LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2561สอบครูผู้ช่วยติดมีโอกาสบรรจุไหม 24 ก.ย. 2561ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาโดนแล้ว !โทษวินัย ไม่ปฎิบัติตามคำสั่งคสช. 23 ก.ย. 2561เตรียมตัวลุย! (คาดการณ์) กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ล็อตใหม่ สพฐ./ท้องถิ่น/อาชีวะ/กศน. 23 ก.ย. 2561กรมชลประทาน เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 26 อัตรา สมัคร 1 - 24 ตุลาคม 2561 23 ก.ย. 2561อายุ38ปี ทำงานเอกชนอยู่ สนใจสมัครเป็นข้าราชการครู/ยังมีโอกาสอยู่ไหม? 21 ก.ย. 2561กศจ.นครราชสีมา รวมลิงค์ สรุปข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 21 ก.ย. 2561ตัดสินใจไม่ถูกกับการเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองในอนาคต "ครูผู้ช่วย 1/2561" 21 ก.ย. 2561นักวิชาการ แนะ ศธ. ทบทวนบรรจุครูจบไม่ตรงสายสอนประถม ส่อกระทบพัฒนาการเด็ก 21 ก.ย. 2561พิจิตรวิกฤตโรงเรียนขนาดเล็กไม่มีครูส่อเค้าบาน 21 ก.ย. 2561ไม่ต้องผ่านภาค ก 220 อัตรา ม.นวมินทราธิราช เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย (สมัครออนไลน์)

ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

  • 02 พ.ค. 2556 เวลา 20:02 น.
  • 9,815 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- คณะกรรมการตรวจสอบของ ศธ. เผยพบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน ประสานให้ อ.ก.ค.ศ.ยกเลิกการบรรจุตำแหน่ง ด้านดีเอสไอเตรียมทำหนังสือยืนยันความผิดไปยังผู้ทุจริต ชี้ความคืบหน้าเกินครึ่ง เตรียมชี้ตัวผู้กระทำผิดสัปดาห์หน้า
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางรัตนา ศรีหิรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาธิการ ก.ค.ศ.) พร้อมด้วย นายชอบ ลีซอ และนายพิษณุ ตุลสุข ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย  ร่วมประชุมชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมต่อผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ประธาน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา และผู้แทนครูใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ใน 131 เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีดำเนินการคัดเลือกบุคคลมาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย เพื่อเพิ่มข้อมูลในการตัดสินใจของแต่ละ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ให้สามารถยกเลิกการบรรจุตำแหน่งครูผู้ช่วยจากผลการสอบครั้งที่ผ่านมาได้

คณะกรรมการตรวจสอบของ ศธ. เผยพบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน ประสานให้ อ.ก.ค.ศ.ยกเลิกการบรรจุตำแหน่ง ด้านดีเอสไอเตรียมทำหนังสือยืนยันความผิดไปยังผู้ทุจริต คาดชี้ตัวผู้กระทำผิดสัปดาห์หน้า
 
นายชอบ กล่าวชี้แจงว่า จากการวิเคราะห์ผลคะแนนผู้สอบในภาพรวมทั้งประเทศ พบผลสรุป 4 ประเด็น คือ คะแนนผลสอบคัดเลือกมีลักษณะผิดปกติจริง หลักฐานส่อว่ามีการรั่วของเฉลยข้อสอบในทุกวิชาเอก สามารถชี้ชัดได้ว่าเบื้องต้นมีจำนวนผู้สอบ 344 คน ที่ทุจริตการสอบจริง และผลการวิเคราะห์สถิติแจกแจงความถี่ พบกลุ่มผู้กระทำมิชอบมีคะแนนแตกต่างจากกลุ่มปกติอย่างเด่นชัด
 
ด้าน นายพิษณุ กล่าวว่าการทุจริตครั้งนี้ทำเป็นขบวนการ มีการวางแผนก่อนรับสมัครสอบ และเฉลยรั่วออกไปก่อนการพิมพ์ข้อสอบ ดำเนินการส่งคำตอบช่วงวันก่อนสอบผ่านทางข้อความสั้นโทรศัพท์เคลื่อนที่ (sms) ขณะที่ยืนยันว่า 344 คน มีการทุจริตจริง โดยยังมีบางส่วนที่ตกหล่น ต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป
 
ขณะที่ นายธาริต กล่าวว่า จะช่วยยืนยันผลการตรวจสอบดังกล่าวโดยส่งหนังสือทางราชการจากดีเอสไอไปยังผู้เข้าสอบทั้ง 344 คน ที่พบการทุจริต ช่วงหลังจากสัปดาห์หน้า ส่วนการดำเนินการสอบสวนทางอาญา ขณะนี้เดินหน้าไปกว่าครึ่งแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเริ่มชี้ตัวผู้กระทำผิดได้
 

อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯขานรับยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วย

ทุจริตสอบครู
 
อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ขานรับยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วยหลังเห็นข้อมูลมีการทุจริตชัดเจน
 
วันนี้(2พ.ค.) ที่โรงแรมปริ๊นพาเลช มหานาค กรุงเทพฯ นายประเสริฐ บุญเรือง ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวภายหลังรับฟังการชี้แจงเกี่ยวกับการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ว่า สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 มีผู้สอบบรรจุได้ 2 คน และมีคะแนนสูงมากถึง 198 คะแนนที่ถือว่าผิดปกติ ซึ่งจากการรับฟังการชี้แจงจากนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) รวมทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  และผู้เกี่ยวข้องแล้ว ตนคิดว่าหากมีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)แจ้งมาว่าการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่ผ่านมามีการทุจริตก็คิดว่าการประชุมอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯบุรีรัมย์ เขต 1 จะสามารถพิจารณายกเลิกผลการสอบได้ หรือจะใช้เฉพาะหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ที่แจ้งผลการวิเคราะห์ข้อมูลผลการคัดเลือกครูผู้ช่วย โดยนายชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลการสอบครูผู้ช่วยก็สามารถนำไปยกเลิกผลการสอบได้แล้ว
 
นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า เอกสารการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติของคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลฯ ที่มีนายชอบ เป็นประธาน ได้สรุปใน 4 ประเด็น ได้แก่
 
1.คะแนนผลการสอบคัดเลือกมีลักษณะผิดปกติในช่วงปลายสุดของการแจกแจงความถี่ 
2.ข้อมูลมีความสอดคล้องกับข้อสงสัยว่าคำเฉลยข้อ34 มีการรั่วไหล 
3.มีผู้ที่กระทำส่อไปในทางไม่สุจริตโดยนำเฉลยเข้าไปลอกในห้องสอบอย่างน้อย 344 คน และ
4.คะแนนของกลุ่มผู้ที่กระทำที่ส่อไปในทางไม่สุจริตมีการแจกแจกความถี่แตกต่างจากกลุ่มปกติอย่างชัดเจน ดังนั้นจากข้อมูลดังกล่าวจึงค่อนข้างชัดเจนที่จะนำไปยกเลิกผลการสอบได้ โดยถือว่าเป็นการขาดคุณสมบัติตามมาตรา30(13)ของพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
 


DSIเผยพบผิดโกงสอบครูผู้ช่วย344ราย-จ่อส่ง อ.ก.ค.ศ.ฟัน

450367
 
อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  เตรียมส่งผลสอบโกงครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ. พิจารณาเพิกถอน 344 ราย เข้าข่ายโกงชัดเจน
นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวชี้แจงคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ว่า ในส่วนของการดำเนินการของดีเอสไอ หลังรับคดีดังกล่าว มีความคืบหน้าไปกว่าครึ่ง คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะสามารถแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ แต่ในส่วนของดำเนินผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ ดีเอสไอ ได้ขอความเห็นชอบจาก รมช.ศธ. มีความเห็นว่า ภายในสัปดาห์หน้า จะทำหนังสือถึง 130 เขตพื้นที่การศึกษา ให้พิจารณายกเลิกเพิกถอนครูผู้ช่วยที่เข้าสอบและอยู่ในส่วนของการทุจริต โดย ดีเอสไอ จะแนบความเห็นพร้อมส่งสำเนาเอกสารหลักฐาน ผลการตรวจสอบ ของคณะกรรมตรวจสอบ และของคณะกรรมการอีก 2 ชุด เพื่อให้ อ.ก.ค.ศ. ดำเนินการได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกฟ้องศาลปกครอง
 
ขณะที่ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวชี้แจงจบ ตัวแทนของ อ.ก.ค.ศ. โดยส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการดำเนินการตรวจสอบของดีเอสไอ และพร้อมดำเนินการตามคำหนังสือคำสั่งดังกล่าว แค่ได้เรียกร้องให้ สพฐ.แสดงความรับผิดชอบกับกรณีที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นผู้ปรับเปลี่ยนรูปแบบหลักเกณฑ์การจัดสอบใหม่ จนทำให้เกิดปัญหาการทุจริตเกิดขึ้น
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ศธ.ชี้ชัดเฉลยรั่ว-ทุจริตสอบครูผู้ช่วย 344 คน เตรียมสั่งยกเลิกบรรจุ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^