LASTEST NEWS

25 เม.ย. 2561โรงเรียนอนุบาลชลบุรี รับสมัครครูจำนวน 6 อัตรา สมัคร24-26เม.ย.61 25 เม.ย. 2561โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ รับสมัครครูจำนวน 3 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 25 เม.ย. 2561"หมอธี"ชี้การศึกษาไทยป่วยปางตาย/หวังรร.ประชารัฐช่วยฟื้นสภาพ 25 เม.ย. 2561‘ส.ค.ศ.ท.’ห่วง‘ก.ค.ศ.’ลักหลับเปิดทางสาขาอื่นสอบครูหลัง‘บิ๊กรร.’ชี้เป็นภาระ-สอนไม่เป็นเก่งติว 25 เม.ย. 2561ติดตามข่าวสอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 วันพรุ่งนี้(26เม.ย.61) 25 เม.ย. 2561กศจ.ศรีสะเกษ เผย 25 อัตราว่าง เปิดสอบครูผู้ช่วย รับสมัคร7-14พ.ค.61 25 เม.ย. 2561สถาบันการบินพลเรือน รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงานและลูกจ้าง 40 อัตรา สมัคร29เม.ย.-28พ.ค.2561 25 เม.ย. 2561ก.ค.ศ.อนุมัติกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือน ข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 46 อัตรา 25 เม.ย. 2561ด่วนมาก ที่ ศธ 04009/ว2165 สำรวจตำแหน่งว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 25 เม.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว2251 เรื่องการประชุมซักซ้อมและชี้แจงความเข้าใจการบริหารงานบุคคลของขรก.ครู สพฐ.

ทรงผมนักเรียน เข้าครม.28 พค. ภ.ป.ร.ยืนยันเกรียนติดหนังหัว

  • 24 พ.ค. 2556 เวลา 11:34 น.
  • 2,354 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทรงผมนักเรียน เข้าครม.28 พค. ภ.ป.ร.ยืนยันเกรียนติดหนังหัว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ความคืบหน้ากรณีโรงเรียนดังหลายแห่งเริ่มปฏิบัติตามร่างกฎกระทรวงกำหนดความประพฤติ การแต่งกาย และแบบทรงผมนักเรียน พ.ศ.... ขณะนี้อยู่ระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ ร่างกฎกระทรวงดังกล่าว ให้นักเรียนไว้ผมรองทรงหรือไว้ยาวได้ แต่โรงเรียนดังบางแห่งยืนยันให้นักเรียนตัดผมตามระเบียบเดิม และบางโรงเรียนขอรอร่างกฎกระทรวงดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ก่อน จึงจะพิจารณาดำเนินการต่อไป 
 
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. กล่าวว่า กรณีบางโรงเรียนยังไม่ปฏิบัติตามร่างกฎกระทรวง กำหนดความประพฤติ การแต่งกาย และแบบทรงผมนักเรียน พ.ศ. ... นั้น ยังไม่ถือว่ามีความผิด เพราะร่างกฎกระทรวงฯ ยังไม่ผ่านการพิจารณาของ ครม. 
 
แต่เมื่อผ่าน ครม.แล้ว ก็ต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วจึงจะมีผลบังคับใช้ ตามหลักการจะต้องมีผู้ร้องเรียนมายัง ศธ. ก่อน จะถือว่าโรงเรียนมีความผิด 
 
"แม้กฎกระทรวงฯ ฉบับดังกล่าว จะประกาศใช้แล้ว แต่หากโรงเรียนยืนยันให้นักเรียนตัดผมตามระเบียบเดิม เพื่อคงเอกลักษณ์ของโรงเรียนไว้ไม่ถือว่าผิด ตราบใดที่ยังไม่มีผู้ร้องเรียน โรงเรียนจะต้องทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและนักเรียนตั้งแต่แรกเข้าศึกษา ให้เข้าใจถึงแนวทางการดำเนินการของโรงเรียน เชื่อว่าเมื่อผู้ปกครองยอมรับแต่แรกไม่น่าจะมีปัญหา" นางพนิตากล่าว และว่า คาดว่าร่างกฎกระทรวงฯจะเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในวันที่ 28 พฤษภาคม
 
ด้าน น.ส.ศรีพรรณ เวียนทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เรื่องกฎระเบียบใหม่การไว้ทรงผมนั้น โรงเรียนล้ำหน้าไปกว่ากระทรวงนานแล้ว ในระดับมัธยมต้น ม.1-ม.3 อนุโลมให้เด็กนักเรียนหญิงไว้ผมยาวได้ แต่ให้ถักเปีย 2 ข้างผูกด้วยโบสีขาว เด็กๆ จึงไม่ได้รู้สึกแปลกใหม่อะไรในกฎนี้ ส่วนเด็กนักเรียนหญิงระดับมัธยมปลาย ทางโรงเรียนอนุโลมให้ไว้ผมยาวแต่ให้รวบเป็นหางม้าและผูกโบสีขาว ซึ่งโรงเรียนปฏิบัติเช่นนี้มากว่า 10 ปีแล้ว 
 
