LASTEST NEWS

03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 03 ธ.ค. 2559รบ.เร่งจัดทำปฏิทินวันหยุดปี’60 เตรียมจัด จุดเทียน-สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ​ 03 ธ.ค. 2559กศจ.สงขลา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 47 อัตรา รายงานตัว 13 ธันวาคม 2559 02 ธ.ค. 2559ฝาก ศธ.สอนเด็กยอมรับการคิดต่างแต่มีจุดลงตัวร่วมกัน 02 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.นครสวรรค์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา เงินเดือน15,000บาท 02 ธ.ค. 2559มติบอร์คุรุสภาไม่รับอุทธรณ์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี

เตรียมตั้งกรรมการสอบวินัย 3 บิ๊ก สพฐ. ละเลยคดีโกงสอบครู

  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 20:39 น.
  • 3,124 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เตรียมตั้งกรรมการสอบวินัย 3 บิ๊ก สพฐ. ละเลยคดีโกงสอบครู

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" ชี้มติ ก.ค.ศ.ให้เพิกถอน 344 รายทุจริตครูผู้ช่วย นั้นมีความชัดเจน ย้ำ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ ไม่ต้องกังวล ให้รอดูหนังสือที่แจ้งก่อน ส่วนกรณีสอบวินัย 3 บิ๊ก สพฐ.ฐานละเว้นหน้าที่ตาม ม.157 นั้น คงไม่ถึงขั้นให้ออกจาก "ราชการ" ก่อนเพราะกฎหมายไม่ได้บังคับ คาด "เสริมศักดิ์" จะชงเรื่องขออำนาจ "เสมา1" ให้ตั้งกรรมการสอบสวนในเร็ววันนี้
 
      ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติให้แจ้งไปยัง คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา 119 เขต และผู้อำนวยการโรงเรียน ให้พิจารณาการเพิกถอนการบรรจุแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย ในการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว 12 จำนวน 344 ราย ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง ก.ค.ศ.และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เนื่องจากเห็นว่า บุคคลเหล่านั้นกระทำการเข้าข่ายทุจริต ในการทำข้อสอบผิดในข้อเดียวกันและมีคะแนนสอบที่สูงผิดปกติ โดยขณะนี้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ยังเห็นว่ามติดังกล่าวมีความไม่ชัดเจน และต้องการให้ ก.ค.ศ.มีคำสั่งให้ดำเนินการเพิกถอนอย่างเป็นทางการ นั้น 
 
     ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 พ.ค.56 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวยืนยันว่า มติ ก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 17 พ.ค.56 ที่ผ่านมา มีความชัดเจน และจะทำให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และผู้มีอำนาจบรรจุแต่งตั้ง ซึ่งก็คือผู้อำนวยการโรงเรียน มีความมั่นใจในการดำเนินการมากขึ้น เพราะหนังสือของ ก.ค.ศ.ระบุชัดว่า ให้ผู้มีอำนาจบรรจุแต่งตั้งดำเนินการเพิกถอน ทั้ง 344 ราย ให้ออกจากราชการ ตามมาตรา 49 ของพ.ร.บ.ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เนื่องจากเหตุการทุจริตการสอบ ซึ่งถือเป็นความไม่เหมาะสมในการจะเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยมตินี้ถือเป็นข้อมูลที่ทำให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และผู้มีอำนาจในการบรรจุแต่งตั้ง ดำเนินการตามมาตรา 49 ได้ทันที โดยไม่ต้องกังวล
 
     "ผมคิดว่าสาเหตุที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ยังไม่มั่นใจ เพราะหนังสือของ ก.ค.ศ.ยังไปไม่ถึง แต่ยืนยันว่ามติของ ก.ค.ศ.ชัดเจน กว่าหนังสือของดีเอสไอที่ส่งไปยัง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เชื่อว่าเมื่อ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เห็นหนังสือของ ก.ค.ศ.จะมีความมั่นใจที่จะดำเนินการตามมติมากขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ รอดูรายละเอียดในหนังสือของ ก.ค.ศ.ก่อน ไม่อยากให้ไปกังวลมากเกินไป" นายพงศ์เทพ กล่าว
 
     ส่วนกรณีที่คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ที่มีนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. เป็นประธาน ได้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย
1) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ.
2) นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ.
3) นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบงานบริหารบุคคลและนิติกร สพฐ. และ
4) นายสุเทพ ชิตยวงษ์
อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.


ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพิ่งมีมติแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทำให้ราชการเสียหายร้ายแรง ซึ่งสอดคล้องกับเอกสารคำให้การของนายพิษณุ ตุลสุข หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดของ ศธ. ซึ่งได้มีการสรุปเสนอ ให้ดำเนินการทางวินัยร้ายแรงกับผู้บริหารสพฐ. 3 ราย ประกอบด้วยนายชินภัทร นายอนันต์ และนายไกร เพราะมีมูลสงสัยว่าเป็นผู้ร่วมกระทำผิดวินัยกรณีละเลยหรือจงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา นั้น 
 
     รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ยังไม่ได้รายงานผลสืบสวนฯ ชุดที่มีนางพนิตา เป็นประธานมายังตน แต่ในเบื้องต้นเมื่อได้รับข้อมูลแล้ว จะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงในกรณีที่มีข้อมูลอ้างอิงถึง ว่าเจ้าตัวละเลยการปฏิบัติหน้าที่จริงหรือไม่ เพื่อให้ข้อมูลมีความสมบูรณ์ เชื่อว่าเมื่อนายเสริมศักดิ์ได้รับผลการสืบสวนของคณะกรรมการฯชุดดังกล่าวแล้ว เร็วๆ นี้คงจะนำเข้ามาหารือกับตน เพราะอำนาจการตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการระดับสูงถือเป็นอำนาจของ รมว.ศึกษาธิการ โดยตรง
 
     เมื่อถามว่าหากจะต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการระดับ 10 และ 11 จริงจะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ เพื่อให้กระทบต่อการสอบสวน 
 
     นายพงศ์เทพ กล่าวว่า กฎหมายไม่ได้บังคับไว้ว่าถ้าถูกสอบสวนทางวินัยร้ายแรงแล้ว จะต้องให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะการสอบสวนจะต้องดูข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องที่สามารถอ้างอิงถึงกันอย่างรอบด้าน
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เตรียมตั้งกรรมการสอบวินัย 3 บิ๊ก สพฐ. ละเลยคดีโกงสอบครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^