LASTEST NEWS

25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย

สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย

  • 26 ก.ค. 2556 เวลา 06:10 น.
  • 5,512 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย
 
ไม่มีตัวตน อ้างจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ "ก.พ.- สกอ." ไม่รับรองวุฒิ วอน ปชช.พบเบาะแสแจ้งที่เพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" "เสริมศักดิ์" ยาหอมแปรญัตติงบฯ วิจัย 1,000 ล.
 
     ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)วันที่ 25 ก.ค.56 นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เดินทางตรวจเยี่ยม พร้อมมอบนโยบายและรับฟังปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของสกอ. โดยมีนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา( กกอ.) และผู้บริหาร ให้การต้อนรับ 
 
     โดยนายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า  ศธ.มีหน้าที่หลักในการพัฒนาคน เพื่อไปพัฒนาประเทศ ในส่วนของมหาวิทยาลัยก็มีความสำคัญแม้ว่าจะเป็นปลายทางในการผลิตบุคลากรออกไปรับใช้สังคม ดังนั้นจึงอยากให้ สกอ.ช่วยดูเรื่องการพัฒนามหาวิทยาลัยให้ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกมากขึ้น ไม่ใช่ติดเป็นแค่ 2-3 แห่งเท่านั้น ขณะเดียวพร้อมจะผลัดกันการแปรญัญติเพิ่มงบประมาณให้มหาวิทยาลัยวิจัยทั้ง 9 แห่งเป็น 1,000 ล้านบาท จากเดิมที่ได้เพียง 500 ล้านบาท 
 
     นอกจากนี้อยากให้มีการสานต่อโครงการผลิตครู เพราะครูถือเป็นหัวใจสำคัญของการศึกษา รวมถึงเร่งรัดการจัดการศึกษาระบบทางไกล ให้มากขึ้น เนื่องจากจากขณะนี้ขอมูลข่าวสารไปไกลมาก 
 
     นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องประเด็นร้อน ของอุดมศึกษาที่ระบุว่าสถาบันอุดมศึกษามีการจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ ศธ.นั้น จะต้องเร่งแก้ไข และที่ผ่านมาในส่วนของ สกอ.ได้จัดตั้งศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน และมีผู้ส่งข้อมูลเข้ามาจำนวนมาก ซึ่ง สกอ.ได้จัดทำเว็บเพจ"ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" เพื่อนำรายละเอียดของมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายไม่ถูกกฎหมาย ประกาศบนเว็บไซต์ของ สกอ.www.mua.go.th ให้ประชาชนได้ตรวจสอบ และแจ้งเบาะแส
 
     โดยจากข้อมูลสามารถจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิ เป็น 2 กลุ่ม คือ 1.มหาวิทยาลัยที่อ้างว่าจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ คือ
     >>>  มหาวิทยาลัยอดัมสัน (Adamson University) สหรัฐอมริกา
     >>>  International Academy of Management and Economics (IAME) ประเทศฟิลิปปินส์
     >>>  มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูอิน (California Yuin University) สหรัฐอเมริกา และ
     >>>  Victoria University สมาพันธรัฐสวิส
 
     โดยมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ทาง สกอ.จะตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น สกอ.จะแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน( ก.พ.) รับทราบว่ามหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งนี้จัดการศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมายไทย และเป็นวุฒิที่ สกอ.จะไม่รับรอง 
 
     กลุ่มที่ 2.มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถสืบค้นต้นสังกัด ไม่มีตัวตน อาทิ
     >>>  มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก
     >>>  มหาวิทยาลัยโรชวิลล์ (Rochville University)
     >>>  มหาวิทยาลัยลาครอส (Lacrosse University) สหรัฐอเมริกา
     >>>  วิทยาลัยสไปเซอร์ เมโมเรียล (Spicer Memorial College) สาธารณรัฐอินเดีย
     >>>  Islamic University of South Africa สาธารณรัฐแอฟริกาใต้
     >>>  Intercultural Open University ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์
     >>>  Dhammakaya Open University (DOU) สหรัฐอเมริกา
     >>>  Darul Uloom Nadwatul Ulama สาธารณรัฐอินเดีย
     >>>  Institut Francais de la Mode สาธารณรัฐฝรั่งเศส
 
     ซึ่งจากการตรวจสอบของ สกอ.พบว่า มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากหน่วยงานที่รับรองวิทยฐานะของประเทศต่างๆ หรือไม่ได้จดทะเบียนกับ ศธ.สำหรับมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้อยู่ในข่ายที่ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิ
 
     "ขณะเดียวกันผมยังได้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หรือไอซีที และกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และตำรวจท้องที่เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับมหาวิทยาลัยที่มีรายชื่อทั้งหมดที่ สกอ.ไม่รับรองวุฒิ ให้ช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วย นอกจากนั้น ยังได้รับแจ้งว่ามีโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งแอบอ้างว่าจัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี และปริญญาโทได้ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งได้สั่งการให้ สกอ.ดำเนินการหาข้อเท็จจริง รวบรวมข้อมูล หลักฐาน และพิจารณาดำเนินการทางคดีกับผู้ประกอบการดังกล่าวต่อไป" นายเสริมศักดิ์ กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สกอ.เปิดชื่อมหา'ลัยเถื่อน "ม.สันติภาพโลก" ก็โดนด้วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^