LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2561โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ รับสมัครครูผู้ช่วย วิชาเอกภาษาอังกฤษ(สมัคร19ก.พ.-2มี.ค.61) 21 ก.พ. 2561สอบบรรจุครู 2561 โดยไม่จบครู 20 ก.พ. 2561สอบบรรจุข้าราชการครูอย่างไรให้ได้ลำดับที่ 1 20 ก.พ. 2561เล็งผุดหน่วยงานกลางยกเครื่องปฏิรูปครูทั้งระบบ 20 ก.พ. 2561“หมอธี”สั่งสพฐ.สำรวจระเบียบที่จำเป็นต้องยกเลิก 20 ก.พ. 2561ข้อมูลเรียกบรรจุครูผู้ช่วยปี'60 ล่าสุด ขึ้นบัญชี 29,242 คน เรียกบรรจุไปแล้ว 15,985 คน คงเหลือ 13,257 คน 20 ก.พ. 2561กระทู้พันทิป...ยกเลิกใบประกอบวิชาชีพครูเถอะครับ..เพื่อเห็นแก่การศึกษาของชาติ 20 ก.พ. 2561กรมการแพทย์ เปิดสอบล็อตใหม่ 91 อัตรา (สมัครทางInternet 21-27ก.พ.61) 20 ก.พ. 2561ขอเริ่มสอบตั๋วครูเด็กเข้าเรียนปี61 20 ก.พ. 2561โอกาสมาแล้ว! การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เตรียมเปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นพนักงาน ปี2561

จี้ฟัน 104 คนได้คะแนนเว่อร์!!! "ธาริต"แนะ 344ครูผู้ช่วยลาออก เตรียมหมายเรียก48คน

  • 26 พ.ค. 2556 เวลา 20:22 น.
  • 2,284 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จี้ฟัน 104 คนได้คะแนนเว่อร์!!! "ธาริต"แนะ 344ครูผู้ช่วยลาออก เตรียมหมายเรียก48คน
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายชอบ ลีชอ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลการสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 เมื่อครั้งที่ผ่านมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ว่า ในสัปดาห์หน้าจะสามารถวิเคราะห์ผลคะแนนของกลุ่มที่สอบครูผู้ช่วยได้คะแนน 80-90% จำนวน 104 ราย ซึ่งพบว่าทำข้อสอบในข้อ 34 ผิด โดยเลือกคำตอบข้อ ก เช่นเดียวกับกลุ่มผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ 90% ขึ้นไป และส่อพฤติกรรมทุจริตการสอบ จำนวน 344 คน แล้วเสร็จ จากนั้นจะเข้าพบนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. เพื่อเสนอข้อมูลผลการวิเคราะห์คะแนนสอบของกลุ่มดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์คะแนนของกลุ่มผู้สอบ 104 รายนี้ ค่อนข้างจะยากกว่ากลุ่ม 344 ราย จึงต้องดูด้วยความรอบคอบ และมีทีมงานช่วยกันดูและกลั่นกรอง 
 
นายชอบกล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มผู้สอบได้คะแนนสูง แต่ต่ำกว่า 80% ลงมา ตามแผนของตนจะต้องมาวิเคราะห์ผลคะแนนด้วย เพราะผู้เข้าสอบกลุ่มนี้แม้คะแนนจะได้ไม่ถึง 80% และไม่ได้ตอบข้อ ก ในข้อ 34 ดังกล่าว แต่ก็พบว่าได้คะแนนสูงเกือบเต็มใน 2-3 รายวิชา จากทั้งหมด 4 วิชา โดยบางวิชาได้คะแนนต่ำ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มนี้อาจจะมีวิธีการโกงสอบด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น มีคนสมัครสอบเข้าประกบในห้องสอบ เพื่อบอกเฉลยในบางวิชา เป็นต้น ดังนั้น ในกลุ่มนี้คงต้องพิจารณาและวิเคราะห์กันค่อนข้างมาก เพราะไม่อยากจับคนผิด ทั้งนี้ นอกจากการวิเคราะห์ผลคะแนนในกลุ่มนี้แล้ว ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเขตพื้นที่การศึกษาจะต้องเข้ามาช่วยตรวจสอบด้วยอีกทางหนึ่ง เพราะผลวิเคราะห์ที่ออกมาอาจจะสรุปไปเพียงว่า ส่อทุจริตมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น 
 
ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีทุจริตการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมาว่า ในสัปดาห์หน้าจะออกหนังสือเรียกผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตเข้าให้ข้อมูลกับดีเอสไอ โดยเป็นกลุ่มผู้สอบครูผู้ช่วยได้คะแนนสูงผิดปกติ และมีพฤติกรรมส่อทุจริตการสอบ จำนวน 344 ราย โดยจะทยอยเรียกเขตพื้นที่ฯแรกใน จ.นครราชสีมา จำนวน 48 ราย โดยดีเอสไอจะพิจารณาเป็นรายๆ ไปว่า จะกันบุคคลใดไว้เป็นพยานหรือไม่ แต่หากไม่ยอมมาให้ปากคำตามหมายเรียก จะพิจารณาออกหมายจับตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป 
 
"เวลานี้เข้าใจว่า ทั้ง 344 ราย กำลังลุ้นว่าจะมีชื่อตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ จะโดนหมายเรียกหรือไม่ ซึ่งผมคิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องรอ เพราะคนที่ทำต้องรู้ตัวเองดีว่าสอบได้คะแนนเท่าไหร่ ผิดปกติหรือไม่ อย่างน้อยควรชิงลาออกก่อนที่ ศธ.จะไล่ออก น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าหากยังอยากรับราชการในอนาคต เพราะเชื่อว่าบางคนเข้าไปเกี่ยวข้องโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้น ตอนนี้ทางออกที่ดีที่สุดคือให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน" นายธาริตกล่าว 
 
รายงานข่าวจากดีเอสไอแจ้งว่า ในสัปดาห์หน้าพนักงานสอบสวนจะออกหนังสือเรียกผู้สอบครูผู้ช่วยทั้ง 48 ราย ดังกล่าว โดยนัดสอบปากคำทั้งหมดที่ จ.นครราชสีมา เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ทั้งนี้ จากแนวทางการสืบสวนที่ผ่านมา พบความเชื่อมโยงของขบวนการทุจริตในหลายพื้นที่ เพราะพยานบางรายที่ให้การกับดีเอสไอได้ให้การว่า เคยพบกับขบวนการทุจริตบางคนที่ดีเอสไอเรียกมาสอบปากคำ โดยในวันเข้าอบรมวิธีโกงสอบได้พบกับกลุ่มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยคนอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะคุ้นหน้าคุ้นตากัน โดยมาจากนายหน้าคนละพื้นที่กัน
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จี้ฟัน 104 คนได้คะแนนเว่อร์!!! "ธาริต"แนะ 344ครูผู้ช่วยลาออก เตรียมหมายเรียก48คน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^