรา 14 ส.ค. 2561"คุรุสภา" เดินเครื่องทำคลังข้อสอบตั๋วครู 14 ส.ค. 2561นายกฯ ปลื้มโครงการคูปองพัฒนาครู 14 ส.ค. 2561สถานี ก.ค.ศ.ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ 14 ส.ค. 2561สพฐ.รับนโยบาย'หมอธี'ลดภาระงานครูเพิ่มเวลาสอนเด็กเต็มที่ขึ้น 14 ส.ค. 2561โรงเรียนวัดลากค้อน รับสมัครครูอัตราจ้าง สาขาวิชาเอก ดนตรี-นาฏศิลป์ เงินเดือน 15,000.-บาท 14 ส.ค. 2561เช็คอีกที ข้อสอบออกตามนี้! หลักสูตรสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 14 ส.ค. 2561ส.ค.ศ.ท.จี้เลิกหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครู 14 ส.ค. 2561วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครู สมัคร 21-27 สิงหาคม 2561 14 ส.ค. 2561สมาคมจิตแพทย์ฯ แนะทบทวนกิจกรรมเชิญแม่มาโรงเรียน

สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ

  • 28 ส.ค. 2556 เวลา 21:47 น.
  • 3,285 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ

"พนิตา" เปิดผลสอบครูผู้ช่วย ว12 พบ "ชินภัทร-เลขาฯ สพฐ." พร้อมกับบิ๊ก สพฐ. 7 ราย ทำผิดระเบียบรักษาความลับทางราชการ เป็นสาเหตุทำให้ข้อสอบรั่ว แจงยิบกระบวนการเก็บรักษาข้อสอบและคำตอบหละหลวมทุกขั้นตอน กระทั่งกุญแจตู้นิรภัยในแบงก์เก็บโน้ตบุ๊กที่มีข้อสอบยังอยู่ในมือเลขาฯ ผู้บริหาร ทั้งที่ต้องเก็บไว้กับตัว แถมการเปิดบัญชียังไม่ทำธุรกรรมร่วม 3 คนตามระเบียบ เตรียมส่งให้ดีเอสไอเจาะลึกเป็นรายบุคคลตามกลิ่นเส้นทางการเงิน
 
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามเห็นชอบตามที่นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นเหตุพิเศษ ว12 ได้ส่งสรุปรายชื่อการสอบสวนเพิ่มเติม ได้แก่ นายอนันต์ ระงับทุกข์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะอดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะอดีตผู้ช่วยเลขานุการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน ผอ.สำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. ในฐานะอดีต ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง เสนอส่วนรายละเอียดต่างๆ ขอให้ปลัด ศธ.เป็นผู้ชี้แจง 
 
    โดยนางพนิตากล่าวถึงผลสืบสวนว่า คณะกรรมการสืบสวนฯ ได้เสนอให้ รมว.ศธ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ศธ. จำนวน 8 ราย ฐานกระทำผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรักษาความลับของราชการ ดังนี้ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. นายอนันต์ ระงับทุกข์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตรองเลขาธิการ กพฐ. นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. อดีต ผอ.สำนักพัฒนาระบบฯ สพฐ. และคณะกรรมการตรวจรับจำนวน 5 ราย รวมทั้งหมด 8 ราย โดยจะส่งสรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงไปให้คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงชุดที่มีนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธาน สอบสวนต่อไป เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน
 
    ปลัด ศธ.กล่าวอีกว่า ในส่วนของนายชินภัทรนั้น ก่อนหน้านี้กรรมการสืบสวนฯ ได้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง โทษฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แล้ว แต่ครั้งนี้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงฐานการทำผิดระเบียบว่าด้วยการรักษาความลับของราชการด้วย เพราะพบว่ามีความผิดพลาดในการเก็บรักษาข้อมูลลับในการสอบครูผู้ช่วยหลายขั้นตอน เรียกว่าทุกกระบวนการหละหลวม ไม่คำนึงถึงว่าเรื่องนี้เป็นความลับทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการออกข้อสอบ การเก็บตัวผู้ออกข้อสอบ เรื่องของการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี แล้วถ่ายข้อสอบจากเครื่องพีซีมายังคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ที่มีการสั่งซื้อมาใหม่จำนวน 2 เครื่อง เพื่อเก็บข้อมูลข้อสอบ 1 เครื่อง และเก็บข้อมูลคำตอบอีก 1 เครื่อง แต่ไม่มีการระวังดูแลเก็บรักษาโน้ตบุ๊กที่ดีพอ เช่น เมื่อมีการจัดพิมพ์ข้อสอบออกมาเรียบแล้วก็จะต้องตั้งคณะกรรมการฯ ทำลายโน้ตบุ๊ก แต่ปรากฏว่าคณะกรรมการฯ ไม่มีคนที่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ มีแค่คนเดียวที่มีความรู้ และคนที่มีความรู้ยังนำอุปกรณ์ส่วนตัวไปเสียบกับเครื่องโน้ตบุ๊ก โดยไม่มีการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ส่วนตัวนั้นมีข้อมูลใดบ้างหรือไม่ จึงไม่รู้ได้ว่าข้อมูลในโน้ตบุ๊กมีการรั่วไหลไปบ้างหรือยัง เพราะฉะนั้นจุดนี้ถือว่าหละหลวม
 
