LASTEST NEWS

20 มิ.ย. 2561ประกาศแล้ว! วันเวลา และสถานที่สอบ ก.พ. ภาค ก ประจำปี 2561 เช็ครายละเอียด 20 มิ.ย. 2561โหลดฟรี!! สรุปแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.สภาครูฯ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 20 มิ.ย. 2561ผ่าตัดใหญ่ไทยใช้9แสนล้านจัดการศึกษา 19 มิ.ย. 2561รมว.ศึกษา ประกาศล้างบางข้าราชการ ‘โกงอาหารกลางวันเด็ก’ 19 มิ.ย. 2561สรุปอัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย กศจ.กาฬสินธุ์ (ดูเป็นข้อมูลก่อนประกาศจริง) 19 มิ.ย. 256121 คำถาม 21 คำตอบ สำหรับ ว.21 19 มิ.ย. 2561เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’ 19 มิ.ย. 2561สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ 18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561

รับแล้ว8โกงครูผช.ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!

  • 07 มิ.ย. 2556 เวลา 10:21 น.
  • 3,174 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รับแล้ว8โกงครูผช.ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!
 
ดีเอสไอลุยเค้นต่อวันที่ 3 ผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยโคราช ยอมสารภาพเพิ่มอีก 3 ราย รวมให้การเป็นประโยชน์ 8 ราย แถมให้ลองทำข้อสอบชุดเดียวกับที่เคยสอบ แต่ทำ ได้แค่ 8-9 ข้อ รับจ่ายเงิน 4-6 แสน แลกกับเฉลยข้อสอบ โดยติดต่อผ่านมือถือ เผยไม่เคยพบเห็นหน้ากัน แต่ส่งเฉลยข้อสอบมาเป็นทอดๆ พร้อมสั่งคุ้ม ครองผู้สอบครูผู้ช่วยที่สารภาพ เตรียมลุยสอบสวนจังหวัดอื่นต่อ 
 
เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมสอบปากคำพยานในคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วยเป็นวันที่ 3 ระหว่างวันที่ 4-7 มิ.ย. ที่ห้องประชุมของเทศบาลนครนครราชสีมา โดยบรรยากาศการสอบสวนตลอดทั้งวัน มีพยานทยอยมาพบพนักงานสอบสวนรวม 15 ราย 
 
นายธานินทร์เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำพยาน 2 วันที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีพยานมาให้ปากคำแล้ว 29 ราย โดยพยานที่มาวันแรก 14 ราย และวันที่ 2 อีก 15 ราย ซึ่งพยานทั้ง 15 รายที่มาให้ปากคำในวันที่ 5 มิ.ย. ดีเอสไอทดลองให้ทำข้อสอบ 20 ข้อ ที่สุ่มมาจากข้อสอบชุดเดียวกันกับการสอบบรรจุครู ผู้ช่วย เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ผลการสอบปรากฏว่าเป็นเช่นเดียวกับพยานวันแรกคือ ทำได้เพียง 8-9 ข้อ โดยมีทำได้สูงสุด 12 ข้อเพียงรายเดียว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพยานที่ดีเอสไอเรียกตัวมา สอบปากคำครั้งนี้ มีส่วนเกี่ยวโยงกับคดีทุจริตสอบอย่างชัดเจน
 
นายธานินทร์กล่าวอีกว่า แต่ถึงอย่างไรในจำนวนพยานทั้ง 29 ราย ยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา 24 ราย และมีพยานที่ให้ปากคำเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเพียง 5 รายเท่านั้น โดยให้การว่าได้รับซื้อเฉลยข้อสอบมาจริงในราคา 4-6 แสนบาท ซึ่งผู้ที่ให้ข้อสอบดังกล่าวมาติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ อีกทั้งไม่เคยรู้จักและไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน แต่ทำเป็นขบวนการและส่งเฉลยข้อสอบต่อกันมาเป็นทอดๆ ซึ่งขณะนี้ทางดีเอสไอเตรียมจัดเจ้าหน้าที่ให้ความคุ้มครองพยานทั้ง 5 ราย อย่างเข้มงวดแล้ว ส่วนหลังจากนี้ดีเอสไอจะเดินทางไปสอบสวนยังจังหวัดอื่นๆ เพื่อสอบปากคำพยานจนครบทั้ง 344 ราย ที่เข้าข่ายทุจริตสอบ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อมูลและหลักฐานที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จนสามารถตามจับขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ได้ทั้งขบวนการแน่นอน 
 
ด้านนายออน กาจกระโทก ผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ข้อสรุปของดีเอสไอแจ้งให้ก.ค.ศ. รับทราบแล้ว เป็นขั้นตอนการร้องทุกข์กล่าวโทษครูผู้ช่วย 344 ราย ซึ่งตามพยานหลักฐานระบุพบพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยมีส่วนสนับสนุนให้ลักลอบนำข้อสอบออกมา และจ่ายเงินรายละ 4-6 แสนบาท รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท เพื่อแลกกับกระดาษคำตอบเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ระบุความผิดเป็นรายบุคคลและอ้างเพียงพยานหลักฐานเกี่ยวกับการทุจริตหลายรายการ เช่น เขียนคำเฉลยในยางลบ ลักลอบนำอุปกรณ์สื่อสารเข้าไปในห้องสอบ และวิเคราะห์เชิงสถิติของผู้เชี่ยวชาญในการทำข้อสอบเท่านั้น ทำให้ต้องรอการตรวจสอบที่ชัดเจนอีกครั้ง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการสอบ สวนผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยทั้ง 15 คนในวันนี้ ปรากฏว่ามีพยานให้การเป็นประโยชน์เพิ่มอีก 3 ราย รวมการสอบปากคำทั้ง 3 วัน มีพยานมาให้ปากคำแล้ว 44 ราย ให้การเป็นประโยชน์ถึง 8 ราย นอกจากนี้ในจำนวนผู้ที่เข้ามาให้การกับดีเอสไอทั้ง 15 คน หนึ่งในนั้นมี น.ส.พัชรวลี ทวรรณกุล ลูกสาวของนายอำพร ทวรรณกุล ผอ.โรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ จ.นครราชสีมา ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาในฐานะเป็นผู้นำข้อสอบออกมาเฉลยให้กับผู้สมัครสอบไปก่อนหน้านี้รวมอยู่ด้วย เบื้องต้น น.ส.พัชรวลี ยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างว่าที่สอบได้คะแนนสูง เป็นเพราะเตรียมตัวก่อนสอบมาเป็นอย่างดีและทำข้อสอบทุกข้อด้วยความสามารถของตัวเอง แต่ถึงอย่างไรจากการให้ทดสอบทำข้อสอบ 20 ข้อ ปรากฏว่า น.ส.พัชรวลี ทำข้อสอบได้เพียง 5 ข้อเท่านั้น
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : รับแล้ว8โกงครูผช.ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^