"สมัยก่อนเด็กวัฒโนฯมักจะรับหน้าที่ในการแสดงฟ้อนรำในโอกาสพิเศษของจังหวัดอยู่บ่อยครั้ง จำเป็นต้องไว้ผมยาวเพื่อเกล้าผมในระหว่างการแสดงฟ้อนรับเสด็จ และในหลายโอกาสที่สำคัญของเมือง และยังอนุโลมให้เด็กหญิงบางรายซอยผมได้ กรณีมีเส้นผมฟู ซึ่งมีน้อยรายมาก ที่ผ่านมาจะมีปัญหากับเด็กไม่เกิน 2-3 ราย จากนักเรียนที่มีทั้งหมด 2,000-3,000 คน คือ ไปซอยผมสไลด์ยาว พอมาโรงเรียนจะใช้วิธีถักเปีย แต่ครูจะมองออกใช้วิธีรูดเปียออกและถ่ายรูปเก็บไว้พร้อมตักเตือนให้กลับไปไว้ผมยาวตามปกติ" น.ส.ศรีพรรณกล่าว 
 
ผอ.โรงเรียนวัฒโนฯ กล่าวว่า เป็นห่วงในเรื่องค่าใช้จ่ายในการซอยสไลด์ แต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 250 บาทขึ้นไป ส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้ปกครองเอง แต่ที่ห่วงมากกว่านั้นคือการไว้ทรงซอยสไลด์จะทำให้เด็กมองดูเป็นสาวโตเกินวัย ประกอบกับการออกไปนุ่งกางเกงขาสั้นเอวต่ำนอกรั้วโรงเรียน เกรงว่าจะนำภัยอันตรายมาสู่ตัวเอง
 
น.ส.ศรีพรรณกล่าวว่า ทุกเช้าที่หน้าเสาธง ครูโรงเรียนวัฒโนฯจะแจ้งแสดงความห่วงใยเรื่องนี้ มองว่าเด็กที่ถักเปีย คนที่คิดร้ายก็ยังเห็นว่าเป็นลูกหลานไม่คิดที่จะมุ่งร้าย แต่คนที่ตัดผมสวยแต่งตัวเป็นสาวเกินวัยจะเสี่ยงต่อภัยอันตรายที่อาจมาถึงตัว เพราะไม่ได้มองว่าเป็นนักเรียน แต่เข้าใจว่าเป็นสาวทำงานอย่างอื่น เรื่องนี้ทางครูได้ประชุมกันไว้ว่าจะหาทางใดที่จะควบคุมการซอยผมเป็นทรงในกรณีของนักเรียนหญิง เนื่องจากในเกณฑ์ของกระทรวงได้กำหนดไว้ ซึ่งเกณฑ์อื่นใดโรงเรียนสามารถออกได้โดยไม่ขัดต่อสิทธิของเด็ก เราจะกำหนดออกมาใน 1-2 เดือนนี้ ทั้งนี้ อยู่ภายใต้ความรู้สึกห่วงใยในตัวเด็กและลดผลกระทบต่อผู้ปกครอง
 
"ส่วนนักเรียนชายไม่มีปัญหา มัธยมปลายให้ไว้ทรงผมรองทรงอยู่แล้ว หากเรียน รด.ให้ไว้รองทรงสูงตามระเบียบ ส่วนมัธยมต้นระดับชั้น ม.1 ในการประชุมผู้ปกครองระหว่างการปฐมนิเทศ ต่างลงความเห็นว่าต้องการให้บุตรหลานไว้ทรงผมสั้นเกรียนไปก่อน เมื่อขึ้นชั้น ม.2-3 จึงจะให้ไว้รองทรงสูง" น.ส.ศรีพรรณกล่าว 
 
