LASTEST NEWS

25 ก.ค. 2560เปิดสอบท้องถิ่น รับ 85 ตำแหน่ง 21,605 อัตรา รับสมัครถึง 1 ก.ย.นี้ 25 ก.ค. 2560ชัดเจนอย่างเป็นทางการ! สอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น เปิดระบบรับสมัคร 10 สิงหาคมนี้ 25 ก.ค. 25601 ปี 6 เดือน กว่าจะได้ "ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู" ต้องผ่านอะไรมาบ้าง 24 ก.ค. 2560ครูถูกเบี้ยวอบรมคูปองหัวละ 10,000 24 ก.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 4562 เรื่อง แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว 24 ก.ค. 2560โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 51 รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 24 ก.ค. 2560หึ่งชง ครม.เด้ง ‘กมล’ พ้น สกศ.ไปสำนักนายกฯ โยก ‘สุเทพ’ นั่งแทน ดัน ‘กฤตชัย’ เสียบเลขาฯ อาชีวะ 24 ก.ค. 2560ขาดเพียบ!! ศธภ.ขาดบุคลากรกว่า 1 พันอัตรา เตรียมรับโอนข้ามกระทรวงหลังเกลี่ยอัตรากำลังรอบ 2 24 ก.ค. 2560ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา แจ้งข่าวเปิดสอบข้าราชการท้องถิ่น น่าจะประกาศรับสมัคร 25ก.ค.2560 นี้ 24 ก.ค. 2560ภตช.ร้อง "นายกฯ" ตรวจสอบเงื่อนไขอบรม เลื่อนวิทยฐานะครู

รับแล้ว8โกงครูผช.ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!

  • 07 มิ.ย. 2556 เวลา 10:21 น.
  • 3,099 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รับแล้ว8โกงครูผช.ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!
 
ดีเอสไอลุยเค้นต่อวันที่ 3 ผู้สมัครสอบครูผู้ช่วยโคราช ยอมสารภาพเพิ่มอีก 3 ราย รวมให้การเป็นประโยชน์ 8 ราย แถมให้ลองทำข้อสอบชุดเดียวกับที่เคยสอบ แต่ทำ ได้แค่ 8-9 ข้อ รับจ่ายเงิน 4-6 แสน แลกกับเฉลยข้อสอบ โดยติดต่อผ่านมือถือ เผยไม่เคยพบเห็นหน้ากัน แต่ส่งเฉลยข้อสอบมาเป็นทอดๆ พร้อมสั่งคุ้ม ครองผู้สอบครูผู้ช่วยที่สารภาพ เตรียมลุยสอบสวนจังหวัดอื่นต่อ 
 
เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมสอบปากคำพยานในคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วยเป็นวันที่ 3 ระหว่างวันที่ 4-7 มิ.ย. ที่ห้องประชุมของเทศบาลนครนครราชสีมา โดยบรรยากาศการสอบสวนตลอดทั้งวัน มีพยานทยอยมาพบพนักงานสอบสวนรวม 15 ราย 
 
นายธานินทร์เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำพยาน 2 วันที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีพยานมาให้ปากคำแล้ว 29 ราย โดยพยานที่มาวันแรก 14 ราย และวันที่ 2 อีก 15 ราย ซึ่งพยานทั้ง 15 รายที่มาให้ปากคำในวันที่ 5 มิ.ย. ดีเอสไอทดลองให้ทำข้อสอบ 20 ข้อ ที่สุ่มมาจากข้อสอบชุดเดียวกันกับการสอบบรรจุครู ผู้ช่วย เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ผลการสอบปรากฏว่าเป็นเช่นเดียวกับพยานวันแรกคือ ทำได้เพียง 8-9 ข้อ โดยมีทำได้สูงสุด 12 ข้อเพียงรายเดียว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพยานที่ดีเอสไอเรียกตัวมา สอบปากคำครั้งนี้ มีส่วนเกี่ยวโยงกับคดีทุจริตสอบอย่างชัดเจน
 
