LASTEST NEWS

19 ม.ค. 2562รวมข่าวเปิดสอบครูอัตราจ้าง จำนวน 86 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 35 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ม.ค.2562 19 ม.ค. 2562สพป.อุดรธานี เขต 2 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 7 อัตรา 19 ม.ค. 2562นักเรียนยุคก่อนเล่า "ผมว่าถ้าเด็กสมัยนี้เจอครูเมื่อสมัยผมเรียน ครูคงแค่ไม่โดนไล่ออก ครูคงติดคุกด้วย" 19 ม.ค. 2562ผอ.สั่งตัดเงินเดือนครูตีก้นเด็กนักเรียน 53 ครั้ง ศธจ.กำชับห้ามเกิดขึ้นอีก  19 ม.ค. 2562มองย้อนหลังไปการศึกษาไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? 19 ม.ค. 2562นายกฯ ย้ำทุกหน่วยงานร่วม ศธ.บูรณาการจัดการศึกษา-พัฒนาเด็ก 19 ม.ค. 2562ครูสาวอัตราจ้าง จ.ชุมพร ร้อง ปปช. ถูกหลอกสวมชื่อรับเงินเดือน 19 ม.ค. 2562เสนอครูยุคใหม่ต้องมีจิตวิญญาณความเป็นครู-มีความรู้ยุค4.0 19 ม.ค. 2562นายกฯ สั่ง ขรก.ทำความเข้าใจ ปชช.ช่วงเลือกตั้ง จ่อคืนวันสอบ GAT-PAT

สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย

  • 26 ก.ค. 2556 เวลา 06:10 น.
  • 5,725 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย
 
ไม่มีตัวตน อ้างจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ "ก.พ.- สกอ." ไม่รับรองวุฒิ วอน ปชช.พบเบาะแสแจ้งที่เพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" "เสริมศักดิ์" ยาหอมแปรญัตติงบฯ วิจัย 1,000 ล.
 
     ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)วันที่ 25 ก.ค.56 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เดินทางตรวจเยี่ยม พร้อมมอบนโยบายและรับฟังปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของสกอ. โดยมีนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา( กกอ.) และผู้บริหาร ให้การต้อนรับ 
 
     โดยนายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า  ศธ.มีหน้าที่หลักในการพัฒนาคน เพื่อไปพัฒนาประเทศ ในส่วนของมหาวิทยาลัยก็มีความสำคัญแม้ว่าจะเป็นปลายทางในการผลิตบุคลากรออกไปรับใช้สังคม ดังนั้นจึงอยากให้ สกอ.ช่วยดูเรื่องการพัฒนามหาวิทยาลัยให้ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกมากขึ้น ไม่ใช่ติดเป็นแค่ 2-3 แห่งเท่านั้น ขณะเดียวพร้อมจะผลัดกันการแปรญัญติเพิ่มงบประมาณให้มหาวิทยาลัยวิจัยทั้ง 9 แห่งเป็น 1,000 ล้านบาท จากเดิมที่ได้เพียง 500 ล้านบาท 
 
     นอกจากนี้อยากให้มีการสานต่อโครงการผลิตครู เพราะครูถือเป็นหัวใจสำคัญของการศึกษา รวมถึงเร่งรัดการจัดการศึกษาระบบทางไกล ให้มากขึ้น เนื่องจากจากขณะนี้ขอมูลข่าวสารไปไกลมาก 
 
     นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องประเด็นร้อน ของอุดมศึกษาที่ระบุว่าสถาบันอุดมศึกษามีการจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ ศธ.นั้น จะต้องเร่งแก้ไข และที่ผ่านมาในส่วนของ สกอ.ได้จัดตั้งศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน และมีผู้ส่งข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก ซึ่ง สกอ.ได้จัดทำเว็บเพจ"ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" เพื่อนำรายละเอียดของมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายไม่ถูกกฎหมาย ประกาศบนเว็บไซต์ของ สกอ.www.mua.go.th ให้ประชาชนได้ตรวจสอบ และแจ้งเบาะแส
 
     โดยจากข้อมูลสามารถจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิ เป็น 2 กลุ่ม คือ 1.มหาวิทยาลัยที่อ้างว่าจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ คือ
     >>>  มหาวิทยาลัยอดัมสัน (Adamson University) สหรัฐอมริกา
     >>>  International Academy of Management and Economics (IAME) ประเทศฟิลิปปินส์
     >>>  มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูอิน (California Yuin University) สหรัฐอเมริกา และ
     >>>  Victoria University สมาพันธรัฐสวิส
 
     โดยมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ทาง สกอ.จะตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น สกอ.จะแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน( ก.พ.) รับทราบว่ามหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งนี้จัดการศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมายไทย และเป็นวุฒิที่ สกอ.จะไม่รับรอง 
 
     กลุ่มที่ 2.มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถสืบค้นต้นสังกัด ไม่มีตัวตน อาทิ
     >>>  มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก
     >>>  มหาวิทยาลัยโรชวิลล์ (Rochville University)
     >>>  มหาวิทยาลัยลาครอส (Lacrosse University) สหรัฐอเมริกา
     >>>  วิทยาลัยสไปเซอร์ เมโมเรียล (Spicer Memorial College) สาธารณรัฐอินเดีย
     >>>  Islamic University of South Africa สาธารณรัฐแอฟริกาใต้
     >>>  Intercultural Open University ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
     >>>  Dhammakaya Open University (DOU) สหรัฐอเมริกา
     >>>  Darul Uloom Nadwatul Ulama สาธารณรัฐอินเดีย
     >>>  Institut Francais de la Mode สาธารณรัฐฝรั่งเศส
 
     ซึ่งจากการตรวจสอบของ สกอ.พบว่า มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากหน่วยงานที่รับรองวิทยฐานะของประเทศต่างๆ หรือไม่ได้จดทะเบียนกับ ศธ.สำหรับมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้อยู่ในข่ายที่ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิ
 
     "ขณะเดียวกันผมยังได้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หรือไอซีที และกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และตำรวจท้องที่เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับมหาวิทยาลัยที่มีรายชื่อทั้งหมดที่ สกอ.ไม่รับรองวุฒิ ให้ช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วย นอกจากนั้น ยังได้รับแจ้งว่ามีโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งแอบอ้างว่าจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี และปริญญาโทได้ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งได้สั่งการให้ สกอ.ดำเนินการหาข้อเท็จจริง รวบรวมข้อมูล หลักฐาน และพิจารณาดำเนินการทางคดีกับผู้ประกอบการดังกล่าวต่อไป" นายเสริมศักดิ์ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^