LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

สอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต

  • 22 มิ.ย. 2556 เวลา 17:28 น.
  • 787 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 79 เขตทั่วประเทศ จัดสอบสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการครูตำแหน่งครูผู้ช่วยเป็นวันแรกจากกำหนดการสอบทั้งหมด 2 วัน ระหว่าง 22-23 มิ.ย. ทั่วประเทศเปิดสอบทั้งหมด 398 สนาม ทั้งนี้การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้เป็นการสอบครั้งล่าสุดหลังจากเกิดกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วยเมื่อต้นปี 2556 โดยเปิดรับทั้งหมด 1,070 อัตรา ใน 34 กลุ่มวิชาการ และมีผู้มีสิทธิ์สอบจำนวน 83,930 คน
 
นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาการ รักษาการในตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลการสอบครูผู้ช่วย กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ สพฐ.กระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบเองโดยให้รวมกลุ่มจัดสอบตามเขตตรวจราชการของกระทรวงศึกษาธิการซึ่งแต่ละเขตตรวจราชการจะกินพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 7-8 จังหวัด อย่างไรก็ตามจากที่ตนไปตรวจเยี่ยมสนามสอบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบว่า ทุกสนามสอบมีมาตรการคุมเข้มจนทำให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีการทุจริตสอบเกิดขึ้น
 
นายพิษณุ กล่าวว่า สนามสอบทุกแห่งที่ตนไปตรวจเยี่ยมมานั้น จะมีมาตรการป้องกันการทุจริตรัดกุม อาทิเช่น ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาประจำสนามสอบแห่งละ 2 คนเป็นอย่างน้อย ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าสอบนำเครื่องมือสื่อสารเข้าห้องสอบ รวมไปถึงกระเป๋า นาฬิกาด้วย นอกจากนั้น ยังมีการกั้นพื้นที่บริเวณห้องสอบโดยไม่อนุญาตให้คนนอก หรือญาติผู้สอบเข้าไป ถึงขนาดแยกห้องน้ำของผู้เข้าสอบและญาติ  อย่างไรก็ตาม บางสนามสอบก็มีมาตรการคุมเข้มต่างๆ เสริมเข้าไปอีก อย่างเช่น สนามสอบร.ร.ขามแก่นนครจ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสนามสอบของ สพม.25 จ.ขอนแก่น มีผู้เข้าสอบจำนวน 157 คนนั้น ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาติดตั้งเครื่องแสกนโลหะ ตรวจหาเครื่องมือสื่อสาร ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อถ่ายสอดบรรยากาศในห้องสอบตลอดการสอบ และให้ผู้เข้าสอบทุกคนถอดรองเท้าเข้าสอบเพื่อป้องกันการติดตั้งเครื่องมือสื่อสารไว้ในรองเท้า  ส่วนที่สนามสอบโรงเรียนอุดรพิทยานุกูลและสนามสอบโรงเรียนสตรีราชินูทิศอุดรธานี ซึ่งเป็นสนามสอบของ สพม.20 จ.อุดรธานี มีผู้มีสิทธิ์สอบกว่า 2,000 คนนั้น  กำหนดให้ผู้เข้าสอบทุกคนใส่เสื้อยืดแขนสั้นไม่มีกระเป๋าเข้าสอบ และให้ถอดรองเท้าเข้าห้องสอบเช่นเดียวกัน
 
“จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานเข้ามาว่า พบการทุจริต และหากดูจากมาตรการคุมเข้มของสนามสอบแต่ละแห่ง มั่นใจว่า จะไม่มีการทุจริตสอบเกิดขึ้นได้  ขณะที่ กระบวนการออกข้อสอบครั้งนี้ก็มีความรัดกุม ไม่มีข้อสอบรั่ว อย่างเขตตรวจราชการที่ 10 ซึ่งครอบคลุม 8 จังหวัดในภาคอีสาน ได้ให้ม.ขอนแก่นเป็นผู้ออกข้อสอบให้ ก็มีการเก็บรักษาข้อสอบเป็นความลับอย่างดีพร้อมมีการคุมเข้มการนำส่งข้อสอบ โดยใช้รถตำรวจนำและให้อาจารย์นอนเฝ้าข้อสอบทั้งคืนเพื่อป้องกันข้อสอบรั่ว เพราะฉะนั้นถือว่าทั้งกระบวนการออกข้อสอบ นำส่งข้อสอบ และการจัดสอบผ่านไปอย่างเรียบร้อย ไม่พบการทุจริต เหลือแต่กระบวนการตรวจข้อสอบขั้นตอนเดียว“ นายพิษณุ กล่าว
 
ด้านนายพิธาน พื้นทอง ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยในวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในภาพรวมยังไม่พบการทุจริตสอบ พบเพียงปัญหาเล็กน้อย อาทิเช่น มาสาย หรือลืมบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ ซึ่งทางสนามสอบก็มีการพิสูจน์ตัวตนของผู้เข้าสอบและตรวจสอบให้ชัดเจนว่า เป็นผู้มีสิทธิ์เข้าสอบจริงจึงจะอนุญาตให้เข้าสอบได้
 
ทั้งนี้ ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ จะมีการสอบเหลืออีก 2 วิชา คือ ความรู้ความสามารถเกี่ยวกับวิชาการศึกษาและความรู้ความสามารถเกี่ยวกับวิชาเอก โดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ และผู้บริหารของสพฐ. จะไปตรวจเยี่ยมสนามสอบที่ รร.สันติราษฎร์วิทยาลัย และ รร.ศรีอยุธยา ด้วย
 
นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย เปิดเผยความคืบหน้าการสอบปากคำพยาน เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงผู้ถูกกล่าวหา ที่เหลืออีก 3 ราย ได้แก่ นายอนันต์ ระงับทุกข์ รักษาราชการตำแหน่งผู้ตรวจราชการศธ. อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตผู้ช่วยเลขานุการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. อดีต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (กพร.) ในความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนทำให้ราชการเกิดความเสียหาย ว่าเนื่องจากที่ผ่านมาตนติดภารกิจ ดังนั้นจึงมอบหมายให้นายกิตติรัตน์ มังคละคีรี ผู้ตรวจราชการศธ. ซึ่งเป็นกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ฯ เป็นประธานสอบปากคำพยานแทนในช่วงนี้ ซึ่งเท่าที่ทราบในสัปดาห์หน้า จะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อีก 2 ปาก และหนึ่งในนั้นเป็นคนที่ไปป่วนเปี้ยนกับคอมพิวเตอร์ที่มีข้อสอบอยู่ และมีคนออกมาบอกว่าข้อสอบรั่วแล้ว
 
นาง พนิตา กล่าวต่อว่า ในส่วนของนายอนันต์ ที่ขอย้ายมาออกจากรองเลขากพฐ.มาทำหน้าที่ผู้ตรวจราชการ ศธ. แทนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เท่ากับลดแรงกดดันทั้งกับกรรมการสอบสวน และคิดว่านายอนันต์เองก็จะสบายใจ ส่วนการสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 ราย นั้น ต้องดูข้อมูลจากการสอบพยานทั้งหมดก่อนว่ามีความครบถ้วนหรือไม่ รวมถึงดูเอกสารเพิ่มเติมที่กำลังทยอยส่งมา และถ้าเอกสารเพิ่มเติม บวกกับการสอบปากคำแวดล้อม ครบถ้วนแล้ว ไม่จำเป็นต้องสอบเพิ่มก็อาจจะไม่ต้องเชิญมา แต่ถ้าจำเป็นต้องสอบเพิ่มเติมบางประเด็นก็ต้องเชิญมา ซึ่งตนคาดว่า จะสามารถเสนอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงฯให้นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. พิจารณาได้ภายในต้นเดือนกรกฎาคมนี้
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^