LASTEST NEWS

28 มี.ค. 2560​ดาวน์โหลด! PowerPoint ชี้แจงดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1858 ลว28มี.ค.2560 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ตอบปัญหาคาใจ 12ข้อสงสัย สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 (กรณีไม่มี/มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู) 28 มี.ค. 2560"หมอธี" เผยก.ค.ศ.ให้ 25 สาขาไม่มีตั๋วครู สอบครูผู้ช่วยได้ 28 มี.ค. 2560ศธ.เดินหน้าสอบครูผู้ช่วยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. เปิดสอบบครูผู้ช่วย 6,437 อัตรา ไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯ สมัครสอบได้ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ทบทวนเกณฑ์สอบครูใหม่ 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด...ก.ค.ศ.กำหนดเฉพาะ 25 สาขา ไม่ต้องใช้ตั๋วครู 36 สาขา ต้องใช้ตั๋วครู 28 มี.ค. 2560เช็ครายชื่อ 61 กลุ่มวิชาเอก ที่ใช้เปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560 28 มี.ค. 2560เปิด 10จังหวัด ที่มีอัตราว่างมากที่สุด ใช้สำหรับเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560

อ.ก.ค.ศ.เขตอีสานขู่บุกกรุง จี้ฟัน"ผู้บริหาร"ปม"ครูผู้ช่วย"

  • 08 เม.ย. 2556 เวลา 02:07 น.
  • 2,153 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ.ก.ค.ศ.เขตอีสานขู่บุกกรุง จี้ฟัน"ผู้บริหาร"ปม"ครูผู้ช่วย"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

มติที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตฯภาคอีสาน ขอหลักฐานดีเอสไอ-สพฐ.-ศธ. จี้รัฐบาลเอาผิดผู้บริหาร ขู่บุก ศธ.หากไม่ดำเนินการอะไร ด้าน สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ไม่ยกเลิกผลสอบ
 
เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายอดิศร เนาวนนท์ ประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ในฐานะประธานชมรม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 31 คน ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จ.ขอนแก่น ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีปัญหาการทุจริตการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 และได้มีมติ 3 ข้อ ได้แก่ 1.อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ขอรายงานสรุปผลการสอบทุจริตครูผู้ช่วยของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และรายงานสรุปการสอบข้อเท็จจริงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 2.เรียกร้องให้ ก.ค.ศ.ยกเลิกหลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยฯ ว12 และหลักเกณฑ์ ว14 ที่กำหนดให้ส่วนกลางดำเนินการออกข้อสอบ การตรวจผลคะแนน 3.ขอให้รัฐบาลและ ศธ.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้จนถึงที่สุดเพื่อให้สามารถเอาผิดผู้ทุจริตที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมถึงระดับผู้ใหญ่ใน ศธ.ที่มีส่วนกับการทุจริตด้วย 
 
ประธานชมรม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะแจ้งบันทึกผลการประชุมถึงรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ให้รับทราบ หากไม่มีการดำเนินการใดๆ หลังวันหยุดช่วงสงกรานต์ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ 129 เขตทั่วประเทศจะเดินทางเข้าพบรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ต่อไปเพื่อผลักดันในเรื่องนี้ ในที่ประชุมได้พูดถึงการยกเลิกผลสอบว่าควรคืนอำนาจให้ ก.ค.ศ.แต่โดยหลักแล้วทำไม่ได้ ฉะนั้นต้องรอข้อมูลสรุปการสอบสวนส่งมาให้ก่อน แต่หากไม่มีการส่งอะไรมาแล้ว ก.ค.ศ.จะใช้อำนาจอื่นเพื่อสั่งการก็แล้วแต่ ทั้งนี้ ในขณะนี้เขตพื้นที่การศึกษาที่ดีเอสไอสรุปผลออกมาว่าควรยกเลิกผลการสอบยังไม่มีการส่งผลสอบดังกล่าวมาให้จึงทำให้ไม่สามารถพิจารณาอะไรได้
 
