LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561อบจ.กระบี่ เปิดสอบผู้ช่วยครู 16 อัตรา สมัครตั้งแต่บัดนี้-1ก.ค.2561 23 มิ.ย. 2561หนุ่มสอบเข้า ราชการ ได้คะแนนอันดับ 1 แต่ไม่ได้รับบรรจุ เจ็บจี๊ด ‘คนไม่ใช่ ยังไงก็ไม่ใช่’ 23 มิ.ย. 2561กศน.จังหวัดนครราชสีมา เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการ 23 มิ.ย. 2561คู่มือ "การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา" 23 มิ.ย. 2561ชื่นชม! ครูเกณฑ์เด็กเล็กล้อมวง สอนวิธีเอาตัวรอด หากติดในรถ 23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา

อ.ก.ค.ศ.เขตอีสานขู่บุกกรุง จี้ฟัน"ผู้บริหาร"ปม"ครูผู้ช่วย"

  • 08 เม.ย. 2556 เวลา 02:07 น.
  • 2,276 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ.ก.ค.ศ.เขตอีสานขู่บุกกรุง จี้ฟัน"ผู้บริหาร"ปม"ครูผู้ช่วย"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มติที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตฯภาคอีสาน ขอหลักฐานดีเอสไอ-สพฐ.-ศธ. จี้รัฐบาลเอาผิดผู้บริหาร ขู่บุก ศธ.หากไม่ดำเนินการอะไร ด้าน สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ไม่ยกเลิกผลสอบ
 
เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายอดิศร เนาวนนท์ ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ในฐานะประธานชมรม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 31 คน ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จ.ขอนแก่น ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีปัญหาการทุจริตการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 และได้มีมติ 3 ข้อ ได้แก่ 1.อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ขอรายงานสรุปผลการสอบทุจริตครูผู้ช่วยของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และรายงานสรุปการสอบข้อเท็จจริงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 2.เรียกร้องให้ ก.ค.ศ.ยกเลิกหลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยฯ ว12 และหลักเกณฑ์ ว14 ที่กำหนดให้ส่วนกลางดำเนินการออกข้อสอบ การตรวจผลคะแนน 3.ขอให้รัฐบาลและ ศธ.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้จนถึงที่สุดเพื่อให้สามารถเอาผิดผู้ทุจริตที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมถึงระดับผู้ใหญ่ใน ศธ.ที่มีส่วนกับการทุจริตด้วย 
 
ประธานชมรม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะแจ้งบันทึกผลการประชุมถึงรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ให้รับทราบ หากไม่มีการดำเนินการใดๆ หลังวันหยุดช่วงสงกรานต์ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ 129 เขตทั่วประเทศจะเดินทางเข้าพบรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ต่อไปเพื่อผลักดันในเรื่องนี้ ในที่ประชุมได้พูดถึงการยกเลิกผลสอบว่าควรคืนอำนาจให้ ก.ค.ศ.แต่โดยหลักแล้วทำไม่ได้ ฉะนั้นต้องรอข้อมูลสรุปการสอบสวนส่งมาให้ก่อน แต่หากไม่มีการส่งอะไรมาแล้ว ก.ค.ศ.จะใช้อำนาจอื่นเพื่อสั่งการก็แล้วแต่ ทั้งนี้ ในขณะนี้เขตพื้นที่การศึกษาที่ดีเอสไอสรุปผลออกมาว่าควรยกเลิกผลการสอบยังไม่มีการส่งผลสอบดังกล่าวมาให้จึงทำให้ไม่สามารถพิจารณาอะไรได้
 
