LASTEST NEWS

16 ธ.ค. 2561ด่วน! สพฐ.แจ้งจัดสรรอัตราพนักงานราชการ รอบที่ 4 ว7744 ให้ใช้ อัตราว่าง พรก. ปีพ.ศ.2560-2563 16 ธ.ค. 2561ข่าวดี รับปีใหม่ บรรจุครูล็อตใหญ่ทั่วประเทศ มีนาคม 2562 16 ธ.ค. 2561บรรจุทั่วประเทศ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดสอบพนักงราชการ วุฒิม.ต้น ม.ปลาย / วุฒิ ปวช. ปวส. ป.ตรีทุกสาขา 16 ธ.ค. 2561สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 29 อัตรา สมัคร 17 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 21 มกราคม 2562 16 ธ.ค. 2561สพม.12 เปิดรับสมัครพนักงานราชการ และครูอัตราจ้าง 23 อัตรา สมัคร18-24ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561มาแล้ว! กำหนดวันจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ปี2562 - พร้อมบอกวันเงินเดือนเข้าธนาคาร แชร์เลย! 14 ธ.ค. 2561กศจ.นครปฐม เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 3 จำนวน 53 อัตรา - รายงานตัว 24 ธ.ค.2561 14 ธ.ค. 2561( ไม่เอาวุฒิครู ) กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท 14 ธ.ค. 2561สาร นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาส “วันเด็กแห่งชาติ” ประจําปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ 14 ธ.ค. 2561คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ"

ศธ.ฟุ้งถ่ายทอดสดสอบครูผู้ช่วย มั่นใจไร้ทุจริต

  • 22 มิ.ย. 2556 เวลา 18:40 น.
  • 1,008 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ฟุ้งถ่ายทอดสดสอบครูผู้ช่วย มั่นใจไร้ทุจริต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จัดสอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต ศธ.ฟุ้งมีมาตรการคุมเข้มการออกข้อสอบ นำส่ง และการจัดสอบเป็นอย่างดี ทั้งสแกนเครื่องมือสื่อสาร ให้ถอดรองเท้าระหว่างสอบ ถึงขั้นถ่ายทอดสดระหว่างการสอบก็มี ด้าน "พนิตา" คาดเสนอผลสอบทุจิรตครูผู้ช่วยได้ต้น ก.ค.นี้
 
วันนี้ (22 มิ.ย.) นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาการ (ศธ.) ในฐานะรักษาการรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลการสอบครูผู้ช่วย กล่าวถึงการจัดสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 79 เขตทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย. รวมทั้งหมด 398 สนาม หลังเกิดกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วยเมื่อต้นปี 2556 ว่า การสอบในครั้งนี้ สพฐ.ได้กระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบเอง โดยให้รวมกลุ่มจัดสอบตามเขตตรวจราชการ ศธ.
       
       นายพิษณุ กล่าวอีกว่า จากการตรวจเยี่ยมสนามสอบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบว่า ทุกสนามสอบมีมาตรการคุมเข้ม มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการทุจริตสอบเกิดขึ้น อาทิ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างน้อย 2 นายประจำสนามสอบ ไม่อนุญาตให้ผู้สอบนำเครื่องมือสื่อสาร กระเป๋า และนาฬิกาเข้าห้องสอบ รวมถึงมีการกั้นพื้นที่บริเวณห้องสอบ ไม่อนุญาตให้คนนอกหรือญาติผู้สอบเข้าไป และมีการแยกห้องน้ำผู้เข้าสอบและญาติอย่างชัดเจน อย่างสนามสอบ ร.ร.ขามแก่นนคร จ.ขอนแก่น มีการติดตั้งเครื่องสแกนโลหะ ตรวจหาเครื่องมือสื่อสาร ติดตั้งกล้องวงจรปิดถ่ายทอดบรรยากาศในห้องสอบตลอดการสอบ และให้ผู้เข้าสอบทุกคนถอดรองเท้า เพื่อป้องกันการติดตั้งเครื่องมือสื่อสาร ส่วนสนามสอบ ร.ร.อุดรพิทยานุกูล และ ร.ร.สตรีราชินูทิศอุดรธานี กำหนดให้ผู้เข้าสอบทุกคนใส่เสื้อยืดแขนสั้นไม่มีกระเป๋าเข้าสอบ และให้ถอดรองเท้าเข้าห้องสอบ เป็นต้น
       