นายธานินทร์กล่าวอีกว่า แต่ถึงอย่างไรในจำนวนพยานทั้ง 29 ราย ยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา 24 ราย และมีพยานที่ให้ปากคำเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเพียง 5 รายเท่านั้น โดยให้การว่าได้รับซื้อเฉลยข้อสอบมาจริงในราคา 4-6 แสนบาท ซึ่งผู้ที่ให้ข้อสอบดังกล่าวมาติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ อีกทั้งไม่เคยรู้จักและไม่เคยพบหน้ากันมาก่อน แต่ทำเป็นขบวนการและส่งเฉลยข้อสอบต่อกันมาเป็นทอดๆ ซึ่งขณะนี้ทางดีเอสไอเตรียมจัดเจ้าหน้าที่ให้ความคุ้มครองพยานทั้ง 5 ราย อย่างเข้มงวดแล้ว ส่วนหลังจากนี้ดีเอสไอจะเดินทางไปสอบสวนยังจังหวัดอื่นๆ เพื่อสอบปากคำพยานจนครบทั้ง 344 ราย ที่เข้าข่ายทุจริตสอบ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อมูลและหลักฐานที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จนสามารถตามจับขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ได้ทั้งขบวนการแน่นอน 
 
ด้านนายออน กาจกระโทก ผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ข้อสรุปของดีเอสไอแจ้งให้ก.ค.ศ. รับทราบแล้ว เป็นขั้นตอนการร้องทุกข์กล่าวโทษครูผู้ช่วย 344 ราย ซึ่งตามพยานหลักฐานระบุพบพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยมีส่วนสนับสนุนให้ลักลอบนำข้อสอบออกมา และจ่ายเงินรายละ 4-6 แสนบาท รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท เพื่อแลกกับกระดาษคำตอบเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ระบุความผิดเป็นรายบุคคลและอ้างเพียงพยานหลักฐานเกี่ยวกับการทุจริตหลายรายการ เช่น เขียนคำเฉลยในยางลบ ลักลอบนำอุปกรณ์สื่อสารเข้าไปในห้องสอบ และวิเคราะห์เชิงสถิติของผู้เชี่ยวชาญในการทำข้อสอบเท่านั้น ทำให้ต้องรอการตรวจสอบที่ชัดเจนอีกครั้ง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการสอบ สวนผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยทั้ง 15 คนในวันนี้ ปรากฏว่ามีพยานให้การเป็นประโยชน์เพิ่มอีก 3 ราย รวมการสอบปากคำทั้ง 3 วัน มีพยานมาให้ปากคำแล้ว 44 ราย ให้การเป็นประโยชน์ถึง 8 ราย นอกจากนี้ในจำนวนผู้ที่เข้ามาให้การกับดีเอสไอทั้ง 15 คน หนึ่งในนั้นมี น.ส.พัชรวลี ทวรรณกุล ลูกสาวของนายอำพร ทวรรณกุล ผอ.โรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ จ.นครราชสีมา ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาในฐานะเป็นผู้นำข้อสอบออกมาเฉลยให้กับผู้สมัครสอบไปก่อนหน้านี้รวมอยู่ด้วย เบื้องต้น น.ส.พัชรวลี ยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างว่าที่สอบได้คะแนนสูง เป็นเพราะเตรียมตัวก่อนสอบมาเป็นอย่างดีและทำข้อสอบทุกข้อด้วยความสามารถของตัวเอง แต่ถึงอย่างไรจากการให้ทดสอบทำข้อสอบ 20 ข้อ ปรากฏว่า น.ส.พัชรวลี ทำข้อสอบได้เพียง 5 ข้อเท่านั้น
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : รับแล้ว8โกงครูผช.ซื้อข้อสอบ6แสน ดีเอสไอส่งจนท. คุ้มครองพยาน!

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^