ด้านนางเยาวลักษณ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ศรีสะเกษ เขต 3 เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 ที่ผ่านมา ได้พิจารณากรณีผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยรายของ นายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ที่มีชื่อผ่านการคัดเลือกใน สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่ประชุมได้พิจารณาจากคะแนนผลการคัดเลือกที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ส่งมาให้และมีมติว่า แม้คะแนนของนายภานุวัฒน์จะมีคะแนนสูงทุกวิชา แต่ลำพังเฉพาะคะแนนดังกล่าวไม่สามารถที่จะวินิจฉัยให้มีการยกเลิกการสอบคัดเลือกครั้งนี้ได้ เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติหรือส่อไปในทางทุจริต ฉะนั้นจะต้องส่งเรื่องดังกล่าวกลับไปให้ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการเช่นไร ส่วนจะให้ทำอย่างไรคงต้องรอทาง ก.ค.ศ.สั่งการมา 
 
"คะแนนที่ทาง สพฐ.ส่งมาให้มีทั้งคนที่ได้คะแนนสูงทุกวิชา คะแนนสูงบางวิชา และคะแนนต่ำทุกวิชา คละกันไป ฉะนั้นลำพังผลคะแนนเหล่านี้จะไปวินิจฉัยก็ลำบากว่าทุจริต หากไม่มีผลการสอบสวนดีเอสไอ และผลการสอบข้อเท็จจริงอื่นๆ มาให้ ซึ่งหากมีการส่งข้อมูลดังกล่าวมาให้ทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ก็สามารถนำมาพิจารณาในที่ประชุมได้อีก" ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กล่าว 
 
นายสุบัน ประทุมทอง ผู้แทนข้าราชการครูใน ก.ค.ศ. กล่าวว่า อ.ก.ค.ศ.เขตภาคอีสานทั้งหมดมองว่าการดำเนินการสอบของครูผู้ช่วยที่ผ่านมา ที่กฎหมายได้มอบอำนาจให้เขตพื้นที่แต่ละเขตรับผิดชอบตามหลักของการกระจายอำนาจ และ อ.ก.ค.ศ.เขตทั้งหมดต้องรับผิดชอบ ตั้งแต่เริ่มออกข้อสอบ การแต่งตั้งกรรมการรับผิดชอบในการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา เท่าที่ผ่านมาที่สอบครูผู้ช่วยมีเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีการมองว่าทาง ก.ค.ศ.ได้ออกหลักเกณฑ์ครั้งนี้เกินกว่ากฎหมายบัญญัติไว้ ซึ่ง ก.ค.ศ.ได้ออกหลักเกณฑ์มอบให้ส่วนราชการ คือ สพฐ.ไปดำเนินการออกข้อสอบครูผู้ช่วย ประมวลกฎหมายในการสอบครูผู้ช่วย เรื่องนี้เป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขต ทำให้คณะอนุกรรมการ อ.ก.ค.ศ.เขตแต่ละเขตในภาคอีสานไม่พอใจที่ สพฐ.จะให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานเป็นผู้ผิดในการสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา
 
นายสุบันกล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยมีทุจริตครอบคลุมหลายจังหวัด และในแต่ละเขตพื้นที่ เมื่อเกิดปัญหาทุจริตขึ้นมาแล้ว ก.ค.ศ.ได้ประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และได้มอบให้ อ.ก.ค.ศ.เขตเป็นผู้แก้ปัญหาว่าจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าใครเป็นผู้ทุจริต และสามารถยกเลิกเพิกถอนได้ เรื่องนี้ขอพูดอีกว่าการสอบครูผู้ช่วยที่มีทุจริตการสอบจนเป็นข่าวในสื่อมวลชนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ สพฐ.จะเอาผิด อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสาน และให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานแก้ปัญหา จึงเป็นสิ่งที่คณะกรรมการสมาชิก อ.ก.ค.ศ. ภาคอีสานไม่พอใจ และจะต้องขับเคลื่อนการไม่พอใจครั้งนี้ไปจนถึงที่สุด และขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการออกกฎหมายของ อ.ก.ค.ศ.ให้เกิดความชัดเจน ควรมีคนผิดที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ให้เป็นมวยล้มต้มคนดู
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ.ก.ค.ศ.เขตอีสานขู่บุกกรุง จี้ฟัน"ผู้บริหาร"ปม"ครูผู้ช่วย"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^