LASTEST NEWS

26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย (กรณีพิเศษ) 4,653 อัตรา เช็คแต่ละจังหวัดที่เปิดรับที่นี่ 26 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสอบพนักงานราชการ 10 อัตรา สมัคร27ก.พ.-8มี.ค.2560 25 ก.พ. 2560(รับเยอะ 27อัตรา) สพม.4 เปิดสอบพนักงานราชการครู 15 อัตรา ครูอัตราจ้าง/ลูกจ้างชั่วคราว 12 อัตรา 24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560

ใครทำข้อสอบครูผู้ช่วยเต็ม อ่านตรงนี้ “ถ้าไม่อยากเป็นจำเลย”

  • 06 เม.ย. 2556 เวลา 16:08 น.
  • 7,040 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ใครทำข้อสอบครูผู้ช่วยเต็ม อ่านตรงนี้ “ถ้าไม่อยากเป็นจำเลย”

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ -ตามคดีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยของ สพฐ.กันอีกสัปดาห์
       
       โดยเฉพาะตั้งแต่ 8.15 น. ของวันที่ 2 เม.ย.56 นายชินภัทร ภูมิรัตน์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. เดินทางเข้าพบ นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อให้ถ้อยคำในคดีนี้โดยใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง
       
       มีการตระเตรียมเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับ สพฐ. ประมาณ 600 กว่าหน้า ประกอบด้วย
       
       1.การกำหนดหลักเกณฑ์ให้ส่วนกลางเป็นผู้ออกข้อสอบแทนเขตพื้นที่การศึกษา
       2.การจัดจ้าง บริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด เป็นผู้จัดพิมพ์ข้อสอบ
       3.การให้บริษัทไปรษณีย์ไทยเป็นผู้จัดส่งข้อสอบไปยังเขตพื้นที่การศึกษาที่จัดสอบ
       4.กรณีที่มีการเผยแพร่เฉลยคำตอบของข้อสอบ
       
       เบื้องต้น นายชินภัทรได้ให้ข้อมูลครอบคลุม การจัดสอบครั้งนี้ ว่ามีการตั้งคณะกรรมการชุดใดในการดำเนินการบ้าง
       
       โดยในสัปดาห์หน้า ดีเอสไอ มีแผนที่จะเชิญผู้เกี่ยวข้องในส่วนอื่น ๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ควบคุมคลังข้อสอบ เจ้าหน้าที่ที่นำข้อมูลออกมาทำข้อสอบ บริษัท จันวาณิชย์ ฯซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์ข้อสอบ เข้าให้ปากคำ
       
       พร้อมกับมีแนวคิดจะลงไปสำรวจสถานที่ในการจัดเก็บข้อสอบทุกขบวนการทั้งที่บริษัท จันวาณิชย์ฯ บริษัท ไปรษณีย์ไทย และในพื้นที่ว่ามีการจัดมีความรัดกุมในการจัดเก็บแค่ไหน โดยเฉพาะในพื้นที่ว่ามีการตั้งคณะกรรมการดูแลข้อสอบอย่างไร มีจุดใดที่อาจเป็นช่องโหว่ให้สามารถนำไปเฉลยคำตอบได้หรือไม่
       
       ขณะที่ดีเอสไอ ตั้งประเด็นหลักคือ เพื่อจะหาว่า ตัวข้อสอบหรือเฉลยข้อสอบ มีการรั่วไหลหรือไม่
       
       ล้วงลึกไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งตั้งบุคคลใด หรือคณะกรรมการชุดใด ที่ สพฐ.แต่งตั้งให้ทำหน้าที่ออกข้อสอบ และบุคคลใด หรือคณะกรรมการชุดใด เป็นผู้เฉลยข้อสอบ
       
       โดยดีเอสไอ มุ่งเป้าที่จะเชิญบุคคลเหล่านนี้ มาให้ปากคำอีกครั้ง เกี่ยวกับการกระทำผิด ในส่วนของขั้นตอนข้อสอบรั่วออกไป หรือเฉลยข้อสอบรั่วมีใครเกี่ยวข้อง
       
       ดีเอสไอ ยังพบว่า กระบวนการนี้ มีบุคคลที่เกี่ยวข้องในการออกข้อสอบกลาง 15,000 กว่าข้อ จากนั้นจะมีบุคคลอีก 1 คณะ มาทำการคัดเลือกเพื่อใช้เป็นข้อสอบจริง
       
       ล่าสุดมีการทำหนังสือเชิญ ผู้ที่มีความรู้ เรื่องการวิเคราะห์คะแนนข้อสอบ 2 ท่าน คือ ดร.ชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการ กระทรวงศึกษาธิการและ ผศ.ดร.พิสณุ ฟองศรี อดีตรองคณบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
       
