LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2561เปิดคลิป "ครูดอย" เดินทางเสี่ยงชีวิต เพื่อแลกกับการเข้าไปสอนหนังสือ 27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท 26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส

สอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต

  • 22 มิ.ย. 2556 เวลา 17:28 น.
  • 823 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 79 เขตทั่วประเทศ จัดสอบสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการครูตำแหน่งครูผู้ช่วยเป็นวันแรกจากกำหนดการสอบทั้งหมด 2 วัน ระหว่าง 22-23 มิ.ย. ทั่วประเทศเปิดสอบทั้งหมด 398 สนาม ทั้งนี้การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้เป็นการสอบครั้งล่าสุดหลังจากเกิดกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วยเมื่อต้นปี 2556 โดยเปิดรับทั้งหมด 1,070 อัตรา ใน 34 กลุ่มวิชาการ และมีผู้มีสิทธิ์สอบจำนวน 83,930 คน
 
นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาการ รักษาการในตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลการสอบครูผู้ช่วย กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ สพฐ.กระจายอำนาจให้เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบเองโดยให้รวมกลุ่มจัดสอบตามเขตตรวจราชการของกระทรวงศึกษาธิการซึ่งแต่ละเขตตรวจราชการจะกินพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 7-8 จังหวัด อย่างไรก็ตามจากที่ตนไปตรวจเยี่ยมสนามสอบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบว่า ทุกสนามสอบมีมาตรการคุมเข้มจนทำให้มั่นใจได้ว่า จะไม่มีการทุจริตสอบเกิดขึ้น
 
นายพิษณุ กล่าวว่า สนามสอบทุกแห่งที่ตนไปตรวจเยี่ยมมานั้น จะมีมาตรการป้องกันการทุจริตรัดกุม อาทิเช่น ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาประจำสนามสอบแห่งละ 2 คนเป็นอย่างน้อย ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าสอบนำเครื่องมือสื่อสารเข้าห้องสอบ รวมไปถึงกระเป๋า นาฬิกาด้วย นอกจากนั้น ยังมีการกั้นพื้นที่บริเวณห้องสอบโดยไม่อนุญาตให้คนนอก หรือญาติผู้สอบเข้าไป ถึงขนาดแยกห้องน้ำของผู้เข้าสอบและญาติ  อย่างไรก็ตาม บางสนามสอบก็มีมาตรการคุมเข้มต่างๆ เสริมเข้าไปอีก อย่างเช่น สนามสอบร.ร.ขามแก่นนครจ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสนามสอบของ สพม.25 จ.ขอนแก่น มีผู้เข้าสอบจำนวน 157 คนนั้น ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาติดตั้งเครื่องแสกนโลหะ ตรวจหาเครื่องมือสื่อสาร ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อถ่ายสอดบรรยากาศในห้องสอบตลอดการสอบ และให้ผู้เข้าสอบทุกคนถอดรองเท้าเข้าสอบเพื่อป้องกันการติดตั้งเครื่องมือสื่อสารไว้ในรองเท้า  ส่วนที่สนามสอบโรงเรียนอุดรพิทยานุกูลและสนามสอบโรงเรียนสตรีราชินูทิศอุดรธานี ซึ่งเป็นสนามสอบของ สพม.20 จ.อุดรธานี มีผู้มีสิทธิ์สอบกว่า 2,000 คนนั้น  กำหนดให้ผู้เข้าสอบทุกคนใส่เสื้อยืดแขนสั้นไม่มีกระเป๋าเข้าสอบ และให้ถอดรองเท้าเข้าห้องสอบเช่นเดียวกัน
 
“จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานเข้ามาว่า พบการทุจริต และหากดูจากมาตรการคุมเข้มของสนามสอบแต่ละแห่ง มั่นใจว่า จะไม่มีการทุจริตสอบเกิดขึ้นได้  ขณะที่ กระบวนการออกข้อสอบครั้งนี้ก็มีความรัดกุม ไม่มีข้อสอบรั่ว อย่างเขตตรวจราชการที่ 10 ซึ่งครอบคลุม 8 จังหวัดในภาคอีสาน ได้ให้ม.ขอนแก่นเป็นผู้ออกข้อสอบให้ ก็มีการเก็บรักษาข้อสอบเป็นความลับอย่างดีพร้อมมีการคุมเข้มการนำส่งข้อสอบ โดยใช้รถตำรวจนำและให้อาจารย์นอนเฝ้าข้อสอบทั้งคืนเพื่อป้องกันข้อสอบรั่ว เพราะฉะนั้นถือว่าทั้งกระบวนการออกข้อสอบ นำส่งข้อสอบ และการจัดสอบผ่านไปอย่างเรียบร้อย ไม่พบการทุจริต เหลือแต่กระบวนการตรวจข้อสอบขั้นตอนเดียว“ นายพิษณุ กล่าว
 
ด้านนายพิธาน พื้นทอง ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยในวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในภาพรวมยังไม่พบการทุจริตสอบ พบเพียงปัญหาเล็กน้อย อาทิเช่น มาสาย หรือลืมบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ ซึ่งทางสนามสอบก็มีการพิสูจน์ตัวตนของผู้เข้าสอบและตรวจสอบให้ชัดเจนว่า เป็นผู้มีสิทธิ์เข้าสอบจริงจึงจะอนุญาตให้เข้าสอบได้
 
ทั้งนี้ ในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ จะมีการสอบเหลืออีก 2 วิชา คือ ความรู้ความสามารถเกี่ยวกับวิชาการศึกษาและความรู้ความสามารถเกี่ยวกับวิชาเอก โดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ และผู้บริหารของสพฐ. จะไปตรวจเยี่ยมสนามสอบที่ รร.สันติราษฎร์วิทยาลัย และ รร.ศรีอยุธยา ด้วย
 
นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตการสอบครูผู้ช่วย เปิดเผยความคืบหน้าการสอบปากคำพยาน เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงผู้ถูกกล่าวหา ที่เหลืออีก 3 ราย ได้แก่ นายอนันต์ ระงับทุกข์ รักษาราชการตำแหน่งผู้ตรวจราชการศธ. อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตผู้ช่วยเลขานุการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผล สพฐ. อดีต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (กพร.) ในความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนทำให้ราชการเกิดความเสียหาย ว่าเนื่องจากที่ผ่านมาตนติดภารกิจ ดังนั้นจึงมอบหมายให้นายกิตติรัตน์ มังคละคีรี ผู้ตรวจราชการศธ. ซึ่งเป็นกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ฯ เป็นประธานสอบปากคำพยานแทนในช่วงนี้ ซึ่งเท่าที่ทราบในสัปดาห์หน้า จะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อีก 2 ปาก และหนึ่งในนั้นเป็นคนที่ไปป่วนเปี้ยนกับคอมพิวเตอร์ที่มีข้อสอบอยู่ และมีคนออกมาบอกว่าข้อสอบรั่วแล้ว
 
นาง พนิตา กล่าวต่อว่า ในส่วนของนายอนันต์ ที่ขอย้ายมาออกจากรองเลขากพฐ.มาทำหน้าที่ผู้ตรวจราชการ ศธ. แทนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เท่ากับลดแรงกดดันทั้งกับกรรมการสอบสวน และคิดว่านายอนันต์เองก็จะสบายใจ ส่วนการสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 ราย นั้น ต้องดูข้อมูลจากการสอบพยานทั้งหมดก่อนว่ามีความครบถ้วนหรือไม่ รวมถึงดูเอกสารเพิ่มเติมที่กำลังทยอยส่งมา และถ้าเอกสารเพิ่มเติม บวกกับการสอบปากคำแวดล้อม ครบถ้วนแล้ว ไม่จำเป็นต้องสอบเพิ่มก็อาจจะไม่ต้องเชิญมา แต่ถ้าจำเป็นต้องสอบเพิ่มเติมบางประเด็นก็ต้องเชิญมา ซึ่งตนคาดว่า จะสามารถเสนอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงฯให้นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. พิจารณาได้ภายในต้นเดือนกรกฎาคมนี้
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบครูผู้ช่วยวันแรกยังไม่พบทุจริต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^