LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

ครูภาษาไทยห่วงเด็กเขียนผิดบอก...เท่ดี!!

  • 01 ส.ค. 2556 เวลา 18:49 น.
  • 1,512 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ครูภาษาไทยห่วงเด็กเขียนผิดบอก...เท่ดี!!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครูภาษาไทยห่วงเด็กเขียนผิดบอก...เท่ดี!!
 
          "เราโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ ปัญหาเฉพาะในด้านรักษาภาษาก็มีหลายประการ อย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในทางออกเสียง คือให้ออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจน อีกอย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในวิธีใช้ หมายความว่า วิธีใช้คำมาประกอบประโยค นับเป็นปัญหาที่สำคัญ ปัญหาที่สามคือ ความร่ำรวยในคำของภาษาไทย ซึ่งพวกเรานึกว่าไม่ร่ำรวยพอ จึงต้องมีการบัญญัติศัพท์ใหม่มาใช้... สำหรับคำใหม่ที่ตั้งขึ้นมีความจำเป็นในทางวิชาการไม่น้อย แต่บางคำที่ง่ายๆ ก็ควรจะมี ควรจะใช้คำเก่าๆ ที่เรามีอยู่แล้ว ไม่ควรจะมาตั้งศัพท์ใหม่ให้ยุ่งยาก..."
          พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธาน และทรงร่วมอภิปรายในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุมคณะอักษรศาสตร์ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2505 ทรงเปิดอภิปรายในหัวข้อ "ปัญหาการใช้คำไทย" ก่อเกิดเป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ
          เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติปีนี้ พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี  พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเป็นประธานการจัดงาน 1 ทศวรรษ เพชรในเพลง และงานวันภาษาไทยแห่งชาติ 2556 ณ โรงละครแห่งชาติ กรมศิลปากร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่แม่พิมพ์ของชาติที่ทำหน้าที่ครูอนุรักษ์ภาษาไทยเพื่อให้ลูกหลานสืบทอดมรดกทางภาษานี้ไว้ นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จึงมอบโล่เชิดชูเกียรติแก่ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ผู้มีคุณูปการต่อการใช้ภาษาไทย และมอบรางวัลศิลปินผู้รับรางวัลเพชรในเพลง รวมทั้งสิ้น 23 คน
          ศ.ประภาศรี สีหอำไพ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของเข็มและโล่เชิดชูเกียรติประเภทปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย กล่าวถึงอนาคตของภาษาไทยว่า อนาคตของภาษาไทย ไม่ใช่การเน้นเฉพาะคำควบกล้ำ คำสแลง คำคล้องจอง ร้อยแก้ว ร้อยกรองเท่านั้น แต่ต้องมองลึก กว้างไกลและใส่ใจที่จะรักษาภาษาในฐานะอัตลักษณ์ของเชื้อชาติ ผนึกวัฒนธรรมถิ่นไทยกับภาษาเสียง ถ้อยคำกิริยาวาจาและท่าทาง เพราะภาษาเป็นวัฒนธรรมของเชื้อชาติ ซึ่งเป็นเนื้อหนังของกันและกัน
          ศ.ประภาศรียังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาษาไทยในประชาคมอาเซียนอีกว่า โรงเรียนต่างๆ ย่อมตื่นตัวที่จะพัฒนานักเรียนเต็มศักยภาพตามมาตรฐานสากล เพื่อเตรียมพร้อมรับกับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน แต่สิ่งที่เราทุกคนไม่ควรลืมคือ รากเหง้าของตนเอง แม้ว่าจะต้องเรียนรู้ภาษาอีกกี่ภาษา แต่ไม่ควรลืมภาษาไทย
          "ลองสังเกตดูว่าชาวต่างชาติเขาหันมาสนใจภาษาและวัฒนธรรมของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เราไม่ควรเดินตามประเทศอื่นเสียหมดทุกอย่าง และไม่ควรเป็นเพียงประเทศเชื่อมต่อไปยังประเทศใกล้เคียงเท่านั้น แต่ควรพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของประเทศอื่นๆ ในการเข้ามาศึกษาวัฒนธรรมของเรา"
          ปัญหาของการใช้ภาษาไม่ได้มาจากคนรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียว สื่อมวลชนเองก็มีส่วนในปัญหานี้ ทั้งจากตัวพิธีกรที่นับวันยิ่งหาคนที่สามารถเป็นแบบอย่างของการใช้ภาษาที่ถูกต้อง ไพเราะ ชัดเจนยากมาก แล้วเยาวชนก็เสพสื่อตลอดเวลาทำให้เขามีพฤติกรรมเลียนแบบ เพราะเขาเชื่อว่าการพูดในโทรทัศน์คือสิ่งที่ถูกต้องแล้ว
          ศ.ประภาศรีย้ำทิ้งท้ายว่า ตอนนี้สถาบันสอนภาษาหลายแห่งเปิดสอนภาษาไทยแก่ชาวต่างชาติมากขึ้น นี่เป็นตัวชี้ให้เห็นว่าภาษาคือจุดแข็งของประเทศ เพราะน้อยประเทศนักที่จะมีภาษาและตัวอักษรเป็นของตัวเองเหมือนเช่นประเทศเรา
          ขณะที่ อ.บุญเสริม แก้วพรหม ศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 เจ้าของเข็มและโล่เชิดชูเกียรติประเภทผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น กล่าวถึงเรื่องการใช้คำสแลง เช่น จุงเบย บ่องตง นั้นเป็นเพียงการผิดเพี้ยนของภาษาที่คนรุ่นใหม่ใช้ ปัญหานี้ถือว่าไม่น่าเป็นห่วงนัก เพราะเป็นเพียงความนิยมบางช่วงเวลาเท่านั้น ไม่นานก็ลดความนิยมลง
          "สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับสถานการณ์ภาษาไทยในบ้านเราคือการเขียนภาษาผิด เราต้องยอมรับกับกระแสของโลกสังคมออนไลน์ว่าเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเรามากขึ้นกว่าเก่า รวมถึงอิทธิพลของการสื่อสารผ่านตัวอักษรการเขียนผิด อาทิ จัย เพิ่ล เปง จร้า คัฟ คร้า ล้วนแล้วแต่ถูกตอกย้ำไปๆ มาๆ หลายครั้ง จนในที่สุดเด็กก็แยกไม่ออกระหว่างคำผิดกับคำที่ถูกต้อง ในฐานะที่เป็นครูเคยเจอเด็กเขียนคำผิดจึงถามว่าทำไมเขียนผิด เด็กตอบกลับมาว่าเพราะเขียนผิดแบบนี้มันเท่ดี นี่เป็นการสะท้อนว่าเด็กเริ่มสับสนกับการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องแล้ว"
          อ.บุญเสริมแนะว่า การแก้ไขปัญหาเรื่องการใช้ภาษาไทยผิดนั้น เราทุกคนต้องร่วมมือกัน ใครตื่นก่อนก็ปลุกคนที่หลับให้ตื่น ความหมายคือใครที่ใช้ภาษาไทยได้ถูกต้องแล้ว ต้องพยายามช่วยคนรอบข้างให้ใช้ภาษาถูกต้องด้วย และพยายามอนุรักษ์คำไทยไว้ คำไหนที่ไม่จำเป็นต้องทับศัพท์ภาษาต่างประเทศก็หันมาใช้ภาษาไทย
          ภาษาไทยเป็นอัตลักษณ์ของชาติอีกอย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงความเจริญร่ำรวยทางวัฒนธรรมของประเทศชาติ
 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ครูภาษาไทยห่วงเด็กเขียนผิดบอก...เท่ดี!!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^