       เข้าเพื่อให้มาช่วยวิเคราะห์คะแนนการทำข้อสอบของผู้เข้าสอบทั้งหมด 9 พันกว่าคน
       
       ไม่ใช่ตรวจสอบผู้ที่เข้าข่ายกระทำผิดแค่ 486 คน ที่ได้คะแนนสูง ซึ่งส่วนใหญ่กระจายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและเหนือ ต่อมาวันที่ 3 เม.ย.56 นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เข้าพบนายธานินทร์ เพื่อให้ถ้อยคำคดีเดียกวัน ในฐานะเป็นผู้ควบคุมการออกข้อสอบ
       
       โดยเข้าให้ถ้อยคำ ต่อกระบวนการเก็บข้อสอบ กระบวนการสุ่มข้อสอบว่า มีใครเกี่ยวข้องกับการสุ่มข้อสอบบ้าง ทำให้ทราบเรื่องการเก็บรักษาข้อสอบพบว่ามีกรรมการ 3 คน ถือ กุญแจตู้เซฟเก็บข้อสอบ ที่จะมีการตรวจสอบต่อไป
       
       ขณะที่ยังทราบรายละเอียด ในส่วนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อละขั้นตอน ที่เชื่อว่าเรื่องการทำข้อสอบหรือการเฉลยข้อสอบ มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหลายคน
       
       ขั้นตอนต่อไปดีเอสไอ พยายามบีบให้เจ้าหน้าที่แคบลงแต่ละขั้นตอน ตัดตัวละครที่ไม่เกี่ยวข้องออก
       
       เพราะเชื่อว่าข้อสอบน่าจะออกมาก่อนวันสอบในวันที่ 13 ม.ค.56
       
       ล่าสุดดีเอสไอยังเชิญ นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ.ที่ดูแลการสอบครูผู้ช่วย เข้าให้การซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าว เพราะเกี่ยวข้องในด้านปฏิบัติ โดยเฉพาะในส่วนขั้นตอนการคุมสอบ
       
       พร้อมกับจะ เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 7 คน เข้าให้การ
       
       ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า แนวทางการสอบสวนของพนักงานสอบสวนกรณีนี้ขั้นตอนต่อไปจะเรียกผู้ที่สอบได้คะแนนสูงทั้ง 486 คน มาให้ปากคำรายละเอียดขั้นตอนการทุจริตในการสอบ 
       
       “ซึ่งหากไม่ให้ความร่วมมือก็จะตกเป็นจำเลย แต่หากให้ความร่วมมือก็จะกันไว้เป็นพยาน พร้อมทั้งนำข้อมูลสืบสวน สอบสวนหาตัวผู้เกี่ยวข้องการกระทำความผิดทั้งหมด”
       
       ทั้งนี้ จากการสอบสวนที่ผ่านมาทราบว่าจะมีคณะกรรมการหนึ่งชุดที่มีหน้าที่ร่วมรับผิดชอบและเซ็นชื่อเมื่อจะนำกุญแจไปเปิดตู้เซฟเฉลยข้อสอบ แต่จากการสอบถามข้อมูลจาก รองเลขาธิการสพฐ. พบความผิดปกติ เนื่องจากมีกุญแจทั้งหมด 3 ดอก ซึ่งเป็นกุญแจสำรอง 2 ดอกเก็บไว้ที่เซฟของธนาคารกรุงไทย ปรากฏว่ามีผู้เซ็นต์ชื่อนามของนายอนันต์
       
       โดยที่นายอนันต์ ปฏิเสธยืนยันว่าไม่เคยไปเบิกกุญแจดังกล่าวออกมาจากเซฟธนาคาร
       
       ดังนั้น ทางดีเอสไอจะต้องสืบสวนค้นหาความจริงเรื่องนี้ต่อไป
       
       กลับมาดูคำให้การของนายชินภัทร เข้าระบุว่า จุดหลักๆ ที่ได้ให้ข้อมูลไปคือ กระบวนการจัดทำข้อสอบ การทำเฉลย ที่ได้อธิบายขั้นตอนต่างๆ เช่น การทำคลังข้อสอบ การทำโปรแกรม การนำข้อสอบที่ได้รับการสุ่มไปทำต้นฉบับข้อสอบ การบรรจุข้อสอบลงในซองและกล่อง และการจัดส่งไปทางไปรษณีย์ เป็นต้น
       
       ได้อธิบายให้ดีเอสไอได้เห็นภาพรวมของกระบวนการดำเนินการของ สพฐ.ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการทำงานว่ามีอะไร และใครที่รับผิดชอบบ้าง กระบวนการและวิธีการจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยของ สพฐ. ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างรัดกุม มีมาตรฐานและการจัดจ้างในแบบเดียวกับที่ส่วนราชการอื่นดำเนินการ สำหรับการเปลี่ยนแปลงจากเขตพื้นที่ฯ มาให้ส่วนกลางออกข้อสอบนั้น มาจากนโยบาย และมติของที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน มั่นใจว่าขั้นตอนการดูแลข้อสอบและเฉลยข้อสอบใน
       
