LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

  • 02 พ.ค. 2556 เวลา 20:02 น.
  • 9,683 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- คณะกรรมการตรวจสอบของ ศธ. เผยพบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน ประสานให้ อ.ก.ค.ศ.ยกเลิกการบรรจุตำแหน่ง ด้านดีเอสไอเตรียมทำหนังสือยืนยันความผิดไปยังผู้ทุจริต ชี้ความคืบหน้าเกินครึ่ง เตรียมชี้ตัวผู้กระทำผิดสัปดาห์หน้า
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางรัตนา ศรีหิรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาธิการ ก.ค.ศ.) พร้อมด้วย นายชอบ ลีซอ และนายพิษณุ ตุลสุข ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย  ร่วมประชุมชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมต่อผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ประธาน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา และผู้แทนครูใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ใน 131 เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีดำเนินการคัดเลือกบุคคลมาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย เพื่อเพิ่มข้อมูลในการตัดสินใจของแต่ละ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ให้สามารถยกเลิกการบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วยจากผลการสอบครั้งที่ผ่านมาได้

คณะกรรมการตรวจสอบของ ศธ. เผยพบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน ประสานให้ อ.ก.ค.ศ.ยกเลิกการบรรจุตำแหน่ง ด้านดีเอสไอเตรียมทำหนังสือยืนยันความผิดไปยังผู้ทุจริต คาดชี้ตัวผู้กระทำผิดสัปดาห์หน้า
 
นายชอบ กล่าวชี้แจงว่า จากการวิเคราะห์ผลคะแนนผู้สอบในภาพรวมทั้งประเทศ พบผลสรุป 4 ประเด็น คือ คะแนนผลสอบคัดเลือกมีลักษณะผิดปกติจริง หลักฐานส่อว่ามีการรั่วของเฉลยข้อสอบในทุกวิชาเอก สามารถชี้ชัดได้ว่าเบื้องต้นมีจำนวนผู้สอบ 344 คน ที่ทุจริตการสอบจริง และผลการวิเคราะห์สถิติแจกแจงความถี่ พบกลุ่มผู้กระทำมิชอบมีคะแนนแตกต่างจากกลุ่มปกติอย่างเด่นชัด
 
ด้าน นายพิษณุ กล่าวว่าการทุจริตครั้งนี้ทำเป็นขบวนการ มีการวางแผนก่อนรับสมัครสอบ และเฉลยรั่วออกไปก่อนการพิมพ์ข้อสอบ ดำเนินการส่งคำตอบช่วงวันก่อนสอบผ่านทางข้อความสั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่ (sms) ขณะที่ยืนยันว่า 344 คน มีการทุจริตจริง โดยยังมีบางส่วนที่ตกหล่น ต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป
 
ขณะที่ นายธาริต กล่าวว่า จะช่วยยืนยันผลการตรวจสอบดังกล่าวโดยส่งหนังสือทางราชการจากดีเอสไอไปยังผู้เข้าสอบทั้ง 344 คน ที่พบการทุจริต ช่วงหลังจากสัปดาห์หน้า ส่วนการดำเนินการสอบสวนทางอาญา ขณะนี้เดินหน้าไปกว่าครึ่งแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเริ่มชี้ตัวผู้กระทำผิดได้
 

อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯขานรับยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วย

ทุจริตสอบครู
 
อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ขานรับยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วยหลังเห็นข้อมูลมีการทุจริตชัดเจน
 
วันนี้(2พ.ค.) ที่โรงแรมปริ๊นพาเลช มหานาค กรุงเทพฯ นายประเสริฐ บุญเรือง ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวภายหลังรับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ว่า สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 มีผู้สอบบรรจุได้ 2 คน และมีคะแนนสูงมากถึง 198 คะแนนที่ถือว่าผิดปกติ ซึ่งจากการรับฟังการชี้แจงจากนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) รวมทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  และผู้เกี่ยวข้องแล้ว ตนคิดว่าหากมีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)แจ้งมาว่าการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่ผ่านมามีการทุจริตก็คิดว่าการประชุมอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯบุรีรัมย์ เขต 1 จะสามารถพิจารณายกเลิกผลการสอบได้ หรือจะใช้เฉพาะหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ที่แจ้งผลการวิเคราะห์ข้อมูลผลการคัดเลือกครูผู้ช่วย โดยนายชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลการสอบครูผู้ช่วยก็สามารถนำไปยกเลิกผลการสอบได้แล้ว
 
นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า เอกสารการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลฯ ที่มีนายชอบ เป็นประธาน ได้สรุปใน 4 ประเด็น ได้แก่
 
1.คะแนนผลการสอบคัดเลือกมีลักษณะผิดปกติในช่วงปลายสุดของการแจกแจงความถี่ 
2.ข้อมูลมีความสอดคล้องกับข้อสงสัยว่าคำเฉลยข้อ34 มีการรั่วไหล 
3.มีผู้ที่กระทำส่อไปในทางไม่สุจริตโดยนำเฉลยเข้าไปลอกในห้องสอบอย่างน้อย 344 คน และ
4.คะแนนของกลุ่มผู้ที่กระทำที่ส่อไปในทางไม่สุจริตมีการแจกแจกความถี่แตกต่างจากกลุ่มปกติอย่างชัดเจน ดังนั้นจากข้อมูลดังกล่าวจึงค่อนข้างชัดเจนที่จะนำไปยกเลิกผลการสอบได้ โดยถือว่าเป็นการขาดคุณสมบัติตามมาตรา30(13)ของพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
 


DSIเผยพบผิดโกงสอบครูผู้ช่วย344ราย-จ่อส่ง อ.ก.ค.ศ.ฟัน

450367
 
อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  เตรียมส่งผลสอบโกงครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ. พิจารณาเพิกถอน 344 ราย เข้าข่ายโกงชัดเจน
นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวชี้แจงคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ว่า ในส่วนของการดำเนินการของดีเอสไอ หลังรับคดีดังกล่าว มีความคืบหน้าไปกว่าครึ่ง คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ แต่ในส่วนของดำเนินผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ ดีเอสไอ ได้ขอความเห็นชอบจาก รมช.ศธ. มีความเห็นว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะทำหนังสือถึง 130 เขตพื้นที่การศึกษา ให้พิจารณายกเลิกเพิกถอนครูผู้ช่วยที่เข้าสอบและอยู่ในส่วนของการทุจริต โดย ดีเอสไอ จะแนบความเห็นพร้อมส่งสำเนาเอกสารหลักฐาน ผลการตรวจสอบ ของคณะกรรมตรวจสอบ และของคณะกรรมการอีก 2 ชุด เพื่อให้ อ.ก.ค.ศ. ดำเนินการได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกฟ้องศาลปกครอง
 
ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวชี้แจงจบ ตัวแทนของ อ.ก.ค.ศ. โดยส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการดำเนินการตรวจสอบของดีเอสไอ และพร้อมดำเนินการตามคำหนังสือคำสั่งดังกล่าว แค่ได้เรียกร้องให้ สพฐ.แสดงความรับผิดชอบกับกรณีที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นผู้ปรับเปลี่ยนรูปแบบหลักเกณฑ์การจัดสอบใหม่ จนทำให้เกิดปัญหาการทุจริตเกิดขึ้น
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^