นายบัญชร จันทร์ดา ผู้อำนวยการโรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม กล่าวว่า โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ เป็นโรงเรียนประจำ และไม่มีปัญหากับกฎกระทรวงที่ผ่อนคลายเรื่องทรงผมของนักเรียน แต่ภาพลักษณ์ของโรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ เป็นโรงเรียนที่มีการแต่งกายจำเพาะ เครื่องแบบพิธีการ ทรงผมเกรียน รองเท้าหนังขัดมันเงา เป็นเอกลักษณ์มายาวนานจากอดีตจนถึงปัจจุบัน 49 ปี มีนักเรียนที่จบไปแล้วทั้งสิ้น 44 รุ่น ในเรื่องของทรงผมที่เกรียนติดหนังศีรษะ บ่งบอกถึงความเป็นระเบียบ เรียบร้อย และสะอาด เหมาะกับเครื่องแบบพิธีการและกิจกรรม ที่ผ่านมารุ่นพี่ที่ต้องเข้าเฝ้าฯ 
 
รับพระราชทานเหรียญกระดานชนวน ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ผมเกรียนแบบนักเรียนเหล่า และนายร้อยตำรวจ เหล่านี้เป็นอัตลักษณ์ของโรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ ที่ถูกปลูกฝังมา
 
"โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ เป็นโรงเรียนที่เน้นเรื่องระเบียบวินัย มีรุ่นพี่รุ่นน้องชัดเจน เรื่องของทรงผมทางโรงเรียนมีร้านตัดผมประจำ เป็นเอกลักษณ์ของเราเองและเป็นมรดกทางสังคมของ ภ.ป.ร." นายบัญชรกล่าว และว่า ทางโรงเรียนได้หารือกับทางราชวิทยาลัยมูลนิธิเพื่อการศึกษา สมาคมนักเรียนเก่า โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย และคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แล้วเห็นพ้องต้องกันว่า ให้คงอนุรักษ์วัฒนธรรมทรงผม และการแต่งกายที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวราชวิทย์ไว้ให้เป็นมรดกของสังคม ในส่วนของผู้ปกครองที่นำบุตรหลานมาเรียนที่โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ คงศึกษาระเบียบ และวัฒนธรรมของเราดีแล้ว ทั้งเรื่องการแต่งกาย และการเรียนแบบอยู่ประจำ ระเบียบวินัยก็จะแตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป
 
นายธวัช จีระพิวัฒน์ ผู้ปกครองนักเรียน ชั้น ม.3 โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ กล่าวว่า ควรอนุรักษ์ทรงผมที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด สมกับเป็นสุภาพบุรุษ เหมือนกับนักเรียนนายร้อยตำรวจ นักเรียนนายร้อย จปร. หากผู้ปกครองคนใดเห็นว่า การให้ลูกตัดผมเกรียนแล้วรับไม่ได้ หรืออยากจะไว้ผมยาวก็ให้ไปเรียนที่อื่น เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกหลานคนที่อยากเรียนโรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัยฯได้มาเรียน
 
นายศุภกฤษฎ์ ครามวิชิต นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ กล่าวว่า สมควรรักษาภาพลักษณ์ทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเราชาวราชวิทย์ไว้แบบนี้คือ "ว่องไว ฉับพลัน ทันคน"
 
นายมานะ สอนสารี ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 3 (วัดท่ามะปราง) อ.เมือง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ในส่วนของโรงเรียนเทศบาล 3 วัดท่ามะปราง ไม่ได้ขัดนโยบาย เปิดไฟเขียวอนุญาตให้เด็กนักเรียนสามารถไว้ผมยาว และผมรองทรงได้ ตามประสงค์ แต่โดยแนวทางนี้ทางโรงเรียนพบว่ามีนักเรียนเพียง 1-2% ที่ไว้ทรงผมตามระเบียบใหม่ ส่วนอีก 98% ยังไว้ทรงผมตามระเบียบเดิม เนื่องจากนักเรียนและ
 
ผู้ปกครองเห็นว่า ผมสั้นดูสดใสน่ารัก ดูแลรักษาง่าย มองดูสะอาด ไม่มีโรค อาทิ เชื้อรา เหา เวลาอาบน้ำสระผมเช็ดผมแห้งเร็ว เด็กโรงเรียนนี้จึงไม่อยากไว้ผมยาวหรือรองทรงเท่าไหร่ ส่วนตัวมองว่าการไว้ผมยาวหรือรองทรงของเด็กนักเรียนไม่ต้องการเอง เป็นความต้องการของผู้ปกครองมากกว่า เด็กไม่รู้เรื่องความต้องการเด่น สวย หล่อ แต่ที่ไว้เพราะไม่อยากขัดผู้ปกครอง ซึ่งทางโรงเรียนต้องการให้เด็กเกิดความสุขในการเรียน สนใจเรียน ส่วนทรงผมมองตามความเหมาะสม แต่ก็ไม่ห้ามผู้มีความคิดแตกต่าง
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทรงผมนักเรียน เข้าครม.28 พค. ภ.ป.ร.ยืนยันเกรียนติดหนังหัว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^