    นางพนิตากล่าวอีกว่า ทาง สพฐ.ใช้วิธีเช่าตู้นิรภัยของธนาคาร 3 ตู้ไว้เก็บโน้ตบุ๊กบรรจุข้อสอบ ซึ่งในระเบียบพัสดุไม่มีการกำหนดให้เช่าตู้นิรภัยธนาคารเพื่อเก็บรักษาข้อมูลที่เป็นความลับ ขณะเดียวกันการรักษากุญแจตู้เซฟก็หละหลวมมาก ตู้นิรภัยแต่ละตู้มีกุญแจหลายชุด และมีผู้ถือกุญแจ 3 ราย คือ นายชินภัทร นายอนันต์ และนายไกร แต่คนที่รู้รหัสและมีกุญแจทั้ง 3 ตู้ คือนายไกร ขณะเดียวกันพบว่าทั้ง 3 คนไม่ได้เก็บกุญแจตู้เซฟไว้กับตัวเอง โดยกุญแจของนายชินภัทรอยู่ที่นายสุเทพ กุญแจของนายอนันต์อยู่เลขานุการ ส่วนนายไกรได้มอบกุญแจทั้ง 3 ตู้พร้อมรหัสไว้กับเลขานุการ เท่ากับว่าเลขานุการของนายไกรจะเปิดตู้นิรภัยได้ตลอดเวลาแม้นายไกรจะไม่อยู่ก็ตาม อีกทั้งในส่วนของการเก็บกุญแจสำรอง ตามระเบียบกำหนดให้ต้องเก็บที่ตู้เซฟธนาคาร ก็ไม่มีการเปิดบัญชีในนาม สพฐ. หรือมีคณะกรรมการร่วมเปิดเหมือนบัญชีธนาคารทั่วๆ ไป แต่เป็นการเปิดบัญชีโดยใช้ชื่อนายไกรคนเดียว และยังเดินทางไปเปิดบัญชีเพียงคนเดียวด้วย จึงไม่ทราบได้ว่าตอนไปเปิดได้ใส่กุญแจหรือไม่ หรืออาจจะไม่ได้ใส่ก็ได้ เพราะไม่มีพยานรู้เห็น แต่ภายหลังเปิดบัญชีก็มีภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพว่า นายไกรไปเปิดตู้เซฟคนเดียวเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าเปิดทำอะไร ถือว่าผิดระเบียบ
 
    นางพนิตากล่าวต่ออีกว่า สพฐ.ได้จัดจ้างบริษัท จันวาณิชย์ ซิเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ทำการพิมพ์และประมวลผลสอบ โดยระบุในสัญญาว่า สพฐ.ต้องจ่ายเงินให้ต่อเมื่อบริษัท จันวาณิชย์ฯ ได้ส่งรายชื่อผู้สอบผ่านพร้อมใบคะแนนให้ สพฐ.เรียบร้อย แต่ปรากฏว่าเมื่อบริษัท จันวาณิชย์ฯ ส่งรายชื่อผู้สอบผ่านให้ สพฐ.ก็ทำการประกาศผลสอบทันที ทั้งที่บริษัท จันวาณิชย์ฯ ยังไม่ได้ส่งใบคะแนนตามที่กำหนดในสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ถือเป็นการทำข้ามขั้นตอนกระบวนการไม่เสร็จสิ้นตามการจัดซื้อจัดจ้าง
 
    ส่วนนายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ซึ่งเป็นรายเดียวที่ไม่ถูกเสนอตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยนั้น เพราะนายสุเทพไม่ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาคณะกรรมการประมวลผลมาแต่ต้น เพิ่งมาได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาด้านการประมวลผลข้อมูลในช่วงกลางเดือนมกราคม 2556 ภายหลังการจัดการสอบเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2556 อีกทั้งนายสุเทพก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการประมวลข้อมูล เพราะในข้อเท็จจริง สพฐ.ได้จ้างบริษัท จันวาณิชย์ฯ ทำการประมวลผลข้อมูลแล้ว บริษัท จันวาณิชย์ฯ ก็ไม่ได้มาปรึกษาใดๆ กับนายสุเทพ ซึ่งข้อคิดเห็นของกรรมการฯ ชุดตนเห็นสอดคล้องกับความเห็นของดีเอสไอว่านายสุเทพไม่เกี่ยวข้อง
 
    ส่วนเรื่องทุจริตนั้น ตนได้รายงาน รมว.ศธ.ให้รอผลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพราะมีการเจาะตัวบุคคลและมีอำนาจในการเรียกตรวจสอบเส้นทางการเงินได้.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.หละหลวมทุกขั้นเหตุข้อสอบรั่ว สรุปสุดท้าย8บิ๊กรวม"ชินภัทร"ทำผิดระเบียบรักษาความลับราชการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^