LASTEST NEWS

18 ธ.ค. 2561ข่าวดี! กศจ.สุรินทร์ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย เพิ่มเติม (แทนผู้สละสิทธิ์รอบที่ 2) 18 ธ.ค. 2561โรงเรียนวัดโยธีราษฎร์ศรัทธาราม รับสมัครสอบคัดเลือกเป็นครูอัตราจ้าง วิชาเอกทั่วไป 18 ธ.ค. 2561เช็คด่วน! สพฐ.เผยข้อมูลล่าสุด บัญชีผู้สอบแข่งขันครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 17 ธ.ค. 2561กศจ.กระบี่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ3/2561 จำนวน 36 อัตรา - รายงานตัว 26 ธ.ค.2561 17 ธ.ค. 2561ป.โท วิชาชีพครู สำหรับคนที่จบ ป.ตรี สาขาอื่น ต้องการเป็นครู 17 ธ.ค. 2561ถามทำไม? หนังสือเรียนสพฐ.ลิขสิทธิ์จึงตกเป็นของนักเขียนที่รับจ้าง 17 ธ.ค. 2561"หมอธี" ฉุนล่าคนวางยาทำระบบยูนิเน็ตล่มทั้งประเทศ  17 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครเจ้าหน้าที่ธุรการ วุฒิไม่ต่ำกว่า ปวช.ทุกสาขา (สมัคร17-25ธ.ค.2561) 17 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้างชาวต่างชาติ วิชาเอกภาษาอังกฤษ (สมัคร17-25ธ.ค.2561) 17 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ จำนวน 3 อัตรา (สมัคร17-25ธ.ค.2561)

ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

  • 02 พ.ค. 2556 เวลา 20:02 น.
  • 9,855 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- คณะกรรมการตรวจสอบของ ศธ. เผยพบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน ประสานให้ อ.ก.ค.ศ.ยกเลิกการบรรจุตำแหน่ง ด้านดีเอสไอเตรียมทำหนังสือยืนยันความผิดไปยังผู้ทุจริต ชี้ความคืบหน้าเกินครึ่ง เตรียมชี้ตัวผู้กระทำผิดสัปดาห์หน้า
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางรัตนา ศรีหิรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาธิการ ก.ค.ศ.) พร้อมด้วย นายชอบ ลีซอ และนายพิษณุ ตุลสุข ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย  ร่วมประชุมชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมต่อผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ประธาน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา และผู้แทนครูใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ใน 131 เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีดำเนินการคัดเลือกบุคคลมาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย เพื่อเพิ่มข้อมูลในการตัดสินใจของแต่ละ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ให้สามารถยกเลิกการบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วยจากผลการสอบครั้งที่ผ่านมาได้

คณะกรรมการตรวจสอบของ ศธ. เผยพบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน ประสานให้ อ.ก.ค.ศ.ยกเลิกการบรรจุตำแหน่ง ด้านดีเอสไอเตรียมทำหนังสือยืนยันความผิดไปยังผู้ทุจริต คาดชี้ตัวผู้กระทำผิดสัปดาห์หน้า
 
นายชอบ กล่าวชี้แจงว่า จากการวิเคราะห์ผลคะแนนผู้สอบในภาพรวมทั้งประเทศ พบผลสรุป 4 ประเด็น คือ คะแนนผลสอบคัดเลือกมีลักษณะผิดปกติจริง หลักฐานส่อว่ามีการรั่วของเฉลยข้อสอบในทุกวิชาเอก สามารถชี้ชัดได้ว่าเบื้องต้นมีจำนวนผู้สอบ 344 คน ที่ทุจริตการสอบจริง และผลการวิเคราะห์สถิติแจกแจงความถี่ พบกลุ่มผู้กระทำมิชอบมีคะแนนแตกต่างจากกลุ่มปกติอย่างเด่นชัด
 
ด้าน นายพิษณุ กล่าวว่าการทุจริตครั้งนี้ทำเป็นขบวนการ มีการวางแผนก่อนรับสมัครสอบ และเฉลยรั่วออกไปก่อนการพิมพ์ข้อสอบ ดำเนินการส่งคำตอบช่วงวันก่อนสอบผ่านทางข้อความสั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่ (sms) ขณะที่ยืนยันว่า 344 คน มีการทุจริตจริง โดยยังมีบางส่วนที่ตกหล่น ต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป
 