ด้านนางเยาวลักษณ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ศรีสะเกษ เขต 3 เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 ที่ผ่านมา ได้พิจารณากรณีผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยรายของ นายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ที่มีชื่อผ่านการคัดเลือกใน สพป.ขอนแก่น เขต 3 และ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ที่ประชุมได้พิจารณาจากคะแนนผลการคัดเลือกที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ส่งมาให้และมีมติว่า แม้คะแนนของนายภานุวัฒน์จะมีคะแนนสูงทุกวิชา แต่ลำพังเฉพาะคะแนนดังกล่าวไม่สามารถที่จะวินิจฉัยให้มีการยกเลิกการสอบคัดเลือกครั้งนี้ได้ เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติหรือส่อไปในทางทุจริต ฉะนั้นจะต้องส่งเรื่องดังกล่าวกลับไปให้ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการเช่นไร ส่วนจะให้ทำอย่างไรคงต้องรอทาง ก.ค.ศ.สั่งการมา 
 
"คะแนนที่ทาง สพฐ.ส่งมาให้มีทั้งคนที่ได้คะแนนสูงทุกวิชา คะแนนสูงบางวิชา และคะแนนต่ำทุกวิชา คละกันไป ฉะนั้นลำพังผลคะแนนเหล่านี้จะไปวินิจฉัยก็ลำบากว่าทุจริต หากไม่มีผลการสอบสวนดีเอสไอ และผลการสอบข้อเท็จจริงอื่นๆ มาให้ ซึ่งหากมีการส่งข้อมูลดังกล่าวมาให้ทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ก็สามารถนำมาพิจารณาในที่ประชุมได้อีก" ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กล่าว 
 
นายสุบัน ประทุมทอง ผู้แทนข้าราชการครูใน ก.ค.ศ. กล่าวว่า อ.ก.ค.ศ.เขตภาคอีสานทั้งหมดมองว่าการดำเนินการสอบของครูผู้ช่วยที่ผ่านมา ที่กฎหมายได้มอบอำนาจให้เขตพื้นที่แต่ละเขตรับผิดชอบตามหลักของการกระจายอำนาจ และ อ.ก.ค.ศ.เขตทั้งหมดต้องรับผิดชอบ ตั้งแต่เริ่มออกข้อสอบ การแต่งตั้งกรรมการรับผิดชอบในการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา เท่าที่ผ่านมาที่สอบครูผู้ช่วยมีเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีการมองว่าทาง ก.ค.ศ.ได้ออกหลักเกณฑ์ครั้งนี้เกินกว่ากฎหมายบัญญัติไว้ ซึ่ง ก.ค.ศ.ได้ออกหลักเกณฑ์มอบให้ส่วนราชการ คือ สพฐ.ไปดำเนินการออกข้อสอบครูผู้ช่วย ประมวลกฎหมายในการสอบครูผู้ช่วย เรื่องนี้เป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขต ทำให้คณะอนุกรรมการ อ.ก.ค.ศ.เขตแต่ละเขตในภาคอีสานไม่พอใจที่ สพฐ.จะให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานเป็นผู้ผิดในการสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา
 
นายสุบันกล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยมีทุจริตครอบคลุมหลายจังหวัด และในแต่ละเขตพื้นที่ เมื่อเกิดปัญหาทุจริตขึ้นมาแล้ว ก.ค.ศ.ได้ประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และได้มอบให้ อ.ก.ค.ศ.เขตเป็นผู้แก้ปัญหาว่าจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าใครเป็นผู้ทุจริต และสามารถยกเลิกเพิกถอนได้ เรื่องนี้ขอพูดอีกว่าการสอบครูผู้ช่วยที่มีทุจริตการสอบจนเป็นข่าวในสื่อมวลชนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ สพฐ.จะเอาผิด อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสาน และให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานแก้ปัญหา จึงเป็นสิ่งที่คณะกรรมการสมาชิก อ.ก.ค.ศ. ภาคอีสานไม่พอใจ และจะต้องขับเคลื่อนการไม่พอใจครั้งนี้ไปจนถึงที่สุด และขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการออกกฎหมายของ อ.ก.ค.ศ.ให้เกิดความชัดเจน ควรมีคนผิดที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ให้เป็นมวยล้มต้มคนดู
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ.ก.ค.ศ.เขตอีสานขู่บุกกรุง จี้ฟัน"ผู้บริหาร"ปม"ครูผู้ช่วย"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^