ป.ตรีอาชีวะควรยื่น สกอ.รับทราบ ชง ก.ค.ศ.-ก.พ.ตีค่าปริญญา/กันเสียสิทธิบรรจุรับราชการ
LASTEST NEWS

17 ส.ค. 2561ก.ค.ศ.ถกวางแผนสอบครูภาค ก 17 ส.ค. 2561กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสอบรับราชการ 32 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 24ส.ค.-13ก.ย.2561 17 ส.ค. 2561กรมพลศึกษา เปิดสอบบรรจุรับราชการ วุฒิปวส.ทุกสาขา สมัคร 27 ส.ค. - 7ก.ย.2561 17 ส.ค. 2561มาแล้ว! เงินตกเบิกวิทยฐานะครู ประจำปีพ.ศ.2561 17 ส.ค. 2561เดินหน้าแก้ปัญหางานธุรการครบวงจร 17 ส.ค. 2561ไม่เว้นคนท้อง!สอบบรรจุ"ครู"ต้องสวม"เสื้อยืดสีขาว"เท่านั้น 17 ส.ค. 2561ด่วนที่สุด โครงการผู้นำเทคโนโลยีทางด้านการศึกษา (ICT Talent) ครั้งที่ 1 (แจ้งครู ICT เข้าทำแบบทดสอบ) 16 ส.ค. 2561อย่าพลาดโอกาส !! ก่อนลงสนามสอบต้องดู นักจิตวิทยาและแนวคิดที่ออกสอบ มีแต้มทุกคน 16 ส.ค. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว4832 แจ้งจัดสรรอัตราข้าราชการครูฯ ที่จะเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2561 16 ส.ค. 2561​น็อคเอ้า เข้าป้าย. น็อคข้อสอบก่อนลงสนาม. จำนวน 60 ข้อ พร้อม เฉลย....ก่อนลงสนาม

ป.ตรีอาชีวะควรยื่น สกอ.รับทราบ ชง ก.ค.ศ.-ก.พ.ตีค่าปริญญา/กันเสียสิทธิบรรจุรับราชการ

  • 19 มิ.ย. 2556 เวลา 23:24 น.
  • 1,264 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ป.ตรีอาชีวะควรยื่น สกอ.รับทราบ ชง ก.ค.ศ.-ก.พ.ตีค่าปริญญา/กันเสียสิทธิบรรจุรับราชการ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เลขาฯ อุดมศึกษา เตือนบอร์ดอาชีวะควรส่งหลักสูตรปริญญาตรี สายเทคโนโลยี/สายปฏิบัติการให้ สกอ.รับรองก่อน เพื่อสิทธิของผู้เรียนในอนาคต หากต้องการรับราชการจะเสียสิทธิสอบบรรจุไม่ได้ เพราะไม่ผ่าน 3 หน่วยงาน คือ สกอ., ก.ค.ศ.และ ก.พ. เพื่อตีค่าเงินเดือนของใบปริญญาบัตร ชี้เคยมีตัวอย่างมาแล้วไม่อยากให้ซ้ำรอย
 
     ตามที่คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) ได้อนุมัติหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาตรีสายเทคโนโลยี/สายปฏิบัติการ ในสถาบันการอาชีวศึกษา 9 แห่ง 43 วิทยาลัย 6 ประเภทวิชา 16 สาขาวิชา โดยมีการรับนักศึกษาและเปิดการสอนรุ่นแรก ในปีการศึกษา2556แล้ว แต่โดยหลักปฏิบัติหากเป็นหลักสูตรระดับปริญญา จะต้องส่งร่างหลักสูตรให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พิจารณารับทราบก่อน
 
     นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า โดยหลักการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะตีค่าเงินเดือนของใบปริญญาบัตร ก็ต่อเมื่อได้รับการรับทราบจาก สกอ. หาก สกอ.ไม่รับทราบ ก.ค.ศ.และ ก.พ.จะไม่รับรองและตีค่าเงินเดือนให้ซึ่งก็จะเข้ารับราชการไม่ได้ และถ้ายิ่งถ้าเป็นวิชาชีพเฉพาะหลักสูตรนั้นก็จะต้องผ่านสภาวิชาชีพด้วย เช่น หลักสูตรแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยใดก็ตาม เมื่อสภามหาวิทยาลัยอนุมัติหลักสูตรแล้วจะต้องส่งให้แพทยสภาก่อน เมื่อผ่านแพทยสภาแล้วจึงจะส่งมาให้ สกอ.รับทราบ จากนั้นจึงจะส่งให้ ก.พ.และ ก.ค.ศ.ตีค่าเงินเดือน เป็นต้น
 
     เลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อไปว่า หากไม่มีขั้นตอนให้ สกอ.รับทราบ บัณฑิตก็จะรับราชการไม่ได้ แต่หากคิดว่าผู้ที่จบหลักสูตรใดก็ตามจะไม่เข้ารับราชการแน่นอน ก็ไม่จำเป็นต้องให้ สกอ.รับทราบก็ได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีปัญหาว่ามีบางมหาวิทยาลัยส่งหลักสูตรให้ สกอ.รับทราบ ขณะที่หลักสูตรเดียวกันบางมหาวิทยาลัยก็ไม่ส่ง จึงเกิดกรณีสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการครูไม่ได้ เนื่องจาก ก.ค.ศ.ไม่รับรอง ทั้งที่เรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของผู้เรียนเลย แต่เป็นความบกพร่องของสถาบัน ดังนั้นเพื่อความรอบคอบและไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคตเพราะเด็กอาจต้องเข้ารับราชการก็น่าจะส่งมาให้ สกอ.รับทราบ
 
     "ตามกฎหมาย สกอ.มีหน้าที่ดูแลมาตรฐานการศึกษาระดับอุดมศึกษา ขณะที่อาชีวศึกษาดูแลต่ำกว่าระดับปริญญาตรี ดังนั้นหลักสูตรปริญญาตรีก็ต้องให้ สกอ.รับทราบ ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เช่น มหาวิทยาลัยนครพนม มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ หลักสูตรก็ต้องผ่านอาชีวศึกษาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ได้ทยอยส่งหลักสูตรให้ สกอ.รับทราบบ้างแล้ว"นายอภิชาติ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก --> เว็บไซต์หนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันที่ 19 มิถุนายน 2556

 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ป.ตรีอาชีวะควรยื่น สกอ.รับทราบ ชง ก.ค.ศ.-ก.พ.ตีค่าปริญญา/กันเสียสิทธิบรรจุรับราชการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^