ขณะที่ นายธาริต กล่าวว่า จะช่วยยืนยันผลการตรวจสอบดังกล่าวโดยส่งหนังสือทางราชการจากดีเอสไอไปยังผู้เข้าสอบทั้ง 344 คน ที่พบการทุจริต ช่วงหลังจากสัปดาห์หน้า ส่วนการดำเนินการสอบสวนทางอาญา ขณะนี้เดินหน้าไปกว่าครึ่งแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเริ่มชี้ตัวผู้กระทำผิดได้
 

อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯขานรับยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วย

ทุจริตสอบครู
 
อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ขานรับยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วยหลังเห็นข้อมูลมีการทุจริตชัดเจน
 
วันนี้(2พ.ค.) ที่โรงแรมปริ๊นพาเลช มหานาค กรุงเทพฯ นายประเสริฐ บุญเรือง ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวภายหลังรับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ว่า สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 มีผู้สอบบรรจุได้ 2 คน และมีคะแนนสูงมากถึง 198 คะแนนที่ถือว่าผิดปกติ ซึ่งจากการรับฟังการชี้แจงจากนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) รวมทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  และผู้เกี่ยวข้องแล้ว ตนคิดว่าหากมีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)แจ้งมาว่าการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่ผ่านมามีการทุจริตก็คิดว่าการประชุมอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯบุรีรัมย์ เขต 1 จะสามารถพิจารณายกเลิกผลการสอบได้ หรือจะใช้เฉพาะหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ที่แจ้งผลการวิเคราะห์ข้อมูลผลการคัดเลือกครูผู้ช่วย โดยนายชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลการสอบครูผู้ช่วยก็สามารถนำไปยกเลิกผลการสอบได้แล้ว
 
นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า เอกสารการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลฯ ที่มีนายชอบ เป็นประธาน ได้สรุปใน 4 ประเด็น ได้แก่
 
1.คะแนนผลการสอบคัดเลือกมีลักษณะผิดปกติในช่วงปลายสุดของการแจกแจงความถี่ 
2.ข้อมูลมีความสอดคล้องกับข้อสงสัยว่าคำเฉลยข้อ34 มีการรั่วไหล 
3.มีผู้ที่กระทำส่อไปในทางไม่สุจริตโดยนำเฉลยเข้าไปลอกในห้องสอบอย่างน้อย 344 คน และ
4.คะแนนของกลุ่มผู้ที่กระทำที่ส่อไปในทางไม่สุจริตมีการแจกแจกความถี่แตกต่างจากกลุ่มปกติอย่างชัดเจน ดังนั้นจากข้อมูลดังกล่าวจึงค่อนข้างชัดเจนที่จะนำไปยกเลิกผลการสอบได้ โดยถือว่าเป็นการขาดคุณสมบัติตามมาตรา30(13)ของพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
 


DSIเผยพบผิดโกงสอบครูผู้ช่วย344ราย-จ่อส่ง อ.ก.ค.ศ.ฟัน

450367
 
อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  เตรียมส่งผลสอบโกงครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ. พิจารณาเพิกถอน 344 ราย เข้าข่ายโกงชัดเจน
นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวชี้แจงคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ว่า ในส่วนของการดำเนินการของดีเอสไอ หลังรับคดีดังกล่าว มีความคืบหน้าไปกว่าครึ่ง คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ แต่ในส่วนของดำเนินผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ ดีเอสไอ ได้ขอความเห็นชอบจาก รมช.ศธ. มีความเห็นว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะทำหนังสือถึง 130 เขตพื้นที่การศึกษา ให้พิจารณายกเลิกเพิกถอนครูผู้ช่วยที่เข้าสอบและอยู่ในส่วนของการทุจริต โดย ดีเอสไอ จะแนบความเห็นพร้อมส่งสำเนาเอกสารหลักฐาน ผลการตรวจสอบ ของคณะกรรมตรวจสอบ และของคณะกรรมการอีก 2 ชุด เพื่อให้ อ.ก.ค.ศ. ดำเนินการได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกฟ้องศาลปกครอง
 
ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวชี้แจงจบ ตัวแทนของ อ.ก.ค.ศ. โดยส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการดำเนินการตรวจสอบของดีเอสไอ และพร้อมดำเนินการตามคำหนังสือคำสั่งดังกล่าว แค่ได้เรียกร้องให้ สพฐ.แสดงความรับผิดชอบกับกรณีที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นผู้ปรับเปลี่ยนรูปแบบหลักเกณฑ์การจัดสอบใหม่ จนทำให้เกิดปัญหาการทุจริตเกิดขึ้น
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^