       เข้าย้ำว่า ส่วนที่ สพฐ. ดำเนินการไม่มีการรั่วไหล เพราะมีการจัดทำคลังข้อสอบ สุ่มรหัสข้อสอบ และการดึงข้อสอบเป็นระบบปิดที่มีรหัสเฉพาะในการดึงข้อสอบไปจัดพิมพ์ ซึ่งมีความมั่นคงสูงสุด ส่วนการดึงเฉลยข้อสอบจะดำเนินการหลังสอบเสร็จสิ้น 2 วัน จากเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่บรรจุข้อมูลเฉลยที่มีเพียงเครื่องเดียว ยืนยันว่ามีความรัดกุมมาก
       
       จากการตรวจสอบล่าสุดของ สพฐ.พบว่า “การทุจริตที่เกิดขึ้น คะแนนสอบไม่ได้สูงทุกวิชา มีเฉพาะวิชาที่ยาก 5-8 วิชาเอกที่คะแนนสูง จากข้อสอบทั้งหมด 30 วิชาเอก และขณะนี้อยู่ระหว่างวิเคราะห์ความผิดปกติ ซึ่งอาจชี้ได้ว่าข้อสอบรั่วเป็นบางวิชา แต่สำหรับขั้นตอนหลังจากจัดส่งข้อสอบจาก สพฐ.ไปยังเขตพื้นที่การศึกษาแล้ว โดยจะมีการส่งข้อสอบไปถึงเขตพื้นที่ฯ ล่วงหน้า 2 วันก่อนสอบ อาจเป็นช่องให้กับขบวนการทุจริตในเขตพื้นที่ฯ ทั้งนี้ ยอมรับว่าหนักใจกับปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้น เพราะมีมานานและทำเป็นขบวนการ มีการวางแผนล่วงหน้า แต่เมื่อตนอยู่ในราชการ อะไรเป็นภารกิจได้รับมอบหมายให้ทำ ก็ต้องทำ แต่ระบบนี้ไม่ใช่ระบบเหมาจ่าย ไม่ใช่ว่า สพฐ. ส่วนกลางจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด”
       
       สำหรับความคืบหน้า ต่อกระบวนการสอบสวนที่กระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) หลายเขตพื้นที่การศึกษา ส่งเรื่องการพิจารณายกเลิกการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพบมีการทุจริต กลับมาให้ ก.ค.ศ.พิจารณาสั่งการเอง
       
       ล่าสุด นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และประธาน ก.ค.ศ. ระบุว่า หาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯได้ไปตรวจสอบข้อมูลแล้วคิดว่ายังไม่กล้าตัดสินใจเอง ทาง ก.ค.ศ.ก็อาจตัดสินใจให้ได้
       
       แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดูแต่ข้อมูลคะแนนสอบของผู้เข้าสอบ แล้วส่งเรื่องกลับมายัง ก.ค.ศ. โดยไม่ได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาพิจารณาเลย เพราะเหตุผลที่ ก.ค.ศ.มีมติส่งเรื่องให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณา เนื่องจากเห็นว่าเขตพื้นที่ฯจะสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ดีกว่า ก.ค.ศ. เช่นกรณีของผู้เข้าสอบ 486 คนที่สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ คงเป็นเรื่องยากที่จะให้ ก.ค.ศ.เรียกแต่ละคนมาสอบ ซึ่งไม่ทราบว่าเมื่อไหร่จะดำเนินการเสร็จ
       
       "ตอนนี้ ก.ค.ศ.ได้ส่งข้อมูลเป้าหมายไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯแล้วว่า ใครได้คะแนนสอบสูงผิดปกติบ้าง และสามารถเรียกคนเหล่านี้มาตรวจสอบได้ สามารถดูข้อมูลว่าที่ผ่านมาเคยสอบครูผู้ช่วยกี่ครั้งแล้ว หรืออาจจะเรียกคนที่สอบได้คะแนนสูงมาลองทำข้อสอบก็ได้ จะได้รู้ว่าเก่งจริงหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสิน" รมว.ศธ.ระบุ
       
       "ประเด็นที่สำคัญคือ จะต้องช่วยกันสกัดคนที่ไม่ได้สอบได้ด้วยความรู้ ความสามารถตัวเอง แต่อาจจะไปได้ข้อสอบมา หรือรู้เฉลยมา ซึ่งน่าจะมีวิธีการตรวจสอบกันได้ ผมอยากให้ทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันทำงานและตรวจสอบเรื่องนี้" นายพงศ์เทพกล่าวในที่สุด 
       
       ต่อไปนี้ก็ต้องจับตาดูว่า ผู้ที่สอบได้คะแนนสูงทั้ง 486 คน มีใครบ้างจะกล้ามาให้ปากคำรายละเอียดขั้นตอนการทุจริตในการสอบ
        
       เพราะดีเอสไอขู่! แล้วว่า “หากไม่ให้ความร่วมมือก็จะตกเป็นจำเลย” 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ใครทำข้อสอบครูผู้ช่วยเต็ม อ่านตรงนี้ “ถ้าไม่อยากเป็นจำเลย”

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^