       “ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการทุจริต และหากดูจากมาตรการคุมเข้มแล้วมั่นใจว่า จะไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น ส่วนกระบวนการออกข้อสอบก็มีความรัดกุม ไม่มีข้อสอบรั่ว อย่างเขตตรวจราชการที่ 10 ได้ให้ ม.ขอนแก่นเป็นผู้ออกข้อสอบ และมีการเก็บรักษาข้อสอบเป็นความลับอย่างดี โดยให้อาจารย์นอนเฝ้าข้อสอบทั้งคืน ส่วนการนำส่งข้อสอบก็ใช้รถตำรวจนำ จึงถือว่าทั้งกระบวนการออกข้อสอบ นำส่ง และจัดสอบผ่านไปเรียบร้อย ไม่พบการทุจริต เหลือแต่กระบวนการตรวจข้อสอบขั้นตอนเดียว" นายพิษณุ กล่าว
       
       นายพิธาน พื้นทอง ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (กพร.) กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยในวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในภาพรวมยังไม่พบการทุจริต พบเพียงปัญหาเล็กน้อย เช่น มาสาย ลืมบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ ซึ่งทางสนามสอบก็มีการพิสูจน์ตัวตนและตรวจสอบให้ชัดเจนว่า เป็นผู้มีสิทธิ์เข้าสอบจริงจึงจะอนุญาตให้เข้าสอบได้
       
       ด้าน นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนติดภารกิจ จึงมอบหมายให้นายกิตติรัตน์ มังคละคีรี ผู้ตรวจราชการ ศธ. ซึ่งเป็นกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงฯ เป็นประธานสอบปากคำพยานแทนในช่วงนี้ เท่าที่ทราบในสัปดาห์หน้า จะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อีก 2 ปาก และหนึ่งในนั้นเป็นคนที่ไปป้วนเปี้ยนกับคอมพิวเตอร์ที่มีข้อสอบอยู่ และมีคนออกมาบอกว่าข้อสอบรั่วแล้ว
       
       นางพนิตา กล่าวอีกว่า สำหรับการสอบปากคำพยาน เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงผู้ถูกกล่าวหา ที่เหลืออีก 3 ราย ได้แก่ นายอนันต์ ระงับทุกข์ รักษาราชการตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตผู้ช่วยเลขานุการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. อดีตผอ.กพร. นั้น ต้องดูข้อมูลการสอบพยานทั้งหมดก่อนว่ามีความครบถ้วนหรือไม่ รวมถึงดูเอกสารเพิ่มเติมที่กำลังทยอยส่งมา หากเอกสารเพิ่มเติมและการสอบปากคำแวดล้อมครบถ้วนก็ไม่จำเป็นต้องสอบเพิ่ม อาจจะไม่ต้องเชิญมา แต่ถ้าจำเป็นต้องสอบเพิ่มบางประเด็นก็ต้องเชิญ ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเสนอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงฯให้นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ พิจารณาได้ภายในต้นเดือน ก.ค.นี้
       
       "การที่นายอนันต์ขอย้ายมาออกจากรองเลขาฯ กพฐ.มาทำหน้าที่ผู้ตรวจราชการ ศธ.แทน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เท่ากับลดแรงกดดันทั้งกับกรรมการสอบสวน และคิดว่านายอนันต์เองก็จะสบายใจ" ปลัด ศธ. กล่าว
       
       อนึ่ง การจัดสอบครูผู้ช่วยในครั้งนี้เปิดรับทั้งหมด 1,070 อัตรา ใน 34 กลุ่มวิชาการ โดยมีผู้มีสิทธิเข้าสอบจำนวน 83,930 คน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ฟุ้งถ่ายทอดสดสอบครูผู้ช่วย มั่นใจไร้ทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^